Viêm mũi dị ứng mãn tính

     
James Fernandez

, MD, PhD, Cleveland Clinic Lerner College of Medicine at Case Western Reserve University


Bệnh viêm mũi không phù hợp theo mùa hoặc ngứa ngáy kéo dài, hắt hơi, rã nước mũi, nghẹt mũi, và nhiều lúc viêm kết mạc Viêm kết mạc không thích hợp Viêm kết mạc không phù hợp là bội phản ứng viêm cung cấp tính, từng lúc hoặc mạn tính thường do các tác nhân dị ứng trong không khí. Những triệu chứng bao gồm ngứa, chảy nước mắt, xuất tiết, và cưng cửng tụ kết mạc... đọc thêm
*
, bởi vì phơi truyền nhiễm với phấn hoa hoặc những chất gây không phù hợp khác. Chẩn đoán nhờ khai quật bệnh sử và nhiều lúc làm xét nghiệm da. Điều trị bậc một là cần sử dụng xịt mũi corticosteroid (có hoặc không dùng kèm thuốc kháng histamine đường uống hoặc phun mũi) hoặc dùng phối hợp thuốc chống histamine mặt đường uống với dung dịch thông mũi dạng uống.

Bạn đang xem: Viêm mũi dị ứng mãn tínhViêm mũi dị ứng có thể xảy ra theo mùa hoặc xung quanh năm (một dạng viêm mũi quanh năm). Viêm xoang mũi theo mùa thường chạm mặt do dị ứng. Ít tốt nhất 25% viêm mũi quanh năm không vày dị ứng.


Viêm mũi dị ứng theo mùa (viêm mũi dị ứng) thường gây nên bởi hóa học gây không thích hợp thực vật, và những chất đổi khác theo mùa với vị trí địa lý. Những chất gây không phù hợp thực vật dụng thường gặp gỡ bao gồm:


Mùa hè: Phấn cây cỏ (ví dụ, Bermuda, cỏ đuôi mèo, cỏ ngọt mùa xuân, vườn cửa cây ăn uống quả, Johnson) với phấn hoa cỏ dại dột (ví dụ cây cúc Nga, cây anh đào Anh)


Nguyên nhân cũng không giống nhau theo vùng, và viêm mũi dị ứng theo mùa thỉnh phảng phất do các bào tử nấm mèo mốc trong ko khí.


Viêm mũi dẻo dẳng là vì tiếp xúc quanh các chất gây dị ứng hít trong bên (ví dụ phân mèo, các phần tử của con gián, súc vật) hoặc bằng phản ứng rất táo tợn với những phấn hoa theo mùa liên tiếp.


Bệnh viêm mũi dị ứng cùng hen Hen Hen suyễn là 1 trong bệnh viêm con đường hô hấp gây nên bởi hàng loạt kích ưa thích dẫn cho co thắt phế truất quản hồi phục trọn vẹn hoặc một phần. Triệu chứng và lốt hiệu bao gồm khó thở, tức ngực, ho, thở khò... đọc thêm hay đồng mắc; viêm mũi và hen gần như là tác dụng của một quá trình dị ứng (đều là con đường hô hấp) hoặc viêm mũi chỉ nên yếu tố kịch phát khiến hen ko rõ ràng.


Rất nhiều dạng không gây dị ứng lâu năm viêm mũi viêm xoang không không thích hợp viêm xoang là viêm niêm mạc mũi, gây ra tắc nghẽn mũi, rã nước mũi, và các triệu chứng tương quan đến biến hóa tùy theo nguyên nhân (như ngứa, hắt hơi, rã nước mũi hoặc chảy mũi mủ, mất ngửi)... đọc thêm bao hàm các bệnh truyền nhiễm, vận mạch, vày thuốc (ví dụ như bởi aspirin hoặc thuốc chống viêm không steroid (NSAID) tạo ra) và viêm mũi dị ứng và viêm mũi không dị ứng bao gồm tăng bạch cầu ái toan (NARES).

Xem thêm: Phải Làm Sao Để Có Nhiều Bạn Mới? Phải Làm Sao Để Có Nhiều Bạn Bè


Bệnh nhân bao gồm ngứa (trong mũi, đôi mắt hoặc miệng), hắt hơi, chảy nước mũi, cùng nghẹt mũi cùng xoang. ùn tắc xoang có thể gây chống mặt vùng trán; viêm mũi viêm mũi viêm mũi là viêm các xoang cạnh mũi vày nhiễm virus, vi trùng hoặc nấm mèo hoặc phản bội ứng dị ứng. Triệu chứng bao hàm ngạt mũi, chảy mũi mủ, và đau mặt hoặc nặng trĩu vùng mặt; đôi lúc đau đầu, nhức nhức... tìm hiểu thêm

*
là biến chứng thường gặp. Ho với thở khò khè cũng có thể xảy ra, quan trọng nếu người mắc bệnh mắc hen.


Đặc điểm nổi bật nhất của viêm mũi quanh năm là tắc nghẽn mũi mạn tính, ở trẻ em, có thể dẫn mang lại viêm tai giữa mạn tính Viêm tai giữa (mạn tính) Viêm tai thân mủ mạn tính là triệu chứng chảy mủ tai dai dẳng, mạn tính (> 6 tuần), tung mủ qua lỗ thủng màng nhĩ. Triệu chứng bao gồm chảy mủ tai không nhức với thính lực giảm. Các biến chứng... bài viết liên quan

*
; các triệu chứng khác biệt về nút độ nghiêm trọng trong trong cả cả năm. Ngứa ngáy không nổi bật so với viêm mũi theo mùa. Viêm xoang mạn tính gốc rễ
*
với polyp mũi Polyp mũi Polps mũi là tổ chức trở nên tân tiến từ niêm mạc mũi thoái hóa khởi nguồn từ sự phù nài trong lớp links của niêm mạc, hay là xung quanh lỗ thông thoải mái và tự nhiên của xoang hàm. Dịch viêm mũi dị ứng, nhiễm... bài viết liên quan
*
hoàn toàn có thể tiến triển.


Các dấu hiệu bao gồm mũi sưng phù, đỏ và, trong một trong những trường thích hợp viêm mũi không thích hợp theo mùa, tiêm kết mạc cùng phù nằn nì mắt.


Nếu có viêm kết mạc không phù hợp Viêm kết mạc không phù hợp Viêm kết mạc dị ứng là phản nghịch ứng viêm cấp tính, từng lúc hoặc mạn tính thường do những tác nhân dị ứng trong ko khí. Các triệu chứng bao gồm ngứa, tung nước mắt, xuất tiết, và cương cứng tụ kết mạc... tham khảo thêm

*
, những triệu chứng bao gồm ngứa mắt phía hai bên từ nhẹ mang đến nặng, xung huyết kết mạc, nhạy bén với ánh sáng, phù nề ngươi mắt với chảy nước mắt hoặc chảy nước mắt.


Viêm mũi họng dai dẳng không vì dị ứng thường xuyên được chẩn đoán dựa trên khai quật bệnh sử. Thiếu thỏa mãn nhu cầu lâm sàng so với viêm mũi không phù hợp giả dược với xét nghiệm da âm thế và/hoặc xét nghiệm IgE ngày tiết thanh quánh hiệu không phù hợp cũng nhắc nhở một nguyên nhân không khiến dị ứng; rối loạn rất cần phải xem xét bao gồm các khối u mũi, Amidan thừa phát, đầu mũi hình con quay, u phân tử với viêm đa mạch U hạt với viêm đa mạch (GPA) U hạt với viêm đa mạch được đặc trưng bởi viêm u phân tử hoại tử, viêm mạch vừa và nhỏ, viêm mong thận hoại tử, thường sản xuất thành hình liềm. Thường tác động tới đường hô hấp trên, mặt đường hô hấp dưới... đọc thêm và bệnh dịch sarcoid Sarcoidosis căn bệnh sarcoid là một bệnh lý viêm biểu hiện bằng tổn hại u phân tử không hoại tử tại 1 hoặc những cơ quan với mô; nền tảng gốc rễ không rõ ràng. Phổi và hệ thống bạch huyết là cơ sở bị tác động nhiều... tìm hiểu thêm .