Cách đo ampe bằng đồng hồ

     

Đồng hồ nước vạn năng cung cấp một trong những cách đo dòng điện một chiều và xoay chiều (AC/DC) đơn giản và dễ dàng nhất. Vậy đo mẫu điện bằng đồng hồ vạn năng như vậy nào? Cùng khám phá ở bài viết này nhé.

Bạn đang xem: Cách đo ampe bằng đồng hồ


Đo cái điện bằng đồng hồ đeo tay vạn năng

Cả loại điện AC cùng DC đều có thể được đo bằng đồng hồ vạn năng bằng cách nối đồng hồ thời trang nối tiếp cùng với mạch. Trong đó, cái điện được đo với điều kiện dòng năng lượng điện trong mạch đó được giới hạn hoặc được tinh chỉnh và điều khiển bởi mua hoặc các giá trị năng lượng điện trở phù hợp hợp.

Cần chú ý rằng ampe kế là 1 trong thiết bị có điện trở thấp và thường trở kháng nhỏ hơn 0,1 ohm. Nếu đồng hồ thời trang được kết nối tuy nhiên song với nguồn cung cấp một cách vô tình, năng lượng điện trở rẻ này chỉ số lượng giới hạn dòng năng lượng điện chạy qua đồng hồ.

Giả sử đồng hồ có năng lượng điện trở 0,1 ôm này được kết nối qua nguồn hỗ trợ 240, loại điện hiện tại sẽ là khoảng tầm 2400 Amps (240 / 0,1 = 2400 A). Mẫu điện cao này sẽ dẫn đến sự hủy hoại của ampe kế.

Vì vậy, ampe kế nên được mắc thông suốt hoặc tiếp nối với mạch mà mẫu điện đã đo. Đó là tại sao tại sao ampe kế nói một cách khác là ampe kế vào dòng.

*
Đo cái điện bằng đồng hồ đeo tay vạn năng

Cách đo loại điện bằng đồng hồ vạn năng tương tự

Hoạt hễ của ampe kế tương tự như của đồng hồ PMMC. Vào đó, một năng lượng điện trở được bỏ trên chuyển rượu cồn của đồng hồ được hotline là shunt giới hạn lượng mẫu điện trải qua đồng hồ. Vì chuyển động của đồng hồ đeo tay được kết nối tuy vậy song với shunt, đề xuất điện áp để trên đồng hồ là năng lượng điện áp rơi của shunt.

Do đó, đồng hồ thời trang đo sẽ mang lại giá trị đọc khá đầy đủ khi mẫu điện danh định chạy qua shunt như diễn tả trong hình bên dưới đây. Và vì thế giá trị của shunt sẽ biến hóa tùy thuộc vào số đọc không hề thiếu mong ước ao của ampe kế.

*

Nhiều ampe kế hoặc đồng hồ thời trang vạn năng được thiết kế để vận động ở nhiều hơn thế một phạm vi, có nghĩa là nó cho phép nhiều thang đo vào một mét. Điều này hoàn toàn có thể đạt được bằng phương pháp kết nối các shunt khác nhau trên đồng hồ.

Một công tắc nguồn xoay nối tiếp với những điện trở shunt này kết nối shunt mong muốn trên đồng hồ tùy nằm trong vào phạm vi được đo như biểu hiện trong hình. Một lần nữa, các giá trị của những shunt này được thống kê giám sát tùy ở trong vào giá trị đọc đầy đủ của dải (tương tự như của các shunt mét đơn lẻ).

Xem thêm: Một Vài Bộ Phim 13 Triều Vua Nhà Thanh, Thập Tam Hoàng Triều

*
Đối với những phép đo chiếc điện chuyển phiên chiều, đồng hồ vạn năng tương tự bao gồm mạch chỉnh lưu diode thay đổi dòng điện xoay chiều thành dòng điện một chiều tương ứng. Tuy nhiên, diode này có điện áp bật ON duy nhất định tác động đến các phép đo mẫu điện rẻ (do biểu lộ sai sinh hoạt độ lệch thang phía năng lượng điện áp thấp).

Đây là trong số những lý do tinh giảm phạm vi loại AC trong đồng hồ thời trang vạn năng tương tự như trong khi một số đồng hồ có thể không đo dòng AC.

Trước khi đo cái điện bằng đồng hồ thời trang vạn năng, bạn ta bắt buộc xem xét hầu hết điều sau:

Núm bộ chọn phạm vi để thiết đặt núm hiện tạiDC hoặc AC dạng cái điệnDự loài kiến ​​phạm vi hiện tạiVị trí của đầu dò red color để đo chiếc điện DC cùng AC

Quy trình đo chiếc điện 1 chiều

*
Cách đo loại điện một chiều bằng đồng hồ vạn năng tương tựChèn các đầu dò màu đỏ và black vào đồng hồ đeo tay vạn năng trong những khe tương ứng của chúng. Tùy nằm trong vào các phép đo mẫu điện rất to lớn hoặc khôn xiết thấp. Khe ký kết hiệu ‘mA’ của một vài mét cho thấy các phép đo dòng điện thấp và khe cam kết hiệu ‘A’ cho biết các phép đo loại điện cao. Một vài đồng hồ, giá trị bây giờ được in trực tiếp trên các khe tương ứng. Đầu dò red color phải được gắn thêm vào những khe này trong những khi khe ký hiệu ‘COM’ là khe cắm đầu dò âm (hoặc đen).Đặt công tắc nguồn bộ chọn dải thành nhiều loại đo DC của mẫu điện với cũng chọn dải dự kiến. Luôn luôn luôn giỏi hơn nếu bảo đảm phạm vi buổi tối đa cho phép đo rộng so với dự đoán vì công ty chúng tôi cũng có thể giảm phạm vi tiếp đến nếu cần. Điều này tránh tình trạng quá cài đặt không cần thiết có thể làm hỏng đồng hồ.Tắt nguồn cấp cho mạch đang đo cái điện. Và ngắt mạch nhằm kết nối đồng hồ nối tiếp với đường dẫn hiện tại được cung cấp tải được liên kết với mạch đó.Kết nối đầu dò red color với cực dương (nguồn) của sản phẩm công nghệ đầu cuối cùng đầu dò ngược với phía vị trí kia (phía mua hoặc đầu được bóc tách ra khỏi cực dương) của vật dụng đầu cuối. đồ vật đo sẽ đưa ra độ lệch âm nếu các đầu dò được liên kết theo biện pháp ngược lại.BẬT nguồn điện áp và buổi tối ưu hóa phạm vi của đồng hồ đeo tay vạn năng bằng cách giảm những bước chuyển đổi bộ lựa chọn để con trỏ gồm độ lệch về tối đa.Luôn nhớ biến đổi vị trí của các đầu dò sau khi quá trình đọc bây giờ hoàn thành. Và cũng xoay công tắc nguồn bộ chọn sang địa điểm điện áp buổi tối đa. Điều này sẽ có tác dụng giảm tài năng vô tình kết nối đồng hồ thời trang trên cài trong lần tiếp theo khi đồng hồ thời trang vạn năng đang ở cơ chế ampe kế. Và vì vậy tránh được hư hỏng mang đến đồng hồ.

Quy trình đo dòng điện luân phiên chiều

Việc đo cái điện chuyển phiên chiều giống như như cách đo cái điện một chiều như đã nêu nghỉ ngơi trên. Không có không ít sự khác hoàn toàn giữa việc đo dòng điện AC với DC. Tuy nhiên, một số trong những bước cần thiết để tiến hành các phép đo AC được giới thiệu dưới đây.

*
Cách đo loại điện luân phiên chiều bằng đồng hồ đeo tay vạn năng tương tựĐưa đầu dò red color vào khe mA hoặc A tùy trực thuộc vào phạm vi chiếc điện luân chuyển chiều được đo. Chèn các đầu dò màu black vào khe COM.Đặt công tắc nguồn bộ chọn dải thành dạng AC của loại điện và chọn dải tối đa có thể chấp nhận được đo hiện tại tại.Tắt nguồn cung ứng cho mạch và bảo vệ tách lối đi của cái điện (tức là trộn của mạch) tại đó cái điện bắt buộc đo nhằm kết nối đồng hồ thời trang trong dòng với mạch.Kết nối đầu dò màu đỏ với phía mối cung cấp của đầu cuối pha cùng đầu dò ngược với phía vị trí kia của đầu cuối pha.BẬT nguồn điện và về tối ưu hóa phạm vi của đồng hồ thời trang vạn năng bằng phương pháp giảm các bước biến hóa bộ chọn để con trỏ gồm độ lệch về tối đa.

Đồng hồ nước analog được cung cấp với vít kiểm soát và điều chỉnh để để vị trí kim về không. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng kim phải ở trong phần số 0 lúc số đọc sắp tới đo. Nếu không, hãy kiểm soát và điều chỉnh cho phù hợp.

Đo lường lúc này bằng đồng hồ thời trang vạn năng nghệ thuật số

Đồng hồ nước vạn năng hiện đại số là công cụ giám sát và đo lường cầm tay được sử dụng thoáng rộng có các tính năng tiên tiến và phát triển hơn so với đồng hồ đo tựa như như tự động phân cực, tự động đo 0, tự động hóa điều chỉnh phạm vi và tự động tắt.

Đồng hồ vạn năng này được liên kết thẳng hàng với dây dẫn hoặc linh kiện bằng cách ngắt mạch một trong những phần để đo chiếc điện. Hầu hết những DMM có rất nhiều cổng cho các phạm vi giám sát hiện tại không giống nhau.

Cách đo dòng điện AC/DC bằng đồng hồ đeo tay vạn năng chuyên môn số

*
Đo dòng AC/DC bằng thiết bị vạn năng chuyên môn sốKết nối dây dẫn của đầu dò âm (đầu dò màu sắc đen) cùng với giắc gặm COM với dây đứng vị trí số 1 dò dương (đầu dò color đỏ) với giắc cắm dải dòng điện cực kỳ thấp (mA hoặc µA) hoặc rất cao (A) tùy ở trong vào dải cao hơn của mẫu điện đang rất được đo lường.Giả sử trường hợp đồng hồ bao hàm giắc cắn 200mA cùng 10 A, kết nối đầu dò red color với giắc cắm 200mA để đo loại điện buổi tối đa 200mA, mặt khác liên kết đầu dò red color với giắc gặm 10 A để đo chiếc điện về tối đa 10A.Đặt loại AC hoặc DC hiện tại tại.Đặt công tắc bộ lựa chọn phạm vi nghỉ ngơi phạm vi mong mỏi muốn cung cấp độ nhạy tối đa hoặc chỉ việc chọn phạm vi cao nhằm sau này cửa hàng chúng tôi có thể giảm quá trình nếu cần (Một số DMM là của sản phẩm đo phạm vi tự động nên không cần thiết lập phạm vi).TẮT mạch cùng ngắt mạch tại điểm cần đọc.Kết nối đầu dò red color với phía dương tính hơn cùng thử nghiệm màu đen dẫn mang đến phía âm tính hơn của mạch.BẬT điện áp nguồn và kiểm soát và điều chỉnh phạm vi dòng điện sang trọng dạng nghệ thuật số ngay sát hơn.Nếu đồng hồ đeo tay hiển thị ‘OL’, nó cho biết thêm tình trạng vượt thừa phạm vi và cho nên vì thế công tắc cỗ chọn, có nghĩa là phạm vi phải được điều chỉnh cho phù hợp.Nếu đồng hồ đeo tay được để trong 200mA (kết nối đầu dò), đã cho thấy rằng cái điện đầu vào tối đa được cho phép của đồng hồ đeo tay là 200mA. Nếu dòng điện quá quá, mong chì của đồng hồ thời trang sẽ bị phá hủy. Ngoài ra, khi đồng hồ thời trang được đặt tại 10A, chiếc điện buổi tối đa là 10A mà lại không có đảm bảo cầu chì như thế nào được cung cấp.Lưu ý:

Không lúc nào để đồng hồ vạn năng ở trong phần ampe kế sau khoản thời gian thực hiện nay phép đo hiện nay tại.Không chất vấn dòng điện cao hơn nữa dòng điện tối đa đo được bằng đồng hồ vạn năng vào phạm vi tương ứng của chúng, tức là, mA cũng tương tự phạm vi A.