Sự ra đời của chiếc máy tính đầu tiên trên thế giới

     
D

(ĐTTD) cách đây đúng 3/4 thế kỷ, vào năm 1946 nhân loại đã được bọn chúng kiến sự trình làng của ENIAC - máy vi tính điện tử (kỹ thuật số) đa năng, rất có thể lập trình - xuất hiện thêm bước ngoặt của thời đại trang bị tính.

Bạn đang xem: Sự ra đời của chiếc máy tính đầu tiên trên thế giới


ENIAC được viết tắt của Electronic Numerical Integrator and Computer (tạm dịch laptop điện tử tích hợp), và tuy vậy không phải máy tính xách tay điện tử trước tiên nhưng nó có phong cách thiết kế cơ phiên bản gần với đồ vật tính tiến bộ nên được coi là thân phụ đẻ của sản phẩm tính hiện tại đại.

ENIAC là minh chứng cho mức độ mạnh công nghệ của nước mỹ sau rứa chiến II, nó gồm kích thước kếch xù dài khoảng 24 mét, bao che diện tích bên trên 160 m2 và nặng tổng số tới 27 tấn. Cỗ não tự tạo này kho đó có chi tiêu nửa triệu đồng dola (tương đương khoảng 7,2 triệu quy đổi ra giá trị tương đương ngày nay). Cỗ máy cần lượng điện tới 150kW để cung ứng cho hệ thống 18.800 đèn điện điện tử các kích cỡ.

Xét về công năng, máy bộ khổng lồ này có tác dụng tính toán tương đương một chiếc máy tính xách tay ... Bỏ túi giành riêng cho học sinh hay những bà bán sản phẩm tạp phẩm hiện nay nay. Mặc dù nhiên, tại thời gian ra mắt, nó biểu đạt một cách tiến dancing vọt trong việc tính toán. Cỗ máy bắt đầu được trở nên tân tiến từ năm 1942 tại Trường nghệ thuật Điện Moore trực thuộc Đại học tập Pennsylvania với sự cung ứng của cục Vũ khí Quân team Hoa Kỳ và Phòng thí nghiệm phân tích tên lửa đạn đạo. Đây được xem là phần của dự án cách tân và phát triển các một số loại pháo mới, sau thời điểm Hoa Kỳ sau thời điểm gia nhập chiến tranh trái đất thứ hai.

Tiến sĩ vật lý John W. Mauchly khi đó đã đưa ra ý tưởng xây dựng một máy tính điện tử nhằm phân tích thời tiết rất có thể xử lý những phép tính một cách tự động hóa ở vận tốc cao. Vào tháng 6 năm 1942, một thỏa thuận được ký kết cùng với quân team Hoa Kỳ đến "Dự án PX" để xây dựng số đông gì sẽ biến hóa ENIAC tại Trường Moore, với kỹ sư năng lượng điện tử trẻ em J. Presper Eckert.

Xem thêm: Tổng Hợp Phim Trương Vệ Kiện Mới Hay Nhất, Trương Vệ Kiện

Trong ba năm tiếp theo, “con thú vật công nghệ” dần hình thành với tổ hợp gồm 42 tấm “vi xử lý” cao 2,7 m với dày 33 centimet mỗi tấm. Chúng được thiết kế bằng thép tấm sơn black với các ống dẫn sống trên thuộc để chất nhận được không khí lưu thông và có tác dụng mát những ống nhờ vào một hệ thống quạt hút lớn đặt trên trần nhà. Hệ thống đường dây khá dài hàng chục km kết nối với trên 18.800 đèn khí tử - một con số chưa từng tất cả vào thời điểm đó. Ngoài số lượng đèn năng lượng điện tử khổng lồ, máy bộ còn có khoảng 70.000 năng lượng điện trở, 10.000 tụ điện, 1.500 rơ le, 6.000 công tắc bằng tay và … năm triệu mối hàn! khối hệ thống đèn sẽ tự động bật / tắt theo lập trình nhị phân, sửa chữa thay thế hoàn toàn công nghệ tương trường đoản cú (analog) – với đây đó là tiền đề của sản phẩm tính nghệ thuật số.

*

ENIAC trọn vẹn không gồm bộ nhớ, vì vậy nó phải được tua lại theo đúng nghĩa black cho đều tác vụ mới. Quá trình này được tiến hành bởi một đội nhóm các nữ vận hành viên, những người sẽ kéo và cắm lại dây cáp, tùy chỉnh thiết lập các công tắc cho từng bộ đo lường và thống kê mới. Những người dân điều hành chính là những xây dựng viên sản phẩm công nghệ tính thứ nhất trên thế giới - một các bước khi kia còn không được đặt tên. Họ phải học sơ đồ vật và thao tác với sơ đồ vật khối để viết chương trình và mô phỏng sắp xếp lại thông số kỹ thuật trên giấy trước lúc tiến hành thao tác làm việc thực tế bên trên máy. Như vậy, với từng bộ thống kê giám sát phải mất nhiều ngày nhằm lập trình với hàng tuần nhằm gỡ lỗi nếu như có.

Vào ngày 15 tháng 2 năm 1946, ENIAC đang được chính thức công bố với báo chí truyền thông và sau đó nó hoạt động cho tới năm 1955. Nhị nhà trí tuệ sáng tạo Mauchly và Eckert tiếp tục kiến tạo và upgrade các đời máy tính tiếp nối như EDVAC và nhất là Univac – cái máy nổi tiếng đã hỗ trợ xử lý dữ liệu khảo sát dân số Hoa Kỳ năm 1950 và dự kiến người thắng lợi trong cuộc thai cử tổng thống Hoa Kỳ năm 1952.

Ngày nay, nguyên bản ENIAC đã không còn nhưng đa số “mảnh vụn” còn còn sót lại của nó đang rất được trưng bày trang trọng trong khuôn viên Đại học Pennsylvania, tại Bảo tàng tự nhiên và thoải mái học Smithsonian ở thủ đô hà nội nước Mỹ, bảo tàng Khoa học tập London với nhiều vị trí khác.