Cổng thông tin học viện ngân hàng

     
1 phần của tài liệu PHÂN TÍCH THỰC TRẠNG HOẠT ĐỘNG CỔNG THÔNG TIN HIỆN nay CỦA HỌC VIỆN NGÂN HÀNG (Trang 27 -45 )

1.2.1. Phân tích hoạt động của cổng tin tức Học viện

Được ra đời từ năm 1961, học tập viện ngân hàng đã với đang góp sức vàotiến trình phát triển của khu đất nước, đào tạo ra nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn về khiếp tế,tài chủ yếu ngân hàng cũng giống như các kỹ năng và kiến thức về công nghệ thông tin. Học viện Ngânhàng là trong những trường, cũng tương tự học viện bậc nhất Việt nam giới về đào tạocác chăm ngành ghê tế. Với truyền thống cuội nguồn 50 năm đào tạo cho ngành ngân hàngvà những ngành kinh tế khác, học viện chuyên nghành đã thực sự đã đạt được sự thân mật của cácngân hàng, công ty lớn và rất đa số chúng ta trẻ ý muốn được huấn luyện và giảng dạy tại trường. Trongthời đại công nghệ thông tin hiện nay, việc áp dụng internet nhằm tìm kiếm thông tintrở bắt buộc rất phổ biến. Lân cận đó, trong quy trình triển khai đào tạo, thương lượng thôngtin giữa giảng viên – sv – nhà quản lý là một điều vớ yếu. Bài toán cần thiếttrước đôi mắt là cần có một cổng thông tin trực tuyến, nơi luôn được update đầy đủvà hoàn thành nhất về toàn thể các tin tức của học viện Ngân hàng.

Bạn đang xem: Cổng thông tin học viện ngân hàng

Nhu cầu của sinh viên gia tăng lên, những do dự thắc mắc trongcông tác học tập, nghiên cứu khoa học yên cầu phải bao gồm một môi trường cho sinhviên thảo luận và nói lên chủ ý riêng của mình; chỗ trao đổi những vấn đề về học tậpvề các lĩnh vực của cuộc sống, địa điểm để sinh viên rất có thể trò chuyện trung tâm sự cảm xúccủa mình, mặt khác cũng là chỗ để sinh viên tìm kiếm tài liệu học tập, tra cứu vớt cáctin tức thông tin có lợi cho vấn đề học tập.

Bên cạnh đó, lực lượng giảng viên cũng cần được có phương pháp nào kia để rất có thể đónnhận ý kiến đóng góp của sinh viên, từ kia đưa các những đổi khác kịp thời, cũngnhư câu trả lời mọi thắc mắc của sinh viên một cách nhanh chóng nhất nhằm giúpsinh viên gỡ rối những vấn đề thất vọng về nhà trương, nội dung môn học v.v…

Trong toàn cảnh Học viên ngân hàng đang dần đưa sang huấn luyện và giảng dạy hoàn toàntheo học chế tín chỉ, hình thái lớp học không hề ổn định, việc các khoa, phòng ban

muốn thông tin tới sinh viên một sự kiện chẳng thể chỉ thông qua cán sự lớp bởilớp niên chế hiện giờ đã không còn tập trung nhưng mà phân tán ra thành các lớp họcphần, rộng nữa thỉnh thoảng quá trình thông tin chạm chán sự cố có thể gây mất mát thông tin vàthông tin chưa tới được với người nhận tin.

Để nắm rõ thế làm sao là cổng thông tin, chúng ta tìm hiểu quan niệm về website,cổng tin tức và trang tin điện tử.

Bảng 2.9: đối chiếu giữa Website, Portal cùng Trang tin điện tử

Tiêu chí trang web Portal Trang tin điện tử

Modulecon- tùy theo từnglĩnh vực thôngtin cơ mà websiteđó cung cấp,thường chỉ nằmtrong một tênmiền hoặc tênmiền phụ.

- bao hàm nhiều vô cùng liên kếtdẫn đến những thông tin, ứngdụng, các dịch vụ vừa lòng tácnằm trên nhiều tên miền khácnhau.

- Giới thiệu

- Tin tức là chủ yếu,với những module nhỏhơn như Tin tiểuđiểm, tin nổi bật, tinmới,..

- tìm kiếm kiếm, quảngcáo, liên hệ,…

- phía trong một tênmiền hoặc tên miềnphụ.Nộidung- Tập vừa lòng trangthông tin phụcvụ cho việccung cấp và traođổi thông tintrên môi trườngInternet nói

- Thường tập trung về mộtlĩnh vực hoặc một đội nhóm chức, đisâu vào những khía cạnh khácnhau.

- vận động theo nguyên tắc“một đầu mối mang lại tất cả”,tăng năng lực tương tác

Cung cung cấp thông tinchính thức của các cơquan báo mạng hoặc cáccơ quan tiền Đảng và Nhànước.

chung. Thông tin nhiều chiều, giữanhà quản lí trị và người dùng. Cáchthứccập nhật- web tĩnh: giaodiện với nội dungđược dựng sẵn,cập nhật thôngtin cạnh tranh khăn.- website động:được cập nhật,truy xuất với hiểnthị tùy thuộc vào yêucầu fan dùngnhưng không thểthay thay đổi về cấutrúc. (Chỉ độngvề nội dung)

- văn bản được cập nhật,truy xuất với hiển thị tùy theoyêu cầu người dùng.

- hệ thống trong Portal tất cả thểdễ dàng vấp ngã sung, nâng cấp,chỉnh sửa vì những thành phầnđều sống dạng những module tươngđối độc lập (Động lẫn cả về nộidung cùng cấu trúc)

- câu chữ được cậpnhật theo thời gian.- cấu tạo không thayđổi.Hạ tầng - Công nghệweb: ASP, PHP,Java,…- các hệ quản lí trịnội dung:Drupal, Zoomla,NukePHP,…

- Không đơn giản dễ dàng chỉ là mộttrang HTML đựng liên kếtđến những tài nguyên, nó sửdụng technology Portal. Nhiềuhãng lớn hiện giờ đang cung cấpcông nghệ này như IBM cóWebsphere, Microsoft vớiSharePoint, Oracle gửi raOracleAS Portal, SunMicrosystems là iPlanet...

- công nghệ web:ASP, PHP, Java,…- các hệ cai quản trị nộidung: Drupal, Zoomla,NukePHP,…

- Hạ tầng về khía cạnh pháplý, được sự bảo trợthông tin của Nhànước.

tức:

dantri.com.vn,vnexpress.net,…

- Website

thương mại điệntử:muachung.vn,chodientu.vn,…- website cánhân: blog,……lần đăng nhập duy nhất, ta cóthể sử dụng toàn bộ các dịch vụvà ứng dụng của chúng:+ tra cứu kiếm:https://www.google.com.vn/+ Tin tức:http://news.google.com.vn+ Dịch:http://translate.google.com.vn…

- Portal của chính phủ nướcCộng hòa làng mạc hội chủ nghĩaViệt Nam:+ Trang chủ:http://www.chinhphu.vn+ Báo điện tử chính phủ:http://baodientu.chinhphu.vn/+ Thủ tướng chủ yếu phủ:http://thutuong.chinhphu.vn/…

Bộ giao thông vận tải:

http://www.mt.gov.vn/

- Trang tin năng lượng điện tử củaỦy ban Dân tộc:

http://cema.gov.vn/

Hiện nay, học tập viện ngân hàng đang gồm một cổng thông tin điện tử cùng với tênmiền là http://hvnh.edu.vn/.

Hình 2.2: Giao diện bao gồm của website

Website cung cấp trọng lượng thông tin khá dồi dào, với tương đối nhiều chuyên mục,từ vấn đề huấn luyện và giảng dạy – học vụ, trở nên tân tiến nghiệp vụ, đến việc tuyển sinh – tuyển dụng,

hệ thống đào tạo hợp tác quốc tế,... Ngay gần như toàn bộ các lĩnh vực liên quan đếnchương trình đào tạo và huấn luyện của học tập viện ngân hàng đều được trình diễn tại những đề mụctrên website. Đây là biểu thiết bị lượng search kiếm với tự khóa “Học viện ngân hàng HàNội” trên máy chủ Google, tính từ thời điểm năm 2004 đến nay. Ta rất có thể thấy lượng tìmkiếm tăng khá hợp lí so với lượng sinh viên ngày càng ngày càng tăng của học viện chuyên nghành Ngânhàng.

Hình 2.3: Biểu vật lượng tìm kiếm kiếm website học tập viện ngân hàng tính tự năm2004 đến nay

Website bây giờ hoạt động với sơ đồ vật site như sau:

Ta có thể thấy website học tập viện bank có cơ sở dữ liệu khá béo tròn và đầyđủ, được tạo thành rất nhiều những Mục và chuyên mục. Các phân viện, những cơ sởđào tạo, những Khoa, cỗ môn, các đơn vị phục vụ, thư viện,… đều có các page riêng.Có thể thấy rằng, hầu hết các thể loại đều có những thông tin tĩnh. Tức làthông ở các mục này không được update thường xuyên mặt hàng ngày, phần nhiều đều lànhững thông tin trình làng về cơ cấu, về tài liệu, về quá trình phát triển,… Ví dụnhư các Chuyên mục:

- Giới thiệu.

- những phân viện, cơ sở đào tạo. - các Khoa, cỗ môn.

- Kiểm định chất lượng giáo dục.- 1000 năm Thăng Long.

Xem thêm: Họ Cười Tôi Vì Tôi Khác Họ, Tôi Cười Họ Vì Họ Quá Giống Nhau

- 50 năm HVNH.…

Các khối tin tức động, có nghĩa là thông tin được cập nhật liên tục, bao gồm cáctin tức mỗi ngày về các buổi giao lưu của Học viện, lịch khai giảng những lớp Nghiệpvụ, thông tin tuyển sinh - tuyển chọn dụng,… đều nằm trong số mục còn sót lại và được đặtở trang chủ:

- phiên bản tin học viện.- tin tức đào tạo.- cải cách và phát triển nghiệp vụ.

- tin tức tuyển sinh, tuyển chọn dụng.- Tin tức cùng sự kiện.

Sinh viên học viện cũng có thể có trang cập nhật thông tin về quy chế, về lịch thi, vềđiểm và các công tác khác cho mình. Mặc dù nhiên, lại sở hữu sự đụng hàng giữa Trang sinhviên với Cổng tin tức sinh viên. Điều đó làm cho sinh viên tất cả phần cực nhọc theo dõithông tin bản thân quan tâm.

Nhìn chung, website đã thỏa mãn nhu cầu tương đối tương đối đầy đủ nhu cầu về tin tức chosinh viên, giảng viên với các đối tượng người sử dụng khác muốn tò mò về học viện Ngân hàng.Giao diện rõ ràng, màu sắc hài hòa, thông tin được sắp xếp và bài trí tương đối hợplý với gọn gàng. Hoàn toàn có thể nói, website đã tiến hành được tốt tác dụng là Cổng thôngtin đồng ý của học viện chuyên nghành Ngân hàng.

Để có được cái quan sát khách quan rộng về chất lượng của website, bọn họ sửdụng bộ cơ chế Alexa reviews website, để website học tập viện ngân hàng trongmối tương quan với website các Học viện, các trường Đại học khác bên trên cả nước.

Thứ hạng website là tiêu chuẩn thể hiện nay uy tín và độ hấp dẫn của trang webdựa bên trên số lượng truy vấn vào trang web đó. Hiện có khá nhiều công cố đánh giávà xếp hạng trang web như Compete, ComScore, Hitwise, Nielsen//NetRatings,Netcraft, Ranking.com,… bên trên thực tế, ở việt nam Alexa là thước đo trang Webrất được ưa chuộng.

Alexa Internet, Inc là một trong những công ty chi nhánh của Amazon.com, danh tiếng vìđây là website uy tín độc nhất vô nhị trong trong vấn đề thống kê tin tức về lưu giữ lượng truycập website hiện nay.

Alexa mạng internet được Brewster Kahle cùng Bruce Gilliat ra đời năm 1996.Công ty thực hiện một thanh giải pháp (toolbar) cho những người dùng Internet. Dựa trêncác thông tin về lưu lượng truy cập của những công cụ gửi về, Alexa ranking cung cấpcho mỗi trang web thông tin về lượng truy vấn cập, nấc độ truy cập thường xuyên, cácliên kết mang lại trang web... Và các thông tin được cập nhật.

Tháng 7 năm 2008, Alexa tuyên bố biến hóa cách thức xếp hạng website toàncầu, địa thế căn cứ vào nhiều nguồn rộng để phương pháp xếp hạng được đúng chuẩn hơn.

Có thể nói Alexa Rank là thước đo mức độ phổ biến của những website. Chỉ sốthứ hạng của mỗi website được Alexa kết hợp review từ 2 yếu tố là số trang webngười dùng xem (Page Views) và số người truy cập website (Reach). Những số liệuthống kê của Alexa dựa trên những dữ liệu thu thập từ bạn dùng thiết lập AlexaToolbar. Cứ 3 mon 1 lần, Alexa thực hiện tổng kết số liệu với xếp hạng cácwebsite. Hiện có khoảng hơn 10 triệu người dùng Internet trên quả đât sử dụngcông nắm này.

Chỉ số giao diện Alexa của một trang web cao được hiểu là website đó tất cả đôngngười tróc nã cập, biểu đạt sự mê say của website so với người dùng. Lý do có thể làvì website có khá nhiều thông tin hữu ích, giao diện đẹp, đúng theo lý, cách sắp xếp thôngminh, buổi tối ưu vào việc hỗ trợ tra cứu,… Chỉ số Alexa rank là thước đo ghi nhậnthành trái lao động của những webmaster với cộng đồng và là 1 trong những công cầm cố rất hữu íchgiúp những webmaster quản trị website hiệu quả.

Với website học tập viện bank http://hvnh.edu.vn/, vào 3 tháng sát đâykết trái trên Alexa hiển thị như sau:

Xét về lượng truy hỏi cập, website xếp sản phẩm công nghệ 734.467 trên toàn núm giới. Tại ViệtNam, hvnh.edu.vn xếp sản phẩm 2.264.

Chúng ta rất có thể so sánh loại website học viện chuyên nghành với website một trong những Họcviện, ngôi trường Đại học tập thuộc khu vực Hà Nội cũng tương tự các trường nằm trong khối ngànhkinh tế trên cả nước như: