Dương ngọc thái an ninh mạng

     

Dưới ánh mắt của một tín đồ làm bảo mật, Dương Ngọc Thái, chuyên gia bảo mật từ bỏ Google đã chia sẻ câu chuyện thú vị của ông cùng với toán học.

Bạn đang xem: Dương ngọc thái an ninh mạng


Dương Ngọc Thái, hacker mang tên tuổi của Việt Nam, hiện thao tác cho Google.Dưới phía trên là bài viết trên blog của anh, share với Zing.vn, nhằm trả lời câu hỏi "Học toán để triển khai gì?".

Một vách phòng thao tác của tôi được sử dụng làm bảng. Trên đó thời gian nào cũng xum xuê các ký kết hiệu toán học. Các bài toán viết ở chỗ này không phức tạp, sv năm nhất có thể hiểu được, nhưng nhiều khi lời giải lại ảnh hưởng đến sự bình an của hàng ngàn triệu người tiêu dùng Internet. Trong hộ gia đình này, không ai hỏi học toán để triển khai gì, vì ai ai cũng hiểu không học tập toán thì không làm cho được gì.

Tôi từng rất thích toán

Tôi mê thích học toán từ nhỏ, nhưng mà không giỏi toán. Tôi học chăm toán cấp 2, tới trường 9 thi rớt chăm toán cấp cho 3. Năm lớp 10, tôi vẫn cố gắng tự học, mượn tập vở của người tiêu dùng học chuyên toán về xem và vẫn siêng giải bài bác gửi mang đến tạp chí Toán học cùng Tuổi Trẻ.

*
Một góc phòng nhằm giải toán của Dương Ngọc Thái.

Nếu ai có giải mã hay cùng đẹp thì sẽ được nêu tên. Tôi còn nhớ chúng ta Trần Vĩnh Hưng, số nào cũng có tên. Cách đây không lâu tôi bắt đầu biết Hưng đã là gs toán sống Mỹ.

Tôi được nêu thương hiệu một lần, không hẳn trên tạp chí, mà là một ông thầy dạy dỗ toán nêu tên trước trường như một tờ gương... Chuyên cần gửi bài xích cho tạp chí, mặc dù chưa lúc nào được nêu tên.

May mắn lớn nhất của tôi có lẽ là không sợ hãi toán. Trong cầm cố giới có không ít người hại toán, yêu thích học toán chế tạo ra lợi thế tuyên chiến và cạnh tranh không nhỏ, khiến cho tôi có bạn dạng sắc, biệt lập

- Dương Ngọc Thái, nhân viên bảo mật thông tin của Google trên Canada.

Giữa năm lớp 11 tôi gồm máy vi tính và ban đầu dành hết thời hạn lên Internet. Tôi học ở trường càng ngày càng dốt do lười ko muốn đến lớp thêm. Đến nỗi có lúc tôi được đưa vô "đội tuyển" có nguy hại rớt tốt nghiệp.

Cho mang lại nửa cuối năm lớp 12, tôi mới đến lớp thêm tráng lệ và trang nghiêm vì hại rớt đại học. Tôi chẳng còn mặn cơ mà gì với toán, núm học cũng chỉ nên để đi thi điểm cao.

Vô đại học, chương trình đại cương hai năm đầu dạy rất nhiều toán, cơ mà tôi học không vô. Lúc 6h30 sáng, tôi nhét cơm trắng sườn, hủ tíu còn không biết có vô không, chứ làm sao nhét vô nổi mấy loại ma trận với vành, trường, nhóm.

Tôi không hiểu biết nhiều học mấy chiếc thứ đó để làm gì cùng cũng không có ai buồn giải thích. Tôi trốn học, trong nhà học thủ thuật và đi làm việc kiếm tiền.

Những gì tôi vừa đề cập chẳng tất cả gì mới, không ít người đã trải qua những câu chuyện tương tự. Vậy nhưng sau trăng tròn năm, hiện thời tôi vẫn sẽ học toán cùng với một thú vui không thể như thế nào tả được. Phần đông gì diễn ra tiếp theo so với tôi thật nhiệm màu.

May mắn nhất cuộc đời tôi là không sợ hãi toán

Tôi làm bảo mật ở một ngân hàng. Trong những năm đầu tiên các bước tốt, những thứ để triển khai và chúng ta trả lương cũng hậu hĩnh. Tôi cai quản một đội nhỏ, dần dần mọi tín đồ làm không còn việc, tôi chẳng liệu có còn gì khác để làm, đề nghị tôi tính nghỉ ra có tác dụng riêng.

Tôi nói cùng với sếp, dẫu vậy sếp kêu thôi em cứ làm việc lại, chân vào chân ngoài, không nên nghỉ hẳn.

Tôi học toán vày toán học tập quá đẹp.

Tôi mở công ty, rồi ngừng hoạt động mà không buôn bán được bất kỳ sản phẩm nào. Tôi phân biệt mình thiếu con kiến thức marketing nên download một đụn sách về đọc, rồi loay hoay thử nghiệm đủ thứ, dẫu vậy cũng không chiếc nào thành công.

Tôi ko thấy nản, nhưng cũng không thích phí thời gian. Thắc mắc nên làm gì vẫn mãi không vấn đáp được.

Tôi gọi trên blog của gs Ngô quang quẻ Hưng về mẫu vòng lẩn quẩn của việc nghiệp. Đại các loại như bài toán gì mình thích mình sẽ làm cho nhiều, làm nhiều mình đang giỏi, tốt thì bản thân càng thích, thích lại làm cho nhiều, cứ cố kỉnh lập lại. Vị vậy, tìm và lao vào được dòng vòng lẩn quất này là chủ công của thành công.

Cái vòng lẩn quẩn của mình là gì? Suy đi tính lại, tôi thấy tôi tốt nhất cùng thích nhất là bảo mật. Tôi chứa công tìm kiếm kiếm trong một thời hạn dài cơ mà không nhận biết lợi thế tuyên chiến đối đầu và cạnh tranh lớn độc nhất vô nhị của tôi chủ yếu là các bước tôi sẽ làm. Thế là tôi quay trở về làm bảo mật, "để coi bản thân đi được xa cỡ nào".

*
Hacker Dương Ngọc Thái, hiện thao tác cho Google. Ảnh: Thuận Thắng.

Đó là quãng thời gian thật giỏi vời. Giống hệt như người đi trong đường hầm đang lâu, tưởng đã kẹt mãi, nhưng rồi lại thấy ánh sáng le lói phía cuối đường, tôi dành riêng tất cả công sức của con người của tuổi trẻ nhằm chạy về phía ánh sáng, càng chạy các thứ càng sáng tỏ, càng khác nhau càng chạy được cấp tốc hơn. Trong vòng 3 năm, từ địa điểm đi sau hết sức xa, tôi đuổi bắt kịp và đi cùng nỗ lực giới. Kiên trì là vì mình, suôn sẻ là vị trời.

May mắn lớn nhất của tôi có lẽ là tôi không sợ hãi toán. Vào một nhân loại có vô số người sợ toán, đam mê học toán tạo thành một lợi thế tuyên chiến đối đầu và cạnh tranh không hề nhỏ, khiến tôi có bạn dạng sắc riêng, khác biệt so với rất nhiều người.

Chính vày không ngán toán, tôi mới tất cả cơ duyên mang lại với mật mã, công cụ bao gồm của ngành bảo mật. Tôi phát hiển thị rằng trái đất có khôn xiết ít kỹ sư bảo mật biết mật mã. Tôi nghĩ buộc phải cỡ 20 kỹ sư bảo mật thông tin mới có 1 người biết mật mã. Đơn giản vì muốn học mật mã trước tiên rất cần phải học toán, mà nói tới toán là nhiều người đã thấy hoa mắt, nệm mặt, không thể sức để học.

Tôi thì ngược lại. Khi nhận biết thứ toán cơ mà tôi từng say mê được dùng để bảo vệ Internet, tôi lao vào học quên ăn uống quên ngủ.

Tôi không có tài năng gì sệt biệt, phải vất vả lắm bắt đầu học được phần đông thứ mà so với nhiều tín đồ chỉ là toán căn bản. Bao gồm cuốn sách tôi vẫn đọc 10 năm nay rồi, nhưng vẫn chưa chắc chắn hết. Chỉ tất cả điều, tôi chưa bao giờ muốn xong lại. Tôi như người đi chinh phục những vùng khu đất mới, càng khó khăn bao nhiêu càng thấy vui tươi bấy nhiêu.

Học toán giống hệt như tập thể dục. Chúng ta có thể sống cơ mà không buộc phải tập thể dục, nhưng tập thể dục để giúp bạn trẻ khỏe và vì đó nâng cao chất lượng cuộc sống.

Điều thú vui là kỹ năng toán của tôi không đâu vào đâu và sản phẩm công nghệ mật mã mà tôi vẫn học cũng chẳng cần những kiến thức toán học cao siêu. Chỉ cần sử dụng một ít toán mà học viên chuyên toán cấp cho 2 có thể hiểu được, mật mã đã tất cả thể bảo vệ cả Internet.

Chỉ cần biết một đôi chút của máy toán mà lại mật mã sử dụng, tôi đã có ích thế cạnh tranh hơn không hề ít người cùng đã trở thành chuyên gia trong lĩnh vực của mình.

Thử tưởng tượng nếu như biết nhiều hơn một chút thì tôi còn hoàn toàn có thể làm được gì nữa?

Nhưng sẽ là vì công việc của anh buộc phải dùng toán, còn công việc và cuộc sống thường ngày hàng ngày của tôi đâu yêu cầu đến toán?

Cảm ơn các bạn đã hỏi. Tôi cũng từng hỏi như vậy.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Đặt Hàng Taobao Có Ship Về Việt Nam Không ? Taobao Có Ship Hàng Về Việt Nam Không

Toán học khôn cùng đẹp

Có người nói học tập toán giống hệt như tập thể dục. Chúng ta cũng có thể sống mà lại không đề nghị tập thể dục, nhưng tập thể dục để giúp bạn trẻ trung và tràn trề sức khỏe và bởi vì đó nâng cao chất lượng cuộc sống.

Một khoa học gia bạn Mỹ từng nói rằng học tập toán giống như nâng cung cấp firmware cho bộ não, không té bề ngang thì cũng biến thành bổ bề dọc. Thực sự là thế giới tự nhiên được kẻ thống trị bởi toán học cùng học toán là cách xuất sắc để gọi thêm về quả đât mà họ đang sống.

Nhà bác bỏ học nổi tiếng Richard Feynman nói rằng ngôn từ của Chúa là giải tích. Trường hợp những chủ kiến này vẫn không thuyết phục bạn, nhằm tôi nói bạn nghe phần sót lại của lý do mà tôi học tập toán.

Tôi học tập toán bởi toán học tập quá đẹp. Học toán đem đến cho tôi rất nhiều niềm vui, khiến câu hỏi học để gia công gì lãng xẹt như trẻ em chơi năm mười để gia công gì. Học mang đến vui, do đó chưa đủ hay sao?

Kỳ thực bé người có rất nhiều thú vui không lấy lại tác dụng gì. Chiêm ngưỡng một bức tranh, gọi một cuốn truyện trinh thám, xem một cỗ phim, nghe một phiên bản nhạc...

các bạn sẽ nghĩ sao giả dụ tôi nói rằng học toán cũng có thể đem lại niềm vui, toán học cũng đều có tính vui chơi rất cao?

*
Học toán để triển khai gì là câu hỏi mà bất cứ ai cũng một lần trong đời từ bỏ vấn. Ảnh: ShutterStock.

Toán học xuất phát điểm từ những sự việc rất rõ ràng trong cuộc sống thường ngày hàng ngày. Người Hy Lạp có tác dụng toán vì họ muốn đo lường và tính toán các vật dụng thể. Nhưng mà rồi, hết sức nhanh, toán học vươn lên là trò chơi, câu hỏi không còn là để gia công gì mà là trò này chơi gồm thú vị không?

Bao nhiêu cỗ óc kiệt xuất độc nhất vô nhị của thế giới đã chơi trò chơi toán học, học tập toán là cách để người thông thường như bọn họ tham gia với họ. Còn điều gì khác thú vị hơn việc có thể gặp gỡ gỡ làm cho quen với hầu hết Fermat, Euler tuyệt Abel?

Các loại hình nghệ thuật hay các môn thể dục thể thao mà bọn họ thích thú, xét mang lại cùng, cũng chỉ với trò chơi, để ta tạm thời thoát khỏi cái tẻ nhạt của cuộc sống thường ngày hàng ngày.

Toán học, nhìn theo góc nhìn này, là đỉnh điểm của nghệ thuật và thẩm mỹ giải trí, bởi vì nó diễn ra trọn vẹn trong trí tưởng tượng của bé người, không biến thành giới hạn bởi vì không gian, thời hạn hay những giác quan.

Betrand Russel, bên toán học tập lỗi lạc fan Anh thời điểm đầu thế kỷ 20, viết rằng: "Toán học, nhìn mang lại đúng, không những có sự thật, mà còn tồn tại vẻ đẹp tối thượng, một vẻ đẹp ghẻ lạnh và tương khắc khổ, y như điêu khắc, không phụ thuộc vào vào các thực chất yếu non của chúng ta, không nhờ vào những cái mồi nhử tuyệt trằn của hội họa hay âm nhạc, nhưng thuần khiết hoàn hảo và tuyệt vời và hoàn hảo nhất nghiêm tự khắc như chỉ có thẩm mỹ vĩ đại nhất mới rất có thể thể hiện.

Không đề nghị quá tốt toán để xem được vẻ đẹp của nó

Bạn không nên phải xuất sắc toán, không cần phải là một đơn vị toán học mới hoàn toàn có thể cảm nhận ra vẻ đẹp nhưng ông Russel tế bào tả. Tôi nghĩ tất cả kiến thức sẽ giúp đỡ ích phần nào, nhưng có tương đối nhiều kết quả toán học sơ cung cấp đẹp như mơ mà ai ai cũng có thể thấy được.

Bạn hãy đem một tờ giấy với một cây bút. Chúng ta đi mang đi, tôi vẫn chờ.

Bạn hãy vẽ một hình tam giác. Tiếp sau bạn nối từng đỉnh cùng với điểm tại chính giữa của cạnh đối diện. Chúng ta thấy gì? ba đường bạn vừa vẽ, hotline là mặt đường trung tuyến, giao nhau ở 1 điểm. Gồm đẹp quá đi không chứ? tía đường thẳng ngỡ là chẳng có tương quan gì cùng với nhau lại có một điểm chung. Nguyên nhân hình tam giác lại có đặc điểm này? Xin để dành làm bài xích tập về nhà cho bạn đọc.

Tiếp theo các bạn hãy vẽ một hình tròn. Ký ức toán học đầu tiên của tôi là ngồi thẳng, xếp nhị tay lên bàn với đọc to theo chúng ta cùng lớp: chu vi của hình trụ là 2 nhân pi nhân phân phối kính, viết là C = 2 * π * r.

Công thức này nói rằng tỷ số thân chu vi và đường kính của một con đường tròn, bất cứ lớn bé thế nào, là 1 trong hằng số. Nếu mang nửa chu vi nhân với pi thêm nữa ta sẽ sở hữu diện tích hình tròn, có nghĩa là A = π * r * r. Có quái lạ không chứ?

Không có tại sao gì để tỷ lệ giữa chu vi và đường kính hay xác suất giữa diện tích và bình phương bán kính của gần như đường tròn lại cân nhau và bằng một con số xuất hiện ở khắp phần lớn nơi vào toán học và đời sống. Nhưng đấy là sự thật.

*
Cách mà những nhà toán học xa xưa đã tìm ra Pi.

Nó đúng tại chỗ này trên trái đất, đúng ở trên mặt Trăng, Sao Hỏa cùng đúng ở gần như nơi vào vũ trụ này. Làm thế nào người ta tính được số pi? Để ý rằng họ dễ dàng tính diện tích hay chu vi của hình vuông hay hình chữ nhật, dễ dàng vì đường thẳng dễ đo hơn mặt đường cong. Phụ thuộc vào quan ngay cạnh này, tự hơn nhị nghìn năm trước, Archimedes (vâng, thiết yếu cái ông nhảy thoát ra khỏi bồn rửa mặt vừa chạy vừa la Eureka) đang nghĩ ra một cách tính rất là độc đáo.

Đầu tiên, ông ấy vẽ một hình lục giác có chiều lâu năm mỗi cạnh bằng nửa đường kính hình tròn. Chu vi của hình lục giác đã là 6 x r.

Rõ ràng chu vi của hình tròn lớn rộng chu vi của hình lục giác, cho nên vì thế Archimedes suy ra π phải to hơn 3.

Rồi Archimedes tiếp tục nhân song số cạnh của hình đa giác. Vì các cạnh phần đa là con đường thẳng, Archimedes "dễ dàng" tính được chu vi của mỗi nhiều giác.

"Dễ dàng" trong ngoặc kép vày Archimedes không có tiền mua máy tính xách tay Casio buộc phải đã đề nghị tính thủ công từng căn bậc hai một. Bằng cách này, Archimedes đã ước lượng được rằng 3 + 10/71

*
Bạn sẽ không còn thể phân chia một góc làm tía với compa.

Người Hy Lạp bước đầu đi tìm giải đáp từ trước công nguyên, nhưng lại mãi đến vào cuối thế kỷ 19 mới tất cả câu trả lời. Một câu vấn đáp rất can đảm: không tồn tại cách như thế nào cả.

Làm sao để minh chứng một vấn đề là không tồn tại lời giải? bởi một lập luận rất là tài tình như sau. Để chia cha một góc thì rất cần phải giải một phương trình bậc ba. Đến ráng kỷ 19 tín đồ ta vẫn biết nghiệm phương trình bậc ba được màn trình diễn bằng căn bậc ba.

Nhưng bằng thước kẻ cùng compa chúng ta chỉ hoàn toàn có thể tính được căn bậc hai, suy ra điều phải chứng minh. Tim tôi luôn luôn có chỗ mang lại những chứng tỏ không thể (proof of impossibility) như vầy.

Chúng là hiện nay thân của vẻ đẹp về tối thượng mà lại ông Russel nói đến. Không cần biết em là ai, không cần phải biết em trường đoản cú đâu, không cần biết em ngày sau, tuy vậy em sẽ không thể nào chia bố được một góc bằng thước kẻ với compa.

Sự vĩnh cửu của các chứng minh không thể còn mang đến cho tôi hi vọng. Mỗi khi không giải được việc nào đó, tôi hay len lén mong muốn chắc là đề sai hay những bài này không giải được.

Có mô hình giải trí thẩm mỹ nào khác cơ mà chỉ trong tầm vài phút, chỉ bằng trí tưởng tượng và kiến thức và kỹ năng rất sơ đẳng, chúng ta đã chạm đến ngưỡng tri thức của cả nhân loại? học toán giống như có cái cửa thần kỳ của Doraemon, chỉ việc tích tắc là ta hoàn toàn có thể chu du tới những nơi không ai từng để chân đến. Còn điều gì sướng không dừng lại ở đó chứ.

Tôi viết bài bác này không nhằm mục đích mục đích gì khác ngoài việc share cái nô nức của người cảm thụ được vẻ đẹp của toán học. Đương nhiên đẹp mắt hay xấu phụ thuộc rất nhiều vào góc nhìn. Hoàn toàn có thể bạn chẳng thấy gần như gì tôi viết ở đó là thú vị, không sao cả.

Tôi chỉ mong mỏi nói rằng học tập toán đã chuyển đổi hoàn toàn cuộc đời tôi và mong muốn rằng các bạn sẽ cho toán một cơ hội đổi khác cuộc đời của doanh nghiệp hoặc con em mình của bạn.

Tôi gọi rằng nhiều phần trong bọn họ không có trải nghiệm xuất sắc khi học toán ngơi nghỉ trường phổ thông hay đại học. Tôi cam kết với bạn đấy là vấn đề chung, không những ở vn mà trên cả rứa giới.

Toán học tập được dạy dỗ một cách khô cứng do đó, được học tập một biện pháp máy móc. Chẳng sao cả, hãy sáng sủa lên, trường học không hẳn là nơi duy nhất chúng ta có thể học.

Tôi chưa lúc nào có bởi đại học, trường hợp tôi hoàn toàn có thể học toán thì ai ai cũng có thể học được cả. Điều duy nhất chúng ta cần là một trong tư duy dỡ mở, dám thử loại mới, còn sót lại để toán lo.

Chúc suôn sẻ và hi vọng rồi bạn cũng trở thành nhìn các minh chứng và thốt lên, ôi sao cơ mà đẹp quá!