Họa sĩ nổi tiếng việt nam

     

Các chúng ta biết những họa sỹ nào nổi tiếng trong làng tranh nghệ thuật vn nhỉ ?dù hiện giờ các phong thái tranh nghe thuat mới đang xuất hiện thêm như tranh phong thủy, tranh đá, loa tranh...nhưng mọi tác phẩm tranh của những danh họa thì vẫn luôn khẳng xác định thế ở phần đa thời gian.

Bạn đang xem: Họa sĩ nổi tiếng việt nam


du00f9 bu00e2y giu1edd cu00e1c phong cu00e1ch tranh nghe thuat mu1edbi u0111ang xuu1ea5t hiu1ec7n nhu01b0 tranh phong thu1ee7y, tranh u0111u00e1, loa tranh...nhu01b0ng nhu1eefng tu00e1c phu1ea9m tranh cu1ee7a cu00e1c danh hu1ecda thu00ec vu1eabn luu00f4n khu1eb3ng u0111u1ecbnh vu1ecb thu1ebf u1edf mu1ecdi thu1eddi gian.","product_id":0,"type":0,"date":1325058044,"date_text":"9 nu0103m","link":"/hoidap/3992/320451/nhung-hoa-si-nao-noi-tieng-o-viet-nam.html","num_reply":4,"voted":false,"total_vote":1,"permiss_action":false,"user":{"id":1,"login_name":"yestyle","name":"yeStyle","company":"","is_supplier":true,"verified":0,"supplier":0,"email":"tinhyeu2s
*

trần anh đức
Trả lời 9 năm trước
Nguyễn tư Nghiêm

*

Tranh của danh họa Nguyễn tứ Nghiêm

Theo nhà nghiên cứu mỹ thuật Nguyễn Đỗ Bảo, “trong 8 danh họa cùng nhà điêu khắc vừa mới được Nhà nước khuyến mãi ngay giải thưởng cừ khôi Hồ Chí Minh, danh họa Nguyễn bốn Nghiêm thật xứng danh đứng trong hàng ngũ “bát tú” trên bầu trời thẩm mỹ nước nhà. Sự đóng góp góp lớn tưởng nhất của ông vẫn là xuất hiện thêm cho bản thân một lối vẽ không lặp lại những người đi trước, và sau đó là đức tính kiên cường lao động, sáng chế nghệ thuật… đóng góp phần tôn vinh nền mỹ thuật vn hiện đại”.


Sự nghiệp hội họa của Nguyễn bốn Nghiêm đã có giới trình độ và công bọn chúng yêu thẩm mỹ và nghệ thuật ghi nhận, trang trọng xếp vào giữa những vị trí đầu tiên của tập thể nhóm “tứ trụ”, rứa hệ vật dụng hai gồm: sáng sủa (Nguyễn Sáng) – Nghiêm (Nguyễn tư Nghiêm) – Liên (Dương Bích Liên) – Phái (Bùi Xuân Phái) của thập niêm 1970-1980 sát bên 4 “đại thụ” của vắt hệ sản phẩm công nghệ nhất: “Nhất Trí (Nguyễn Gia Trí), hai Vân (Tô Ngọc Vân), tam lân (Nguyễn Tường Lân), tứ Cẩn (Trần Văn Cẩn)”.

Danh họa Nguyễn tư Nghiêm sinh năm 1922 ở thị trấn Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. Từ bỏ thời thơ ấu, ông đang thích vẽ. Năm 1941, ông ra thành phố hà nội thi vào Trường cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương, học cùng khóa với Bùi Xuân Phái, Huỳnh Văn Gấm… khóa XV (1941-1946).

Năm sản phẩm công nghệ 3, ông được gs Tô Ngọc Vân, một danh họa nổi tiếng về sơn dầu trực tiếp phía dẫn. Gs Tô Ngọc Vân tuyệt khuyến khích những học trò vẽ sáng tạo, kiêng sự đống bó khuôn sáo… bắt buộc học trò Nguyễn bốn Nghiêm tha hồ nước phá cách.

Nguyễn tứ Nghiêm hay vẽ đánh dầu bởi bay như bức tín đồ gác Văn Miếu, với lối vẽ tương đối giản lược cơ mà vẫn thành công. Đó là bức tranh “mô-đéc” nhất thời điểm bấy giờ, làm chấn đụng giới hội họa với lối vẽ táo bị cắn dở bạo, mới lạ. Sau này, năm 1944, bức người gác quốc tử giám được Hội đồng giám khảo Triển lãm Mỹ thuật salon Unique khuyến mãi ngay giải nhất.

Có câu chuyện khá độc đáo về tài học của danh họa Nguyễn tứ Nghiêm như sau: Nguyễn tư Nghiêm với Huỳnh Văn Gấm luôn luôn tìm tòi lối vẽ phá cách, không giống với lối vẽ hiện nay cổ điển.

Trường cđ Mỹ thuật Đông Dương vào trong những năm cuối, vày sơn dầu thiếu đề xuất giáo sư Joseph Inguimbenty rất hà khắc trong câu hỏi cấp sơn dầu đến sinh viên sáng sủa tác.

Riêng Nguyễn tứ Nghiêm thì ngoại lệ: luôn luôn được thầy cấp cho cho những sơn dầu để vẽ. Họa sỹ Nguyễn Sáng vướng mắc thì được gs Joseph Inguimberty trả lời: “Nghiêm vẽ sơn dầu tôi cho 20 điểm, còn các anh thì tôi đến Deux zéros (hai điểm 0!)”.

Tranh của ông màu ko tươi rói, rực rỡ, lại sở hữu phần khá đục tuy thế hòa sắc đẹp thâm trầm, khúc triết, hài hòa trong từng mảng miếng bỗng ngột, bất ngờ. Đường nét solo giản, khỏe khoắn, được cách điệu trên dòng hồn chạm trổ dân gian. Đó là trái đất khắc gỗ sẽ thăng hoa dưới nét rửa Nguyễn tứ Nghiêm.

Nét vẽ của danh họa Nguyễn bốn Nghiêm trong họa phẩm Múa sư tử thì ko chê vào đâu được. Hồ hết hình dáng, rất nhiều khuôn khía cạnh méo mó, xộc xệch, tuy vậy lại là đa số méo mó ý kiến và có duyên làm cho một tác dụng nghệ thuật bậc thầy mà phần đa nghệ sĩ non tay không thể và không dám làm.

Năm 1945, ông về quê thâm nhập Việt Minh cùng là cán cỗ Ủy ban binh đao Nam Đàn. Năm 1947, ông lên chiến quần thể Việt Bắc. Năm 1952, ông là sinh viên đầu tiên được công nhận xuất sắc nghiệp khóa nội chiến Việt Bắc và tiếp đến trở thành giáo viên khóa mỹ thuật đầu tiên của ngôi trường do họa sỹ Tô Ngọc Vân làm hiệu trưởng.

Với sự nhạy cảm của bạn nghệ sĩ, Nguyễn tứ Nghiêm đã tạo thành dựng một phong thái nghệ thuật quan trọng đặc biệt từ câu hỏi học tập thẩm mỹ dân tộc, phối kết hợp giữa quá khứ với hiện tại đại. Số đông phù điêu trong đình, miếu là nơi ông hấp thu tinh hoa truyền thống lịch sử và mang cảm hướng sáng tạo.

Họa phẩm Điệu múa cổ là 1 ví dụ điển hình từ các việc học tập, ảnh hưởng vốn mỹ thuật truyền thống cuội nguồn của ông. Tác phẩm thẩm mỹ và nghệ thuật của Nguyễn tứ Nghiêm vừa có đậm phiên bản sắc dân tộc bản địa vừa hòa quyện thuộc hơi thở cuộc sống.

Thời đó, trong những khi các họa sĩ khác vẫn loay hoay kiếm tìm lối vẽ riêng cho bạn thì ông đã khôn xiết vững xoàn trong bút pháp và lối vẽ cách điệu phóng khoáng mặc dầu tác phẩm chính là bột màu, sơn dầu xuất xắc sơn mài…

Bức con nghé quả thực – đánh mài, màu sắc đẹp, đa dạng chủng loại nhưng còn mang hóa học hiện thực. Bức này hiện đang rất được lưu trữ ở bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.

Ở nghành nghề dịch vụ tranh Tết, những đồng nghiệp chỉ hứng thú khi vẽ những con vật tất cả hình thù đẹp mắt như rồng, hổ, ngựa, gà… Nguyễn tư Nghiêm vẽ tất cả các loài vật trong 12 con giáp, con nào cũng rất được ông thêm giảm các chi tiết cực đắt để thổi lên thành hình tượng nghệ thuật và thẩm mỹ hấp dẫn.

Như bức đầu năm mới năm Mùi, với lối vẽ giải pháp điệu quen thuộc, rất nhiều đường nét thẳng, solo giản, khúc triết và mạnh khỏe kết hợp với gam color trầm, đặc biệt quan trọng vú bé dê bà bầu được ông dấn to, căng tròn trong những khi con dê bé đang bú say sưa… bức tranh thấm đẫm chất phồn thực, mang hiệu quả thẩm mỹ cao.

Trong lĩnh vực hội họa, Nguyễn bốn Nghiêm là một trong những họa sĩ luôn luôn khám phá, đào sâu thể nghiệm và không lúc nào cho phép chuộng với chính mình. Cùng một nhà đề, ông rất có thể làm đi làm lại mãi: ví như từ bỏ Thánh Gióng (1976) mang đến Thánh Gióng (1990) là một trong chặng con đường dài của rất nhiều chắt lọc, kiếm tìm kiếm ngôn ngữ kỳ công.

Nguyễn tư Nghiêm là một trong trong số không nhiều họa sĩ nước nhà thực sự về bên với nguồn gốc dân tộc, search kiếm đều gì gần gũi với vốn cổ dân tộc, với âm hưởng thẩm mỹ dân gian để sáng tạo nên một phong thái mỹ thuật nước ta hiện đại.

Cho cho dù mãi đến năm 1984 ông mới đạt được một cuộc triễn lãm của riêng bản thân tại hà nội thủ đô Hà Nội, tuy vậy người ta vẫn coi ông là trong số những người “mở đường” mang đến nền thẩm mỹ Việt Nam tân tiến và xứng đáng là 1 trong trong “bát tú” trên bầu trời mỹ thuật Việt Nam.

(Theo tập san Hồn Việt)

*

*

Dương Bích Liên (17 mon 7 năm 1924 – 12 mon 12 năm 1988) là 1 trong những hoạ sĩ Việt Nam. Ông quan trọng thành công với hầu hết tác phẩm về chân dung thiếu phụ (Phố Phái, gái Liên). Dương Bích Liên là một trong những trong team tứ kiệt của làng mạc hội hoạ Việt Nam: Nghiêm, Liên, Sáng, Phái.

Cuộc đời

Tiểu sử

Xuất thân

Dương Bích Liên sinh tại tp hà nội trong một gia đình trí thức quan tiền lại. Ông là con trai duy tốt nhất của một quan tiền tri phủ. Quê nơi bắt đầu của ông làm việc làng Phú Thị, tổng Mễ Sở, lấp Khoái Châu (nay là xóm Phú Thị, làng Mễ Sở, thị xã Văn Giang, tỉnh giấc Hưng Yên). Dòng họ Dương của ông ngơi nghỉ Khoái Châu có truyền thống hiếu học, thời nào cũng có văn nhân khoa bảng và những người đỗ đạt cao.

Bước ngoặt

Xuất thân trong một gia đình quyền cầm cố và giàu có, nhưng năm 17 tuổi, ông trở nên mếm mộ nghệ thuật, nảy ra ý muốn từ bỏ cảnh sống giàu có để chạy theo cuộc đời gió bụi.

Năm 1941, Dương Bích Liên chạm mặt họa sĩ Hoàng Lập Ngôn. Khi đó Hoàng Lập Ngôn vừa thiết kế hoàn thành chiếc xe con ngữa và khắc tên cho chiếc xe tự chế của bản thân mình là công ty Lăn Mê Ly, hoạ sĩ dùng chiếc xe con ngữa kéo này làm phương tiện giao thông để đi vẽ tín đồ và trực cảnh khắp đó đây. Dương Bích Liên được họa sỹ Hoàng Lập Ngôn nhập hội, lên xe cộ lăn xuyên Việt.

Chiếc xe "Nhà Lăn Mê Ly" tưởng sẽ phiêu du khu đất trời vĩnh viễn nhưng chỉ lăn được mang lại Thanh Hoá thì quan đậy sai bạn đi truy hỏi tìm. Fan nhà quan đậy tìm ra "Nhà Lăn Mê Ly" và áp điệu cậu công tử về nhà.

Xem thêm: Cô Dâu Xinh Đẹp - Truyen Ngon Tinh

Sau chuyến lãng du mang tính chất chất số phận đó, Dương Bích Liên đưa ra quyết định ghi tên theo học Trường Cao Đẳng mỹ thuật Đông Dương. Từ bỏ đây, Dương Bích Liên bước đầu sự nghiệp hội họa.

Thời kì sáng tác

Dương Bích Liên là trong số những học trò ở đầu cuối của trường cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương. Ông học khoa Hội họa, khóa XVIII (1944-1945).

Năm 1946, Dương Bích Liên và những trí thức văn nghệ sĩ tp hà nội tham gia đao binh chống Pháp. Ông chuyển động ở đoàn kịch của Phạm Văn Khoa, Đoàn văn công của Nguyễn Xuân Khoát, vào Đoàn văn hóa kháng chiến với họa sỹ tô Ngọc Vân, nuốm Lữ..., có tác dụng báo “ Vệ quốc đoàn”.

Năm 1949, ông là trong số những hoạ sỹ đầu tiên được thu nhận Đảng trên vùng binh đao cùng một ngày cùng với hoạ sỹ Mai Văn Hiến và nhà văn nai lưng Đăng.

Năm 1952, ông được giao nhiệm vụ lên chiến khu vực sống gần cùng vẽ chủ tịch Hồ Chí Minh. Cửa nhà Hồ chủ tịch qua suối đoạt giải nhất Triển lãm mỹ thuật nước ta 1980 với hiện được bày ở bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.

Năm 1954, Dương Bích Liên trở về tiếp quản lí thủ đô. Được tổ chức triển khai biên chế vào “tổ sáng tác” cùng các họa sỹ Bùi Xuân Phái, Nguyễn Sáng...

Năm 1968, ông đi thực tế ở mỏ than thành phố quảng ninh cùng các họa sỹ: Nguyễn Tiến Chung, Bùi Xuân Phái, Nguyễn tứ Nghiêm, Nguyễn Sáng, Huỳnh Văn Gấm...

Giai đoạn chế tác sung sức độc nhất vô nhị của Dương Bích Liên là vào những năm 70. Trong thời gian này, ông đã gửi những tác phẩm của chính bản thân mình tham dự triển lãm nhưng bọn chúng sớm bị loại, như bức Hào và bức bác Hồ rỉ tai với Vệ Quốc Quân. Riêng rẽ bức đồ vật 2, sau khi bị loại, bạn ta không thể thấy tăm tích chiến thắng này nữa. Bức tranh diễn tả cảnh sài gòn đang thủ thỉ với fan lính Vệ Quốc Quân làm việc trong Chiến quần thể Việt Bắc. Vì sao bức tranh bị nockout là họa sỹ đã vẽ bạn lính nhắm mắt trong những lúc vị lãnh tụ đang nói chuyện. Theo phong cách thanh minh của Dương Bích Liên, chỉ bao giờ người ta extreme ( rất sướng) thì bạn ta hay nhắm mắt. Nhưng lại vào thời thời đó, không có bất kì ai dám nghe theo cách diễn giải của hoạ sĩ.

Người ta cho rằng ông đã tự ái và âu sầu vì sự hờ hững của nhân thế đối với những thành tích của mình, vậy nên về cuối đời ông đã sắp như không có hứng thú biến đổi nữa.

Năm 1984, đơn vị nước bằng lòng mời bộ tứ Nghiêm, Liên, Sáng, Phái tổ chức triển lãm cá nhân. Riêng Dương Bích Liên trường đoản cú chối. Bởi vậy, cơ hội sinh thời, ông là một trong những họa sĩ không tồn tại cuộc triển lãm nào mang lại riêng mình.

Những ngày cuối đời

Trước lúc mất vài ba chục ngày, Dương Bích Liên bảo bạn ông là Nguyễn Hào Hải sở hữu ông về bên 55 Bà Triệu. Ông hy vọng được bị tiêu diệt ở nhà đất của mình. Dương Bích Liên lựa chọn 1 cái bị tiêu diệt lặng lẽ, không dịch tật, ko đau nhỏ mà tịch cốc không ăn chỉ uống rượu.

Trong trăng tròn ngày cuối cùng của họa sỹ, Nguyễn Hào Hải là người duy tuyệt nhất thường chiếu qua lại thăm nom kề bên họa sỹ. Sau khoản thời gian Dương Bích Liên mất, Hào Hải đang có bài viết về 20 ngày sau cùng của họa sỹ Dương Bích Liên đăng trên tạp chí Mỹ thuật.

Trước khi chết, Dương Bích Liên bao gồm một cầu nguyện: "Sau này, trong mẫu ngày tiễn đưa tôi về bên kia thay giới, tôi không muốn có ai là người lớn, tôi muốn tống biệt tôi là 1 trong những đứa nhỏ nhắn ăn mặc thật đúng điệu. Chỉ bao gồm đứa nhỏ xíu ấy, đi lững thững bên chiếc xe ngựa chiến chở cái xác không hồn của tôi ra nghĩa trang".

Dương Bích Liên mất khoảng tầm 9h sáng sủa ngày 12 mon 12 năm 1988. Tối hôm trước đó, Nguyễn Hào Hải nói chuyện với họa sỹ gần 2h đêm new trở về nhà. Phan Kế Bảo, người hàng xóm của họa sỹ lên gọi cửa không hề nghe thấy giờ họa sỹ trả lời, nhòm qua khe cửa ngõ thấy cánh tay của họa sỹ buông thõng xuống giường. Ông cấp vã lên Viện Triết học tin báo cho Nguyễn Hào Hải.

Đám tang của Dương Bích Liên bạn ta không thể làm theo ý nguyện của ông. Vài tháng sau thời điểm họa sỹ mất, các nhà có tác dụng phim dựng lại cục bộ đám tang của người các bạn tri âm tri kỷ mà họ yêu mến. Vào phim, bao gồm một bé bỏng trai ăn diện điệu theo kiểu châu Âu, thủng thẳng sau xe con ngữa chở cỗ quan liêu tài, vừa đi vừa rắc hồ hết cánh hoa xuống hai ven đường, trong quang cảnh của trời chiều mùa thu.

Con người

Trong nhóm tứ kiệt Nghiêm, Liên, Sáng, Phái, Dương Bích Liên ít được nhiều người biết đến bởi ông sẽ "tự nguyện chọn tiếng im thin thít của hội họa làm phiên bản thân". Ông sinh sống cô đơn, thu mình yên ổn lẽ, trốn chạy chính mình cùng trốn chạy phần đông khát vọng.

Dương Bích Liên sống ko gia đình, không vợ con, không họ hàng, và ít chúng ta hữu. Căn nhà nhỏ tuổi ở 55 Bà Triệu của ông trống không, đồ vật chỉ một mẫu giường nhỏ dại quanh năm tủ ga white muốt, một mẫu võng và một bàn một ghế độc nhất. Sinh thời, ông bao gồm rất ít đồng bọn ngoại trừ Bùi Xuân Phái và Nguyễn Sáng.

Nhà phê bình Phan Cẩm Thượng viết về Dương Bích Liên:

"Nếu thuộc thời với các danh hoạ số 1 Trường Đông Dương, chắc chắn ông còn mơ mộng hơn họ, bởi phẩm hóa học mơ mộng chiếm toàn cục nghệ thuật của ông, dù đôi khi trược trình bày dưới vẻ tương khắc nghiệt. Ông ko bám vào một trong những cảnh trí như Bùi Xuân Phái, không trầm kha vào các phát minh số phận như Nguyễn Sáng, mà tinh tế đứng bên phía ngoài cái mình vẽ ra vừa như là một sự kiện hiện nay hữu có thực, vừa như chuyện bịa, cảnh ở mơ".

Hoạ sĩ Dương Bích Liên là tín đồ dành cả cuộc sống cho nghệ thuật và thẩm mỹ đến nút lơ đãng và quên chính bạn dạng thân mình.

Sự nghiệp

Dương Bích Liên là một trong những họa sĩ biện pháp mạng trước tiên trong buôn bản hội hoạ Việt Nam. Là một trong hoạ sĩ tài ba, trung tâm huyết, Dương Bích Liên vô cùng say mê vẽ, tức thì cả giữa những ngày cuộc chiến tranh phá hoại của giặc Mỹ ra mắt ác liệt nhất, ông cũng không rời giá bán vẽ. Sự nghiệp hội hoạ của Dương Bích Liên là 1 trong những tài sản quý của kho tàng Mỹ thuật Việt Nam.

Năm 2000, họa sỹ Dương Bích Liên được nhà nước phong tặng Giải thưởng sài gòn về Văn học thẩm mỹ và nghệ thuật (đợt II).

Quan điểm nghệ thuật

Dương Bích Liên không tồn tại ý dày công gìn giữ những sáng tạo của mình. Khi chết, ông ý muốn được đốt hết những bức ảnh đã vẽ. Tác phẩm của ông còn lại ngày lúc này là hàng nghìn bức tranh, chủ yếu là do bằng hữu quý quí ông và mến yêu cất giữ.

Trường phái hội hoạ

Dương Bích Liên dày công nghiên cứu các phong cách, trào lưu nghệ thuật thế giới. Ông thiên về vẽ chân dung, rất lừng danh với đề tài thiếu nữ. Mọi cấu tạo từ chất đều được ông trình bày nhuần nhuyễn, độc đáo, khôn xiết thoát đặc biệt là các thể nhiều loại sơn mài, đánh dầu, tìm mọi cách và chì than.

Đề tài

Nhìn vào sự nghiệp sáng tác của ông bao gồm đến 2/3 cống phẩm về vấn đề phụ nữ, trong những số đó có đầy đủ tác phẩm là hay tác của hội hoạ việt nam hiện đại, với hành ngữ của giới mộ điệu: " Phố Phái, Gái Liên". Dương Bích Liên dành nhiều sáng tác cho đề tài thiếu nữ với bao tình cảm ưu ái, say mê với trìu mến nhất. Các nhân thứ nữ luôn luôn là hầu hết nguồn cảm hứng, đông đảo hình hình ảnh trung tâm của không ít biểu cảm thẩm mỹ và lý tưởng thẩm mỹ. Chân dung thanh nữ của ông vô cùng đa dạng, là những cô nàng đẹp ông nhận ra và bắt gặp trong cuộc sống đời thường, mang trong mình một ánh sáng sủa dung dị, hiền đức trong trẻo.

Tác phẩm nồi tiếng

Đi học tập đêm.(sơn dầu)Ngày mùa. (sơn dầu)Chiều vàng. (sơn mài)Chiều biên giới.Lều hoang.Dĩ vãng.Hai em bé bên sông Hồng.Bác hồ nước qua suối.Hào.Đi ghép sau mùa lũ....Chân dung thiếu hụt nữThiếu cô gái và hoa cúc trắng.Thiếu phái nữ và hoa phong lan.Thiếu phái nữ bên hồ.Thiếu phụ.Chân dung.Tuyết Mai.Gửi lời kính chào Jacqueline Picasso....