Trồng nấm rơm bằng mùn cưa

     

Trồng nấm rơm bằng mùn cưa không những tận dụng được những phế phẩm nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường mà còn hỗ trợ mang lại hiệu quả gớm tế cao. Một chủ trang trại trồng nấm ở Đà Nẵng chia sẻ: trồng nấm rơm trênmùn cưacho năng suất cao hơn trồng nấm rơm trên rơm; nấm rơm trên rơm thời gian ủ lâu năm nhưng lại mang lại thu hoạch ngắn, còn trồng nấm rơm trênmùn cưathời gian ủ ngắn nhưng lại đến thu hoạch lâu hơn. Bài viết sẽ giới thiệu tới bà con cách trồng nấm rơm trên mùn cưa.

Bạn đang xem: Trồng nấm rơm bằng mùn cưa


*

Chuẩn bị nguyên liệu

Chọn loại mùn cưa đảm bảo 3 KHÔNG: ko bị mốc, không tồn tại tinh dầu, không chứa độc tố (hóa chất, xăng dầu…)

Làm ẩm mùn cưa đến khi đạt độ thủy phân 70% rồi ủ mùn cưa thành đống (mỗi đống khoảng 300kg). Thời gian ủ là 4 – 6 ngày, cứ 2 – 3 ngày đảo 1 lần. Tất cả một số tại sao mà bà bé phải ủ mùn cưa là:

Kích ham mê xạ khuẩn phát triển giúp phân hủy mùn cưa được tốt hơn. Lúc mùn cưa phân hủy, nó sẽ bị phân giải thành những chất dễ tiêu góp nấm hấp thu tốt hơn.Quá trình ủ góp phần làm cho nguyên liệu chín với tiêu diệt cácvi sinh vậtcó hại trong mùn cưa.

Để nâng cấp năng suất nấm thu hoạch sau này, bà con tất cả thể trộn thêm phân hữu cơ (phân chuồng, xác thực vật) cùng khoáng (tro…) vào đống ủ với lưu ý: các loại phân hữu cơ bổ sung không quá 20% khối lượng đống ủ, khoáng cần bổ sung khoảng 1%.


Sau lúc mùn cưa đã được ủ, bà nhỏ cho thêm khoảng 3% bột nhẹ CaCO3 hoặc 1,5% vôi bột vào trộn với mùn cưa. Tiếp theo, bà nhỏ cho hỗn hợp mùn cưa vào các túi với kích thước 25cm, dài 40cm gồm khả năng chịu nhiệt, mỗi túi đựng 1,5kg mùn cưa. Sau đó, bà bé dùng ống nhựa cùng bông để nút cổ túi lại.

Bước tiếp theo, bà bé thực hiện thanh trùng cho các túi mùn cưa. Có nhiều cách thanh trùng như hấp vào thùng phi, xây lò hấp hoặc cần sử dụng nồi Autoclave. Đối với giải pháp đầu tiên, bà con xếp những túi mùn cưa vào thùng và hấp bí quyết thủy ở nhiệt độ 100 độ C trong 10 – 12 giờ kể từ thời điểm nước sôi.

Cấy giống nấm

Vì đây là khâu quan lại trọng nên mong mỏi bà con dành sự lưu ý đặc biệt.

Sau bước thanh trùng những túi mùn cưa, bà nhỏ mang các túi mùn cưa vào một căn phòng sạch sẽ cùng để cho nguội.


Lấy giống nấm (đang được bảo quản trong số tủ đảm bảo điều kiện vô trùng) để cấy vào những túi mùn cưa. Tỉ lệ cấy giống là lượng giống bằng 2,5 – 3% lượng nguyên liệu. Dễ tưởng tượng hơn, 1 chai giống 400g thì bà con gồm thể cấy được cho đôi mươi – 25 túi mùn cưa.

Xem thêm: Lập Dàn Ý Bài Nghị Luận Văn Học Và Nghị Luận Xã Hội Cần Nhớ, Lập Dàn Ý Nghị Luận Văn Học Chi Tiết Nhất

Cũng tất cả nông hộ cấy nấm theo phong cách sau: với một khuôn tế bào gieo nấm bao gồm dạng hình thang đáy cụt chiều ngang từ 40 – 50 cm, chiều nhiều năm từ 60 – 120 cm, cao 40 cm, người ta nhồi mùn cưa vào khuôn thành từng lớp dày 10 cm. Sau đó, giống được cấy thành từng điểm, cách bìa mô từ 5 – 10 cm và cách nhau khoảng đôi mươi cm. Mùa lạnh, chất mô cao và cấy khoảng 4 lớp, mùa nóng thì chất tế bào thấp hơn nên chỉ cấy khoảng 3 lớp.


*

Ươm túi mùn cưa đã cấy giống

Bà bé mang các túi mùn cưa đã cấy giống vào trong nhà ươm tất cả nhiệt độ 24 – 26 độ C. Nhà ươm cần sạch sẽ, thoáng mát, không có ánh sáng sủa và nên được thiết kế nhiều tầng giàn với mỗi tầng phương pháp nhau 50cm để tiết kiệm diện tích.

Tiếp theo, bà bé xếp mùn cưa lên giàn, các túi cách nhau 7 – 10 cm, ươm vào 60 – 70 ngày để sợi nấm phát triển ăn ra nguyên liệu mùn cưa và mang lại một color trắng đồng nhất.

Trong thời gian này, bà nhỏ lưu ý đảm bảo độ thông thoáng của chống ươm với loại bỏ các túi bị nấm mốc tạo bệnh nhằm né lây lan chéo, đồng thời có những biện pháp chống chuột bọ, sâu hại cắn phá.

Chăm sóc nấm cùng thu hoạch

Hết giai đoạn nuôi sợi (khi những túi mùn cưa gồm sợi nấm mọc bí mật đến đáy túi), bà con mở túi bông và miệng túi ra, chuyển các túi này sang chống khác. Phòng này khác với chống ươm, với theo đó, cần độ ẩm chống đạt 80%, nhiệt độ 16 – 18 độ C.

Sau khoảng 15 ngày, nấm sẽ bắt đầu lên với bà con gồm thể thu hoạch vào khoảng 4 – 5 tháng thì kết thúc đợt trồng nấm.

Trung bình, một túi nấm trồng theo phương pháp này sẽ đến 600 – 800g nấm tươi. Nếu không bán ngay, bà nhỏ cần bảo quản trong túi nilon ở nhiệt độ lạnh thích hợp hợp trong thời gian hợp lý.


> BÀ bé LƯU Ý: vào suốt thời gian chăm sóc cùng thu hái, nấm cần được tưới nước để đảm bảo độ ẩm đầy đủ. Lượng nước tưới sẽ tỉ lệ thuận với lượng nấm mọc lên. Kết thúc một đợt nấm ra thì bà bé thay đổi nhiệt độ đột ngột xuống khoảng 13 – 15 độ C trong vòng 8 – 12 tiếng để kích mê thích sự hiện ra quả thể.