Cô gái đẹp và hạt gạo

     

Nơi buôn xóm Ê Đê có cô bé xinh đẹp với tên Hoa Mua, các chàng trai rất nhiều say đắm Hoa Mua, lúc cô ngao du núi rừng thì cây cối, hoa cỏ, chim cất cánh trên cao xuất xắc cá bơi lội dưới suối phần đông ca vang yêu thương mến. Mặc dù vậy mỗi lần cô về bên thì các thứ đồ vật lại đáng ghét cô vì cô hay chê bai bọn chúng thấp kém.

Bạn đang xem: Cô gái đẹp và hạt gạo


*

Một hôm, cơm nguội tức vượt lên tiếng:

- "Nè cô kia, cô đáng yêu là dựa vào tôi. Vậy sao cô chứ chửi bươi khinh khi tôi như thế?"

Hoa cài cười khẩy:

- "Tao đẹp nhất là do bố mẹ tao cơ mà có, mi thì có là gì!"

Cơm nguội uất ức vô cùng:

- "Không có cửa hàng chúng tôi thì bà mẹ cô rước sữa chỗ nào cho cô bú?"

Hoa thiết lập điên tiết, cô chũm nắm cơm ném xuống đất:

- "Tao không phải lũ ăn uống hại, chúng mày vươn lên là đi cho từ trần mắt tao!"

Đêm đó, dụng cụ tìm nhau bàn bạc gì đó. Hóng lúc Hoa tải ngủ say, chúng cùng mọi người trong nhà lật lan can cho họ đơn vị gạo kéo nhau lăn vào rừng đi mất. Sáng sủa sớm thức dậy, Hoa mua xách niêu đi mang gạo nấu cơm tuy nhiên lúa gạo đã biến chuyển đâu, trong đơn vị cũng mất, ngoại trừ chòi cũng không còn.

Một ngày, hai ngày, bố ngày, cô sang láng giềng vay gạo. Đến ngày thứ tư chẳng ai cho vay nữa, cô vác cuốc vác mai vào rừng đào củ mài, củ sắn. Cứ như thế mà da cô ngày một khô cứng, nứt nẻ, tóc cháy nắng, khuôn mặt hốc hác, tiều tụy.

Các đại trượng phu trai cũng không còn yêu say mê Hoa mua nữa. Cô khổ sở bật khóc. Lúc này Thần Lúa hiện tại ra:

"Em là cô bé xinh đẹp tuy thế lại không giữ lại gìn nết na, kiêu căng cùng khinh hay cả gạo, đó là thứ góp em mịn da, lâu năm tóc. Nay ta thấy em sẽ đổi thay, ta sẽ lệnh cho những con trở về với em."

Sáng hôm sau, họ hàng gạo lũ lượt lăn về, Hoa cài đặt vui lắm. Từ bỏ đó chăm chỉ làm câu hỏi lại còn trồng thêm các lúa, các đồ thứ lại thân thương Hoa Mua.

Truyền thuyết Hoa Mua, hoa Sim

Từ thuở thời trước nước Việt bản thân bị giống tín đồ mắt ti hí làm việc phương bắc thường xuyên xuyênxâm lược, giật phá, với dã trung tâm thôn tín bạn Việt, bọn chúng thực hiện chế độ “ giáp phu hiếp đáp phụ”, hủy diệt xóm làng, phá hủy di sản, nấu nung văn tự. Cùng với lực lượng đông đảo, hiểm ác, bọn chúng đi đâu thì ở nơi đó trở nên tang tóc điêu tàn.

Trước cảnh đau thương ly tán, nhà tan của nát, để đảm bảo an toàn quê hương giữ lại làng duy trì nước hầu hết tráng đinh tự miền ngược xuống miền xuôi tự nguyện tập hợp ý lại thành một đội nhóm ngũ, bọn họ tự lắp thêm vũ khí cho chính mình rồi từ bỏ biệt quê nhà ra chỗ sa trường nhằm cản bước tiến của bầy giặc hung bạo.

Còn lại nơi quê công ty chỉ là nữ giới giới, fan già cả cùng trẻ thơ hoặc những người dân bệnh tật quan trọng theo bướcđoàn quân. Tuy vậy để hễ viên khích lệ những người đi đầu ra chỗ cây thương hiệu mũi giáo, những người ở lạinơi chôn nhau cắt rốn nhiệt huyết lao động, tích trữ lương thảo, bảo ban chăm lo những đứa con thơ lẩn thẩn nhằm tạo cho một hậu phương tin cậy đối với người đi xa.

Tình cảnh ấy đang rung động mang lại trái tim Thượng Đế, cầm cố rồi ngài phái hai thiên sứ xinh đẹp của chính bản thân mình là Tử Sim và Tử thiết lập xuống nước Việt trợ giúp những người dân lành. Một thiên sứ phái xuống xóm Hoằng Hóa giúp bạn miền xuôi, thiên sứ còn lại được phái xuống bản Tuần Giáo hỗ trợ người vùng cao.

Trước lúc cưỡi mây xuống hạ giới Thượng Đế gồm dặn nhì thiên sứ của bản thân mình rằng “Các ngươi xuống trần gian giúp sức người dân lầm than vào cơn binh đao, xong xuôi nhiệm vụ trở về thiên đình ta sẽ tăng phẩm cung cấp cho nhưng với điều kiện các ngươi không được phép vướng vào vòng luyến ái vị trí trần tục, còn giả dụ như trót phạm nên điều ta vẫn dặn thì sẽ ảnh hưởng hóa kiếp thành thảo mộc và ở lại trần thế mãi mãi”.

Xem thêm: 22 Phim Học Đường Về Tuổi Thanh Xuân, Tuổi Teen Hay Nhất Không Thể Bỏ Qua

Giáng è cổ xuống hạ giới, nhì thiên sứ nhập vai thành nhị thôn người vợ đoan trang, êm ả ở hai miền xuôi ngược không giống nhau. Mỗi ngày họ làm cho ruộng nương để tạo thành thóc gạo. Thời hạn còn lại cả hai đều cần mẫn dệt vải, thêu thùa, tìm kiếm thuốc chữa bệnh dịch cho đa số ai bé đau. Thỉnh thoảng họ còn đi quyên góp thêm đồ chất tương trợ người có hoàn cảnh cơ hàn, khốn khó.

Năm tháng trôi qua, thanh nữ Tử Sim cảm thương rồi yêu cánh mày râu trai đánh cước thương hiệu là Thái Sơn, còn cô bé Tử cài thì yêu thích cảm phục rồi lấy lòng yêu đại trượng phu trai lực điền tên là Đại Hải nghỉ ngơi vùng châu thổ lúc nào cũng không hay.

Đến lần sung binh tiếp sau cả hai đấng mày râu trai hồ hết ra chiến trận cùng một lượt,tuy kẻ thì sinh sống miền xuôi, kẻ thì nghỉ ngơi miền ngược cơ mà khung cảnh tiễn đưa đều man mác giống nhau. Vào một chiều hoàng hôn tím ngắt, hình hình ảnh những cô thôn nữ giới tiễn biệt bạn yêu, vk tiễn chồng, bà bầu tiễn con... Tất cả đều trĩu nặng niềm âu lo yêu thương nhớ.

Khi bóng hình những tân binh nhắm tới phương Bắc qua đời dần trong nhẵn chiều mờ ảo, giờ đồng hồ nức nở còn lại vang vọng cả khu đất trời, để cho những ai tận mắt chứng kiến cảnh tượng ấy hầu như không khỏi ngậm ngùi xúc động. Từng đoàn người ra đi, lớp lớp người đưa tiễn, kéo dãn dài như vô tận, đầy đủ người thanh nữ cố nén đầy đủ tiếng nức nở nghẹn ngào tuy vậy tình thân thương và lo âu sự chia ly mãi mãi hóa học đầy những phòng tim bé nhỏ tuổi đã nhảy thành giờ đồng hồ khóc trên bờ môi héo mòn.

Những ngày tiếp theo đó cứ đến độ hoàng hôn buông xuống, bà lại bế cháu, bà bầu bế con, các thiếu phụ có người thuơng ra trận lại đứng ở hầu hết gò khu đất cao ngóng chờ về phương Bắc. Hễ chạm chán ai chúng ta cũng hỏi thăm về tin tức của không ít người địa điểm tiền đường rồi xung khắc khoải hy vọng ngày về của rất nhiều quân binh cho dù biết rằng đó chỉ cần mơ hồ nước vô vọng. Đường xa vạn dặm, núi xỉu ngàn sâu, tìm đâu thấy những tình nhân dấu!

Nàng tử Sim và Tử cài đặt cũng hòa phổ biến vào số đông lớp người tiễn đưa ấy, sự chờ đợi và sợ hãi của hai chị em đã rung động mang lại Ngọc Hoàng rồi trời ngẫu nhiên nổi cơn lôi vũ truyền linh khí vào đất làm cho rung gửi dưới chân họ nhằm nâng tầm nhìn được xa hơn. Sự dõi theo của họ vượt qua cả những bãi dâu triền lau cố gắng trông vào không gian vời vợi nhưng chẳng thể nào thấy được hầu như gì mình mong đợi mà chỉ bao gồm vệt mây tím cứ trôi dần về địa điểm xa xa.

Ngày lại trong ngày hôm qua cứ chiều đến hai con gái đều tìm đến gò đất không còn xa lạ ở nhì chốn khác nhau nhưng cùng nhắm đến một phương trời với mẫu lệ đầy vơi! thời hạn qua đi nước mắt của hai nàng không hề đủ để khóc cho người mình yêu, cơ thể suy nhược dần mang đến heo hon úa tàn rồi hòa mình vào đất.

Chính từ hai khu vực miền xuôi và miền ngược ấy mọc lên song đường cây gồm có điểm như thể nhau, nhưng bởi vì lúc sinh thời Tử cài sống gần vùng hải dương hứng chịu những phong ba cát bỏng cần da nhám vì vậy thân cùng lá của cây cài cũng nhám. Còn Tử Sim sống trên vùng núi được bao quanh bởi đại ngàn, được hứng đều giọt sương mai buộc phải da mịn màng đầy đặn hơn bởi vì thế cây hoa Sim sau này lá cũng suôn sẻ mịn và dầy hơn lá Mua.

Tuyhoa Sim với hoa mua không sang chảnh lộng lẫy như hoa Hồng nhưng chỉ là một bông hoa rừng solo sơ khiêm nhường. Vẻ đẹp hiếm hoi của chủng loại hoa ngây ngô này tới từ cái mỏng mảnh manh như tình cảm ngắn ngủi, tới từ cái màu sắc tím làm cho xao xuyến lòng bạn và đến từ một sức sống mãnh liệt khi nó bỏ mặc cảnh hoang sơ của núi rừng, khô cằn của sỏi đá, khắc nghiệt của khí hậu để dâng hoa đến đời một màu tím yêu thương. Màu tím ở đó là một nguồn mỹ cảm vì nó trở nên sắc color thời gian, sắc đẹp màu thương nhớ. Ngọt ngào và lắng đọng của tình yêu, của cái đẹp và của niềm đau xót tràn trề làm cho một sắc tím thủy chung, u buồn; mênh mông núi đồi, trùng trùng nuối tiếc nuối…

Cái màu tím đã với sứ điệp của sự việc thủy bình thường và hóng đợi. Cô gái khi chọn yêu hoa sim dường như không biết mình chọn sự đợi đợi. Trong bao nhiêu loài hoa, hoa Sim – hoa sở hữu chỉ là một loài hoa dại, sinh sống trên đất cằn sỏi đá. Đẹp vắt một loại hoa, thật kỳ lạ mỗi lúc nở là hàng chục bông một cơ hội rạng rỡ, hoa đẹp mắt trên nền tảng gốc rễ đất đai khắc nghiệt, đẹp nhất trong sự lẻ loi. Cô gái yêu đất bà mẹ lầm than tiếng nước mắt với thân xác trộn vào mảnh đất quê hương đã biến thành một khóm Sim – thiết lập lay động trên phố dõi theo tín đồ lính trẻ em hành quân.

Hằng năm cứ vào tầm khoảng tháng tía đến tháng tám thì loài hoa ấy lại dâng khuyến mãi cho đời đều cánh tím đong mang đi gió trên khắp phần đa miền đống đồi hoang vu. Tự vẻ rất đẹp nhẹ nhàng ý muốn manh nhưng mà cũng đầy sức thú vị đó là thứ ngôn từ để đầy đủ chàng trai phân bua tình yêu. Hoa Sim - hoa thiết lập còn mang hình tượng cho những cô gái mộc mạc, giản dị và đơn giản mang trái tim thánh thiện yêu yêu thương nước Việt và sự bao dung, thủy phổ biến son sắt.