Thi tốt nghiệp thpt năm 2021

     

(Thanhuytphcm.vn) - Chiều 8/7, thí sinh cả nước đã thi môn ngoại ngữ - môn thi ở đầu cuối trong Kỳ thi xuất sắc nghiệp trung học phổ thông năm 2021, dịp 1.

Bạn đang xem: Thi tốt nghiệp thpt năm 2021


17 giờ chiều 8/7, Bộ giáo dục đào tạo và Đào tạo ra (Bộ GD-ĐT) họp báo tin tức về thực trạng kỳ thi.

Chỉ có 18 thí sinh vi phạm luật quy chế với bị đình chỉ

Báo cáo tại cuộc họp báo, bè bạn Mai Văn Trinh, cục trưởng Cục thống trị chất lượng, cỗ GD-ĐT mang lại biết, về đề thi năm nay, theo reviews của thí sinh, cô giáo và dư luận thôn hội, đề thi bám sát chuẩn kiến thức, năng lực của chương trình, không tiến công đố thí sinh, có độ phân hóa thích hợp lý, đáp ứng nhu cầu được mục tiêu xét tốt nghiệp trung học phổ thông và xét tuyển chọn đại học, cao đẳng.

Tổng số thí sinh đăng ký tham gia dự thi đợt hai năm 2021 là 1.021.340. Toàn bô thí sinh dự thi 981.773 đạt xác suất 96,13% đối với tổng số thí sinh đk dự thi. Tổng số thí sinh bị tác động bởi dịch Covid-19 buộc phải không thể tham gia dự thi là 23.569, chiếm phần trăm 2,31%. Cả nước có 2.233 điểm thi; số phòng thi là 43.139. Các điểm thi đặt tại địa phương địa điểm thí sinh theo học đã giúp thí sinh không phải dịch chuyển xa, chưa hẳn lo chỗ ăn ở, tạo ra tâm cầm cố bình tĩnh, tự tin hơn khi làm bài, đồng thời không khiến áp lực về giao thông vận tải tại những thành phố lớn.

Kỳ thi năm nay, số thí sinh phạm luật quy chế thi giảm mạnh, chỉ gồm 18 thí sinh vi phạm quy chế và bị đình chỉ. Không tồn tại cán bộ vi phạm quy chế thi. Công tác phòng chống dịch bệnh lây lan được tăng cường đảm bảo an toàn tổ chức kỳ thi an toàn, nghiêm túc, chất lượng, bảo đảm bình yên tuyệt đối đến thí sinh và toàn bộ những fan tham gia tổ chức thi.

Nói về các giải pháp tổ chức kỳ thi an toàn, đồng minh Mai Văn Trinh mang lại biết, những địa phương đã sẵn sàng các điều kiện quan trọng để triển khai các phương án phòng, chống dịch bệnh lây lan như bố trí thành phần y tế chuyên trách trên điểm thi, khử khuẩn cục bộ các điểm thi, đo thân nhiệt, cung cấp nước sạch và xà chống rửa tay, khẩu trang cho các thí sinh dự thi... Với đó, cập nhật thường xuyên tình hình thí sinh bị tác động của dịch Covid-19, gồm những thí sinh ở các nơi bị phong tỏa hoặc tiến hành cách ly làng mạc hội theo thông tư của Thủ tướng cơ quan chỉ đạo của chính phủ về triển khai các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 và những thí sinh ở trong nhóm đối tượng F0, F1, F2 theo phân nhiều loại của ngành Y tế để có phương án xử lý phù hợp. Bố trí điểm thi dự phòng và các phòng thi dự trữ ở từng điểm thi để chủ động xử lý các tình huống ví dụ phát sinh (phát hiện tại thí sinh trực thuộc diện F0 với F1, F2 liên quan và phát hiện tại thí sinh ở trong diện F1 và F2 liên quan trước và trong số ngày thi hoặc các trường hòa hợp thí sinh có biểu lộ ho, sốt hoặc những dấu hiệu liên quan đến dịch bệnh Covid -19 trong quy trình dự thi). Thực hhiện phân luồng đi lại trong điểm thi và nên tránh việc tụ hợp đông người bên ngoài Điểm thi để đảm bảo an toàn an ninh, bình yên cho điểm thi cũng như công tác phòng phòng dịch Covid-19 trong cùng đồng.

Đồng chí Mai Văn Trinh nhận mạnh, kỳ thi năm nay diễn ra trong một yếu tố hoàn cảnh hết sức quánh biệt, khi dịch Covid-19 diễn biến rất phức tạp. Mặc dù nhiên, cùng với sự sẵn sàng chủ động, kỹ càng của những địa phương, sự chuẩn bị kỹ các kịch bản ứng phó của bộ GD-ĐT và các địa phương, tất cả các tình huống bất thường đã được xử lý, “kích hoạt” những kịch phiên bản đã được chuẩn bị. Một trong những điểm thi phát hiện nay trường vừa lòng F0 trong những khi thi, nhanh chóng đã gồm phương án triển khai đảm bảo sức khỏe mang đến thí sinh, cán bộ, đôi khi vẫn tổ chức triển khai kỳ thi theo kế hoạch bảo đảm nghiêm túc an toàn. Đây là công dụng của sự chủ động của những địa phương trong vấn đề xây dựng kế hoạch toàn diện và tổng thể của kỳ thi trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

“Cho đến thời điểm này, công tác làm việc coi thi được tiến hành nghiêm túc bảo đảm an toàn trật tự, an toàn, đúng quy chế”, bộ GD-GD khẳng định.

Đáng chú ý, chiều đêm ngày 7/7, mạng xã hội thông tin về việc đề Toán bị lòi ra ngoài khi chưa hết thời gian làm bài. Cụ thể vào khoảng chừng 15h50 (vẫn trong thời gian thí sinh làm bài thi), người này bình luận một hình hình ảnh được chỉ ra rằng đề thi môn Toán: "Giải giùm bé xíu nhà em câu 36, 38, 40, 41 với ạ. Cấp ạ". Hình ảnh này ngay khi phát tán đã khiến dư luận xôn xao, nghi đề thi bị lộ, rất có thể dẫn đến ăn gian thi cử.

Về thông tin đề Toán bị lọt ra ngoài, tại cuộc họp báo, bạn hữu Mai Văn Trinh, chứng thực trường hợp 1 thí sinh vi phạm bằng cách mang điện thoại cảm ứng di hễ vào phòng thi, tại điểm thi trường thpt huyện Lệ Thủy, Quảng Bình, chụp ảnh đề đưa ra ngoài khi thời hạn làm bài xích chưa hết. Hiện nay, cơ quan khảo sát đang tiến hành điều tra, các cơ quan tương quan phối hợp để triển khai rõ, khi gồm kết luận sau cùng sẽ được công khai. “Ngay sau khi có thông tin, Ban chỉ đạo quốc gia về thi vẫn phối hợp với cơ quan công an và các cơ quan tác dụng để điều tra làm rõ, lòng tin là giải pháp xử lý nghiêm”, bạn hữu Mai Văn Trinh dấn mạnh.

Xem thêm: Xem Phim Thứ 6 Ngày 13 Gay Cấn, Thứ 6 Ngày 13

Đồng chí Mai Văn Trinh khẳng định, đây không hẳn là lộ đề, tức đề thi không ra bên ngoài trước khi thi, mà đấy là trường đúng theo lọt đề, khi thời gian làm bài chỉ còn 5 phút. “Dù đã nỗ lực hết sức nhưng không thể hoàn toàn ngăn dự phòng sự cố. Bài toán xử lý sẽ tương đối nghiêm minh”, ông Mai Văn Trinh nhận mạnh. Các giám thị tại phòng thi này đã ngay nhanh chóng bị đình chỉ trọng trách coi thi, sau thời điểm có kết quả điều tra đang xử lý.


*
Họp báo cỗ GD-ĐT

Về vụ việc này, Sở GD-ĐT Quảng Bình cũng mang đến hay, đã xác định được sỹ tử tuồn đề thi ra ngoài. Vào chiều 8/7, Sở GD-ĐT cũng đã nhận được được công văn từ phía công an tỉnh cùng Sở sẽ yêu mong Trưởng điểm thi đình chỉ thi so với thí sinh này trước giờ đồng hồ thi môn tiếng Anh.

Cũng theo ông Mai Văn Trinh, với sỹ tử phát hiện tại F0 khi thi, theo quy định các em được đặc cách tốt nghiệp THPT, bảo lưu tác dụng các môn thi vẫn thi dịp 1 với được quyền đăng ký thi lần 2 với những môn không thi. Đáp án các môn thi sẽ tiến hành Bộ GD-ĐT chào làng theo giai đoạn chấm thi, theo đó, giải đáp môn Văn sẽ có được trước.

Đối với mọi thí sinh thi đợt 2, căn cứ vào thực trạng thực tế, thẩm tra soát những trường hợp thí sinh không thi dịp 1, địa phương đề xuất phương án, thời điểm tổ chức triển khai thi lần 2, đảm bảo phù phù hợp với thực tiễn khả quan và bảo đảm an toàn quyền lợi mang lại thí sinh. Trên cơ sở đó, bộ GD-ĐT sẽ ra quyết định ngày thi lần 2. “Chúng ta vẫn có tay nghề thi dịp 2 trong những năm 2020. Bộ GD-ĐT và những địa phương vẫn phối hợp ngặt nghèo để tổ chức triển khai thi an toàn, nghiêm túc, bảo đảm quyền lợi của thí sinh”, bạn hữu Mai Văn Trinh khẳng định.

Về xét tuyển đh năm nay, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đh Nguyễn Thu Thủy, cỗ GD-ĐT đến biết, những thí sinh F0 được quánh cách tốt nghiệp, những em có thể dự thi đợt 2. Còn trong trường đúng theo xấu nhất những em tất yêu thi thì vẫn tồn tại nhiều cách làm xét tuyển khác, như căn cứ hiệu quả học tập, chứng chỉ quốc tế… Năm nay, liên tục thực hiện tại xét tuyển 1 lần với cả 2 dịp thi, kế hoạch tuyển sinh được dời lại để hóng thí sinh dịp 2. Còn vào trường vừa lòng bất khả kháng, lần thi thứ hai quá xa, thì bộ GD-ĐT sẽ sở hữu phương án để bảo đảm quyền lợi của thí sinh.