Mô hình nuôi chuột đồng

     
*
Ông Bình vẫn rất trung tâm đắc với quy mô nuôi chuột tại gia của mình.

Bạn đang xem: Mô hình nuôi chuột đồng

Mặc cho dù loài chuột tạo thành rất nhanh, tuy nhiên chuột đồng vẫn cứ khan hiếm, không đủ hỗ trợ cho các quán ăn, quán ăn trong khu vực.

Trước yêu cầu của thị phần và lợi nhuận, các nông dân ở những tỉnh ĐBSCL lặng lẽ đua nhau nuôi con chuột đồng mang thịt. Họ bất chấp những tiềm ẩn nguy cơ tiềm ẩn lây lan dịch bệnh từ con chuột và hoa màu bị phá hoại nếu như như chuồng trại không an toàn.

Nuôi chuột đồng theo phong cách tự phát

Sau những ngày cầm thông tin, cửa hàng chúng tôi nhanh chóng xuất hiện tại Hậu Giang, vị trí mà nhiều nông dân tự tò mò kinh nghiệm nuôi chuột đồng và âm thầm mang loài chuột về bên rồi xây chuồng trại, cho việc đó sinh sản…

Vượt hàng ngàn cây số, men theo bé lộ giao thông vận tải nông thôn, cửa hàng chúng tôi mới tìm đến được nhà đất của ông Đỗ Văn giàu (SN 1951, trú trên ấp Tân Lợi, thị trấn Một Ngàn, thị xã Châu Thành A)- người có thâm niên chục năm cùng với nghề nuôi chuột.

Biết shop chúng tôi đến viết báo, ông nhiều không rụt rè chia sẻ: “Nghề nuôi loài chuột đồng mang thịt cũng tìm kiếm được tiền tăng thêm thu nhập mang đến gia đình”

Nói về cơ duyên và kinh nghiệm, ông Giàu mang đến biết:

“Tôi vốn là nông dân bao gồm hiệu, lại có sở thích chăn nuôi. Vào một lần đi làm đồng, tôi bắt được 1 cặp chuột cống nhum (giống con chuột to, hung dữ, trọng lượng từng con trưởng thành nặng khoảng chừng 0,8kg- 1kg), sau đó đem về nhà bỏ vô lu (loại lu dùng để làm chứa nước) để nuôi.

Không lâu kế tiếp thì chúng sinh sản, điều đặc biệt là chuột bé khỏe mạnh, ít lúc mắc bệnh dịch và phệ rất nhanh, thức ăn đó là lúa và các loại củ quả…

Nhiều người bạn đến xem, tôi hay bắt con chuột làm thịt. Thấy mồi nhậu ngon, người nào cũng khuyến khích nuôi đề xuất tôi gia hạn và cải tiến và phát triển nghề này”.

“Cứ 3 mon là con chuột “bắt cặp”, mỗi lứa bọn chúng sinh sản khoảng tầm chục con, đẻ nhiều từ thời điểm tháng 10 mang đến tháng 12. Chuột nuôi được thuần phải rất dạn, không thể hung dữ nữa. Chuột cũng như loài mèo, vài ba ngày đề xuất tắm cọ và vệ sinh nơi làm việc của chúng.

2 năm thì cần thay chuột bà bầu một lần vày chúng sản xuất yếu đi. Ngay tại thời gian tôi nuôi chuột, chủ yếu cung cấp chuột thịt cho các quán ăn, nhà hàng khắp những tỉnh trong cả nước. Cơ hội khan hiếm, giá chuột thịt cao ngất, lên đến 75.000 đ/kg, chuột bé giống giá chỉ từ 100.000- 200.000/cặp.

Có tín đồ ở tận Lâm Đồng cũng tìm về tôi download chuột giống đưa về nuôi, bên cạnh đó xin chia sẻ kinh nghiệm”- ông giàu vui vẻ kể.

Nguy cơ lây lan dịch bệnh?

Cách đơn vị ông nhiều chừng 30km, shop chúng tôi phải qua một con đò bé dại mới đến được “trang trại” nuôi loài chuột của ông Lê Văn Bình (SN 1955, ngụ số 288/44 ấp 7A1, thôn Vị Thanh, thị xã Vị Thủy- Hậu Giang).

Ông Bình cũng là trong số những nông dân bao gồm đam mê trở nên tân tiến nghề nuôi chuột. Ông bộc bạch: “Với ý tưởng nuôi loài chuột lấy thịt, bán cho thương lái cung ứng tại những quán ăn, quán ăn trong khoanh vùng thì tôi vẫn có từ lâu nhưng chỉ mới đưa vào chuyển động mô hình nuôi con chuột tại mái ấm gia đình được rộng năm nay”.

Xem thêm: Review Sữa Dưỡng Thể St.Ives Yến Mạch Và Bơ Nourish & Soothe St

Dứt lời, ông Bình dẫn shop chúng tôi ra phía sau nhà để tận mắt chứng kiến “mô hình” nuôi con chuột mà ông có vẻ như tâm đắc. Theo quan gần kề của chúng tôi, địa điểm nuôi loài chuột chỉ cách nhà tại của ông vài bước chân.

*
Nhiều yêu đương lái mua chuột cung ứng nguồn thịt cho các quán ăn, nhà hàng.

Chuồng trại được xây bằng xi măng, cao ngay gần 1m, diện tích khoảng 6m2, bên trên có lưới chắn. Lân cận chuồng trại nuôi chuột tất cả mắc cái võng vải để ông Bình ở trông giữ, đảm bảo chuột, cũng tương tự ngăn cản đồng chí mèo tấn công...

“Chuột chế tạo rất nhanh, nuôi chóng lớn, vậy mà cũng cảm thấy không được nguồn loài chuột thịt bán ra cho các thương lái để cung ứng nhà hàng, quán ăn uống trong khu vực vực. Với 2 cặp nhỏ giống, chỉ với sau vài tháng, bọn chuột đã lên đến hàng trăm bé lớn nhỏ.

Chuột dễ dàng nuôi, thức nạp năng lượng cũng dễ tìm, rau, củ, quả, ốc,… thì chúng những dùng được, tuy nhiên món khoái khẩu tốt nhất cũng lại là lúa. Để nuôi loài chuột thành công, mang lại tác dụng kinh tế cao thì fan nuôi chuột cần biết đặc điểm, tương tự như thói quen của chúng.

Ban ngày, loài chuột thường ngủ, nhưng đêm tối chuột hoạt động, ăn suốt 24/24. Khi con chuột sinh sản yêu cầu bỏ riêng biệt vào lu. Loài chuột mẹ chăm lo con siêu cẩn thận, tuy vậy sau 25 ngày thì cũng phải tách chuồng để chuột bé tự lập và phát triển”- ông Bình cho hay.

Theo phân tích của những bác sĩ Viện Pasteur TP hồ Chí Minh, tín đồ tiếp xúc với chất bài tiết của loài chuột hoặc bị chuột cắm thì có thể mắc một trong những loài vi rút, vi khuẩn và cam kết sinh trùng gây suy thận cấp bởi Hanta vi rút, hình như còn mắc nhiều bệnh gian nguy khác.

Hanta lan truyền theo đường hô hấp từ các loài động vật gặm nhấm, loại vi rút này gây sốt xuất máu thể thận, bệnh dịch được khẳng định ở khoanh vùng Châu Á cùng Đông nam Á với phần trăm tử vong từ 4-15%.

Ngoài ra nếu vày sự ráng nào đó bầy chuột xổng ra môi trường thiên nhiên và sinh sôi với cung cấp số nhân thì không có bất kì ai tính được thiệt hại mang đến mùa màng, mức độ khỏe như thế nào.

Trao đổi với người viết, ông Nguyễn Quốc Hải- trưởng phòng ban nhân dân Ấp 7A1 (xã Vị Thanh) đến biết: “Mô hình nuôi chuột đồng ở phía trên hơn chục hộ. Nông dân chủ yếu là nuôi tự phát. Tế bào hình này cũng có lại lợi ích thiết thực đến người dân địa phương. Nguồn cung chủ yếu là đến các nhà hàng, quán nhậu bên trên địa bàn TP Cần Thơ và khu vực lạm cận”.