Điều khiển động cơ dc

     

Nội dung bài bác viết

Tìm gọi về bộ động cơ một chiều và cách thức PWMĐiều khiển tốc độ động cơ một chiều bằng PWM

Điều khiển tốc độ động cơ một chiều bằng PWM là cách dễ dàng và đơn giản và dễ dàng làm trong số cách. Hãy thuộc Hoàng Vina tìm hiểu qua nội dung bài viết sau nhé.

Bạn đang xem: Điều khiển động cơ dc

Tìm đọc về hộp động cơ một chiều và cách thức PWM

Điều khiển vận tốc động cơ một chiều bởi PWM được thực hiện thuận lợi trước tiên họ sẽ khám phá về khái niệm của động cơ một chiều và phương pháp xung PWM.

1. Động cơ một chiều là?

Động cơ một chiều được gọi tắt là hộp động cơ DC là bộ động cơ được tinh chỉnh bằng loại điện theo phía xác định. Nói theo dế đọc thì đó là động cơ hoạt động bằng nguồn tích điện áp DC năng lượng điện áp 1 chiều. Được cấu trúc từ những thành phần sau đây:

Stator: phần tử này đứng im được sử dụng từ 1 hay các cặp nam châm vĩnh cửu.Rotor: bộ phận có trách nhiệm quay, chúng được cấu trúc từ lõi được quấn những cuộn dây.Chổi than: bộ phận này tiếp xúc và tiếp điện đến cổ góp.Cổ góp: Có trọng trách tiếp xúc và chia điện đồng đều cho những cuộn dây trên rotor.
*
Động cơ một chiều

2. Cách thức PWM là gì?

Phương pháp PWM là phương thức dùng để kiểm soát và điều chỉnh điện áp ra tải dựa vào sự biến hóa độ rộng và chuỗi xung vuông. Khiến cho điện áp nuốm đổi. Các PWM khi thay đổi sẽ bao gồm chung một tần số chỉ không giống về phạm vi của sườn dương hoặc sườn âm.

Phương pháp PWM được thực hiện chính trong số ứng dụng điều khiển. Gồm thể phát hiện ơt những động cơ, những bộ xung áp cùng điều áp,… PWM giúp kiểm soát và điều chỉnh độ nhanh chậm của đụng cơ, điều chỉnh sự định hình của vận tốc động cơ.

Xem thêm: Chữa Mụn Đầu Đen Ở Mũi Hiệu Quả Nhất, Mụn Đầu Đen Là Gì

Điều khiển vận tốc động cơ một chiều bởi PWM

Đầu tiên chúng ta cần chuẩn chỉnh bị: 

Arduino UNOĐộng cơ DC các loại 9V1 Transistor1 nút bấm1 Diode2 tụ 100nFBreadboard cùng dây dẫn.Điện trở 1k ohm và 10k ohm

1. Nguyên lý điều khiển điều khiển tốc độ động cơ một chiều bằng PWM

Để có thể điều khiển điều khiển vận tốc động cơ một chiều bởi PWM ta sử dụng mạch điện tử để chuyển đổi độ rộng của xung nghỉ ngơi ngõ ra mà khiến cho chúng không bị biến hóa tần số. Khi phạm vi xung biến đổi thì điện áp sẽ rứa đổi.

Có thể áp dụng công thức:

UOUT = (TON /T)*U

TON là thời hạn xung điện áp ở tầm mức cao trong một chu kỳ luân hồi TTOFF là thời hạn xung năng lượng điện áp ở mức thấp vào một chu kỳ luân hồi T

Phương pháp này làm cho tổn hao năng suất trên sản phẩm công nghệ đóng giảm rất thấp.Khi khóa chuyển mạch tắt thì mẫu điện không chạy qua, khi khóa gửi mạch mở thì chiếc điện sẽ chạy qua tải.

2. Cách tạo nên PWM nhằm điều khiển

Để điều khiển vận tốc động cơ một chiều bởi PWM ta phải tạo ra PWM trước. Thông thường sẽ thực hiện hai cách bởi phần cứng hoặc phần mềm.

Phần cứng: Được tạo ra bằng phương pháp so sánh và cách thức trực tiếp từ những IC xấp xỉ tạo xung vuông như 555, LM556,…
*
Tạo xung vuông bằng phương thức so sánhPhần mềm: tạo bằng các chíp dùng để làm lập trình. Độ đúng mực của ứng dụng cao rộng phần cứng.

*

3. Sơ đồ gia dụng và biện pháp lắp mạch

Dòng điện ở ngõ ra của vi điều khiển luôn luôn luôn nhỏ hơn 200mA. Mạch sẽ xuất xung tinh chỉnh PWM ở tại mức điện áp cao nhất là 5V. Xung điều khiển và tinh chỉnh được bí quyết ly vị opto quang quẻ PC817, vì Mosfet chỉ được dẫn trọn vẹn khi năng lượng điện áp kích ở rất G 12 đến 18V cho nên mạch sẽ áp dụng mạch đệm transistot Q1, Q2. Điện trở làm việc R3 giảm dòng năng lượng điện nạp của tụ ký sinh mosfet. 

Hình thực tế: 

*

Sơ đồ vật mạch điều khiển tốc độ động cơ một chiều bằng PWM: 

*
Sơ đồ điều khiển vận tốc động cơ một chiều bởi PWM

4. Lập trình

*

Đoạn code trên là 1 mẫu tham khảo, dùng để xác định thời hạn giữ nút bấm, trường đoản cú đó chuyển giá trị thời hạn sang xung PWM. Thời hạn nhất nút lâu đang tỉ lệ thuận với độ motor tảo nhanh. 

Chân Digital 8 đang điều khiển tốc độ motor bằng phương pháp xung PWM để cấp điện áp ở mức high vào chân base sinh hoạt transistor. 

Nếu mong ngưng tinh chỉnh tốc độ chỉ việc dùng lệnh digitalWrite(motor,1 cùng digitalWrite (motor,0) để chuyển chế độ ON/OFF của motor. 

Trên đó là tổng hợp những kiến thức về Điều khiển vận tốc động cơ một chiều bởi PWM. Hy vọng để giúp đỡ ích cho các bạn.