Thương lắm, cầu nhị thiên đường

     

Đất tp sài gòn - Chợ phệ là vùng đất của các kênh rạch được đắp bồi. Nếu bao gồm dòng kênh, rạch là mạch máu lưu giữ thông từ tp sài gòn đi lục tỉnh cần thiết san phủ được thì phải gồm có cây cầu danh tiếng bắc ngang như là 1 trong mối duyên tầm thường thủy. Phần đa cây cầu nổi tiếng của thành phố sài gòn - Chợ Lớn đều phải có những cái tên khá thuần phác, không đẹp đẹp như tính phương pháp của bạn miền Nam. Hồ hết cây mong này, theo truyền thuyết thần thoại được đặt theo tên fan xây dựng ra nó giỏi dựa theo hình dáng cây ước như mong Mống, Thị Nghè, mong Bông, Bình Lợi, chữ Y, Nhị Thiên Đường…

Cây mong kháng Pháp

Một cây cầu bình dị nhưng cũng đã đóng góp thêm phần theo bước đi của dân chúng quận 8 trong thời binh lửa chống Pháp. Theo lịch sử dân tộc để lại, vào vào giữa tháng 11-1945, thực dân Pháp mở các đợt tấn công quy tế bào vào chiến trường phía Nam nhằm phá vòng vây của ta, không ngừng mở rộng chiến tranh về những tỉnh miền tây nam Bộ.

Bạn đang xem: Thương lắm, cầu nhị thiên đường

*

Cầu Nhị Thiên Đường 1 tại quận 8, tp hcm được thành lập từ thời Pháp, tất cả niên đại sát 100 năm.

Hãng dầu khét tiếng ấn định thương hiệu cây ước

“Nhứt dương chỉ, Nhị Thiên Đường, Tam Tông miếu, Tứ đổ tường, Ngũ vị hương, Lục tàu xá”(*) là câu “thiệu” của dân bài bác bạc, không phải nói đến cây mong mà ám chỉ chai dầu gió trị tứ thời cảm mạo. Trước lúc có cầu Nhị Thiên Đường đã bao gồm một hãng dầu và kho gạo sở hữu tên Nhị Thiên Đường nằm ở đây. Bên thuốc Nhị Thiên Đường là 1 trong những hiệu thuốc của người Quảng Đông có trụ trực thuộc Singapore, Mã Lai với Việt Nam. Cung cấp gạo thì không nghe bà con nhắc tới nhiều mà lại chai dầu gió thì rất là nổi giờ trong những năm đầu của vắt kỷ 20. Theo lời tính từ lúc xưa, cơ hội đó kênh đôi Tàu Hũ, gắn sát nội đô cùng với vùng phụ cận, cùng với huyện phải Đước (Long An) qua gò Công về các tỉnh miền Tây, tín đồ dân thường phải đi đò. Ông công ty Nhị Thiên Đường thấy dân chúng đau buồn bèn trút tiền ra xây cầu. Nhưng cũng có thể có ý kiến không giống là ông công ty hãng dầu này “xã hội hóa” cùng cơ quan chính phủ Pháp để xây cầu. Không biết thông tin nào chính xác nhưng có thể nhứt là dưới chân Cầu mới (tên thứ nhất của cây cầu) tất cả hãng dầu Nhị Thiên Đường. Cùng cây cầu này được bà con chạy qua chạy lại trên mong thuận mồm gọi phải “chết tên”. đột nhiên cây cầu có cái thương hiệu quá đáng yêu và dễ thương hơn là mong Mới.

*

Cận cảnh bảng đúc bằng gang ghi tên công ty xây dựng Levallois Perret (của Pháp) với số 1925, năm xong xuôi xây dựng cầu. Ảnh: HTD

*

Cầu đang được tháo cởi để xây mong mới. Ảnh: L.ĐỨC

Thiên con đường của dân “cá mưa”

Trước năm 1975, ước Nhị Thiên Đường nổi danh bởi là thiên đường mang đến dân “cá mưa” - một loại hình đánh cá được “sáng tạo” dành riêng cho những “nhà thiên văn học tập bình dân” - chỉ chú ý trời, nhìn mây mà rất có thể đoán được khi nào có mưa. Có những lúc tôi đã đi đến những quán coffe dưới chân ước để coi mấy hảo thủ - còn hơn cơ sở khí tượng - “cá mưa”. Cứ khoảng tầm tầm 3 mang lại 4 giờ hằng ngày là những tay cá mưa mang đến ngồi đồng ở những quán cà phê, thời gian đó mấy thằng môn đồ lon ton bắc hồ hết tấm tôn vinh mái nhà để hứng nước mưa. Ông A nhằm hai loại ly “xây chừng” cá trước: “5 giờ trời mưa”. Nếu trong vòng trước và sau 5 giờ đồng hồ 10 phút, nước mưa vượt qua chiếc ngấn trong ly “xây chừng” thì ông A thắng. Ông B: “Tui cá trời ko mưa”. Những tay chầu rìa bàn bên cạnh thấy ông B bắt cá trời ko mưa thì nghĩ ông B vượt liều vì chưng nhìn phía góc trời đã thấy mây vẽ một màu sắc chì. Cầm là người nào cũng bắt độ theo ông A vì chưng đã cụ chắc phần thắng. Cầm cố mà thốt nhiên đến 5 tiếng 15 phút trời lại sáng sủa trưng vì bao gồm gió thổi đi địa điểm khác. Đâu tất cả ai biết rằng ông B là “đại sư” tiên đoán khí hậu theo khiếp nghiệm.

Ngày nay, dù những người dân cá mưa đang trở thành muôn năm cũ thì vẫn còn những ngôi nhà, những người đã sinh sống ở bên dưới chân cây cầu này hàng cố kỉnh kỷ. Bọn họ vẫn kể tới tên Nhị Thiên Đường như một cái gì không còn xa lạ khi hãng dầu gió này không thể ở trên đây nữa.

Xem thêm: Xem Các Kênh Truyền Hình Trung Quốc Miễn Phí, Xem Tv Trung Quốc Tại Việt Nam

Xây cầu bê tông thân thời cầu sắt

Cầu Nhị Thiên Đường được xây từ năm 1925, dài khoảng 200 m, bắc ngang sang một nhánh của kênh đôi Tàu Hũ, chảy nối từ bỏ sông tp sài gòn (phía bắc) về huyện bình chánh (phía nam). Đây là cửa ngõ ngõ kết nối vùng Chợ khủng với những tỉnh miền Tây thông qua quốc lộ 50 do nhà thầu Vallois-Perret. Trong thời đại hoàng kim của mong sắt nhưng thiếu hiểu biết sao phần nhiều người thiết kế cây mong huyết mạch nối Chợ mập với miền Tây này lại nổi hứng xuất thần xây trọn vẹn bằng bê tông cốt thép. Kế bên thân cầu thì cả những cột đèn trên mong cũng bằng bê tông, vào khi đa số các trụ đèn đường rất lâu rồi của tp đều được Pháp làm bằng chất liệu thép đúc!

Một trong các các cột đèn trên cầu có blue color thẫm, tựa như sắc xanh của ô cửa sổ trong số biệt thự Pháp xưa cũ với chiều cao lớn hơn và 2 bên có hai “tai” dài ra. Theo những người dân già sống ven cầu, hai “tai” này là nhằm treo nhì đèn hộp, dạng vuông, trước đó khi chưa tồn tại đèn điện, bạn ta vẫn thắp bằng đèn dầu trên những cột trụ ở phía hai bên thành cầu. Bên dưới chân cầu gồm một dãy dài những mái vòm gồm hình dạng cổ xưa khiến bạn ta ảnh hưởng tới phần lớn cây cầu lịch sử một thời của thành Rome trong các phim cổ trang, hay các cây cầu cổ nổi tiếng ở châu Âu. Toàn bộ cây ước khác trong tp đều không tồn tại được điểm độc đáo, tạo cho chất thẩm mỹ cho một công trình dân dụng này. Khách bộ hành trả toàn hoàn toàn có thể chiêm ngưỡng chi tiết mái vòm của cầu bằng cách rẽ xuống tuyến đường đi xuyên gầm mong hoặc ngồi bên trên ghe đi chui dưới gầm cầu. Khi trải qua những mái vòm này có cảm giác như vào cổng thành của mấy trăm năm trước! Năm 2005, vì nhu yếu giải tỏa số lượng xe cộ lưu lại thông trên cầu Nhị Thiên Đường 1 hơi bức bách yêu cầu cầu bao gồm thêm một nhánh song song đó là Nhị Thiên Đường 2. Tất nhiên, cây ước này làm thế nào bằng cây cầu bọn anh dù được tận hưởng ké chiếc tên.


Nhớ lắm ước xưa…

• Hổm rày báo mạng đưa tin, rồi đi lên trên cầu 2 thấy tín đồ ta sẽ phá dỡ cầu 1 nhưng xót lắm. TP phá bỏ cầu cũ để xây cầu bắt đầu vì cầu cũ đã xuống cấp trầm trọng và hư hỏng nặng, không thể sửa chữa thay thế được nữa. Vài thời gian trước tôi từng có chủ ý nên giữ lại cây cầu lịch sử 100 tuổi này và hoàn toàn có thể sửa chữa, tu bổ được.

Tôi từng nêu ước cũ chỉ nên cho xe pháo máy với xe hơi, xe download nhỏ, xe thô sơ có trọng thiết lập dưới 1.5t lưu thông qua cầu từ hướng phường 13, q.8 qua phường 5, q8 theo chiều trường đoản cú Chợ lớn đi Long An. Với lưu lượng xe và cài trọng nhỏ tuổi thì sức chịu đựng của cầu có thể kéo nhiều năm 20-30 năm nữa nên chúng ta chỉ cần tu bổ và thay thế sửa chữa cho cây cầu này đẹp mắt hơn.

Nhưng giờ đồng hồ Sở GTVT nói chỉ còn cách xây cầu bắt đầu vì vùng vị trí này quận 8 với Bình Chánh trở nên tân tiến nhanh quá. Chúng ta nói cũng có thể có lý nhưng mai này tiếc, ghi nhớ lắm một cây cầu đẹp không còn nữa.

Ông CAO XUÂN HỒNG, 75 tuổi, nhà ở phường 13, quận 8

• ước Nhị Thiên Đường 1đã đổi thay một hình tượng của người sài thành từ gần 100 năm qua. Lúc chiều về, mấy lão già chúng tôi lại rủ nhau đi tản cỗ trên hiên chạy dọc cây cầu này. Nó chỉ rộng chưa quá 1 m mà lại đi riết thành quen, giờ đồng hồ phá loại bỏ thì bi thiết lắm! chiếc cầu vẫn quá quen thuộc với dân cư ở quanh vùng này.Nó ko chỉ đặc biệt quan trọng với nét bản vẽ xây dựng độc đáo, nhiều năm mà còn là một nhân bệnh theo một đoạn đường dài của lịch sử vẻ vang hình thành và trở nên tân tiến của thành phố. Mất bóng mong cũ, thấy tiếc lạ tiếc lùng.

Ông NGUYỄN VĂN MINH, 80 tuổi, nhà tại phường 5, quận 8, ngay phía trên đầu cầu Nhị Thiên Đường 1

LƯU ĐỨC - HOÀNG TUYÊN ghi


(*) Trong ngữ điệu bài 13 lá chỉ sáu phé chỉ nói mang đến vần chứ nghĩa chẳng tương quan đến nhau. Nhứt dương chỉ: tên một võ thuật trong Lục Mạch thần Kiếm. Nhị Thiên Đường: tên dầu gió. Tam Tông miếu: thương hiệu ngôi chùa ở mặt đường Cao Thắng. Tứ đổ tường: Rượu, bài bạc, gái, hút. Ngũ vị hương: Năm vị hỗn hợp tạo mùi hương thơm cho thức ăn. Lục tàu xá: chè đậu xanh.