Dân thanh hóa bị ghét

     
Em có nhỏ dại bạn là người Thanh Hóa, nó thường hay che quê cửa hàng của mình, có thủ thỉ cũng nói bằng giọng dùng Gòn. Em từng hỏi nó buộc phải gì phải làm thay thì nó new bảo cùng với em rằng tín đồ Thanh Hóa thường giỏi bị tẩy chay lắm vì thế nó rất sợ. New đầu em còn chưa tin nhưng sau khi đọc được nội dung bài viết chia sẻ về phần đa trải nghiệm bị tẩy chay vì là tín đồ Thanh Hóa của một bạn mang tên là Văn Tuấn, em bắt đầu giật mình phát âm rõ. Sau đó là nguyên văn bài viết của bạn Văn Tuấn:

"Sáng nay, tôi long dong Facebook và vô tình lạc vào một cái hội (fanpage) mang tên rất kỳ cục “Hội những người ghét cay ghét đắng dân Thanh Hóa”. Vào đọc, chỉ toàn là chửi bươi dân Thanh Hóa bẩn tính, keo dán giấy kiệt, lợi dụng… khiến cho tôi toát mồ hôi hột. Chưa hẳn vì tôi xấu hổ khi là fan Thanh Hóa, trọn vẹn không có chuyện đó, mà cái fanpage đậm chất tẩy chay lệch lạc này khiến tôi nhớ lại quãng thời hạn buồn của bản thân lúc bắt đầu lên thủ đô học và có tác dụng việc. Tôi muốn chia sẻ một chút về chiếc gọi là kỳ thị vùng miền này.

Bạn đang xem: Dân thanh hóa bị ghét


*


Tôi thương hiệu là Văn Tuấn, sinh vào năm 1986, quê ở thị trấn Quảng Xương, Thanh Hóa. Quê tôi ngay gần Sầm Sơn, nhưng mà không trù phú như vùng kia vì không có du lịch, bao bọc chỉ toàn làm nghề nông. Sau này, khu đất quanh nơi tôi sinh sống được quy hướng xây đường, quần thể công nghiệp nên đời sống cũng tương đối hơn nhưng nhìn toàn diện vẫn nằm trong dạng nghèo. Gia đình tôi dựa vào có tuyến đường chạy qua trước nhà buộc phải mở mặt hàng tạp hóa, từ kia đổ buôn và các khoản thu nhập khá hơn những hộ khác khôn cùng nhiều.

Anh trai của bố tôi ra tp. Hà nội lập nghiệp trường đoản cú hồi trẻ, nên đó là “tổng hành dinh” của mọi fan ở quê mỗi một khi có câu hỏi ra thành phố. Đỗ đại học, tôi cũng lên ở trong nhà bác. Và đó là khoảng chừng thời gian trước tiên tôi biết mình bị kỳ thị vì là dân xứ Thanh.

bác bỏ gái bạn Hà Nội, ko biết bác gái yêu bác bỏ trai tôi nỗ lực nào, tuy vậy với họ sản phẩm của chưng trai, chính là chúng tôi, thì bác rất giá nhạt. Tôi ở kia khoảng 2 năm thì phải ra phía bên ngoài thuê trọ, vị bác liên tục đá thúng va nia. Tôi tới trường về, đói, ăn 3 chén bát cơm. Bác bỏ ngồi gẩy từng phân tử rồi bĩu môi “Thóc đâu đãi mãi thế”, thậm chí là “Ở quê nạp năng lượng rau má giỏi sao nhưng mà ra đây ăn lắm cơm trắng thế!”. Đó là lần đầu tiên tôi thấy cay mũi khi nghe đến từ bỏ “rau má”, một sản phẩm đặc trưng của xứ Thanh.

Năm sản phẩm 3, tôi ra ngơi nghỉ trọ thuộc 2 thằng bạn cùng lớp người Nam Định. Thời hạn đầu, gần như chuyện suôn sẻ, tôi làm thêm ngơi nghỉ một doanh nghiệp phần mềm máy tính xách tay nên thu nhập vẫn ổn. Tôi tự cài được lắp thêm tính, điện thoại thông minh và xin cha mẹ mua cái wave đi học. Nói tầm thường không giàu dẫu vậy tôi đầy đủ, chẳng thiếu thốn đủ đường gì. Thế mà, nửa năm ở phổ biến lại xẩy ra chuyện các bạn tôi mất ví. Vào 2 đứa bạn ở cùng, tôi thân cùng với Nam hơn Cường.

Đêm đó Cường đi uống rượu về, nó say bê tha không tự vào trong nhà được, tôi bắt buộc dìu vào, thay xống áo rồi lau khía cạnh cho. Nó nôn thốc ra tôi cũng phải dọn 1 mình vì Nam ko ngủ ngơi nghỉ nhà. Đến sáng, trước khi đến lớp tôi còn chạy ra cài cháo cùng nước mía nhằm sẵn bên trên bàn vì chưng sợ các bạn tỉnh rượu, khát không tồn tại gì ăn uống.

vậy mà đến chiều về thì tôi thấy mặt nó hằm hằm. Cả phái mạnh cũng ngồi đấy, cùng 2 thằng đó vẫn vu mang lại tôi… lấy ví của Cường trong lúc nó say. Tôi nói thế nào cũng không tin, cho lúc tức vượt tôi bắt đầu chửi thề. Ức đến chẳng thể khóc nổi nhưng mà mắt vẫn cay, tuy vậy điều khiến cho tôi nhức nhất, là thằng bạn thân lại kéo tôi ra phía bên ngoài rồi thì thầm “Thằng Cường nó bảo bọn xứ Thanh bọn chúng mày hay đánh cắp vặt. Thôi nếu rước thì chuyển lại giấy tờ cho nó vì hôm qua có mỗi 2 đứa trong nhà”.

Tôi phản ứng bằng cách dọn ngay thoát khỏi chỗ trọ, ở dựa vào nhà bác bỏ vài ngày rồi thuê khu vực mới tại 1 mình. Đắt rộng nhiều, chẳng còn ai share tiền trọ nhưng mỗi lúc tôi mở lời rủ bạn cùng lớp hay tại đoạn tôi có tác dụng thêm sinh sống cùng, mọi fan toàn cười ái mắc cỡ rồi từ bỏ chối. Có lẽ Cường đã đi được khắp khối nói đến tôi như 1 thằng Thanh Hóa hay ăn cắp vặt.


*

*


Khi ra trường, rồi đi làm, một loạt chuyện nữa mà lại cứ nói tới vùng đất quê tôi, bạn ta lại viện ra đủ nguyên nhân kỳ thị. Tôi vẫn lưu giữ như in, ngày đi xin việc ở 1 công ty máy tính xách tay trên phố Thái Hà, tôi vừa mở miệng ra hỏi vài câu, còn không đưa hồ nước sơ với tấm bằng loại hơi ra, cô hành chính ở đấy đang nguýt: “Hoa thanh quế à?”. Bao nhiêu tín đồ ngồi đấy, tôi chỉ mong độn thổ dẫu vậy chỉ 5 giây sau tôi trấn tĩnh lại ngay. Tôi vặc lại “Hoa thanh quế thì làm thế nào hả chị?”, với không bao giờ tôi cảm nhận cuộc gọi nào từ doanh nghiệp ấy nữa.

Xem thêm: Giày Nữ Anh Khoa A913 - Giày Nữ Xuất Khẩu Châu Âu

4 mon sau, tôi được nhận vào công ty khác. Quê quán chưa phải là vụ việc với sếp, cơ mà sau 1 thời gian làm việc chung, tôi vẫn ko được đồng nghiệp tại chỗ này vui vẻ, họ đối xử với tôi dè chừng, không thân thương như fan khác. Ví dụ đi ăn trưa, tôi không thích đóng tiền ăn với họ vì nhiều phần đều lựa chọn cơm văn phòng công sở “ship” về, toàn 50-60 nghìn/suất, tất cả hôm thì ra ngoài ăn rất tốn kém. Tôi thì đơn giản và dễ dàng lắm, vì chưng tôi còn phải ngân sách chi tiêu bao máy tiền chứ đâu vui mắt như họ, tôi toàn ra đường ăn tạm bát xôi tuyệt phở, cơm bình dân. Chúng ta vin vào kia nói tôi xa lánh, không hòa đồng.

vào ngày cuối tuần họ tổ chức đi nạp năng lượng tiệm, uống cafe, tôi bắt buộc tham gia vì đối với tôi như thế thật tốn kém. Đi nghỉ mát, tôi cũng không tham gia vì còn nếu không đi, sẽ tiến hành hoàn lại nửa tiền, toàn 3-4 triệu chứ không nhiều gì. Từ lúc tôi vào làm, cũng đều có thân thiết gì đâu mà họ mời tôi đến 5-6 lần đi ăn uống cưới, ví như đi thì trung bình cần 500 nghìn/người, quá tốn hèn với tôi. Thế nên có người thì tôi tránh bằng phương pháp viện lý do về quê cuối tuần, có fan tôi gửi 2-300 nghìn nhưng mà không đi.

cầm là chúng ta bảo tôi keo dán giấy kiệt, bẩn tính và càng cách ly tôi hơn.

thật ra điều này cũng chẳng quan tiền trọng, bởi vì tôi coi việc đi làm chỉ đối chọi thuần là tìm tiền. Lương tại chỗ này khá cao, không dừng lại ở đó tôi cũng kiếm được vài quan hệ ở công ty đối tác để có thể làm ngoài. Cơ mà nực cười cợt thay, đã gấp đôi tôi bị cancel hợp đồng chỉ vì bạn làm cùng sợ tôi “chơi bẩn”. Hóa ra, người làm cùng cho rằng tôi ky bo, thống kê giám sát thiệt hơn chỉ vị khi mời công ty đối tác ăn uống để ký kết hợp đồng, lúc giao dịch anh ấy thấy tôi ngồi im, không có động thái góp hay chủ động thanh toán. Đó là sự chú ý rất lặt vặt vãnh, tôi nghĩ đơn giản dễ dàng rằng ai trả tiền khi đó mà chẳng được. Bao giờ tiền về tài khoản, tôi đang mời anh ấy hoặc bù lại sau. Chỉ gồm thế, mà lại anh ta gạt tôi thoát khỏi hợp đồng, rủ fan khác nẫng mất mấy côn trùng ngon!

phương pháp đây 2 năm tôi có bạn gái. Tôi siêu yêu cô ấy. Mối quan hệ của cửa hàng chúng tôi khá giỏi đẹp, cô ấy gồm công ăn uống việc làm định hình nên không phụ thuộc tôi về gớm tế. Thậm chí còn cô ấy còn lo đến tôi đầy đủ, mỗi lúc tôi hết tiền, cô ấy còn tự động hóa bỏ tiền vào ví mang đến tôi tiêu. Hành động đó khiến cho tôi cảm cồn lắm. Tôi đã cố gắng cày tiền để tặng bạn nữ những món quà quý hiếm như năng lượng điện thoại, sản phẩm nghe nhạc mp3 và thu xếp đi phượt nhiều nơi. Mon 5 năm ấy, không may tôi bị mất xe. Thiết yếu cô ấy đã dữ thế chủ động cho tôi vay mượn 15 triệu để sở hữ xe mới, vì khi đó tôi chỉ còn 10 triệu mà quá trình thì rất yêu cầu một chiếc xe ung dung đi lại.

yêu thương nhau niềm hạnh phúc là thế, nhưng mà về sau, shop chúng tôi hay bao biện nhau do tôi đề xuất đi tiếp khách, tiếp tục về muộn không chăm lo quan trung ương đến cô ấy. Sau khá nhiều lần giận dỗi, cô ấy đòi phân tách tay. Điều khiến tôi bực tốt nhất là anh trai cô ấy gọi điện đến đòi tôi nên trả ngay số tiền 15 triệu kia. Quả tình tôi chỉ hoàn toàn có thể trả một nửa lúc đó, còn sót lại tôi hứa đang trả sau. Thế mà gia đình cô ấy lại điện thoại tư vấn tôi đến nói ko ra gì, bảo tôi là kẻ lợi dụng (nhà nữ giới tôi làm việc Hà Nội), hiện giờ chầy bửa không muốn trả. Đã thế, trong cơn tức giận, tôi cũng đòi cô ấy bắt buộc trả lại tôi điện thoại, thiết bị nghe nhạc (ai bảo anh cô ấy đòi số tiền kia?). Nghe đến đó, đơn vị cô ấy ko tiếc lời mạt gần kề tôi là kẻ bẩn tính, lợi dụng con gái họ.

Tôi đã ra ngoài vay lãi để trả chi phí nhà kia ngay trong thời gian ngày hôm sau. Tất nhiên quan hệ giữa shop chúng tôi cũng chấm dứt, về sau tôi vẫn nghe cô ấy với anh trai lượn mọi chỗ kể xấu tôi.

Cô ấy còn tuyên cha với chúng ta “Không khi nào quen thằng nào 36 nữa!”, nhưng lại tôi ko trách. Tôi chỉ bi quan vì mình trao cảm tình không đúng chỗ. Tôi đã làm gì để mang dòng tiếng lợi dụng nhỉ! từ bỏ sau vụ ấy, tôi chẳng thiết tha gì yêu thương với các chị em thành phố. Họ nghĩ ai cũng thích lợi dụng cái mác hà nội của họ ư?

cầm cố đấy, trong cuộc sống quanh tôi, trường hợp yên lành thì không sao, dẫu vậy lỡ có xẩy ra chuyện gì thì bạn ta các cố lôi sự rành mạch vùng miền cơ mà theo tôi là hết sức “rẻ tiền”, ra nhằm mỉa mai, nói xoáy. Tôi chỉ vướng mắc rằng những người dân khác, ngay cả dân HN, vẫn hơn gì cửa hàng chúng tôi mà gồm quyền ghét bọn chúng tôi? Những giới trẻ trong loại fanpage đầy sự kỳ thị kia, bao nhiêu % đồng đội của họ là bạn Thanh Hóa để họ có thể khẳng định là "dân Thanh Hóa không chơi được"?"

Chia sẻ của anh ấy Văn Tuấn đã nhận được sự đồng cảm của tương đối nhiều người, độc nhất là những người Thanh Hóa ung dung cũng rơi vào hoàn cảnh bị kỳ thị hệt như anh. Không thể yên lặng mãi trước những phương pháp đối xử vô lý cơ mà mọi bạn dành cho những người Thanh Hóa, đã có không ít người, khắp cơ thể Thanh Hóa lẫn người “không nên là tín đồ Thanh Hóa” đều báo cáo phê phán sự kỳ thị và thiên kiến vô lý này.

Người ta nhiều khi ngộ lắm, cứ hay tư duy theo dòng kiểu lấy một vài ngôi trường hợp ví dụ rồi quy hấp thụ thành một thành kiến phổ quát, rồi lại lấy mẫu định kiến thêm ấy nhưng đi phán xét, đánh giá những ngôi trường hợp cố kỉnh thể. Họ gặp mặt một số fan Thanh Hóa xấu tính rồi quy kết luôn rằng MỌI bạn Thanh Hóa hầu như xấu cả. Chạm mặt ai là người Thanh Hóa bọn họ đều cho rằng nhất định fan này là “thế này cố kỉnh kia”.

Tại sao họ không quan tâm đến cặn kẽ rộng là đều tính xấu ấy là hầu như nét phổ quát mà ta gồm thể phát hiện ở ngẫu nhiên đâu trên thế giới này? Nước nào, vùng miền nào mà lại chẳng có người tốt người xấu, gồm người thoáng rộng có fan keo kiệt, có bạn nhặt được của rơi trả lại cũng có thể có người ăn cắp ăn cướp ăn trộm… tại sao người ta không thể đánh giá một con tín đồ qua hành động, phương pháp cư xử và quan niệm của riêng rẽ họ mà lại qua xuất thân, quê cửa hàng của họ? bởi vậy thật không công bằng!

Từ chuyện tẩy chay người Thanh Hóa, tín đồ ta new thấy vấn đề phân biệt, kỳ thị vùng miền trong buôn bản hội ta vẫn siêu nặng nề các chị ạ. Em từng nghe các người thành phố sài thành nói rằng thành phố này vẫn gồng gánh quá nhiều những kẻ nhập cảnh bẩn tính và họ đang làm xấu quốc bộ mặt và ý thức văn hóa xinh tươi của fan Sài Gòn. Rồi em còn nghe phần lớn kiểu so sánh như người sài thành phóng khoáng, hào sảng bao nhiêu thì những kẻ nhập cảnh keo kiệt, xấu tính bấy nhiêu, rằng người thành phố sài gòn phải oằn tín đồ nuôi sống cả loại nước này,v.v.

Họ còn vật chứng chuyện người khu vực miền trung bủn xỉn, keo kiệt thế này thế kia, không dám tiêu xài gì nên cũng chẳng góp sức gì mang lại việc liên tưởng kinh tế, dịch vụ thương mại của thành phố cả! tuy nhiên trước lúc bỉ bai, họ quên nhìn lại yếu tố hoàn cảnh của bạn khác. Đúng là người miền trung rất dè xẻn trong chi tiêu, chẳng dám ăn xài gì hết, tuy nhiên nếu xuất hiện và béo lên sinh sống vùng đất cằn cỗi, “chó nạp năng lượng đá gà ăn uống sỏi”, quanh năm nắng nóng gió dữ dội, rồi những loại thiên tai không kết thúc giáng xuống thì người ta new hiểu tại sao người miền trung bộ lại dè xẻn, tiết kiệm ngân sách và chi phí như thế, vị họ lo cho tương lai cùng gồng gánh cho tất cả gia đình nghèo khó. Rộng nữa, họ vẫn đóng góp rất nhiều cho tp này khi luôn làm việc siêng năng và cố gắng nỗ lực hết mình.