Cây xấu hổ có độc không

     

Cây trinh nữ là dược liệu mọc hoang ở các nơi trên mọi cả nước. Xấu hổ thường xuyên được sử dụng để chữa bệnh mất ngủ, cao máu áp, đau lưng, lợi tiểu,…

*

Cây mắc cỡ – Dược liệu bao gồm nhiều tính năng chữa bệnh

Tên gọi khác: Cây mắc cỡ, cây trinh nữ, cây thẹn, hàm tu thảo

Tên gọi khoa học: Mimosa pudica L

Họ: chúng ta Ðậu – Fabaceae.

Bạn đang xem: Cây xấu hổ có độc không

Mô tả dược liệu Xấu hổ

1.Đặc điểm cây Xấu hổ

Xấu hổ là cây thân thảo, sống một số năm thường xuất xắc mọc ven ở bên đường hoặc đông đảo vùng đất trống. Lúc new sinh trưởng, trinh nữ có xu thế mọc thẳng, hướng lên. Khi trưởng thành, cây thường bò trườn xung quanh đất.

Xấu hổ thân nhỏ, tạo thành nhiều nhánh, chiều lâu năm thân có thể lên mang đến 1,5 m. Thân cùng nhánh có tương đối nhiều gai hình móc.

Lá trinh nữ hình lông chim, cuống lá hình chân vịt, khi va vào sẽ tự động khép lại xuôi theo trục lá. Cuống lá xấu hổ thường xuyên dài cho 4 centimet và có tương đối nhiều lông. Mỗi lá xấu hổ thông thường có 15 đến đôi mươi chét lá, không tồn tại cuống.

Hoa hổ ngươi mọc ra từ nách lá với cuống hoa dài. Hoa nhỏ, màu tím đỏ, có hình cầu. Quả xấu hổ bao gồm hình ngôi sao, quả thắt lại trọng tâm hạt, các lông cứng. Trái dài khoảng 2 mm, rộng khoảng 3 milimet mọc tụ lại thành một chùm.

Mùa ra hoa với quả xấu hổ vào khoảng tháng 6 – 8.

2.Dược liệu

Tất cả các phần tử của cây mắc cỡ đều rất có thể sử dụng để chế tao dược liệu.

3.Phân bố

Xấu hổ là thuốc có nguồn gốc từ Nam và Trung Mỹ. Mắc cỡ cũng thông dụng ở một số khu vực ở châu Á như Thái Lan, Việt Nam, Malaysia,…

Ở nước ta, xấu hổ thường mọc ngơi nghỉ ven đường, kè sông hoặc bến bãi đất trống. Cây thông thường sẽ có xu hướng cách tân và phát triển ở miền nam nhiều hơn miền Bắc.

*

Xấu hổ thường xuyên mọc nghỉ ngơi ven con đường hoặc các bãi đất trống

4.Thu hái và chế biến

Cành với lá của cây xấu hổ hoàn toàn có thể thu hái vào mùa khô có thể dùng tươi hoặc khô mọi được.

Rễ xấu hổ rất có thể đào xung quanh năm, mang theo rửa sạch mát đất, bụi bẩn, thái mỏng, phơi khô, bảo vệ dùng dần.

5.Bảo quản ngại dược liệu

Dược liệu xấu hổ sau khoản thời gian phơi khô đề nghị được bảo quản ở vị trí khô ráo, loáng mát, tránh vị trí có nhiệt độ cao. Thỉnh thoảng buộc phải mang ra phơi nắng nhằm tránh ẩm thấp gây biến đổi chất dược liệu.

6.Thành phần hóa học

Toàn thân cây hổ ngươi chứa những thành phần hóa học như một chất Alcaloid. Đây là 1 trong những axit amin có nguồn gốc tự nhiên. Trong y học, Alcaloid thường xuyên được thực hiện như một chất bớt đau, gây tê.

Các thành phần thiết yếu được tra cứu thấy vào cây xấu hổ gồm những: Minosin, Flavonosid, Crocetin, acid amin, những loại alcol, acid hữu cơ.

Bên trong hạt có chứa selen và hóa học nhầy. Lá chứa hoạt chất giống như như Adrenalin và Selen. Nhân tố này hoàn toàn có thể hỗ trợ quy trình vận đưa máu về tim.

Vị thuốc cây Xấu hổ

1. Tính vị

Xấu có vị ngọt, tính hơi hàn, se và chứa một lượng độc nhỏ.

2.Quy kinh

Xấu hổ quy vào tởm phế.

3.Tác dụng dược lý

Tác dụng theo nghiên cứu và phân tích y học hiện nay đại:

Tác dụng ngăn chặn lại nọc của rắn độc:Tại Đại học tập Ấn Độ một nghiên cứu vào năm 2001 đã ghi thừa nhận dịch ngày tiết từ rễ thô của cây xấu hổ gồm chứa hoạt hóa học Minosa. Đây là hoạt chất có công dụng ức chế các hoạt động vui chơi của men Hyaluronidase cùng Protease hay tồn trên trong nọc của rắn độc.

Tác dụng kháng co giật:Dịch ngày tiết từ lá cây xấu hổ rất có thể hỗ trợ chống co lag được gây ra bởi Pentylentetrazol và Strychnin. Mặc dù nhiên, chất dịch huyết từ lá xấu hổ cấp thiết chống lại các cơn co giật được tạo ra bởi N-methyl-D-as partate.

Tác dụng phòng lo âucủa xấu hổ được hiểu có hiệu quả tương từ bỏ như Diazepam. đặc điểm có vào cây xấu hổ rất có thể hỗ trợ khám chữa lo âu, trầm cảm thuốc một số loại Tricyclic.

Tác dụng kháng trầm cảm:Nghiên cứu vãn tại Đại học Veracruỳ (Mexico) cho biết chiết xuất từ lá thô xấu hổ có tác dụng chống lại tín hiệu của trầm cảm.

Tác dụng lên chu kỳ luân hồi rụng trứng:Nghiên cứu tại Đại học tập Annamalai, Tamilnadu (Ấn Độ) rất có thể tác động lên chu kỳ rụng trứng bình thường.

Tác dụng theo y học cổ truyền:

Cây xấu hổ hay được thực hiện để điều trị: hiện tượng suy nhược thần kinh,viêm phế truất quản, mất ngủ, viêm kết mạc cấp cho tính, viêm gan,đau dạ dày, sỏi con đường tiết niệu, áp suất máu cao, phong thấp

Giã nát, đắp xung quanh để khám chữa chấn thương,viêm da mủ.

Xem thêm: Hình Ảnh Cây Hoa Anh Đào - Hình Ảnh Hoa Anh Đào Nhật Bản Đẹp Nhất

Rễ cây xấu hổ có thể hỗ trợ chữa bệnh đau lưng, đau nhức xương khớp, cơ liệt tay chân, kinh nguyệt ko đều.

Cành với lá cây xấu hổ có thể hỗ trợ khám chữa suy nhược thần kinh, mất ngủ, trần trọc.

Hạt cây xấu hổ hoàn toàn có thể dùng khám chữa hen suyễn với gây nôn khi cần thiết.

4.Cách sử dụng và liều lượng

Rễ cây xấu hổ rất có thể thái lát mỏng, phơi khô, dung nhan nước uống. Liều lượng khuyến nghị mỗi ngày không quá 120 g.

Lá cùng cành có thể dùng tươi hoặc phơi khô đều được. Đối với vệt thương hở hoàn toàn có thể giã nát cây mắc cỡ tươi đắp vào lốt thương để cầm máu và bớt đau. Nếu dùng xấu hổ để sắc nước uống liều dùng đề xuất mỗi ngày khoảng tầm 6 – 12g.

Bài thuốc sử dụng vị dung dịch Xấu hổ

1. Chữaviêm phế quản mạn tính

Cây hổ hang 30 g, rễ lá cẩm 16 g sắc thành thuốc, chia làm hai lần uống vào ngày.

2. Điều trị đau ngang thắt lưng, nhức mỏi xương gân

Bài thuốc vật dụng nhất:Rễ trinh nữ phơi khô đưa đi sao vàng, tẩm rượu rồi lại mang theo sao khô. Những lần dùng khoảng chừng 20 – 30 g nhan sắc thành đồ uống trong ngày.

Bài thuốc vật dụng hai:Kết hợp đôi mươi – 30 g rễ xấu hổ sao vàng, tẩm rượu bên trên cùng với rễ cúc tần và bưởi bung, mỗi vị 20 g, dây cam thảo với rễ đinh lăng, mỗi vị 10 g nhan sắc thành nước uống trong ngày.

*

Cây xấu hổ hay được dùng làm điều trị đau và nhức xương khớp

3. Xấu hổ chữa đau nhức xương khớp

Dùng rễ cây trinh nữ thái thành lát mỏng, mang đi phơi khô. Hàng ngày dùng 120 g lấy rang lên, tẩm rượu 35 – 40 độ rồi lại sao khô.

Khi dùng, sắc đẹp rễ trinh nữ với 600 ml nước đến lúc còn 200 – 300 ml. Phân thành 2 – 3 lần để uống trong ngày. Sau khoảng 4 – 5 ngày hoàn toàn có thể thấy kết quả điều trị.

4. Điều trị mất ngủ, suy yếu thần kinh

Bài thuốc sản phẩm nhất:Dùng 15 g xấu hổ sắc thành thuốc uống trong ngày.

Bài thuốc đồ vật hai:Kết hợp 15 g hổ thẹn với 15 g cúc tần, chua me đất 30 g sắc đẹp thành nước uống từng ngày và từng buổi tối.

5. Điều trị viêm domain authority dày, hoa mắt, đau đầu, mất ngủ

Dùng 10 – 15 g rễ cây xấu hổ nhan sắc với nước, uống vào ngày.

6. Điều trị Zona thần kinh

Dùng lá cây hổ hang giã nát, đắp vào vùng domain authority bị thương tổn để sút đau.

7. Cung ứng làm non gan

Dùng cây xấu hổ phơi thô 40 g sắc thành nước uống mặt hàng ngày.

8. Điều trị huyết áp cao

Dùng cây trinh nữ 6 g, hà thủ ô, tăng ký kết sinh từng vị 8 g, cùi bông sứ, câu đằng, đỗ trọng, lá vông nem, hạt muồng ngu, con kiến cò từng vị 6 g kết phù hợp với 4 g địa long, mang đi sắc thành nước uống sản phẩm ngày.

Ngoài ra, có thể mang có vị thuốc trên ưng ý bột, làm thành viên hoàn nhằm uống mặt hàng ngày.

9. Chữa trị đầy bụng, khó tiêu hóa

Lá cùng cành hổ ngươi 16 g, bạch thược, mạch nha mỗi vị 16 g, thần khúc 12 g. Sắc đẹp thành thuốc chia thành hai lần uống vào ngày, các lần dùng một chén ăn cơm nước thuốc sau bữa ăn.

Sử dụng liên tiếp trong 3 – 5 ngày nhằm thấy công dụng điều trị.

10 .Chữa khí hư

Dùng rễ xấu hổ tươi đưa đi giã nát, ép thành nước cần sử dụng uống. Mỗi ngày uống 3 lần, những lần 2 thìa canh, liên tục trong 7 ngày.

Lưu ý khi áp dụng cây xấu hổ

Không sử dụng cây xấu hổ cho tất cả những người suy nhược khung người và bạn thiên hàn. Đặc biệt, đàn bà có thai không được thực hiện cây xấu hổ.