Các loại switch bàn phím cơ

     

Trong nhân loại bàn phím cơ, cảm xúc gõ từ các switch chính là điểm khác hoàn toàn và là giá bán trị chính yếu của đều bàn phím. Tuy nhiên switch thì chỉ gồm vài thể các loại căn bản: linear/ tacticle/ clicky/ optical (trong optial còn phân nhỏ dại ra thành optical linear/ optical tacticle và optical clicky)/ capacitive-non-contact-switch (Topre), nhưng music của từng chiếc keyboard lại là số lượng vô hạn.

Bạn đang xem: Các loại switch bàn phím cơ

Mỗi loại bàn phím sẽ có cho mình music riêng biệt, không giống nhau không ít so với các kiểu keyboard khác. Thậm chí còn trong cùng một hãng, thuộc một các loại switch bên dưới, và một độ dày và cấu tạo từ chất keycap thì âm thanh tạo ra khi gõ phím cũng sẽ khác nhau.

Có bao nhiêu kiểu âm thanh từ bàn phím?

Sharp, quiet taps: nghĩa là khi ấn phím đang thấy khôn cùng yên tĩnh và chắc chắn tay, dẫu vậy khi hết độ cao phím với trả về thì tất cả âm thanh cụ thể sắc nét.Loud clicks: là bàn phím có âm thanh lớn, tiếng phạt ra tất cả độ vang với thanhSoft thumps: âm nhạc do bàn phím tạo thành nghe mềm, nhỏ dại nhẹ cùng thanh tao.Click: loại âm thanh nhỏ tuổi nghe từ phạt ra từ lòng của bàn phím và bị kéo chùn về sau, có độ sâu nhưng hoàn toàn không thoát khỏi phạm vi bàn làm việc. Đây là kiểu âm nhạc nho nhỏ thường thấy nơi những bàn phím máy vi tính (membrane keyboard) sử dụng trong công sở và các bước hàng ngày.Clack-clack-clack: thường trông thấy ở những chiếc bàn phím cơ siêng game hạng nặng, cho xúc cảm bấm đầy xúc giác, ví dụ và rành mạch. Hẳn nhiên là music đanh thép, sâu, nặng nề và có độ trầm hơn so với những âm khác.Snick: loại âm thanh thường bắt gặp ở những bàn phím bao gồm keycap high-profile, nhất là ở các phím to trên thuộc bàn phím. Kiểu music này tạo nên mình cảm thấy rõ độ nặng nề của phím, khá rầm rĩ và gồm độ thanh sắc rất lớn, đôi khi làm cho người xung quanh cảm xúc hơi nặng nề chịu.

Và hiện thời để chứng tỏ vơi những bác nhé. Những bác thuộc xem đoạn video kiểu AMSR keyboard sound này. đang thấy tất cả các switch không giống nhau như cụ nào trên và một đôi bàn tay, và một mặt phẳng và có khi là cùng một thể nhiều loại switch.

Vậy yếu hèn tố làm sao đã tạo nên các music này?

1/ Đầu tiên tất yếu vẫn dựa vào rất nhiều vào một số loại switch

Trong nội bộ một switch thì music được tạo nên là do:Bottome out (nghĩa là hành động nhấn phím đụng đáy): tưởng tượng khi gõ ngón tay lên khía cạnh bàn thì đã nghe âm thanh, bottome out cũng giống như như vậy, là tiếng tạo nên khi bấm va hết mức cùng có hiện tượng kỳ lạ va tiếp xúc với điểm ở đầu cuối của phím.Friction noise (âm thanh trường đoản cú ma sát): trong các switch cơ học, có nhiều ma liền kề được tạo nên trong xuyên suốt quãng mặt đường di chuyển: lò xo cọ xát và stem chiều đi cùng chiều trở về, nhì lá sắt kẽm kim loại va vào nhau để dìm tín hiệu, giữa stem và housing… tất cả những va đụng cơ học tập đó đều sở hữu đi kèm cùng với ma cạnh bên từ nhỏ dại tới lớn. Âm thanh đã được tạo nên từ đều lực ma cạnh bên này.Bouncing back: là âm thanh tạo nên khi phím bật quay lại sau hành động ấn tất nhiên sự dịch rời ngược lại sinh hoạt lò xo dọc stem sẽ khởi tạo ra một độ ồn tuyệt nhất định.

*

Tùy cấu tạo riêng của từng loại switch mà bố thành phần bên trên sẽ không giống nhau đôi chút để tạo thành âm thanh với độ khấc khác nhau. Lúc này có những loại switch phổ biến nhất sau đây trên các phím cơ:

CLICKY SWITCH

Cho tiếng ồn béo nhất. Đặc trưng của những switch clicky này là xúc giác, độ khấc, đánh giá siêu nhậy bén âm thanh click clack ko lẫn vào đâu được. Một số trong những dòng clicky switch đang thông dụng trên thị phần gồm:

Kailh BOX White.Kailh BOX Jade.Kailh tốc độ CopperNovelKeys Sherbet.Cherry MX Blue/WhiteVà các dòng switch clones của Cherry MX xanh từ Kailh, Gateron với Outemu với cùng cấu tạo và xúc cảm gõ na ná như Cherry Blue

TACTICLE SWITCH

Là nhiều loại switch cơ học đến độ phản hồi tốt, xúc giác xuất sắc và gồm độ khấc rõ ràng nhưng âm thanh nhỏ hơn tương đối nhiều hoặc thậm chí không tồn tại âm thanh. Các dòng tacticle switch vẫn dùng rộng thoải mái hiện nay:

Zealios V2 (làm vị hãng ZealPC)Halo Clear switchCherry MX Clear/Brown switch và một số trong những dòng switch clones của Kailh, Gateron với Outemu.Kailh speed Copper switchTopre Switch

LINEAR SWITCH

Linear switch nổi tiếng là dòng switch tiên tiến nhất chuyên dành để gia công việc và gõ máy chuyên nghiệp. Những switch dạng này không có độ khấc, không tồn tại tiếng ồn, tuy vậy xúc giác rất cao, tốc độ nhanh cùng điểm truyền rượu cồn thường cực kỳ thấp giúp tăng tốc độ gõ lên các lần. Một số trong những switch linear thường tìm thấy trên các bàn phím cơ hiện nay đại:

Tealios switchHyperX Red Switches.Gateron Red/Yellow/Black Switches.Cherry MX Red/BlackKailh BOX Black

Và tất yếu trong tất cả những cái thương hiệu kể bên trên trong từng loại thì Cherry MX luôn là yêu quý hiệu nhiều năm nhất, đã và đang đứng vị trí số 1 trong ngành switch cho bàn phím cơ. Tuy có tương đối nhiều mẫu copy theo hàng loạt nhưng Cherry switch vẫn giữ nguyên vị nắm và cực hiếm đáng quý của mình.

Xem thêm: Mặt Trăng Ma Kết Khi Yêu - Sự Kết Hợp Với 12 Cung Mặt Trời

OPTICAL SWITCH

Đây thuộc dòng switch tiến bộ mới lộ diện sau này, có cấu trúc đặc biệt và chuyển động dựa trên hiệu ứng quang học, ko bị tác động bởi ma tiếp giáp cũng như bụi bặm và không khí từ môi trường thiên nhiên xung quanh nên gồm độ bền và unique siêu khủng. Optical switch được đánh giá là nỗ lực hệ sau này của keyboard cơ. Cho cảm giác gõ siêu nhẹ, khôn xiết êm mượt, trơn bóng và trọn vẹn không bao gồm độ khấc như thế nào cản trở.

Một số mẫu mã switch quang học tập đang được rất nhiều người được hiểu và tin cần sử dụng như:

Gateron Optical Black, blue, brown, or redRazer Opto-Mechanical Switch, purple (clicky) or red (linear)OUTEMU Optical Blue, brown

TOPRE SWITCH

TOPRE là một trong dòng switch riêng, đứng 1 mình một cõi, hay còn được gọi là switch cơ năng lượng điện dung. Chuyển động trên nguyên tắc điện dung nên tất cả khả năng chuyển đổi điểm truyền đụng và không bị ảnh hưởng bởi những yếu tố nước ngoài lai mặt ngoài. Độ bền số đông là hay đối. Quality và cảm giác gõ khôn cùng đặc biệt. Mượt mượt mịn như tơ, kèm theo âm nhạc kiểu tock tock vô cùng riêng. Switch Topre bây giờ rất đắt và đang rất được dùng trên bàn phím Realforce (do bao gồm hãng Topre sản xuất) cùng một vài mã sản phẩm bàn phím cơ Leopold và HappyHacking keyboard (HKKB)

2/ yếu tố sản phẩm hai gây ra những kiểu âm nhạc trên bàn phím cơ là Keycap

*

Cùng một uy tín switch, cùng nhiều loại switch, có mức giá ngang ngửa nhau, nhưng hai mẫu bàn phím không giống nhau đặt cạnh vẫn cho âm thanh hơi khác một chút. Vậy chắc chắn là là ko kể loại switch, vẫn còn một số trong những yếu tố khác gây nên độ khác nhau này (dù ít). Yếu tố quan trọng phải kể đến sau switch chính là Keycap. Có thể bằng hữu thấy không thể tinh được nhưng ví như switch chiếm 80-90% vào việc tạo nên âm thanh đặc trưng của từng keyboard thì Keycap chiếm khoảng chừng 10% tiếp theo để cấu thành âm thanh cuối cùng của keyboard cơ thành phẩm.

Chất liệu keycap: người nào cũng biết keycap keyboard cơ thường được thiết kế với hai kiểu dáng nhựa ABS hoặc PBT, hoặc kết hợp với kim loại cao cấp, aluminum… với từng chất liệu khác nhau bàn phím sẽ đã tạo ra một âm thanh hơi khác biệt một chút. Ví dụ với ABS thì kiểu âm thanh sẽ giòn, thanh tuy vậy nghe hơi mỏng manh một chút. Thuộc kiểu switch với keycap sử dụng nhựa PBT thì đến âm đục hơn, có độ vang tốt, trầm nóng và dày dặn hơn.Profile keycap: profile keycap chính là nói tới độ nghiêng, độ cao của những hàng keycap trên thuộc bàn phím. Profile keycap tác động một tí chút tới âm nhạc của toàn bàn phím là vì nếu phím gồm độ to lớn thì âm nhạc sẽ không giống phím thấp. Phím cao phần bọng nhiều hơn sẽ cho music trầm đục hơn, phím càng mỏng âm thanh sẽ càng thanh và gần với âm nhạc gốc của switch hơn.Độ dày keycap: cùng một chất liệu nhựa, những keycap được đúc dày hơn sẽ cho âm thanh chắc nịch, dày dặn, có độ đục nhẹ. Keycap mỏng hơn sẽ sở hữu được độ bọng, nghe hơi rảnh rỗi một chút.Khoảng cách giữa các keycap bên trên bàn phím: mỗi bàn phím sẽ sở hữu layout xây cất riêng quy định khoảng cách giữa từng phím với nhau. Khoảng cách càng xa thì âm nhạc càng thoát ra nhiều, nghe mập và thoải mái và dễ chịu hơn. Khoảng cách gần sẽ có tác dụng âm bị hãm lại nghe về tối hơn một chút.

Nghe thì dường như quá chi tiết rồi, nhưng bạn bè có thể hiểu được quan tâm là nhiều cái “một chút, một ít” ấy khi tổng đúng theo lại với nhau sẽ tạo nên ra những khác hoàn toàn khá rõ ràng ở từng chiếc keyboard đấy.

3/ yếu tố nữa góp phần ảnh hưởng tới âm thanh chính là unique build của keyboard và các cụ thể bên ngoài

*

Chất lượng build ở đây muốn nói đến cách kết nối các thành phần lại với nhau, vẻ bên ngoài layout có ngặt nghèo hay không. Một bàn phím có chất lượng build tốt, với những thành phần cao cấp, unique hàn tốt, chắc tay thì đang cho music vừa vặn, đúng đắn và xúc cảm rất thoải mái sang trọng. Trái lại bàn phím quality build không giỏi sẽ cho cảm xúc xục xạc, rung lắc rắc vẻ bên ngoài hơi lắc lư không cụ thể khi bấm phím, quan trọng khi gõ với tốc độ nhanh.

4/ Âm thanh còn tùy trực thuộc vào keyboard cơ gồm dùng bộ hãm âm hay là không (Sound Dampener)

*

Sound dampener hay sử dụng nhất là vòng tròn O-ring, được gắn vào với mỗi switch có tính năng hãm thanh và sản xuất độ xúc giác khá new cho bàn phím cơ. Với một kiểu switch, bàn phím cơ không có vòng hãm thanh sẽ cho âm thanh lớn hơn, đanh với sắc đường nét hơn. Còn khi tất cả dampener thì đã nhẹ, ồm ồm với trầm đục rộng một chút.

5/ Bộ định hình có tốt hay không (Stabilizer)

*

Bộ bình ổn (Stabilizer) là phần nằm dưới keycap giúp chế tạo thế thăng bằng và tăng cường mức độ ổn định mang lại phím trong quy trình gõ, đặc trưng có chức năng nhiều độc nhất vô nhị trên các phím form size dài cùng to hơn thông thường (như space bar, enter…). Cỗ ổn định xuất sắc thì phím không bị lắc lư và rườm rà khi gõ, bắt buộc sẽ mang lại âm thanh nhỏ gọn và tinh tế hơn. Sử dụng bộ bình ổn kém quality thì âm nhạc lỏng lẻo với thường hẳn nhiên tiếng đụng chênh vơi khi bấm phím bạo dạn và nhanh.

6/ khía cạnh phẳng đang dùng để đặt bàn phím

*

Bàn phím cơ bỏ trên bàn thao tác gỗ khi dùng sẽ cho âm thanh khác cùng với khi đặt trên mặt phẳng bằng nhựa hoặc kim loại. Độ khác nhau từ yếu tố này tuy rất ít nhưng cũng có thể nói là 1 phần trong những biến số của âm nhạc bàn phím rất cần được kể đến.

KẾT LUẬN

Thế giới bàn phím cơ không lúc nào có điểm dừng. Ngay từng việc tìm hiểu về các kiểu music khi gõ phím cũng là một trong những việc cực kỳ thú vị. Hy vọng bài viết này đem về cho anh em một vài tìm hiểu thêm hữu ích nhằm chọn cài một chiếc keyboard cơ gồm âm thanh phù hợp với bản thân nhất.