Các kỳ quan thế giới cổ đại

     

Vào thời xa xưa, nhỏ người đã từng xây dựng được đều nền văn minh cực kì phát triển về mặt xã hội, ghê tế, khoa học và kỹ thuật. Chúng lưu cất giữ dấu ấn của mình trong lịch sử vẻ vang bằng những công trình hùng vĩ, to khủng và huy hoàng. Trong những đó bao gồm 7 công trình được tín đồ xưa xem là đẹp đẽ và tuyệt vời nhất. Bọn chúng được điện thoại tư vấn bằng cái thương hiệu 7 kỳ quan nhân loại ở thời cổ đại.

Bạn đang xem: Các kỳ quan thế giới cổ đại

*

Danh sách 7 kỳ quan của nhân loại thời cổ đại là một bảng xếp hạng bởi vì nhà thơ Antipater của xứ Sidon lập ra vào khoảng nửa sau cụ kỷ thứ 2 trước Công Nguyên (TCN). List do ông tổng sánh lại từ những tác phẩm tựa như của đều nhà sử học, địa lý Hy Lạp thời kia và vì vậy nhưng cả 7 công trình xây dựng đều chỉ tọa lạc xung quanh quanh vùng Địa Trung Hải và khu vực Trung Đông. ở bên cạnh đó, các công trình này chỉ tồn tại cùng nhau gần 60 thời gian trước khi một trong số chúng sụp đổ đầu tiên. Cùng sau đấy là top 7 kỳ quan trái đất ở thời cổ đại:

1. Ngọn hải đăng Alexandria

Được xây dựng vào tầm khoảng năm 201 TCN, ngọn đèn biển Alexandria nằm trên hòn đảo Pharos thuộc tp Alexandria, Ai Cập. Với độ cao 135m, công trình xây dựng này từng sở hữu danh hiệu phong cách thiết kế cao thiết bị 2 thế giới (chỉ thua thảm Đại kim từ tháp Giza của người nào Cập) trong thời hạn dài. Ngọn đèn biển này lâu dài trong khoảng thời hạn rất lâu, cho tới 16 vậy kỷ, trước lúc dừng vận động và bị sụp đổ sau nhì trận cồn đất năm 1303 và 1323.

*

2. Lăng tuyển mộ của Mausolus

Lăng chiêu mộ của Mausolus hay còn được gọi là Lăng mộ Maussollos, Lăng mộ Halicarnassus là ngôi mộ được xây dựng dành cho Mausolus, vị vương hầu của một thức giấc (tương đương với vua của một vương quốc nhỏ) thời đế chế tía Tư thuộc người vợ đồng thời cũng là fan chị gái của mình là Artemisia. Dự án công trình này được xây dựng vào lúc năm 353 - 350 TCN ở thành phố Halicarnassus (nay là tp Bodrum của Thổ Nhĩ Kỳ) cùng đã trường tồn được khoảng hơn 1700 năm. Thậm chí ngôi mộ vẫn còn đấy đứng vững và tồn tại tới tận 16 cố kỉnh kỷ sau thời điểm thành phố Halicarnassus bị hủy hoại vào cố kỷ thứ hai TCN. Mặc dù đến nỗ lực kỷ lắp thêm 14 sau CN, một loạt các trận đụng đất đã làm đứt gãy cấu tạo lăng chiêu tập và hủy hoại nó gần như hoàn toàn. Và mang đến năm 1404 thì chỉ từ phần móng là hoàn toàn có thể nhận thấy được.

*

3. Đại kim từ tháp Giza

Đại kim trường đoản cú tháp Giza, hay có cách gọi khác là Kim trường đoản cú tháp Cheops, Kim tự tháp Khufu, nằm tại vị trí khu lăng chiêu mộ Giza, Ai Cập là công trình “nhiều tuổi” nhất đồng thời cũng là phong cách xây dựng duy độc nhất còn sót lại trong số 7 kỳ quan nhân loại thời cổ đại. Được xây dựng vào thời gian thế kỷ vật dụng 26 TCN, công trình xây dựng với chiều cao khoảng 146m này từng giữ danh hiệu là phong cách xây dựng nhân tạo tối đa thế giới trong thời gian rất dài. Đại kim từ tháp Giza trực thuộc quần thể khu lăng chiêu mộ Giza cùng với những công trình xây dựng nổi tiếng khác như Kim từ bỏ tháp Menkaure, Kim trường đoản cú tháp Khafre và bức tượng phật Nhân sư.

*

4. Vườn cửa treo Babylon

Vườn treo Babylon hay còn gọi là vườn treo Semiramys là công trình được xây dựng vào thời gian năm 600 TCN. Công trình này được cho là do vua Nebuchadnezzar II của quốc gia Babylon (nay là Iraq) xây dựng để làm khuây khỏa nỗi nhớ quê hương của vợ mình là Amyitis. Hoàng hậu Amyitis là đàn bà của Cyaraxes, vua của fan Median nằm ở khu vực Tây Bắc Iran ngày nay. Vốn đang quen với phần đông dãy núi kinh điển cùng rất nhiều thảm cỏ xanh tươi, bà cảm xúc vùng đất Lưỡng Hà (vùng đất bao che cả Babylon) trơ trọi, phẳng phiu và bị chiếu rọi quanh năm bởi mặt trời là cực kỳ buồn chán. Chính vì vậy Nebuchadnezzar II đã ra quyết định tái sản xuất lại hình ảnh quê mùi hương của Amyitis bằng cách cho xây dựng số đông khu sân vườn trên mái nhà, từ bỏ đó chế tạo ra thành vườn treo Babylon. Kiến trúc này bị hư sợ hãi nặng nại vào chũm kỷ sản phẩm công nghệ II TCN và sau đó đa số tàn tích của chúng cũng trở nên hủy hoại khi trận chiến giữa Mỹ với Iraq nổ ra.

Xem thêm: Top 10 Thuốc Nhuộm Tóc Phủ Bạc Loại Nào Tốt Nhất Hiện Nay, Top 8 Dầu Gội Phủ Bạc Loại Nào Tốt Nhất Hiện Nay

*

5. Tượng thần phương diện Trời Helios

Tượng thần mặt Trời Helios là kỳ quan trang bị 5 trongdanh sách 7 kỳ quan trái đất cổ đại.Bức tượng được kiến tạo ở Rhodes, một quần đảo của Hy Lạp nằm ở phía đông nam biển Aegean. Bức tượng được xây dừng để vinh danh Helios - vị thần phương diện Trời trong truyền thuyết thần thoại Hy Lạp và cũng là người bảo lãnh cho quần đảo này. Được xây dựng từ năm 292 - 280 TCN, bức tượng có độ cao khoảng 34m với đượclàmhoàn toàn bằng đồng thau. Tuy nhiên trong trận rượu cồn đất năm 226 TCN, bức tượng đã biết thành gãy tại vị trí đầu gối và trọn vẹn sụp đổ. Những mảnh đổ vỡ nằm ở tp suốt 8 nỗ lực kỷ cho đến khi được một yêu quý gia fan Edessa (nay là tp Urfa của Thổ Nhĩ Kỳ) sở hữu lại. Ông ta mang lại nấu chảy chúng thành phần đa tấm đồng rồi đem lại quê mình.

*

6. Đền thờ đàn bà thần Artemis

Đền thờ thanh nữ thần Artemis là 1 công trình phong cách thiết kế được xây dựng ở thành phố Ephesus (nằm biện pháp tỉnh Izmir của Thổ Nhĩ Kỳ 3km) vào thời gian năm 550 TCN bởi phong cách xây dựng sư fan Hy Lạp là Chersiphron và con trai là Metagenes. Ngôi thường được xuất bản để tôn vinh nữ thần Artemis - vị thần của việc săn bắn và là người bảo lãnh cho các đàn bà trong truyền thuyết Hy Lạp. Ngôi đền đã từng trải qua nhiều lần mở rộng, sửa chữa thay thế và mang đến năm 430 TCN, công trình xây dựng này đã bao gồm chiều dài khoảng 115m, chiều rộng lớn 55m với kết cấu gồm 127 cây cột bằng đá. Tuy vậy vào năm 356 TCN, ngôi đền bị thiêu hủy vị một người lũ ông Hy Lạp cuồng danh vọng và sự nổi tiếng. Sau đó, vào năm 323 TCN một ngôi thường khác đang được thiết kế lại ngay trên nền đất cũ. Ngôi đền new cũng chẳng gồm số phận tương đối hơn. Vào khoảng thời gian 262 sau CN, bộ tộc bạn Goth (một chủng tộc German) đã hốt nhiên kích vào tp và thiêu cháy ngôi đền. Hiện giờ chỉ còn lại phần nền cùng một số thành phần phụ của ngôi đền thứ 2 là còn tồn tại.

*

7. Tượng thần Zeus

Tượng thần Zeus là tượng phật khắc họa lại hình hình ảnh vị thần về tối cao trong truyền thuyết Hy Lạp vì chưng nhà điêu khắc khét tiếng Phidias xây dựng vào mức năm 435 TCN. Bức tượng được thiết kế từ ngà voi, vàng, những loại đá quý cùng gỗ cây tuyết tùng với chiều cao khoảng 12m. Tạo nên hình của tượng phật là cảnh thần Zeus sẽ ngồi trên ngai vàng vàng, một tay gắng cây quyền trượng thay mặt cho quyền lực tối cao tối cao và tay còn lại cầm bức tượng phật thần Nike - vị thần của sự chiến thắng. Hiện giờ vẫn chưa xuất hiện lời giải đáp ví dụ về kết viên của bức tượng mặc dù theo một số trong những miêu tả, bức tượng đã được đưa tới Constantinople (nay là tp Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ) và sau đó bị thiêu cháy vào trận hỏa hoạn năm 475 sau CN.

*

Trên đó là danh sách 7 kỳ quan trái đất ở thời cổ đại mà cửa hàng chúng tôi muốn chia sẻ đến chúng ta đọc. Hi vọng qua nội dung bài viết này, các bạn đã có được loại nhìn rõ ràng hơn về hầu như nền văn minh huy hoàng, rực rỡ đã từng trường tồn trên trái đất trước đây.