Nhóm hacker anonymous bị bắt

     
/thoi-su-chinh-tri/tin-the-gioi/202006/tin-tac-anonymous-va-nhung-chien-tich-ra-tay-vi-bat-cong-xa-hoi-95c399e/
*

Nhóm tin tặc khét tiếng Anonymous từ bóng tối bước ra đe dọa làm nghiêm trọng thêm ngọn lửa xung đột tại Mỹ.Biểu tình chống sáng tỏ chủng tộc lan rộng ra toàn cầu
*
Tin tặc Anonymous ăn hiếp doạ đổ thêm dầu vào lửa giữa thực trạng bất ổn định Mỹ - Ảnh: BBC

Anonymous đứng đầu tiên trong list những team tin tặc "nổi tiếng" nhất cố giới, liên tiếp lên khía cạnh báo sau các phi vụ tiến công mạng nhằm phản đối tình trạng mà người ta cho là "bất công làng mạc hội".

Bạn đang xem: Nhóm hacker anonymous bị bắt

Sau vài năm khá im ắng, mẫu mặt nạ của Anonymous có vẻ như như đã quay lại trong bối cảnh nước Mỹ bị giằng xé trong những cuộc biểu tình sau vụ tín đồ da màu George Floyd bị cảnh sát ghì chết ở thành phố Minneapolis, bang Minnesota. Nhiều cuộc biểu tình đã biến thành bạo động khi những bộ phận quá khích va độ cùng với lực lượng cảnh sát.

Các kênh truyền thông Mỹ đến rằng, Anonymous tất cả vẻ vẫn muốn thể hiện sự cỗ vũ với những người biểu tình khi tiến hành vụ tiến công mạng nhằm mục tiêu vào sở cảnh sát tp Minneapolis, địa điểm 4 cựu công an trực tiếp hoặc con gián tiếp tạo ra cái chết của George Floyd từng có tác dụng việc.

Đầu tiên, một video được đăng cài đặt trên social Twitter xác định rằng đội tin tặc Anonymous đã tiến công mạng với lấy cắp được không ít thông tin đặc biệt của lực lượng cảnh sát thành phố Minneapolis, bao gồm cả những dẫn chứng về "hành hễ phạm pháp", đồng thời đe dọa sẽ công khai minh bạch những thông tin này lên mạng Internet. Đoạn đoạn clip đã ham hơn 38 triệu lượt xem và liên can trên Twitter.

Sau video clip này trên các diễn bầy mạng, những tài khoản bước đầu lan truyền danh sách khoảng tầm 800 thư điện tử và mật khẩu biết đến của nhân viên Sở Cảnh sát thành phố Minneapolis. Đây được xem như là bằng chứng cho biết thêm nhóm tin tặc có thể đã rước cắp thành công dữ liệu của công an Minneapolis.

Cùng thời gian đó, người dùng không thể truy vấn được vào website của tp Minneapolis và website của Sở Cảnh sát tp Minneapolis. Tin tặc được biết đã tiến hành cuộc tấn công phủ nhận dịch vụ (tấn công DDos) làm cho quá download đường truyền, "đánh sập" hai trang web nói trên.

Giới quan ngay cạnh đang liên tiếp theo dõi xem ví dụ các vật chứng về "hành rượu cồn phạm pháp" tương quan đến cảnh sát Minneapolis mà lại Anonymous đe dọa sẽ tung ra là gì và liệu thông tin này rất có thể làm trầm trọng thêm tình trạng bất ổn tại Mỹ hay không.

Là toàn bộ và ko là ai cả

Anonymous giờ đồng hồ Anh có nghĩa là "vô danh". Đúng như thương hiệu gọi, Anonymous chuyển động theo quy mô ngang hàng, không tồn tại thủ lĩnh thực thụ, không có cỗ máy điều hành cụ thể, người nào cũng có thể trường đoản cú xưng mình là thành viên của tổ chức. Điều này đồng nghĩa với việc các thành viên gồm có ưu tiên khác biệt và cả nhóm không tồn tại lịch trình chuyển động rõ ràng.

Hãng truyền thông CNN từng call Anonymous là lực lượng bí mật nhất bên trên mạng internet. Hình tượng của chúng ta là cái mặt nạ Guy Fawkes, nổi tiếng sau bộ phim truyện "V for Vendetta" của Hollywood. Trong bộ phim truyện giả tưởng này, hàng trăm người treo mặt nạ mang nụ cười bí hiểm, tuần hành và tranh đấu phản đối một chính phủ phát xít.


*
Chiếc khía cạnh nạ Guy Fawkes là hình ảnh gắn ngay tắp lự với nhóm tin tặcAnonymous - Ảnh: Getty

Nhưng đa số các chủ kiến đều duy nhất trí rằng, Anonymous nhắm vào các đối tượng, các tổ chức, các thể chế mà họ cho rằng đang lạm sử dụng quyền lực. Anonymous hành động bí mật nhưng công khai kết quả, ham mê sự chăm chú của truyền thông media sau hầu như vụ tấn công mạng của mình. Nhóm tin tặc Anonymous bị nhiều quốc gia xem như là một dạng khủng cha nhưng nhiều người khác coi chúng ta là người hùng.

Xem thêm: Lời Bài Hát Thấm Thía (Tống Gia Vỹ), Lời Bài Hát Thấm Thía


Trang mạng của phối hợp quốc bị tin tặc Anonymous biến đổi nội dungtưởng nhớ George Floyd - Ảnh: Getty

Tin tặc Anonymous tất cả thực sự nhằm mục đích vào công an Minneapolis?

Anonymous được hiểu đã tiến công mạng, khai thác tập tin chứa 800 emails với mật khẩu của sở công an Minneapolis. Tuy vậy trang tin của hãng truyền thông BBC trích chủ ý chuyên gia bình an mạng đến rằng cần có sự cảnh giác, chính vì không dễ ợt để khẳng định đây là hành động của nhóm hacker khét tiếng.

Ông Troy Hunt, siêng gia an ninh mạng danh tiếng người Australia, cho rằng chưa xuất hiện bằng chứng nào cho biết thêm cơ sở tài liệu của cảnh sát Minneapolis đã biết thành xâm phạm giữa những ngày vừa qua. Những email cùng mật khẩu bị đăng cài lên mạng có thể là phần đông dữ liệu đã bị đánh cắp trường đoản cú trước đó.


*
Chuyên gia an toàn mạng ngờ vực tính đúng đắn của vụ tấn công mạngnhằm vào cảnh sát tp Minneapolis - Ảnh: Twitter

Ông Troy Hunt đã bình chọn danh sách thông tin đăng nhập thư điện tử do nhóm hacker đăng thiết lập và phát hiển thị rằng thực tế những thư điện tử được công bố trong list đều đã từng có lần bị lộ trong một vụ tấn công mạng nhằm mục tiêu vào People Data Labs, công ty thu thập dữ liệu người dùng trực con đường hợp pháp. Công ty này đã trở nên tin tặc tấn công và mang cắp dữ liệu vào thời điểm năm 2019 khiến hơn 600 triệu thư điện tử bị lộ.

Bên cạnh đó, việc tin tặc đăng tải tin tức về vụ tấn công thông qua mạng xã hội Facebook với Twitter không liên quan đến Anonymous cũng được xem như là bằng chứng cho thấy thêm vụ tiến công không đề nghị do Anonymous thực hiện.

"Đây hoàn toàn có thể là một trò lừa bịp. Nhóm hacker Anonymous đã quá lừng danh nên bị hấp dẫn vào vụ bài toán này, càng giúp cho vụ bài toán thu hút được rất nhiều sự chú ý hơn" - ông Troy Hunt thừa nhận xét.

Nhóm tin tặc "trượng nghĩa"

Anonymous được xem là nhóm hacker nguy nan và tất cả quy mô hoạt động lớn nhất nhân loại hiện nay. Nhóm tin tặc này thường xuyên kêu gọi cộng đồng hacker trên trái đất cùng tham gia tiến hành những chiến dịch tấn công nhằm vào những kim chỉ nam nhất định mà theo Anonymous là xứng danh phải chịu đựng sự tấn công. Anonymous là "nỗi ghê sợ" của những hãng bảo mật thông tin lớn. "Nạn nhân" của nhóm hacker này có thể kể đến những cơ quan cơ quan chính phủ tại Mỹ, Israel, Uganda.... Hay các công ty to như PayPal, MasterCard, Vista, Sony...

Mặc dù cho là nhóm tù mạng khét tiếng, tuy nhiên Anonymous vẫn đang còn những hành vi được xem như là "trượng nghĩa". Năm ngoái, Anonymous thực hiện vụ tấn công nhằm mục đích vào thông tin tài khoản Twitter của hội kín đáo Ku Klux Klan (3K), hội kín đáo nổi giờ đồng hồ với công ty nghĩa minh bạch chủng tộc.

Năm 2015, Anonymous tuyên chiến và tấn công vào tài khoản social của những thành viên tổ chức triển khai Nhà nước Hồi giáo (IS) từ bỏ xưng để ngăn ngừa IS tuyên truyền và lôi kéo các thành phần cực đoan. Anonymous ra mắt tất cả các tài khoản của IS trên social Twitter.

Bên cạnh đó, Anonymous còn mở khóa các trang web liên quan đến mạng lưới khủng bố này, bất kỳ ai ai cũng có thể tìm kiếm kiếm tài liệu và bổ sung các nhân vật có liên quan. Qua đó, thương hiệu thật, vị trí cư trú, hình ảnh, thông tin tài khoản Twitter, Facebook với YouTube của các phần tự khủng tía IS phần đa được công khai. Sản phẩm loạt trang web được IS áp dụng để tuyên truyền cùng tuyển member trên toàn cầu cũng trở nên tin tặc đeo mặt nạ tiến công sập.


Anonymous từng tuyên chiến với tổ chức triển khai Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng –Ảnh: Twitter

Tin tặc Anonymous cũng thể hiện một thái độ nóng bức phản đối nàn khiêu dâm con trẻ em. Năm 2017, tin tặc tự dìm là member của Anonymous tuyên bố thực hiện vụ tiến công làm sập khoảng 10.000 trang "web đen" share những văn bản khiêu dâm trẻ con em. Trước đó vào thời điểm năm 2011, nhóm hacker này tiến hành chiến dịch với tên thường gọi "Operation Dark Net" nhằm mục tiêu vào những trang web gồm chứa nội dung khiêu dâm trẻ nhỏ và mang đến năm 2014, team hacker tiến hành một chiến dịch giống như với tên thường gọi "Operation Death Eaters". Phần đa chiến tích được coi là rất xứng đáng hoan nghênh của những tin tặc.