Truyện cổ tích cây khế

     

Ngày xửa, ngày xưa, có hai bằng hữu nhà kia phụ huynh mất sớm. Khi bạn anh mang vợ, tín đồ anh không muốn ở phổ biến với em nữa, nên ra quyết định chia gia tài. Tín đồ anh tham lam chiếm phần hết anh chị em cửa, ruộng vườn, trâu trườn của phụ huynh để lại, chỉ cho những người em một túp lều nhỏ tuổi và mảnh vườn, trong đó có cây khế ngọt. Bạn em không chút phàn nàn, ngày ngày siêng bón cho cây khế và cày thuê, cuốc mướn nuôi thân.

Bạn đang xem: Truyện cổ tích cây khế

Năm ấy, cây khế trong sân vườn nhà tín đồ em thốt nhiên sai quả lạ thường, cành nào thì cũng trĩu quả ngọt, vàng ruộm. Tín đồ em chú ý cây khế nhưng mà lòng khấp khởi mừng thầm tính chuyện chào bán khế đem tiền đong gạo.

Một hôm, có con chim Phượng Hoàng tự đâu cất cánh đến mổ khế ăn uống lia lịa. Thấy thế, người em vác gậy xua chim với nói. “Này chim! Ta chỉ tất cả duy độc nhất vô nhị một cây khế này, và ta đã khó khăn nhọc quan tâm đến ngày hái quả. Nay nếu như chim nạp năng lượng hết ta chẳng gồm gì để chào bán đi download gạo. Vậy trường hợp chim muốn ăn uống hãy sở hữu trả ta trang bị gì có giá trị”.

Chim vừa ăn vừa đáp: “Ăn một quả, trả cục vàng may túi tía gang, sở hữu theo mà đựng“. Tín đồ em nghe chim nói vậy, cũng đành nhằm chim ăn. Mấy hôm sau, chim lại đến ăn uống khế. Ăn xong xuôi chim bảo bạn em mang túi tía gang đi đem vàng. Người em chạy vào nhà lấy chiếc túi bố gang sẽ may sẵn rồi leo lên sống lưng chim.

Xem thêm: 21 Tính Cách Đặc Trưng Của Cung Cự Giải Chính Xác Nhất, Cung Cự Giải Nam, Nữ Khi Yêu Sẽ Ra Sao

Chim bay mãi, bay mãi qua núi cao, qua hải dương rộng mênh mông và đỗ xuống một hòn đảo đầy xoàn bạc, châu báu. Người em đi khắp đảo nhìn ngắm thỏa mê thích rồi đem vàng vứt đầy túi ba gang. Chim phụng hoàng bảo mang thêm, tín đồ em cũng ko lấy. Chấm dứt xuôi, bạn em trèo lên mình chim về bên nhà.

*

Từ đó, người em trở buộc phải giàu có, tín đồ em mang thóc, gạo, tiến thưởng bạc… giúp đỡ những fan nghèo khổ. Tín đồ anh nghe tin em phong phú liền sang đùa và đòi thay đổi nhà, ruộng vườn của mình lấy cây khế ngọt, tín đồ em cũng đồng ý đổi cho anh. Gắng là fan anh chuyển sang nhà bạn em. Mùa năm sau, cây khế lại không đúng trĩu quả, chim phượng hoàng lại tới ăn. Bạn anh vờ vịt khóc lóc, chim bèn nói: “Ăn một qủa, trả viên vàng May túi bố gang, có theo mà đựng”.

Người anh mừng quá, giục vk may túi chưa hẳn 3 gang mà lại là 12 gang để chứa được nhiều vàng. Bữa sau chim phượng hoàng đưa người anh đi đem vàng. Vừa mang lại nơi, fan anh đã cuống quýt vơ mang vàng cho vô túi, lại còn giắt thêm đầy vàng bỏ vô người. Chim cụ sức cất cánh nhưng mặt đường thì xa mà vàng thì vô kể nên nặng nề quá. Mấy lần chim bảo tín đồ anh bỏ bớt vàng đi mang đến nhẹ nhưng bạn anh vẫn khăng khăng ôm siết lấy túi. Chim phụng hoàng bực tức, nó nghiêng cánh hất tín đồ anh tham lam xuống biển.