Cách kiểm tra dầu máy ô tô

     
*

Kiếm tra dầu bởi que thămnghe có vẻ như hơi ngớ ngẩn, tuy nhiên đó là cách test dầu solo giản, nhanh lẹ vàtiết kiệm nhất. Vậy làm thế nào để có thể phân tích được dầu nhờn trải qua việc sửdụng que thăm. Nội dung bài viết sau đây để giúp đỡ bạn phân tích chất lượng dầu nhớt dễdàng chỉ bằng que thăm dầu.

Bạn đang xem: Cách kiểm tra dầu máy ô tô

Bàihọc hàng đầu – Lấy mẫu dầu bởi que thăm

Kho động cơ còn nóng, đừngvà tắt đụng cơ. Đợi một vài ba phút cho dầu quay trở về về bể chứa. Mở mui xe cộ vàtìm que thăm dầu trên rượu cồn cơ. Rút que thăm dầu ra sau đó lau sạch bằng một miếnggiẻ hoặc khăn giấy dày. Mang đến que thăm quay trở lại kế tiếp rút que thăm ra một lầnnữa.

*

Bàihọc số 2 – Phát hiện nay mức dầu thấp

Lượng dầu có trên quethăm từng nào là đủ? đánh giá vạch dầu bên trên que thăm và lưu lại độ sâu của lớpdầu bên trên que thăm. Bên trên que thăm đã có lưu lại sẵn đều mức dầu tiêu chuẩn cầnđạt được.

Nếu dầu không chạm tới cácdấu hoặc lỗ bên trên que thăm, bạn cần phải đổ thêm dầu. Trường hợp que thăm ko hiển thịmức dầu, bạn cần phải đổ dầu ngay lập tức lập tức. Lượng dầu thêm vào biến đổi tùy thuộcvào tuổi xe, loại động cơ, số kilomet xe đang chạy và điều kiện lái xe. Kế bên ra, quethăm cũng chính là thước đo giúp cho bạn phát hiện nay mức tiêu tốn dầu cao bất thường.

Bàihọc số 3 – Sẽ thế nào nếu mức dầu nhớt thừa cao?

Trong một trong những trường hợpnhất định, nấc dầu có thể đã tăng lên kể từ lần cuối các bạn thăm dầu hoặc bao gồm quánhiều dầu bên trên que thăm. Điều này rất có thể là bởi vì nước ngưng tụ (từ quá trình đốtcháy), nhiên liệu dừng tụ hoặc rò rỉ chất làm đuối – toàn bộ đều có thể lànguyên nhân xứng đáng quan ngại.

Hiện tượng pha loãng dầunhớt bởi vì nhiên liệu (Fuel Dillution) rất có thể làm bớt đáng đề cập độ nhớt của dầu vànồng độ các thành phần phụ gia. Hương thơm của nguyên nhiên liệu diesel thường có thể đượcphát hiện tại ngay từ que thăm.

Nước tự do và nhũ hóa rấtcó hại rót dầu và cồn cơ. Đối với đa số tài xế lái xe đường ngắn, sự ngưng tụnước tất cả thể ảnh hưởng nghiêm trọng hơn nếu đụng cơ của chúng ta có tùy chọn nhiên liệulinh hoạt (Flexible Fuel Vehicle) và ai đang sử dụng hỗn hợp nhiên liệu xăng-cồn.Điều quan trọng đặc biệt cần đừng quên quá trình đốt cháy tạo ra nước trong hộp động cơ của bạn– nhiều hơn nữa lượng nước nguyên nhiên liệu tiêu thụ. Hầu hết nước chảy ra bên ngoài qua ốngxả, nhưng mà nếu động cơ được gia công mát, phần lớn nước có khả năng sẽ bị ngưng tụ trong bể chứadầu.

Một cách đơn giản và dễ dàng đểphát hiện nước vào dầu động cơ đã sử dụng là bé dại một giọt dầu từ que thăm vàoống xả nóng. Trường hợp nó kêu lách tách (nghe giống hệt như thịt xông sương chiên) thì đâylà vết hiệu của việc nhiễm nước. Yêu cầu thật cẩn thận vì khủng hoảng rủi ro giọt dầu rất có thể bắtlửa.

Bàihọc số 4 – tín hiệu dầu bị lão hóa

*

Dầu không giống hệt như mộtloại rượu chát ngon rộng theo thời gian. Thế vào đó, nó có khả năng sẽ bị lão hóa với tốc độlão hóa tác động bởi đk lái xe, quality nhiên liệu, tuổi rượu cồn cơ, chấtlượng dầu động cơ và khí hậu. Nếu không thay dầu đúng hạn, dầu có khả năng sẽ bị biến chấtvà không đảm bảo được bộ động cơ của bạn.

Vì vậy, hãy quan sát thậtkĩ dầu trên que thăm. Dầu xuất sắc sẽ trông mịn cùng bóng với hơi trong suốt. Ví như nó cócặn bùn hoặc các hạt bụi bẩn, thì đó là lúc rất cần được thay dầu. Tương tự như vậy,nếu dầu trông quá đặc, vượt đậm (mờ đục) hoặc có mùi phô mai thối.

Nếu chúng ta vẫn ko biếtliệu bạn có yêu cầu thay dầu hay không, hãy quan tâm đến thực hiện soát sổ tại chỗ.

Xem thêm: “Càng Quét” 12 Quán Hàn Quốc Đà Nẵng Nổi Tiếng Nhất, Top 14 Quán Ăn Đồ Hàn Quốc Ngon Nhất Đà Nẵng

Dầu bị oxy hóa với nhiễmbẩn vẫn mất đi mức độ căng bề mặt. Một test nghiệm đối kháng giản có thể chấp nhận được kiểm tra sứccăng mặt phẳng là nhỏ một giọt dầu đã sử dụng từ que thăm lên mặt phẳng nước. Ví như giọtdầu trải ra trên mặt phẳng nước (thay do kết hạt như một một số loại dầu mới), đó bao gồm thểlà thời hạn cần gắng dầu.

Bàihọc số 5 – dấu hiệu rò rỉ chất làm mát

Bong bóng màu nâu hoặccặn nâu khô giòn phía trên gạch mức dầu bên trên que thăm có thể là dấu hiệu cho thấychất làm mát (nước và chất chống đông) đã rò rỉ vào động cơ của bạn. Dầu trênque thăm thậm chí có thể trông y hệt như sữa sô cô la.

Một tín hiệu nổi bậtkhác của rò rỉ hóa học làm đuối là khói thải màu trắng có mùi ngọt. Trong trường hợpnày, nút dầu từ bỏ que thăm thực sự rất có thể tăng lên, cho thấy một lượng đáng chú ý chấtlàm mát đã biết thành rò rỉ vào bể dầu.

Để xác nhận sự nhỉ chấtlàm mát, hãy tắt động cơ, để yên trong một hoặc hai giờ, xả dầu và áp dụng chaithủy tinh hoặc vật liệu nhựa trong để hứng dầu tan ra. Chính vì cả nước và hóa học chốngđông đông đảo nặng rộng dầu, chúng sẽ lắng ở mặt đáy bể dầu. Khám nghiệm chất lỏng choglycol và nước. Glycol với nước hay trông hệt như một tất cả hổn hợp sền quánh giốngnhư mayonnaise, tùy ở trong vào thời hạn chất làm cho mát sẽ ở trong dầu. Các bạn cũngcó thể thấy mùi ngọt của chất chống đông.

Nếu các bạn phát hiện bao gồm chấtlàm đuối trong dầu đụng cơ, rượu cồn cơ của doanh nghiệp nên được chuyển vào bảo trì ngay lậptức.

Như vậy, qua 5 mẹo cơ bảntrên, bạn đã có thể tự soát sổ và đánh giá chất lượng dầu qua que thăm dầu.

Dầu rượu cồn cơ có tương đối nhiều chứcnăng đặc trưng ngoài việc kiểm soát ma gần cạnh và mài mòn. Dầu không chỉ bôi trơncác cỗ phận phía bên trong của động cơ, mà còn hỗ trợ làm non vòng bi cùng các mặt phẳng masát khác. Dầu trong động cơ, bởi đó, nhập vai trò là 1 trong những bộ tản nhiệt nhằm hấp thụnhiệt không mong muốn để truyền nó bằng phương pháp dẫn hoặc đối lưu thoát ra khỏi động cơ.

Trong đk lái xethông thường, vấn đề chạy một mức dầu thấp hoàn toàn có thể không tạo ra nhiều biệt lập vềnhiệt độ ổ trục hoặc dung dịch trơn động cơ. Mặc dù nhiên, bộ động cơ rất cần được bảo vệtrong điều kiện xấu nhất, như trong tiết trời nóng, trong những khi tải trọng bự hoặcvới hệ thống làm non bị hỏng hóc.

Tương trường đoản cú như vậy, khi bạngiảm lượng dầu đi 25% dầu, hàm lượng những chất phụ gia quan trọng đặc biệt cũng bớt đi25% – chất phụ gia giúp kéo dãn tuổi thọ dầu và cồn cơ. Ngoại trừ ra, khi bạn thiếuđi 25% lượng dầu, kỹ năng phân tán những chất gây ô nhiễm, axit, tình nhân hóng, nhiênliệu, bùn cùng nước đột nhập cũng bớt đi.

Nhưvậy, chúng ta hoàn toàn rất có thể kiểm kiểm tra được thể tích và unique dầu nhớtcó trong đụng cơ trải qua một cách thức cực đơn giản và nhanh lẹ – Quethăm dầu. Từ bỏ đó, có thể xác định được thời gian cần chêm hoặc cố dầu, đảm bảođộng cơ luôn thao tác làm việc trong điều kiện xuất sắc nhất.