Cách trồng nấm rơm trong nhà

     
nội dung bài viết sau đây đã hướng dẫn bạn cách trồng nấm rơm tại nhà vô cùng 1-1 giản, dễ làm và lại đạt công dụng cao, có thể thu hoạch chỉ sau một thời hạn ngắn.

Nấm rơm là một loại nấm khôn xiết quen thuộc đối với chúng ta. Bọn chúng thường sinh trưởng và cách tân và phát triển từ các loại rơm rạ không giống nhau, trường đoản cú đó đã tạo ra các điểm sáng hình dạng và màu sắc cũng khác nhau. Mặc dù có mẫu thiết kế xấu xí, thế nhưng nấm rơm lại vô cùng bồi dưỡng và chứa được nhiều dưỡng chất hữu ích cho sức khỏe con người, hoàn toàn có thể kể cho như: vi-ta-min A, C, B1, B2, D, E,... Và 1 loạt acid amin cùng các khoáng chất vi lượng.

Bạn đang xem: Cách trồng nấm rơm trong nhà*

Nấm rơm là một số loại thực phẩm ngon miệng, xẻ dưỡng

Cách trồng nấm rơm tại nhà đơn giản, dễ làm

1. Thời vụ trồng nấm

Nấm rơm là các loại thực vật dễ dàng trồng, có thể trồng quanh năm nếu như khí hậu và thời tiết nơi mà bạn đang sống và làm việc ôn hòa, không tự khắc nghiệt. Nếu khách hàng trồng nấm rơm vào mùa đông, yêu cầu trồng vào phòng kín để kiêng gió với không khí nóng bức nhằm giữ ấm cho mộc nhĩ rơm. Còn nếu như khách hàng trồng mộc nhĩ rơm vào mùa hè, yêu cầu trồng nấm rơm tại gần như nơi loáng mát, khô ráo, không xẩy ra mưa bão hắt tới.

2. Nguyên liệu cần có

Nấm rơm hoàn toàn có thể được trồng bởi nhiều nguyên vật liệu khác nhau, tuy nhiên hiện thời người ta chủ yếu sử dụng rơm rạ để trồng nấm. Quanh đó ra chúng ta có thể dùng bông gòn, buồn phiền mía, mùn cưa, lá chuối,... Nhằm trồng mộc nhĩ rơm vẫn rước lại hiệu quả và năng suất tương tự.

Bên cạnh đó, bài toán lựa chọn giống nấm nhằm trồng cũng hết sức quan trọng, gồm thể tác động đến sản lượng và chất lượng của nấm sau thời điểm thu hoạch. Giống như nấm bạn chọn đề nghị khỏe mạnh, không xẩy ra nhiễm bệnh, có mùi thơm dễ chịu và đặc trưng của nấm. Đồng thời tương tự nấm ko được vượt già hoặc quá non, phần túi đựng tương đương nấm phải không bị đục lỗ.


3. Lựa chọn vị trí trồng mộc nhĩ rơm

Lựa chọn vị trí để trồng nấm mèo rơm cần tránh ánh sáng phương diện Trời chiếu cho trực tiếp, đồng thời vị trí trồng nên thoáng mát, ráo mát để ngăn ngừa nguy cơ tiềm ẩn nấm rơm mắc bệnh dịch trong quá trình trồng. Bên cạnh ra, bạn có thể trồng mộc nhĩ rơm trong vườn, trên nền khu đất hoặc xi măng, miễn sao túi mộc nhĩ được quấn nilon kín, quan yếu bị nước xâm nhập.

4. Xử lý nước vôi trước khi ủ

Trước khi chúng ta định trồng nấm rơm, rơm rạ bắt buộc được xử trí phơi cho thật khô. Kế tiếp sẽ được nhúng vào trong hỗn hợp nước vôi, với tỷ lệ 100 lít nước trộn lẫn 3kg vôi bột. Làm cầm này là để phá hủy các vi khuẩn bất lợi trong rơm rạ, đào thải bớt hóa học mặn với phèn tích đọng trong rơm.

Bạn thực hiện ngâm rơm rạ nội địa vôi bởi vậy từ 20-30 phút, rồi vớt ra hóa học thành từng đống khiến cho ráo nước. Sau đó bạn sử dụng những tấm nilon to lớn hoặc lá chuối để quấn quanh lô rơm nhằm giữ ấm cho chúng.

5. Triển khai ủ rơm

Thời gian ủ rơm thường thì từ 5-7 ngày, trong đó sau khi đã bọc lá chuối hoặc nilon trong 2-3 ngày đầu thì bạn phải trở rơm để chúng đồng hầu hết về chất lượng như nhau, kiêng rơm chỗ thì ẩm chỗ thì vượt khô. Nếu như rơm đang bị quá ướt, hãy giảm bớt che đậy nhằm đưa bọn chúng về độ ẩm cần thiết, còn giả dụ rơm hiện giờ đang bị quá khô, hãy tưới tiếp nước vôi theo phần trăm phía trên nhằm giữ độ ẩm trở lại. Sau khoảng thời gian ủ rơm, giả dụ như khi vắt những sợi rơm thấy xuất hiện một vài ba giọt nước tức là rơm vẫn đủ độ ẩm, tất cả thể bắt đầu trồng được rồi.

Công đoạn ủ rơm

6. Lựa chọn meo giống

Nếu như các bạn chọn được meo giống tốt, không nhiễm trùng và bao gồm độ tuổi độc nhất vô nhị định, như vậy để giúp năng suất của nấm mèo rơm khi trồng đạt xuất sắc nhất. Meo giống tốt phải vừa lòng điều kiện: khi mở nắp nặng mùi thơm giống như nấm rơm trưởng thành, tua tơ mộc nhĩ có màu trắng trong, cải cách và phát triển hết bên phía trong túi meo giống. Hoàn hảo và tuyệt vời nhất không được lựa chọn meo giống gồm màu đốm black hoặc giữ mùi nặng hơi chua, vì khi này chúng đã biết thành nhiễm khuẩn và không thể áp dụng để trồng mộc nhĩ rơm được.

7. Xếp mô, triển khai rắc meo giống

Đống rơm sau thời điểm đã tiến hành ủ từ 5-7 ngày như gợi ý ở trên thì rất có thể dỡ bỏ để hóa học mô nấm mèo được rồi. Hiện gồm hai bí quyết để bạn cũng có thể chất tế bào nấm:

- cách thứ nhất: Rơm rạ sau khi ủ sẽ được cuộn lại thành từng bó nhỏ tuổi hình trụ, có đường kính 20cm, dài khoảng tầm 50cm, xếp thành từng lớp. Cứ mỗi lớp rơm thì bạn thực hiện rải meo tương đương dọc hai bên luống, giải pháp mép luống khoảng tầm 5-7cm, cứ núm cho từng lớp rơm trong bó. Xem xét rằng phần bên ngoài cùng của bó rơm không được rải meo giống. Cuối cùng, bạn hãy tưới nước đè dẽ dặt, rồi hãy vuốt mặt kế bên bó rơm làm sao để cho mô nấm mèo láng mượt với trông gọn gàng.

- bí quyết thứ hai: bạn hãy tiến hành rải một tấm rơm rạ vẫn ủ lên phương diện liếp, tiếp theo hãy tưới nước rồi dùng tay đè dẽ dặt làm thế nào cho mặt liếp gồm chiều rộng khoảng chừng 50cm, chiều cao 20cm. Kế tiếp bạn hãy rải meo giống như dọc hai bên luống, biện pháp mép luống từ 5-7cm. Liên tiếp lặp lại làm việc trên cho các lớp rơm rạ tiếp theo. Cuối cùng, các bạn hãy tưới nước đè dẽ dặt, rồi hãy vuốt mặt ngoại trừ bó rơm thế nào cho mô nấm mèo láng mượt và trông gọn gàng gàng.

Xem thêm: Nghe Lại 12 Ca Khúc Nhạc Xuân Tuyển Chọn Được Khán Giả Yêu Mến Suốt 50

Cách chăm sóc nấm rơm sau thời điểm trồng để đạt năng suất tốt

Dựa vào bí quyết trồng mộc nhĩ rơm đã chỉ dẫn ở trên, sau quá trình trồng thì bạn phải phải chăm sóc để giúp nấm rơm rất có thể đạt được năng suất tốt. Bạn không đề nghị phải băn khoăn lo lắng đến câu hỏi có nên bón phân cho nấm rơm tuyệt không, vì chưng trong rơm rạ lúc phân diệt đã gồm đủ dinh dưỡng cần thiết rồi. Bạn phải theo dõi ánh sáng và độ ẩm thường xuyên trong quy trình trồng nấm. Ví như lượng ẩm không ít sẽ khiến cho nhiệt độ bị giảm, mô nấm bị lạnh sẽ khó sinh trưởng. Còn nếu nhiệt độ quá ít sẽ tạo nên điều khiếu nại cho nhiệt độ tăng cao, tế bào nấm bị khô và không cho năng suất tốt, nấm mèo mọc bị nhỏ nhắn và ẩn sâu phía bên trong túi rơm.

Vậy nên bạn phải giữ cho độ ẩm của nấm rơm luôn ở mức phù hợp. Hãy rút demo một không nhiều cọng rơm cùng bóp chúng, nếu như thấy gồm chút nước xuất hiện ở lòng bàn tay có nghĩa là độ ẩm vừa đủ, còn nếu không có thì tức là đang bị thiếu hụt ẩm, khi này bạn phải tưới nước. Còn trường hợp bóp rơm cơ mà thấy ra nước nhiều thì đề xuất tìm cách hạ độ ẩm ngay bằng phương pháp dỡ loại bỏ lớp áo tế bào nấm bên ngoài nhằm giúp nước cất cánh hơi bớt.

Cách thu hoạch mộc nhĩ rơm sau khi trồng

Nếu như các bạn thực hiện quy trình ủ rơm cùng rắc meo kiểu như tốt, nấm mèo rơm hoàn toàn có thể được thu hoạch chỉ sau 12-15 ngày kể từ thời điểm gieo trồng. Tiếp đến bạn đợi khoảng một tuần là rất có thể thu hoạch tiếp lần thứ hai, với tiếp đó khoảng 4-6 ngày vẫn thu hoạch nốt đợt cuối. Gói gọn gàng lại thì một vụ trồng mộc nhĩ sẽ kéo dãn liên tục trong 1 tháng, nếu bạn muốn bắt đầu mùa vụ bắt đầu thì lại triển khai cách trồng nấm mèo rơm qua từng công đoạn như đã đề cập ngơi nghỉ trong bài bác viết.

Thu hoạch nấm rơm

Nấm rơm thường xuyên được thu hoạch vào thời điểm giá lạnh trong ngày, có thể là trong khi sáng sớm thời điểm Mặt Trời chưa ló rạng, hoặc lúc chiều tối khi khía cạnh Trời sẽ lặn. Lúc thu hoạch, bạn cần lựa chọn những cây mộc nhĩ rơm còn búp, chỉ câu hỏi xoáy nhẹ một chút ít là có thể hái được nấm thoát khỏi túi rơm. Hoàn hảo không hái mạnh dạn tay rất có thể khiến nấm rơm bị mất đi hình dạng vốn gồm và ảnh hưởng đến các cây nấm khác.

Cách trồng nấm mèo rơm bởi mùn cưa

Nếu như bạn không có sẵn rơm rạ, bạn cũng có thể lựa chọn mùn cưa làm nguyên vật liệu trồng nấm rơm vẫn rất hiệu quả. Các bước thực hiện giống như như với phương pháp trồng mộc nhĩ rơm bằng rơm rạ sẽ đề cập trong bài bác viết. Chỉ có một vài ba sự khác biệt bé dại trong việc ủ mùn cưa với gieo trồng mà thôi.

1. Giải pháp xử lý ủ mùn cưa trước lúc trồng

Pha nước vôi xác suất 3kg vôi bột cùng với 100 lít nước, tiếp nối tưới phần lớn lên mạt cưa đã chuẩn bị cho ướt. Giữ lại cho độ ẩm đạt từ 50% trở lên trong hai tuần liên tục, giả dụ độ ẩm ướt thì nên tưới thêm nước vôi. Mùn cưa được chất thành từng đống nhỏ cao từ bỏ 1m cùng rộng tự 2m.

Trong quy trình ủ mùn cưa, cứ sau khoảng 5-6 ngày thì đảo mùn cưa từ bên dưới lên trên đến đều nhằm giúp unique mùn cưa được đồng đều. Bảo trì nhiệt độ mùn cưa trong khoảng 50-60 độ C để giữ lại ấm trước khi trồng nấm. Sát bên đó, chúng ta cũng có thể pha trộn thêm một ít phân hữu cơ, phân vô sinh vào mùn cơ nhằm tăng thêm dinh dưỡng cho mùn cưa lúc trồng nấm mèo rơm. Vào đó, phân vô cơ không quá 1/2 khối lượng mùn cưa, phân hữu cơ không thật 20%.

2. Gieo trồng mộc nhĩ rơm

Quá trình lựa chọn vị trí trồng mộc nhĩ rơm và gạn lọc meo giống, bạn tiến hành tương từ bỏ như với cách trồng nấm rơm bằng rơm rạ đã có được đề cập trong bài bác viết. Còn nhằm gieo trồng nấm mèo rơm bởi mùn cưa, thường thì người ta sử dụng phương pháp đắp tế bào nấm thủ công bằng tay hoặc cần sử dụng khuôn nhựa, khuôn gỗ.

- Với phương pháp đắp mô nấm: Bạn thực hiện rải mùn cưa xuống nền bê tông làm thế nào cho có độ dày khoảng chừng 5cm, nhiều năm từ 30-40cm dọc theo phía 2 bên luống. Liên tục rải lớp trang bị 2, máy 3 lên trên mặt rồi vuốt lại mặt bên cạnh của mô nấm mang đến láng mượt. Dứt bằng việc phủ lớp rơm mỏng mảnh ngoài cùng làm cho lớp áo, chú ý lớp rơm này cần sạch sẽ và không trở nên mốc.

Phương pháp đắp tế bào trồng nấm mèo rơm

- Với phương thức dùng khuôn: Bạn áp dụng khuôn trồng mộc nhĩ có dạng hình thang hở mặt, tiếp đến đắp mùn cưa vào khuôn theo từng lớp, mỗi lớp dày khoảng chừng 10cm. Rắc meo giống như thành từng điểm, làm thế nào để cho cách lớp bìa tế bào từ 6-10cm với cách lẫn nhau khoảng 20cm. Nếu khách hàng trồng nấm vào ngày hè nóng nực, chỉ đắp mô nấm cao khoảng 3 lớp, còn giả dụ vào mùa ướp đông giá thì đắp tế bào cao 4 lớp. Luôn luôn có phương án che chắn nhằm giữ ấm cho mô lúc trồng.

Khuôn hình thang nhằm trồng nấm mèo rơm

3. Thu hoạch

Sau khoảng chừng 3 tuần kể từ khi trồng mộc nhĩ rơm bởi mùn cưa là có thể thu hoạch được sản phẩm. Chúng ta chỉ câu hỏi dùng tay để xoay là hoàn toàn có thể thu hái được mộc nhĩ rơm dễ dàng dàng. Sau thời điểm đã thu hoạch không còn nấm rơm, hãy bít đậy kỹ phần áo mô bên ngoài. Tiếp đến chờ hết thời hạn thu hoạch của mùa vụ, tiếp tục quan tâm mô mộc nhĩ như ban đầu.