Đi lễ chùa thế nào cho đúng

     

Đi chùa lễ Phật là nét xinh trong đời sống văn hóa của người việt nam Nam. Kề bên tấm lòng thành kính, mỗi người khi tới chùa đều bắt buộc phải chú ý cách tìm sửa đồ cúng cùng hành lễ đúng cách. Với cách đi chùa lễ phật ra làm sao là đúng nhằm thể hiện sự tôn nghiêm với bên Phật là vấn đề mà nhiều người còn bâng khuâng. Hãy tham khảo bài viết dưới phía trên của damynghethanhdo.vn để tránh sai sót lúc đi lễ chùa nhé!


Ý nghĩa của câu hỏi đi chùa lễ Phật

Từ xưa mang đến nay, đi lễ chùa là trong những tập tục đẹp được duy trì ở mỗi gia đình, con tín đồ Việt. Đối với người việt họ đi chùa với rất nhiều ý nghĩa, nhiều người đến vì gặp gỡ khúc mắc vào cuộc sống, đau khổ, rơi vào cảnh trạng thái to hoảng, bế tắc. Lân cận đó, mọi bạn đi lễ miếu còn để ước bình an, mức độ khỏe. Mặc dù không bắt buộc ai đi lễ chùa cũng có những mục đích giống nhau và cũng không phải người nào cũng hiểu được ý nghĩa sâu sắc của việc đi lễ chùa. 

*
Nhà chùa thỉnh tượng Phật về an vị nhằm Phật tử gồm nơi chiêm bái

Việc đi lễ chùa để tìm kiếm sự an ninh cho gia đình, học được nhiều giáo lý bên Phật. Tự đó rất có thể dạy lại cho bé cháu trong mái ấm gia đình sống tốt, hướng thiện hơn. Ngoài ra chùa gồm cảnh thanh tịnh, không khí thanh thoát giúp cho lòng bình an, dễ dàng rũ quăng quật phiền nào. Cảnh miếu thanh tịnh sẽ khiến cho phiên bản thân cảm thấy bình an trước toan lo trong cuộc sống. Cảm xúc sẽ thư giãn giải trí và cảm thấy được sự bình an trong trọng tâm hồn.

Bạn đang xem: Đi lễ chùa thế nào cho đúng

Bên cạnh đó việc cung kính lễ Phật sẽ tạo ra phước báo vô lượng, gieo nhân, gieo duyên. Viếng chùa, chiêm bái thánh tích, lễ Phật số đông là gieo duyên với Tam Bảo, chắc hẳn rằng sẽ được soi sáng, hộ trì.

Việc đi lễ miếu cũng tạo cơ hội để chạm chán gỡ, kết hôn với nhiều người. Học được nhiều điều hay từ quý thầy, thảo luận kinh nghiệm, rút ra được rất nhiều điều có lợi cho bạn dạng thân. Từ đó mở sở hữu trí tuệ, quăng quật tà theo chánh, phát triển thiện tâm.

Trang phục lúc đi chùa lễ Phật

Về bộ đồ khi đi chùa, thì hiện nay có một vài chùa chiền quy định so với Phật tử lúc đi lễ hoặc tụng niệm đề nghị mặc áo tràng color xám. Còn đối với những người không quy y đạo Phật khi tới chùa đề nghị mặc trang trang phục nghiêm, không hở hang.

*
Khi đi chùa Phật tử cần ăm mặc chỉnh tề, cực tốt là mặc vật tu

Theo ý niệm của phật giáo thì ở địa điểm thờ từ bỏ tôn nghiêm, lúc tới cửa Phật nên chọn trang phục tất cả màu nhã nhặn. Chọn áo quần với màu nhẹ như: color hồng, nâu, xanh nước biển nhạt…

Ngoài ra về kiểu dáng trang phục, hãy lựa chọn kiểu dáng có phần bí mật đáo, buộc phải là áo tay nhiều năm và bao gồm cổ. Phụ kiện đi kèm theo với trang phục cũng nên đơn giản và dễ dàng như đồng hồ kết vừa lòng theo một đôi bông tai là đủ.

Dưới đấy là một số trang phục cân xứng để đi lễ chùa, bạn có thể tham khảo:

Bộ nói riêng đi lễ chùa: Là những bộ đồ bà tía màu xám tuyệt màu nâu, trầm. Sát bên đó, bạn có thể chọn mướn thêm hoa lá sen, hoa đào cho đẹp mắt.

Áo dài: Đây là trang phục truyền thống cuội nguồn của người việt Nam. Áo lâu năm vừa kín đáo đáo, vừa tôn lên vẻ đẹp. Đây là 1 lựa chọn phù hợp cho bạn.

Áo sơ mi: Áo sơ mày với quần tây thanh lịch kín đáo đáo tương xứng với việc đi lễ chùa, mô tả sự trang nghiêm.

Đầm liền: Đối cùng với nữ, nếu như muốn có sự thoải mái và dễ chịu nhưng vẫn bảo đảm được độ tương xứng khi đi lễ chùa. Chỉ cần chú ý đến color nhẹ nhàng và không thực sự nổi bật

Bên cạnh mọi trang phục buộc phải mặc khi đi lễ chùa, thì để tránh sự bất kính, không tôn nghiêm. Thì bạn nên tránh những xiêm y như: vải vóc xuyên thấu, xiêm y ôm bó sát, quần tất lưới mỏng…hay những trang phục bao gồm họa tiết ko mấy bắt mắt, như lục bình nhún bồng bềnh

Sắm lễ cùng hành lễ khi đi chùa ra làm sao là phù hợp?

Sắm lễ

Việc đi lễ chùa, sắm lễ là giữa những quy định mà tín đồ đi lễ chùa phải chăm chú cho đúng chuẩn và phù hợp. Đến lễ chùa phải sắm lễ chay như hương, hoa tươi, trái chính, không chọn lễ mặn. Vàng mã xuất xắc tiền âm phủ thì ko nên đặt ở ban bái Phật, người thương tát cùng cả tiền thiệt cũng không nên bỏ lên trên ban chính diện. Hình như thì nên sẵn sàng hoa tươi. Hoa tươi dâng lễ phật nên chọn hoa sen, hoa huệ, hoa chủng loại đơn, tránh việc dùng các loại hoa tạp, hoa dại…

*
Dâng hoa, sắm lễ lúc đi chùa lễ Phật

Hành lễ

Khi đi lễ chùa, cho hành lễ bắt buộc theo thứ tự để lễ thứ tại ban Đức Ông trước. Sau đó là đặt lễ lên mùi hương án của thiết yếu điện, thắp đèn nhang, thỉnh 3 hồi chuông rồi làm cho lễ chư Phật, người tình tát. Sau thời điểm đặt lễ ở chính điện ngừng thì thắp nhang ở những ban bái khác với lễ ở trong nhà thờ tổ. Cuối buổi lễ, sau thời điểm đã hạ lễ thì cần đến phòng tiếp khác hỏi thăm những vị tăng trụ trì.

Đi chùa đề xuất lạy và vái thế nào cho đúng? Ý nghĩa của số lần lạy với vái?

Lạy với vái là gì?

Lạy là hành vi bày tỏ sự nghiêm trang biết ơn chân thành bởi cả tâm hồn và thể xác cùng hòa quyện đối với những fan quá ráng và bậc bên trên của mình.

Vái là lẹo hai bàn tay, những ngón tay này va vào ngón tay kia bằng vận giữa 5 ngón tay từ tốt tới cao. Đặt nghỉ ngơi trước ngực tiếp nối đưa lên ngang đầu đôi khi khom lưng xuống sau đó ngẩng lên gửi tay về lại thân ngực.

Đi lễ chùa phải lạy vái cụ nào mang đến đúng?

Cách vái, lạy sống chùa nhiều người dân hay mắc không đúng lầm. Tâm xuất sắc mà vào miếu vái lạy không biết phương pháp thì cũng rất có thể xem là bất kinh.

Nếu lễ ở ngoài trời, dâng hương ở lư hương thơm to ngoài sân miếu thì vái với tư thế đứng. Mốc giới hạn vái phổ cập là 3-5 vái. Tránh việc đứng trước các ban vái lia lịa và cầu khấn to luôn miệng. Giải pháp vài lia lại do vậy là không đúng.

Lễ lạy lại có không ít cách, mỗi cách lạy có ý nghĩa khác nhau. Mốc giới hạn lễ lạy đề xuất là số lẻ như 3,5,7,9. Lúc lay ngừng thì vái ba vái rồi lui ra.

*
Cách khấn vái, hành lễ lúc đi chùa

Ý nghĩa của mốc giới hạn vái với lạy lúc đi lễ chùa

Khi đi lễ chùa phải 3 lạy 3 vái. 3 lạy tượng trưng mang lại Phật, Pháp và Tăng. Phật ở đấy là giác, có nghĩa là giác ngộ, sáng suốt, thông liền mọi lễ. Pháp ở đấy là chánh, có nghĩa là chánh đáng, né tà ngụy. Còn Tăng là tịnh, tức là trong sạch, thanh tịnh.

Đi lễ miếu khấn như thế nào cho đúng?

Đi chùa lễ Phật không những cầu an, cầu cho phiên bản thân bên cạnh đó cầu mang đến gia đình, gia quyến gần xa.Dưới đó là văn khấn ước tài, cầu lộc, cầu an ninh ở ban Tam bảo (Phật Bảo, Pháp Bảo, Tăng Bảo), bạn có thể tham khảo:

Đệ tử bé thành vai trung phong kính lạy Mười phương chư Phật, chư vị người tình Tát, chư nhân hậu Thánh Tăng, Hộ pháp Thiện thần, Thiên Long chén bát Bộ.

Hôm ni là ngày ….. Tháng ….. Năm …..

Tín chủ nhỏ là …………………………………………………………………………………….

Ngụ tại ………………………………………………………………………………………………

Thành trọng điểm dâng lễ bội bạc cùng sớ trạng (nếu viết sớ ném lên mâm lễ vật) lên cửa ngõ Mười phương hay trụ Tam Bảo.

Chúng con xin dốc lòng kính lễ:

– Đức Phật A Di Đà giáo công ty cõi cực Lạc Tây phương.

– Đức Phật mê say Ca Mâu Ni giáo nhà cõi Sa Bà.

– Đức Phật Dược Sư lưu lại Ly giáo công ty cõi Đông phương.

– Đức Thiên thủ, Thiên nhãn, Ngũ bách danh khoảng thanh cứu giúp khổ cứu giúp nạn, nhận ra Quán nỗ lực Âm tình nhân Tát.

– Kính lạy Đức Hộ Pháp thiện thần Chư Thiên ý trung nhân Tát.

Kính xin chư vị rủ lòng từ bi, độ trì độ trì đến con, nguyện được ……………………………… (công danh, tài lộc, giải hạn, bình an…).

Xem thêm: Xem Phim Người Không Mang Họ Lý Hùng Trong Người Không Mang Họ

Nguyện xin chư vị, chấp kỳ lễ bạc, thật tâm (sớ trạng) triệu chứng minh, hội chứng giám cho con được tai qua nàn khỏi, điều lành lấy đến, điều dữ tiêu tan, phát tài phát tài, gia trung mạnh dạn khoẻ, trên dưới thuận hoà thịnh vượng thịnh vượng.

Chúng con tín đồ phàm è tục tội vạ còn nhiều. Cúi hy vọng Phật, Thánh trường đoản cú bi đặc xá cho bé (và gia đình) được tai qua nàn khỏi, số đông sự tốt lành, sở ước như ý, sở nguyện tòng tâm.

Tín công ty chúng bé lễ bạc đãi tâm thành, cúi xin được hộ trì độ trì.

Nam tế bào A Di Đà Phật! (3 lần, 3 lạy)

Nguyên tắc lúc đi lễ chùa

Ngoài chú ý đến việc sắm lễ, hành lễ cùng vái, lay khi đi lễ chùa. Thì bên cạnh đó, cũng cần phải chăm chú một số vẻ ngoài khi đi lễ chùa để tránh không đúng sót thiếu tôn trọng xảy ra.

Nguyên tắc ra vào

Khi ra vào cổng chùa, thì cửa ngõ bên yêu cầu là cửa ngõ đi vào, cửa bên trái là cửa ngõ đi ra, còn cửa giữa chỉ giành cho Thiên tử, bậc khoa bảng với bậc cao tăng ra vào chùa. Đặc biệt chăm chú rằng nên bước qua bậc cứ chứ không hề được dẫm lên.

Khi vào cho chùa, đầu tiên phải khấn vái nhị ông gác bên phía ngoài cổng nhằm xin phép vào chùa. Khi đã khấn xong, liên tiếp đi vào chùa và khấn những ban chính. 

Quy tắc xưng hô

Đối với đơn vị sư thì nên xưng hô là bạch thầy hoặc A Di Đà Phật với xưng bản thân là con. Khi thưa giữ hộ với công ty sư cần phải chắp tay hình búp sen.

Lưu ý lúc đi chùa

Ngoài ra, lúc đi chùa lễ Phật đề nghị phải chăm chú những điều sau:

Không chạy qua chạy lại, nói chuyện, bình phẩm, ngồi hoặc bên trong Phật đường. Ko được tùy một thể hắt hơi, sổ mũi, khạc nhổ…quanh khu Phật điện, Tam bảoKhông từ ý thực hiện hoặc lấy các đồ đạc bất cứ của chùa về nhà.Vào Phật đường, Tam bảo không đi giầy dép, nhai trầu, hút thuốcNên tắt điện thoại thông minh hoặc nhằm rung trước lúc vào chùaKhông buộc phải chụp ảnh, quay phim tùy luôn tiện trong chùa. Khi đứng khấn vái, tránh việc đứng thẳng ban bái mà yêu cầu đứng chéo sang một bên.Không nên dâng hương tại đỉnh đặt bên ngoài, chỉ nên cắm hương vào chén hương. Đặc biệt không cắn hương tùy một thể vào tay tượng, nơi bắt đầu cây, hay trang bị lễ…Không bắt buộc đi ngang qua trước mặt những người đang quỳ lạyKhông cần mang theo nón áo, khăn, túi xách, gậy gộc, bao tay… vào Tam bảoKhi qua cổng chùa, là con gái nên bước đi phải trước, là phái mạnh nên bước chân trái trước

Những kị kị trước lúc đi chùa

Trước lúc đi chùa, nên xem xét những điều sau đây:

Trang phục đi chùa đúng chuẩnKhông bắt buộc trang điểm cùng xịt nước hoa vượt nồngNếu là thiếu nữ thì lúc đến ngày sản phẩm tháng, không nên đi chùa vì chưa không bẩn sẽNếu vẫn có ông chồng hoặc vợ, trước khi đi chùa không nên quan hệ bà xã chồng. Nếu vẫn quan hệ thì nên làm đi lễ chùa sau từ 3-6 tiếng

Đi lễ chùa mong gì?

Khi đi lễ chùa ngoài các bài khấn sinh sống ban Tam Bảo, ban Đức Ông, ban Đức Thánh Hiền, Quan nuốm Âm người tình Tát thì khi đến lễ miếu còn chú trọng cho sám hối, ân hận trước những lỗi lầm. ở kề bên việc hối hận hối lỗi, thì sẽ mong xin cơ hội sửa sai, cơ hội làm vấn đề thiện lành giúp đời.

Nhưng tốt nhất có thể khi đi chùa lễ Phật, mọi tín đồ nên nguyện cầu cho quốc thái dân an, cầu cho tất cả những người sống gồm sức khỏe. Chổ chính giữa hồn luôn luôn sáng và thiện lành, giác ngộ với kính tin Phật pháp.

Sau đó thì cần nguyện hồi mùi hương công đức cho tất cả những người thân, bạn đã qua đời hay các oan gia trái chủ.

Còn đối với việc đi chùa lễ Phật vào ngày rằm, mùng 1 hay đầu năm mới mới, ta nên tôn kính cầu khấn xin chư Phật, người thương tát được thiện duyên, may mắn, mạnh khỏe khỏe. Mong cho tai qua, nàn khỏi, mái ấm gia đình hòa thuận, hạnh phúc an khang, chúng sanh an lạc, thanh lịch xã hội…

Đi lễ chùa tránh việc cầu gì?

Đi chùa lễ Phật không nên cầu chi phí bạc, công danh, vật chất như trúng số, thăng quan. Đi lễ miếu ngày đầu xuân năm mới mới cũng tránh việc cầu xin trong năm này thế này, thay nọ vị con bạn nếu không có tự lực thì tha lực cũng không giúp được

Nên đi chùa vào ngày nào? 

Thường đi lễ miếu sẽ vào trong ngày mùng 1 đầu tháng hoặc ngày rằm hàng tháng. Theo quan niệm dân gian, đi chùa lễ Phật vào mùng 1 mặt hàng tháng đó là ngày khởi đầu một tháng, giúp công việc thuận lợi, sức mạnh dồi dào. Còn đi lễ chùa vào trong ngày hàng tháng là vì đây chính là ngày trăng tròn nhất. Mặt trăng góp soi chiếu gần như tâm hồn và tưởng niệm ông bà tổ tiên.

Ngoài ra, vào các đợt nghỉ lễ tết, việc đi chùa đầu năm mới vẫn thành nét đẹp văn hóa của người Việt. Có nhiều ý nghĩa tốt rất đẹp cả trọng điểm linh với tinh thần. Đối với việc đi lễ chùa đầu năm mới mới, chúng ta có thể đi đêm ngày giao thừa và các ngày đầu năm.

*
Đi chùa hỗ trợ cho tâm con bạn trở đề nghị bình lặng, an lạc

Đi miếu ngày tết đầu năm

Tại sao bắt buộc đi chùa đầu năm mới mới?

Đi lễ chùa đầu năm mới như 1 sự khởi đầu của một năm, vừa là mở màn của sự sống. Trải qua thời gian thì ý nghĩa đó nối liền với yếu giỏi tâm linh, văn hóa truyền thống người việt nam ta. Đi lễ chùa đầu năm mới với mong mỏi muốn mở đầu năm new được an lành, suôn sẻ. 

Ngày nay, vào tối giao thừa, tại những cửa chùa lại không ít người cho lễ. Như một điều ấy là cảm ơn đến năm cũ đồng thời cầu cho năm mới tết đến được may mắn, xuất sắc đẹp.

Ngày đầu năm mới mới, lúc đi lễ miếu để hướng con bạn nghĩ mang đến tâm giỏi lành, phía thiện, trường đoản cú bi, trí óc của Đức Phật.

Tết đi lễ miếu ngày nào tốt nhất

Vào đầu năm mới mới, đi lễ chùa ngày nào cũng tốt, chưa hẳn kiêng kị rằng phải đi vào giao thừa hay là 1 ngày đặc biệt quan trọng nào đó đầu năm.

Mùng 1 đi lễ chùa mong cho bạn dạng thân, gia đình mạnh khở, tai qua nạn khỏi. Ngoài ra còn cầu ước ao cho hạn ách tiêu trừ, gia đình hòa thuận, nhân loại hòa bình, an lạc.

Mùng 2, mùng 3 đi lễ chùa như thể lễ đón tin vui thần, đón tài thần. Vậy đề xuất mùng 2, mùng 3 đi lễ chùa là cầu tài lộc, may mắn.

Mùng 4 đi lễ chùa mong mong mong muốn thành hiện thực, bắt buộc ai mong mỏi cầu tình duyên nên lựa chọn ngày này.

Mùng 6 đi lễ miếu ngày xuất hành cho các chuyến đi. Vậy đề xuất đi lễ miếu vào thời buổi này là cầu ước ao bình an, mức độ khỏe, nhà đạo tốt.

*
Quá trình chuẩn bị cho các đại lễ Phật giáo trên chùa

Văn khấn dưng sao hóa giải đầu năm

Na tế bào A Di Đà Phật (3 lần).

Na mô Hữu Thiên chí tôn Kim Quyết Ngọc hoàng thượng đế

Kính lạy

– Đức Trung thiện tinh chúa Bắc cực phong thủy Trùng sinh đại đế

– Đức Tả nam giới Tào lục ty Duyên lâu tinh quân

Đức Hưu Bắc Đẩu cửu hàm Giải ách tinh quân

Đức Nhật cung Thái Dương Thiên tử Tinh quân.

Đức Thượng Thanh bản mệnh Nguyên thần chân quân,

Hôm nay là ngày…. Tháng… năm

Tín chủ bé là…

Ngụ tại…

Thành trung ương sửa biện hương thơm hoa lễ vật tùy chỉnh thiết lập tại địa chỉ….

Làm lễ giải hạn sao (Nếu là sao gì chiếu mạng thì ghi thêm vào văn khấn và bài vị. Lấy ví dụ “làm để hóa giải sao Kế Đô chiếu mệnh”).

Cúi hy vọng chư vị chấp kỳ bạc lễ phù hộ hộ trì giải trừ vận hạn; ban phúc, lộc, thọ cho cái đó con chạm mặt mọi sự lành, tránh những sự dữ, gia nội bình yên, an khang thịnh vượng.

Chúng bé cúi đầu chí thiết chí thành, nhất trọng điểm bái lạy.

Cẩn cáo

* Sao Thái Dương: Nhật cung Thái Dương Thiên tử tình quân

* Sao Thái Âm: Nguyệt cung Thái âm phi tần tinh quân

* Sao Mộc Đức: Đông phương cạnh bên ất Mộc Đức tinh quân

* Sao Vân Hán: nam phương Bính đinh Hỏa đức tinh quân

* Sao Thổ Tú: trung ương mậu kỷ Thổ Đức tinh quân

* Sao Thái Bạch: tây phương canh tân Kim Đức Thái Bạch tinh quân

* Sao Thủy Diệu: Bắc Phương nhâm quý Thủy Đức tinh quân

* Sao La Hầu: Thiên cung Thần thủ La Hầu tinh quân

* Sao Kế Đô: Địa Cung Thần Vỹ Kế Đô tinh quân