Cây bạch hoa xà thiệt thảo

     
Bạch hoa xà thiệt thảo (Herba Hedyotidis diffusae) vẫn được sử dụng từ hàng ngàn năm trong Y học truyền thống như một phương thuốc thanh sức nóng giải độc, tuy vậy nó vẫn trở nên thịnh hành vì tính năng chống ung thư. Các nghiên cứu vừa mới đây đã hiểu rõ cơ chế công dụng chống ung thư của vị thuốc này. Đồng thời, các nghiên cứu và phân tích cũng cho biết nhiều tác dụng khác như công dụng điều hòa miễn dịch, kháng oxy hóa, chống viêm, bảo vệ thần kinh.

Bạn đang xem: Cây bạch hoa xà thiệt thảo


1. Bạch hoa xà thiệt thảo là cây gì?

Bạch hoa xà thiệt thảo có tên khoa học tập là Hedyotis diffusa Willd, thuộc họ cafe (Rubiaceae) nói một cách khác là cỏ lưỡi rắn hoa trắng, cây lữ đồng, liền kề mãnh thảo…

Cây thân thảo, dài đôi mươi – 25 cm, thân vuông màu nâu nhạt. Lá mọc đối, hình mác thuôn, nhiều năm 1 – 3,5 cm, rộng 1 – 3 mm, gốc và đầu nhọn, gân chính giữa lá rõ với nổi gồ; lá kèm tất cả răng nhỏ ở đầu. Hoa màu sắc trắng, bao gồm cuống, mọc cô quạnh hoặc đôi một ngơi nghỉ kẽ lá. Tràng hoa 4 cánh, 4 nhị dính ở họng ống tràng. Cây tất cả quả quanh năm.

Toàn cây được sử dụng làm thuốc, thu hái vào mùa hạ, được cọ sạch. Kế tiếp đem phơi hoặc sấy khô.

*
*
Vị thuốc Bạch hoa xà thiệt thảo

2. Thành phần chứa trong Bạch hoa xà thiệt thảo

Trong cây Bạch hoa xà thiệt thảo có các chất như asperulosid; scandosid methyl ester; p-coumaroylscardosid methyl ester; feruscandosid methyl ester, acid asperulosidic, deacetyl- asperulosidic, oleanolic; p-coumaric; stigmastatrienol; b-Sitosterol, b-Sitosterol-D-Glucoside.

Những nghiên cứu gần đây đã phân lập được 171 hợp chất từ vị dung dịch này, bao gồm: 32 iridoid, 26 flavonoid, 24 anthraquinone, 26 phenolic và các dẫn xuất của chúng, 50 các loại dầu dễ cất cánh hơi với 13 hợp chất khác. Trong đó, anthraquinone, flavonoid cùng terpenoid chỉ chiếm phần lớn.

3. tác dụng của Bạch hoa xà thiệt thảo

Bạch hoa xà thiệt thảo có vị ngọt, đắng, tính mát. Cây được phát hiện nay ở vn từ thời Tuệ Tĩnh, cần sử dụng chữa rắn cắn, bệnh dịch sởi.

Ở Trung Quốc, Bạch hoa xà thiệt thảo được dùng làm thuốc chống viêm, trị phế nhiệt, hen suyễn. Dùng ko kể chữa vết thương, rắn cắn, côn trùng đốt, đau lưng, nhức khớp. Kế bên ra, còn sử dụng điều trị hỗ trợ ung thư dạ dày, trực tràng, ung thư gan thời kỳ đầu.

Ở Ấn Độ, vị thuốc này được dùng để chữa căn bệnh về gan mật, rubi da, sốt.

4. Tác dụng chữa bệnh của Bạch hoa xà thiệt thảo

Bạch hoa xà thiệt thảo đang được chứng tỏ có nhiều công dụng tốt đối với một số bệnh án ở người, đặc biệt là chống ung thư.

Tuy nhiên những nghiên cứu nhiều phần ở mức thử nghiệm trên động vật và trong ống nghiệm mà đang có ít nghiên cứu lâm sàng bên trên người. Một số công dụng đã được bệnh minh:

4.1. Công dụng chống ung thư

Bạch hoa xà thiệt thảo từ rất lâu đã được áp dụng như một vị thuốc đặc biệt quan trọng trong Y học truyền thống để điều trị những loại ung thư khác nhau.

Nhiều nghiên cứu gần đây đã cho thấy thêm nhiều hợp hóa học như iridoid, anthraquinone, stigmasterol, alkaloid, flavonoid… các hợp chất gồm trong vị thuốc này giúp ngăn chặn tín hiệu Sonic hedge, kiểm soát và điều chỉnh đường truyền bộc lộ tăng trưởng khối u, ức chế sự tăng sinh khối u, thúc đẩy quá trình chết tế bào. Từ đó, giúp ngăn ngừa sự trở nên tân tiến và di căn của ung thư đại trực tràng, phòng ung thư máu, ung thư phổi, ung thư vú, ung thư cổ tử cung, ung thư chi phí liệt tuyến, đa u tủy và các ung thư khác.

Xem thêm: Các Thứ Trong Tuần Bằng Tiếng Anh, Cách Đọc Và Viết

Ngoài ra bạn có thể xem thêm ở nội dung bài viết Trinh phái nữ hoàng cung: Thực lỗi về công dụng kháng u.

4.2. Tác dụng điều hòa miễn dịch

Nghiên cứu cho thấy các flavonoid tất cả trong Bạch hoa xà thiệt thảo gồm tác dụng thúc đẩy tăng sinh dòng tế bào bạch huyết cầu giúp điều hòa hệ miễn dịch.

4.3. Tính năng chống oxy hóa

Các flavonoid với iridoid gồm trong Bạch hoa xà thiệt thảo có công dụng chống oxy hóa mạnh mẽ trong việc bảo đảm tế bào gan và chống lão hóa tế bào. 

4.4. Tính năng kháng viêm

Các nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy thêm các flavonoid cùng iridoid chiết xuất từ Bạch hoa xà thiệt thảo cho biết tác dụng ức chế hoạt động vui chơi của các cytokine tạo viêm và những phản ứng lão hóa khử.

4.5. Bảo đảm an toàn thần kinh

Trong một nghiên cứu và phân tích các vừa lòng chất đảm bảo thần tởm từ cây thuốc cho thấy 5 hợp chất flavonoid và 4 hợp hóa học iridoid tất cả trong vị thuốc này có hoạt động đảm bảo thần kinh quan trọng trong mô hình nuôi ghép tế bào vỏ não của chuột.

5. Né kỵ

Phụ nàng mang thai thận trọng khi sử dụng.Thí nghiệm làm việc chuột cho thấy Bạch hoa xà thiệt thảo ức chế quy trình sinh tinh trùng, bởi vì vậy, bọn ông yếu đuối sinh lý buộc phải lưu ý.Tránh nhầm lẫn Bạch hoa xà thiệt thảo tên kỹ thuật Herba Hedyotidis diffusae cùng với Bạch hoa xà tên kỹ thuật Plumgbago zeylanica L.

Bài viết đã tóm tắt một số tính năng của vị dung dịch Bạch hoa xà thiệt thảo. Những tin tức trên trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Xuất sắc nhất, các bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng các vị thuốc. Đừng ngại nhằm lại số đông thắc mắc tại vị trí bình luận, tương tự như chia sẻ nội dung bài viết nếu thấy hữu ích. Ao ước nhận được đa số phản hồi cũng tương tự đồng hành cùng bạn ở những nội dung bài viết kế tiếp. lrocrevn.com luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn!


trang tin tức y tế lrocrevn.com chỉ sử dụng những nguồn xem thêm có độ đáng tin tưởng cao, những tổ chức y dược, học thuật chủ yếu thống, tư liệu từ các cơ quan chính phủ nước nhà để hỗ trợ các tin tức trong nội dung bài viết của bọn chúng tôi. Khám phá về Quy trình biên tập để làm rõ hơn cách chúng tôi bảo vệ nội dung luôn chính xác, phân biệt và tin cậy.


Đỗ tất Lợi (2004). Phần đông cây thuốc và vị dung dịch Việt Nam. Công ty xuất bản Y học, Hà Nội.

Viện dược liệu (2006). Cây thuốc và động vật hoang dã làm dung dịch ở việt nam - Tập II. Công ty xuất phiên bản Khoa học và kỹ thuật, Hà Nội.

Chen R et al. (2016), “The Hedyotis diffusa (Rubiaceae): A reviews on Phytochemistry, Pharmacology, quality Control & Pharmacokinetics”, Molecules, 21(6).

Ye JH et al. (2015), “Chemical Profiles and Protective Effect of Hedyotis diffusa Willd in Lipopolysaccharide-Induced Renal Inflammation Mice”, Int J Mol Sci, 16(11):27252-69.

Lin J et al. (2011), “Effect of Hedyotis Diffusa Willd extract on tumor angiogenesis”, Mol Med Rep, 4(6):1283-8.

Niu Y et al. (2013), “Chemical & preclinical studies on Hedyotis diffusa with anticancer potential”, J Asian Nat Prod Res, 15(5):550-65.