Cách làm kính thiên văn phản xạ

     

Hướng dẫn tự làm ra 1 chiếc Kính thiên văn khúc xạ D80f900mm (Anh Chương – Hội Thiên Văn Nghiệp Dư thành phố hà nội HAS)

Bao gồm các loại kính: D60f900 – D70f900 – D80f900

 Bài viết bây giờ chỉ cập nhật Kính thiên văn khúc xạ D80f900mm

 Đôi điều về … ống vật liệu bằng nhựa PVC:Ống vật liệu bằng nhựa PVC là 1 trong những loại vật liệu khá ưng ý để chế tạo Kính thiên văn vẻ bên ngoài handmade do nó tốt tiền, dễ dàng kiếm, dễ gia công. Ống PVC được không ít hãng khác nhau sản xuất và có rất nhiều cỡ không giống nhau, nhưng đa số có chuẩn chỉnh (kích thước) phổ biến là 21 – 27 – 34 – 42 – 48 – 60 – 76 – 90 – 110 – 140 – 160… (mm). Với từng một chuẩn chỉnh lại có rất nhiều cỡ dày mỏng mảnh khác nhau, ký kết hiệu là C0 – C1 – C2… Để hoàn toàn có thể lắp ghép thành công xuất sắc 1 kính thiên văn chắc chắn và … đẹp, bọn họ cần nắm vững độ dày mỏng tanh của những cỡ ống không giống nhau và phối ghép bọn chúng với nhau một phương pháp hợp lý.

Bạn đang xem: Cách làm kính thiên văn phản xạ

 Phần I. Chuẩn bị dụng nỗ lực và chỉ dẫn Kỹ thuật cắt, ghép ống vật liệu bằng nhựa PVC

 1. Chuẩn bị các một số loại dụng cụ, vật liệu cơ bản:Để tự làm Kính thiên văn, bọn họ cần không hề ít loại dụng cụ, nguyên vật liệu khác nhau, nói thông thường là có càng nhiều lao lý thì vấn đề làm kính càng thuận tiện. Có tác dụng kính thiên văn Khúc xạ thì yêu ước về dụng cụ đơn giản dễ dàng hơn so với kính thiên văn phản bội xạ. Để làm kính thiên văn khúc xạ, các bạn cần chuẩn bị một số dụng cụ, nguyên liệu sau:– 1 chiếc Thước nhỏ tuổi (khoảng 20-25cm)– 1 cái Cưa fe (hoặc lưỡi cưa sắt)– 1 dòng Giũa (loại to lớn càng tốt)– 1 Dùi nhọn (hoặc khoan tay càng tốt)– 1 bé dao bé dại + 1 dòng kéo nhỏ– 25cm giấy nhám cốt vải vóc (lưu ý không nên dùng giấy ráp thường bởi vì không bền, mau rách)– 1 Dải bìa cứng rộng khoảng chừng 4-5cm (tốt độc nhất là color trắng) dài khoảng tầm 25cm– 1 cây viết dạ dầu đầu kim cỡ 0,7mm– 01 chai xịt sơn đen không bóngHình ảnh:

*

 2. Gợi ý kỹ thuật cắt ống vật liệu bằng nhựa PVC:Để có được 1 chiếc kính thiên văn đẹp, trả chỉnh, họ cần yêu cầu cắt ống nhựa làm thế nào cho vết cắt buộc phải mịn, phẳng, bảo vệ vuông góc với thân ống nhựa. Sau đây cửa hàng chúng tôi sẽ phía dẫn các bạn kỹ thuật giảm ống vật liệu bằng nhựa PVC cơ bản, phương thức này được thực hiện chung cho phần nhiều mọi một số loại ống vật liệu bằng nhựa PVC và cũng rất được giới thiệu cho phần đông học viên trong số lớp dạy chế tạo kính thiên văn của HAS. Bước 1: Vệ sinh, lau chùi sạch vẫn ống nhựa. Bước 2. Xác định vị trí giảm ống, kế tiếp vẽ 1 vòng tròn lấy lốt trên thân ống tại vị trí giảm ống như minh hoạ trong hình:

*

Lấy vệt là công đoạn vô cùng đặc biệt quan trọng khi cắt ống, nó bảo đảm cho bài toán cắt ống được phẳng và chính xác. Để đem được vệt như hình trên, chúng ta cần 1 dải bìa và 1 bút dạ dầu đầu kim, phương pháp làm tuần trường đoản cú như sau:

+ cần sử dụng dải bìa quấn 1 vòng quanh thân ống vật liệu nhựa như trong hình, quánh biệt để ý mép dải bìa chỗ tiếp ráp nhau nên thẳng hàng, ngay lập tức ngắn, không trở nên xô lệch.

+ cố định dải bìa, lấy mép dải bìa có tác dụng điểm tựa, dùng bút dạ kim vẽ một vòng tròn quanh thân ống nhựa:

+ quăng quật tờ bìa ra, ta được một vòng tròn hoàn chỉnh như bên dưới hình:

Bước 3: Cắt ống nhựa. Đối với những bạn mới làm kính lần đầu, phía trên là quy trình khó nhất. Các bạn nên sẵn sàng một cái ghế (hoặc tấm gỗ) tất cả gờ vuông góc như trong hình bên trên cùng để triển khai điểm tựa chắc chắn rằng cho dễ cắt ống. Đầu tiên đặt lưỡi cưa gần kề vạch dấu, cách khoảng chừng 1-2mm (tuyệt đối ko được cưa đè lên vạch vết đó). Tiếp nối kéo dịu lưỡi cưa để lưỡi cưa “ăn” dần dần vào ống nhựa. Sau khoản thời gian đã cưa sâu vào thời gian 0,5mm, các bạn vừa chuyển phiên ống nhựa vừa cưa dần sinh sản “rãnh” mang đến đến khi nào hết 1 vòng ống thì thôi, tiếp nối mới cưa đứt ống theo vệt cưa ban đầu. Chú ý không được giữ nguyên ống cùng cưa trực tiếp một mạch từ trên xuống dưới vì làm như vậy rất dễ bị lệch mặt đường cắt.

Sau lúc cưa đứt ống, họ sẽ có đoạn ống bắt đầu nham nhở như ở dưới đây, các chúng ta cũng có thể thấy vạch dấu vẫn còn nguyên vẹn sau khi cắt ống, bởi thế là OK.

Để loại trừ những vệt nham nhở trên, các các bạn sẽ dùng giũa sắt để giũa chúng đi. Vật liệu bằng nhựa PVC là chất liệu khá mềm để mài giũa, sau thời điểm đã giũa hết vệt nham nhở đến sát vạch vệt như hình sau đây là quá trình cắt ống đã đoạt yêu cầu.

Để vết giảm mịn cùng phẳng tuyệt đối, chúng ta nên mài lại lần tiếp nữa trên giấy ráp. Muốn biết dấu cắt có thẳng góc tuyệt không, chúng ta nên quấn dải bìa giấy như lý giải ở trên để bình chọn lại.

 3. Gợi ý kỹ thuật khoan lỗ, bắt vít ghép nối các bộ phận với nhau

Muốn đã đạt được lỗ khoan đẹp, tốt nhất là áp dụng khoan tay cùng cỗ mũi khoan các cỡ không giống nhau. Nếu không có điều kiện thì đành phải dùng dùi nhọn để dùi lỗ, các bạn cũng nên sẵn sàng 2-3 loại dùi có form size khác nhau, tuỳ nằm trong vào size của ốc vít định sử dụng. Đối với ống vật liệu nhựa PVC, các bạn nên dùng nan hoa xe pháo đạp, xe sản phẩm giũa hoặc mài thiệt nhọn, sắc để triển khai dùi. Với những các loại ống dày nặng nề dùi, các chúng ta có thể hơ nóng dùi trên lửa trước rồi mới dùi sẽ thuận lợi hơn, tuy vậy cũng không nên quá lấn dụng phương pháp hơ nóng do trong một số trong những trường hợp, việc hơ nóng dùi nhằm dùi lỗ rất có thể làm vươn lên là dạng mặt phẳng ống PVC.

Sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu phương thức bắt vít ghép 2 thành phần khác nhau của kính thiên văn lại cùng với nhau. Mục tiêu đề ra là nên làm nỗ lực nào nhằm ghép 2 phần tử cố định chặt, khít với nhau, nhưng lại khi đề xuất thiết, họ vẫn rất có thể tháo ra và lắp lại một cách thuận lợi (vì đó là việc liên tiếp phải làm). Chúng tôi sẽ giải đáp ghép bộ chỉnh đường nét vào thân ống kính để gia công ví dụ:

*

Trước tiên, chúng ta phải chọn các loại vít có kích thước, chiều dài phù hợp cho vấn đề bắt vít 2 thành phần trên. Rất nhiều vít này có form size khá nhỏ nên cũng hơi cực nhọc kiếm, các chúng ta cũng có thể tận dụng các loại vít tháo ra từ đồ đùa trẻ em.Tiếp theo là lựa chọn mũi khoan: các bạn lưu ý, vào trường đúng theo này, thân ống kính bọc ra ngoài bộ chỉnh nét, vày vậy bọn họ sẽ đề xuất khoan lỗ lớn trên thân ống kính với lỗ nhỏ tuổi trên thân cỗ chỉnh nét, sao cho chiếc vit đút lọt thoải mái qua thân ống kính, tiếp đến sẽ bắt ren thẳng vào bộ chỉnh nét. Mong mỏi thế cần có 2 mũi khoan, 1 chiếc nhỏ dại hơn mấy cái vít trên, chiếc còn lại thì đề nghị có size to rộng mấy mẫu vít một tí.

*

Bước tiếp theo, gá chặt cỗ chỉnh nét vào thân ống kính, ví như nó ko chặt thì có thế dán băng dính cố định và thắt chặt 2 thành phần lại với nhau, sử dụng búi dạ ghi lại vị trí khoan lỗ (thường là 3 địa điểm chia phần đa trên chu vi ống kính), kế tiếp dùng mũi khoan bé dại để khoan trực tiếp qua 2 lớp nhựa. Các bạn nhớ phải lưu lại vị trí 2 phần tử trên làm thế nào cho khi bóc tháo ra rồi thêm lại mấy dòng lỗ khoan của 2 thành phần đó phải hoàn toàn khớp với nhau

*

Tiếp theo, gỡ 2 thành phần ra, dùng mũi khoan khổng lồ khoan lại vào 3 lỗ nhỏ của thân ống kính sao cho rất có thể đút lọt thỏm nhỏ vít vào đó:

*
*

Cuối cùng, ghép 2 thành phần lại cùng nhau theo ghi lại ban đầu, đính thêm 3 bé vít vào, vặn vẹo tạo ren thẳng lên bộ chỉnh nét, như vậy là ta đang ghép hoàn chỉnh 2 bộ phận lại cùng với nhau.

Xem thêm: Lâm Trang Pet Shop Mua Bán Chó Cảnh Ở Thành Phố Vinh, Nghệ An

*

IV. Khuyên bảo làm Kính thiên văn khúc xạ D80f900mm:1. Nguyên đồ dùng liệu:– Bộ thiết bị kính D80f900mm– Bộ chỉnh nét dành riêng cho kính KX 80mm– Finder scope 5×24– Gương chéo cánh đổi góc chuẩn 1,25”– 1 hoặc 2 thị kính chuẩn chỉnh 1,25” tiêu cự 20mm hoặc 12,5mm… (có điều kiện thì chọn càng những càng tốt)– 1 đoạn ống PVC độ lớn 90-C0 nhiều năm 66 hoặc 67cm (làm thân ống kính)– 02 bộ ốc vít kích cỡ 4mm lâu năm 3cm (để gắn thêm finder)– 09 nhỏ vít nhỏ– 01 tuýp keo dán giấy dán ống nhựa PVC

2. Hướng dẫn làm Kính thiên văn khúc xạ D80f900mm:

Lưu ý: Với cỗ chỉnh nét và vật kính D80 new của HAS, các bạn phải chế lại ống kính vì không thể lắp thẳng được như mẫu cũ

Với phần thiết bị kính thì bạn phải nong ống ra bắt đầu gắn được.

(So với những kính khúc xạ 60f900mm cùng 70f900mm sinh hoạt trên, Kính thiên văn khúc xạ D80f900mm tương đối đơn giản, dễ dàng làm.Việc cắt ống cũng không mất nhiều sức lực lắm vì các bạn chỉ nên cắt vỏn vẹn 1 đoạn ống, 1 đoạn 90-C0 nhiều năm 66 mang lại 67cm như vào hình trên. Chi tiết hướng dẫn kỹ thuật cắt ống, xin mời các bạn xem nghỉ ngơi bài trước tiên bên trên.

– Ghép bộ vật kính 80f900mm vào thân ống 90-C0:Việc ghép cỗ vật kính 80f900mm vào ống 90-C0 cực kì đơn giản, do cỗ vật kính 80f900mm gồm sẵn cỗ gá đỡ vật liệu nhựa lắp vừa khít vào ống PVC 90, quá trình của chúng ta chỉ đơn giản và dễ dàng là khoan lỗ bắt vít để cố định và thắt chặt bộ đồ kính 80f900 vào thân ống 90-C0. Chi tiết cách khoan lỗ bắt vít, xin mời chúng ta xem trả lời trong bài trước tiên ở trên.)

(– Ghép cỗ chỉnh nét 80mm vào thân ống 90-C0:Mới nghe thì dường như khó khăn, nhưng quá trình khá solo giản, vì bộ chỉnh nét 80mm đang vừa vặn với ống kính nên các bạn chỉ việc gá cỗ chỉnh đường nét 80mm vào thân ống 90 với khoan 3 lỗ bắt vít là vừa vặn)

– Khoan lỗ bắt vít cho kính tìm phương châm (finder scope): Kính tìm phương châm thường được gắn thêm chếch 45 độ (so với đỉnh của bộ chỉnh nét), lệch sang phía trái hoặc mặt phải. Nếu bạn thuận đôi mắt trái thì nên cần gắn nó sang trọng bên đề nghị và ngược lại, nếu khách hàng thuận mắt cần thì lắp nó sang mặt trái. đính lệch như vậy sẽ giúp đỡ việc tìm mục tiêu được dễ dàng hơn.Trong trường phù hợp này, chúng ta sẽ gá lắp bộ chỉnh nét vào đầu ống phía bộ chỉnh nét giống như D60, lệch về bện đề nghị so cùng với đỉnh của focuser. Trước tiên, các bạn gá finder lên thân ống, dùng cây bút hoặc dùi nhọn lấy vết để khoan lỗ. Tiếp theo, khoan 2 lỗ bé dại tại vị trí tấn công dâu (chú ý phía mũi khoan phải hơi chếch một tí làm thế nào để cho 2 mẫu ốc gắn thêm vào có thể song tuy nhiên với nhau). Sử dụng mũi taro M4 (để luôn tiện ren) chế tác ren mang đến 2 nhỏ vit số 4, tiếp nối lắp vít vào thân gửi bậc theo hướng từ trong ra để có được như hình minh hoạ nghỉ ngơi dưới. Cuối cùng là gá demo finder vào xem có chắc chắn rằng hay không.

– làm choá kháng loá mang đến KTV 80f900mm: Để làm cho choá phòng loá đến KTV 80f900mm, các bạn không nên áp dụng ống PVC 110mm (là cỡ tiếp theo sau ống 90mm) vì nó quá to (không gắn thêm vừa vào bộ gá đỡ của cục vật kính 80f900mm) cùng khá dày, thường xuyên là bên trên 2,5mm phải làm tăng trọng lượng phần đấu kính. Các chúng ta cũng có thể sử dụng bất cứ vật liệu làm sao như bìa cứng, mica mỏng hoặc vỏ lon sữa… để triển khai choá chống loá cho kính.Trong trường thích hợp này, chúng tôi sử dụng 1 miếng mica mỏng manh dày khoảng tầm 1mm, dài khoảng tầm 15 cho 17cm, chiều rộng đủ để quấn vừa 1 vòng vào vành đỡ của cục vật kính, chừa ra khoảng tầm 1,5cm cần dán ghép 2 mép lại cùng với nhau. Các chúng ta có thể dùng dùi nhọn cùng thước, vạch những vạch dài biện pháp nhau khoảng chừng 1,5cm để tạo ra nếp bên trên miếng mica, khi ấy việc uốn, dán mica sẽ thuận tiện hơn. Cuối cùng, dán 2 mép của miêng mica lại với nhau,các bạn cũng có thể dùng băng bám 2 khía cạnh hoặc keo bé voi tuỳ ý.

– Sơn black không bóng phía bên trong thân ống kính với choá chống loá (để chống loá đến kính) với sơn trang trí mặt ngoài: Công đoạn này tương tự như các các loại kính 60f900mm cùng 70f900mm ngơi nghỉ trên, xin mời chúng ta xem chỉ dẫn ở bài bác trên. Chúng ta lưu ý tất cả một số bộ phận trên thân ống, nhất là chỗ ghép nối các bộ phận với nhau, tránh việc sơn vị nếu đậy sơn lên này sẽ làm chuyển đổi kích thước “chuẩn” của nó dẫn tới việc tháo ghép kính sau này có thể sẽ bị khó khăn. Đối với các cụ thể đó, các bạn nên sử dụng bìa cứng quấn lại nhằm sơn không bám vào trong quy trình sơn.Việc tô trang trí bên phía ngoài là tuỳ sở trường từng người, các bạn nên thực hiện sơn giỏi và cần sử dụng giấy ráp mịn tiến công xước vơi vỏ ống kính (trước khi sơn) để tăng cường mức độ bám dính mang lại sơn.

Sau khi sơn xong, tuỳ theo thời tiết mà phơi từ một đến vài ba ngày, chờ khi nào sơn khô hết thì ghép nối các phần tử với nhau, các bạn sẽ có được một thân ống kính thiên văn 80f900mm trả chỉnh. Chúc các bạn thành công.

Về cỗ giá đỡ kính thiên văn: Các bạn cũng có thể tự nghiên cứu chế tạo hoặc mua bộ chân của HAS để gá thêm KTV vào:

Nếu bao gồm điều kiện chúng ta nên đầu tư chi tiêu bộ chân đế EQ (Equatorial Mount) để làm giá đỡ cho kính thiên văn khác xạ D80f900mm, nó chắc chắn hơn bất kỳ bộ giá đỡ được làm bằng gỗ nào mà chúng tôi đã từng làm. New nhìn cỗ chân đế EQ thì thấy có vẻ phức tạp, nhưng thực chất cách sử dụng nó rất đơn giản và dễ dàng và luôn tiện lợi, gọn gàng hơn rất nhiều so với bộ giá đỡ KTV khúc xạ bởi gỗ. Cửa hàng chúng tôi có nhiều loại “củ” EQ không giống nhau để chúng ta tuỳ ý lựa chọn.