Cây từ bi mọc ở đâu

     

Cây đại bi được thực hiện làm dung dịch chữa bệnh trong dân gian từ rất lâu và là nguyên liệu để đựng tinh dầu. Cây đại bị chính là nguyên liệu để gia công ra vị dung dịch mai hoa băng phiến được sử dụng trong cả Đông y và Tây y. Vậy cây đại bi có tác dụng gì?


Cây đại bi hay còn được gọi là cây tự bi, mai hoa băng phiến, long não hương, mai phiến, ngải nạp hương, đại ngải,... Tên công nghệ của cây đại bị là Blumea balsamifera (L.), thuộc họ Cúc (Asteraceae).

Bạn đang xem: Cây từ bi mọc ở đâu

Cây đại bi là 1 trong những cây nhỡ, cao tự 1,5m tới 2,5m, thân cây có khá nhiều rãnh chạy dọc, có nhiều lông, phần ngọn chia các cành. Lá cây đại bi gồm hình trứng, khía cạnh trên lá có lông, mép lá gần như là nguyên hay xẻ thành răng cưa. Lá cây từ bỏ bi nặng mùi thơm thoải mái của băng phiến.

Hoa cây đại bi tất cả màu vàng, mọc thành chùy nằm ở vị trí kẽ lá tuyệt đầu cành. Bên trên bông hoa có tương đối nhiều lông tơ. Trái cây đại bi nhỏ xíu có 2 cạnh nhiều năm 1mm, có chùm lông làm việc đỉnh.

Cây trường đoản cú bi mọc hoang sinh sống khắp khu vực trên nước ta, tự rừng núi cho đến đồng bởi đâu cũng có. Cây đại bi hay mọc nghỉ ngơi nơi có khá nhiều ánh sáng, không thấy trong rừng sâu.


Cây từ bi
Cây đại bi tất cả hoa màu vàng thường màu ngơi nghỉ đầu cành

2. Chức năng của cây đại bi


Trong lá cây đại bi thường có tầm khoảng 0,2% mang đến 1,88% tinh dầu và chất băng phiến. Thành phần chủ yếu của tinh chất dầu trong lá đại bi là d.bocnela, l.campho xineola, limonen, acid myristic, acid palmitic, đồng thời nó còn chứa sesquiterpen alcol.

Bộ phận cần sử dụng làm dung dịch của cây từ bỏ bi là lá cây. Lá từ bi khổng lồ dày, những lông nặng mùi thơm hắc, có thể thu hái xung quanh năm nhưng tốt nhất là vào mùa hè, hái về cọ sạch, phơi trong nhẵn râm.

Mai hoa băng phiến nhận được khi triển khai chưng cất lá cây đại bi rồi đến thăng hoa. Búp cùng lá non cây đại bi có chứa được nhiều mai hoa băng phiến hơn các phần tử khác.

Mai hoa băng phiến sinh hoạt dạng tinh thể có hình phiến trong veo hoặc nửa vào suốt y như cánh hoa mai. Nó có mùi thơm nhẹ dễ chịu, vị cay mát, trong Y Học hiện Đại, hoạt chất này được điện thoại tư vấn là borneol.

Xem thêm: Nội Dung Phim Năm Ấy Hoa Nở Trăng Vừa Tròn, Năm Ấy Hoa Nở Trăng Vừa Tròn

2. 1. Chức năng của cây đại bi theo Y Học hiện Đại

Hạ tiết áp: xem sét trên hễ vật cho biết dịch tách từ lá cây đại bi khiến hạ ngày tiết áp, có tác dụng giãn mạch ngoại vi cùng ức chế hệ thần gớm giao cảm. Lúc tiêm nước nhan sắc lá đại bi vào tĩnh mạch động vật hoang dã thí nghiệm làm mở ra huyết áp hạ do tim teo bóp yếu và giãn mạch ngoại vi.Tác dụng đảm bảo an toàn gan: Các công dụng thử nghiệm trên chuột cho biết chất blumeatin vào cây đại bi gồm tác dụng đảm bảo an toàn gan so với nhiễm độc vì CCl4 với thioacetamide tạo nên.Lợi tiểu: Cao chiết bởi nước của cây đại bi có tính năng lợi tiểu y hệt như cà phê, chè.

2. 2. Công dụng của cây đại bi theo Y học Cổ Truyền

Theo Y học Cổ Truyền, lá cây đại bi tất cả vị cay, đắng, tính ôn, nó có tác dụng khu phong, trừ thấp, hoạt huyết, tiêu ứ, giáp trùng.

Lá cây đại bi được sử dụng làm thuốc trị cảm sốt, cúm, có tác dụng thuốc xông cho ra mồ hôi. Cần sử dụng lá cây tự bi phối với một vài lá tất cả tinh dầu như lá bưởi, lá chanh, lá sả.

Cho tất cả các nhiều loại lá trên cho vô nồi nước hâm nóng rồi xông. Chỗ xông cần kín đáo gió, khi xông cần sử dụng chăn trùm kín đáo cả bạn và nồi nước xông, hơi nước có tinh dầu thơm bốc lên tạo sự mồ hôi. Sau khoản thời gian xông dứt dùng khăn thô lau hết những giọt mồ hôi sẽ cảm thấy dễ chịu và thoải mái ngay.

Bên cạnh kia lá cây đại bi còn được áp dụng trong điều trị bệnh đầy bụng, nhà hàng khó tiêu, ho các đờm. Hoặc dùng ngoại trừ chữa lở loét, dấu thương sưng đau, nhọt ghẻ.


Cây đại bi

Một số bài thuốc từ cây từ bi cùng mai hoa băng phiến được sản xuất từ cây trường đoản cú bi:

Mai hoa băng phiến chữa trị trúng phong cấm khẩu, hôn mê: sử dụng mai hoa băng phiến sát rất mạnh tay vào chân răng.Lá từ bi trị ho: áp dụng 200g lá cây trường đoản cú bi, rễ cà gai leo 100g, rễ thủy xương người thương 100g, cây sả 100g, lá chanh 50g, trần bì 50g. Đem sắc gấp đôi để được 700ml dung dịch, rồi bỏ thêm 300ml siro để được một lít cao. Mỗi lần uống 20ml cao này, ngày uống 2 lần.