Thu nhập của tài xế uber

     

Năm 2014, Uber hứa hẹn các tài xế sẽ sở hữu được thu nhập 74.000-90.000 USD/năm trên Mỹ. Sau 5 năm, lời hứa đó vẫn chưa được tiến hành khi thu nhập của đa số tài xế chỉ ở mức 40.000 USD.

Bạn đang xem: Thu nhập của tài xế uber


Ngày 12/5, Uber đã gồm đợt chào bán cp đầu tiên, được xem như như giải pháp cuối cùng để gánh khoản lỗ hơn 1,8 tỷ USD/năm. Mặc dù nhiên, cổ phiếu của hãng làm chủ ứng dụng gọi xe phệ thứ nhị của Mỹ down ngay trong số những ngày đầu lên sàn và làm cho thiệt sợ hãi hàng tỷ USD.

Dù quý hiếm Uber có phần trở lại nhưng công ty này vẫn ""sống khỏe"" dựa trên sức lao động của hàng tỷ tài xế. Zing.vn xin lược dịch nội dung bài viết phơi bày góc về tối của Uber, được triển khai bởi nhà báo David Streitfeld của tờ The new york Times.

Nhân vật chủ yếu trong nội dung bài viết củaDavid Streitfeld là ông Ashlock, tín đồ vừa cách sang tuổi 71 trong thời điểm tháng trước. "Hành trang"" của ông Ashlock với Uber là rộng 25.000 chuyến du ngoạn kể từ năm 2012. Cùng với ngần ấy chuyến đi, cái Nissan Altima đã sát cánh đồng hành cùng ông bên trên 350.000 km với điểm reviews trung bình là 4,93/5.

*
Uber là giữa những doanh nghiệp quý hiếm nhất tại thung lũng Silicon sinh sống trên mức độ lao đụng của hàng nghìn tài xế. Ảnh:PYMNTS.

Hiện tại, cực hiếm vốn hóa của Uber sau khi lên sàn là khoảng tầm 70 tỷ USD cùng theo định hướng của công ty, quý giá sẽ tăng lên hơn 100 tỷ USD - giúp Uber trở thành giữa những dịch vụ chỗ đông người giá trị tốt nhất tại Thung lũng Silicon.

Khoản tiền to đùng này vẫn chảy vào túi của những người sáng lập Uber, tập đoàn lớn SoftBank của Nhật, quỹ chi tiêu mạo hiểm Benchmark, quỹ đầu tư chi tiêu công cùng Saudi Arabia và quỹ đầu tư Fidelity. Thậm chí, đơn vị đồng sáng lập với cựu giám đốc quản lý của Uber - Travis Kalanick còn bỏ túi 1,4 tỷ USD sau khi bán 1/3 cp dù đã bị loại khỏi hội đồng quản ngại trị.

Là một trong những thành phần quan trọng độc nhất và góp sức nhiều tuyệt nhất vào thành công xuất sắc của Uber, ông Ashlock (và các tài xế Uber khác) không sở hữu và nhận được thành quả này xứng đáng. Vào tờ khai thuế năm 2018, ông Ashlock bao gồm thu nhập khoảng chừng 40.000 USD, hơi hơn chút ít so với năm 2016 và 2017. Mặc dù nhiên, người đàn ông 71 tuổi còn khoản nợ thẻ tín dụng quá hạn hơn 3.200 USD và nên nộp thuế rộng 5.000 USD.

Sau lúc trừ hết các chi phí, thu nhập cá nhân cả năm của ông Ashlock chỉ từ khoảng rộng 31.000 USD, tức khoảng chừng hơn 2.580 USD/tháng. Thu nhập cá nhân 2.580 USD/tháng của ông Ashlock thấp hơn không hề ít so với con số 4.930 USD/tháng thu nhập trung bình của bạn Mỹ. Dù là an sinh xóm hội tuy nhiên số dư thông tin tài khoản của tín đồ tài xế già này không khi nào đủ để sở hữ một dòng xe mới.

*
Dù đã bước sang tuổi 71 tuy nhiên ôngAshlock vẫn lái Uber đến 3 giờ sáng. Ảnh:Jason Henry/The thủ đô new york Times.

Là các đối tác tự do nên lái xe Uber không được hưởng các phúc lợi như nhân viên của Uber, bao gồm những ngày ngủ phép có lương hoặc ưu đãi khi mua cổ phiếu. Ở một hành động khác, Uber mang lại hay là hãng này vẫn đang còn những khoản chi phí thưởng từ 100 USD mang lại 10.000 USD cho mọi tài xế bao gồm thâm niên.

Ông Ashlock đang sống và làm việc cùng vợ, bà Daphne, trong 1 căn nhà mướn ở thị trấn nông làng Cotati, giải pháp San Francisco 50 km về phía bắc.

""Để tôi kể cho chính mình nghe một mẩu chuyện cười!"" ông Ashlock trầm dìm nói cùng với David Streitfeld. Sau đó, ông Ashlock kể câu chuyện cười của William Claude Dukenfield với ý niệm rằng những người tài xế như ông mang lại danh tiếng, lợi nhuận mang lại Uber để rồi thừa nhận lại khoản các khoản thu nhập ""không đủ sống"".

Theo ông Ashlock, Uber là một ""kịch sĩ"" chỉ biết diễn cùng hứa suông. Vào thông cáo báo mạng năm 2014, Uber sẽ công kích các hãng taxi truyền thống cuội nguồn khi đến rằng các tài xế taxi nên tốn rộng 40.000 USD/năm lúc thuê lại các cái taxi. Những doanh nghiệp taxi làm giàu trên sự thất vọng của mọi người không còn phương thức kiếm sống nào khác.

Nếu thao tác cho Uber, những người tài xế này hoàn toàn có thể kiếm khoản chi phí 74.000 USD tưng năm tại San Francisco và hoàn toàn có thể lên cho 90.000 USD tại New York. Sau đó, đoạn thông cáo này bị Ủy ban thương mại dịch vụ Liên bang Mỹ đánh giá là tuyên chiến đối đầu và cạnh tranh không lành mạnh và Uber bị phạt 20 triệu USD.

Dù bị review là sai lệch nhưng đoạn ""quảng cáo"" của Uber vẫn mê say được những tài xế xe taxi truyền thống.

Xem thêm: Kết Bạn Gay Đồng Tính Nam 2022, Cộng Đồng Gay Có Hình & 100% Miễn Phí

Ông Ashlock từng làm công việc lái xe taxi trong rộng một thập kỷ từ thời điểm năm 1970 mang lại 1980, trước lúc chuyển sang nghề điêu khắc. Ông vẫn nhớ như in ở thời khắc đó, ông mang đến nhà 500 USD/tuần (tương đương 1.500 USD ở hiện tại tại) - số tiền hơi dư dả. Mặc dù nhiên, ông chỉ đề nghị tốn tiền đổ xăng cho chiếc taxi mà chưa phải lo khoản chi phí sửa chữa.

*
Những cuộc biểu tình của những tài xế Uber sẽ thuận tiện được xoa dịu bởi những pháp luật rất nhỏ dại của ""gã khổng lồ"".Ảnh: Eugene Garcia/EPA.

Trong cả năm 2018, ông Ashlock vẫn lái mang lại Uber cùng một ít thời gian cho Lyft - kẻ địch của Uber. Nhờ vậy, tổng thu nhập cá nhân của ông là ngay sát 89.000 USD. Uber đem đi 20.000 USD, bao gồm tiền môi giới những cuốc xe và những khoản chi phí khác. Bên cạnh ra, ông còn tốn 30.000 USD mang lại xăng, nhớt và các phí khấu hao khác.

Tuy nhiên, trường hợp ông Ashlock làm việc càng nhiều thì loại xe càng cấp tốc mất giá. Không kể, xe chạy nhiều thì tạo ra các giá cả sửa chữa trị và cầm phụ tùng. Ông đang tốn 5.000 USD để sửa chữa và nuốm lốp mang đến xe chỉ trong khoảng 6 tháng. Hiện tại tại, một loại Altima đời mới có giá khoảng 23.000 USD mà lại ông Ashlock không có công dụng mua, mặc dù là trả góp.

Đối diện với sự phẫn nộ cho từ thành phần tài xế, chỉ đạo Uber đã chuyển ra những khoản thưởng thêm cho các nhiệm vụ. Trường hợp Ashlock kết thúc 60 chuyến trong một buổi sáng, ông sẽ nhận ra 30 USD tiền thưởng, trăng tròn chuyến nữa tất cả phần thưởng là 10 USD.

Nếu Ashlock không chủ động chọn nhiệm vụ, doanh nghiệp sẽ chọn nuốm ông. Đối với những tài xế toàn thời hạn như Ashlock thì tiền thưởng nhiệm vụ chiếm một trong những phần không nhỏ trong thu nhập cá nhân của họ. Đối cùng với Ashlock, tiền thưởng này chiếm đến 25% tổng thu nhập cá nhân của ông trong thời hạn 2018.

Ngày hôm sau, ông Ashlock về lại nhà lúc 3h sáng sủa sau khi xong nhiệm vụ ""25 chuyến xe trong 9 tiếng"". Với trách nhiệm này, ông Ashlock tìm kiếm được 200 USD từ bỏ Uber, 11 USD từ tiền boa của doanh nghiệp và 13 USD chi phí khuyến mãi.

*
Những tác phẩm nghệ thuật là chỗ ôngAshlock ""trút giận"".Ảnh: Jason Henry/The thành phố new york Times.

Nếu tính tất cả các khoản thu, ông Ashlock tìm kiếm được 25 USD/giờ - các khoản thu nhập khá tốt. Mặc dù nhiên, mẫu Altima nên đến 47 USD nhằm đổ xăng. Không kể, ông Ashlock đề nghị chạy xe pháo không rộng 80 km về nhà sau khi kết thúc chuyến cuối cùng.

Ông Ashlock với vợ đã từng có lần sống tại Crockett, bí quyết San Francisco chỉ 30 km về phía bắc. Sau đó, căn nhà của họ nằm trong diện giải tỏa cùng hai vợ ông xã già cần rời ra đi hơn. Thị trấn Cotati là khu vực dừng chân tiếp theo sau và Ashlock đã thuê lại một nông trại cũ với cái giá 1.400 USD/tháng. Với các khoản thu nhập 2.580 USD/tháng, ông Ashlock chỉ còn lại rộng 1.100 USD sau khoản thời gian trừ chi phí nhà. Nhị vợ ông chồng phải tiết kiệm ngân sách và chi phí tối đa những chi phí.

Dù lái taxi đem lại nhiều thu nhập cá nhân hơn Uber dẫu vậy ông Ashlock cảm thấy an tâm hơn với Uber. Lúc còn lái taxi, ông biết 3 fan đồng nghiệp bị chiếm và giết. Có tác dụng tài xế Uber thì an ninh hơn mặc dù họ rất có thể phục vụ hầu như vị khách mới, đi tới những nơi chưa từng đến. Người sử dụng của Uber phải đk tài khoản và tùy chỉnh thẻ tín dụng thanh toán để thanh toán. Qua đó, hệ thống của Uber gồm thể cai quản lai lịch khách hàng.

*
Bức tượng Kalanick - cựu giám đốc quản lý điều hành của Uber - được ông Ashlock cần sử dụng tiền cắt bé dại để làm cho tóc.Ảnh: Jason Henry/The new york Times.

Uber cùng Lyft là 2 công ty trước tiên tại Thung lũng Silicon sống nhờ vào hàng triệu lao động thu nhập cá nhân thấp. đông đảo cuộc biểu tình của các tài xế liên tiếp xảy ra cùng với lời lôi kéo chung là chấm dứt tách bóc lột lao động. Gồm vẻ như những cuộc biểu tình sẽ dễ dàng được xoa dịu bằng những lao lý rất nhỏ dại mà không gây ra ảnh hưởng gì xứng đáng kể mang đến ""gã khổng lồ"" này.

Ông Ashlock tất cả thú vui điêu khắc cùng vẽ tranh vào các ngày nghỉ. Ngoài những tác phẩm về những người thân yêu, ông Ashlock còn tạo ra những bức tượng phật hoặc tranh về những người ông ghét. Trong số đó có bức tượng phật khuôn phương diện Kalanick - cựu giám đốc điều hành và quản lý của Uber. Ông Ashlock cần sử dụng tiền cắt nhỏ tuổi để làm tóc mang lại Kalanick, má trái của tượng phật bị một cái taxi màu sắc vàng chui vào và sinh sống cổ là hình xăm của Ayn Rand, công ty tiên tri tôn vinh sự ích kỷ.

""Đó là toàn bộ những gì tôi rất có thể làm để nói đến Uber"", ông Ashlock nói vào vẻ bất lực.