Giải mã nguyên nhân bị bóng đè để ngủ ngon giấc hơn

     

Nếu chúng ta nghĩ rằng ngủ cùng thức là nhì trạng thái riêng biệt, thì bóng đè lại nằm trong lòng ranh giới cố định và thắt chặt này. Đây là tình trạng mất khả năng cử động trong thời điểm tạm thời xảy ra ngay sau khoản thời gian chìm vào giấc ngủ hoặc vừa thức dậy, đi kèm với ảo giác và cảm xúc nghẹt thở nhưng bạn hoàn toàn nhận thức được.

Bạn đang xem: Giải mã nguyên nhân bị bóng đè để ngủ ngon giấc hơn


Bóng đè là tình trạng mất kiểm soát và điều hành cơ kết hợp với ảo giác trong thời hạn ngắn, xẩy ra ngay sau khi ngủ hoặc thức dậy. Hiện tượng kỳ lạ này được các bác sĩ call là triệu chứng tê liệt lúc ngủ.

Chứng kia liệt lúc ngủ bao gồm những hành vi bất thường trong những lúc ngủ, có liên quan đến giai đoạn chuyển động mắt cấp tốc (rapid eye movement - REM) trong chu kỳ luân hồi ngủ.

Thông thường khi ra mắt giấc ngủ REM tiêu chuẩn, chúng ta sẽ nằm mơ và bị mất kiểm soát và điều hành cơ để vẫn nằm yên mà không hành động theo như giấc mơ. Chứng trạng tê liệt sẽ chấm dứt khi thức dậy, vì vậy bạn không còn biết rằng tôi vừa bị mất kỹ năng cử động.

Các nhà phân tích cho rằng tình trạng bóng đè liên quan đến tâm trạng ý thức hỗn hợp, pha trộn giữa thức cùng giấc ngủ REM. Trên thực tế, tâm trạng mất kiểm soát cơ với hình hình ảnh cơn mơ trong giấc ngủ REM hoàn toàn có thể vẫn tồn tại trong cả khi bọn họ đã gửi sang trạng thái dấn thức và tỉnh táo.

Chứng trơn đè rất có thể xảy ra ở hồ hết lứa tuổi, nhưng những triệu chứng thứ nhất thường mở ra ở con trẻ em, thanh thiếu thốn niên hoặc bạn teen (từ 7 - 25 tuổi), với xảy ra thường xuyên hơn sinh sống độ tuổi trăng tròn - 30. Tất cả ước tính cho thấy khoảng 8% dân sinh nói thông thường bị bóng đè vào một trong những thời điểm vào đời, mà lại không thông kê rõ về tần suất các đợt tái phát.


2. Cảm xúc bóng đè như vậy nào?


Triệu hội chứng cơ bản khi bị trơn đè là mất trương lực cơ hoặc không có tác dụng cử bộ động cơ thể. Tình trạng này xảy ra ngay sau khi bạn chìm vào giấc ngủ hoặc vừa thức dậy. Trong đó, người hiện giờ đang bị bóng đè cảm xúc tỉnh táo và dìm thức được rằng mình đang bị mất kiểm soát cơ, tất yêu cử đụng theo ý muốn.

Ước tính có khoảng 75% trường đúng theo bóng đè liên quan đến ảo giác. Ảo giác lúc bị bóng đè cũng được chia thành 3 loại:

Ảo giác thấy một người nguy khốn hiện diện vào phòngẢo giác áp lực nặng nề lồng ngực khiến ra cảm giác nghẹt thở

Không thể cử rượu cồn được hay gây giận dữ và ảo giác rất có thể làm cho hiện tượng kỳ lạ bóng đè càng khó chịu hơn. Vì chưng vậy, khoảng 90% các trường đúng theo hoảng sợ vì chưng bóng đè, chỉ một số trong những ít gồm ảo giác thoải mái và dễ chịu hoặc hạnh phúc hơn.

Các lần bóng đè hoàn toàn có thể kéo dài từ vài giây đến khoảng chừng 20 phút cùng thời lượng vừa phải là tự 6 - 7 phút. Phần lớn các trường phù hợp bóng đè đã tự kết thúc, nhưng thỉnh thoảng cũng bị cách quãng do va chạm hoặc giọng nói của bạn khác hay vị chính các bạn nỗ lực dịch chuyển dữ dội để vượt qua tình trạng tê liệt.


hoảng sợ do bóng đè
Hoảng sợ vì bóng đè bao gồm thể các bạn sẽ nhìn thấy người gian nguy xuất hiện nay trong phòng

3. Bởi vì sao bị trơn đè?


Vẫn không rõ nguyên nhân đúng mực vì sao bị láng đè. Những nhà nghiên cứu và phân tích tin rằng có tương đối nhiều yếu tố tương quan đến hiện tượng lạ này, trong những số ấy rõ độc nhất là rối loàn giấc ngủ và các vấn đề về giấc ngủ khác. Xác suất bị nhẵn đè cao hơn 38% ở những người mắc bệnh ngưng thở lúc ngủ. Cơ liệt trong lúc ngủ cũng thịnh hành hơn ở những người dân thường bị chuột rút chân vào ban đêm.

Các triệu bệnh mất ngủ, khó lấn sân vào giấc ngủ và ai oán ngủ trên mức cần thiết vào ban ngày cũng có liên quan đến triệu chứng bóng đè. Những người có nhịp sinh học hòn đảo lộn, ví dụ như do đi máy cất cánh hoặc làm việc theo ca, cũng đều có nguy cơ bị bóng đè cao hơn.

Một số tình trạng sức mạnh tâm thần gồm mối liên hệ với triệu chứng bóng đè. Những người bị rối loạn lo âu và bồn chồn có những khả năng gặp phải hiện tượng kỳ lạ này hơn. Đặc biệt là những người dân bị rối loạn mệt mỏi sau quý phái chấn hoặc đã từng có lần bị sử dụng tình dục, chịu đựng các âu sầu về thể chất và lòng tin khác. Cai rượu hoặc kết thúc dùng thuốc chống trầm cảm cũng có thể khiến bóng đè dễ xuất hiện thêm hơn. Mang dù không tồn tại cơ sở di truyền cầm cố thể, các nghiên cứu đã phát hiện nay ra những người có chi phí sử gia đình mắc hội chứng bóng đè cũng có thể có nguy cơ gặp mặt phải triệu chứng này cao hơn.

Xem thêm: 【Chi Tiết】 Trồng Cây Sả Trong Nhà, Cách Trồng Cây Sả Tại Nhà Siêu Đơn Giản

Một số nghiên cứu và phân tích đã phát hiện ra rằng những người có trí tưởng tượng vượt trội cùng hay sống tách biệt khỏi môi trường xung quanh xung quanh, ví dụ như mơ mộng, có nhiều khả năng bị nhẵn đè.

Với toàn bộ những mối đối sánh tương quan trên, vẫn không rõ liệu triệu chứng bóng đè là nguyên nhân, kết quả hay mối quan hệ hai chiều. Cần triển khai nhiều nghiên cứu sâu rộng để làm rõ vô số nguyên nhân tiềm ẩn của triệu chứng bóng đè.


4. Nhẵn đè có nguy hiểm không?


Đối với đa số mọi người, láng đè ko phải là một trong vấn đề nghiêm trọng. Đây được phân loại là 1 trong tình trạng lành tính cùng không xảy ra liên tiếp đến nấc dẫn tới những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Tuy nhiên, cầu tính có khoảng 10% số tín đồ bị nhẵn đè tái phát các lần hoặc với tầm độ đặc trưng khó chịu. Vì hoảng sợ do bóng đè, họ có thể nảy sinh những lưu ý đến tiêu cực về việc đi ngủ, sút thời gian dành riêng cho giấc ngủ hoặc lo ngại trước tiếng đi ngủ khiến họ khó khăn chìm vào giấc ngủ hơn. Thiếu ngủ rất có thể dẫn đến bi tráng ngủ quá mức cho phép và nhiều hậu trái khác so với sức khỏe tổng thể và toàn diện của một người.


Nhiều tín đồ bị bối rối vì trơn đè và hoàn toàn có thể nảy sinh quan tâm đến tiêu cực
Nhiều tín đồ bị hồi hộp vì nhẵn đè và có thể nảy sinh lưu ý đến tiêu cực

5. Phương thức điều trị hội chứng bóng đè


Bước đầu tiên là trình diễn với bác bỏ sĩ để xác định và giải quyết các vấn đề tiềm ẩn hoàn toàn có thể góp phần vào gia tốc hoặc cường độ nghiêm trọng của các cơn trơn đè. Ví dụ, bạn phải điều trị bệnh ngủ rũ hoặc kiểm soát điều hành tốt hơn triệu chứng ngưng thở lúc ngủ.

Nhìn chung, tất cả rất ít vật chứng khoa học về cách thức điều trị về tối ưu cho chứng bóng đè. Nhiều người dân không hiểu được tình trạng này kha khá phổ biến, cho nên vì vậy cảm thấy mình như phát điên hoặc xấu hổ giả dụ phải xác định họ bị bóng đè. Mặc dù bác sĩ chuyên khoa tất cả thể xác nhận và bình thường hóa các triệu hội chứng này để bạn thoải mái khai bệnh.

Do mối tương tác giữa bệnh bóng đè và các vấn đề về giấc ngủ nói chung, cải thiện quality giấc ngủ là trọng tâm để phòng ngừa hội chứng bóng đè.

Ví dụ về các mẹo ngủ mạnh khỏe bao gồm:

Tuân theo một lịch trình đi ngủ với thức dậy đúng giờ hàng ngày, nhắc cả vào thời gian cuối tuầnTạo với giữ một thói quen trước lúc đi ngủ góp bạn dễ chịu và thoải mái và thư giãnTrang bị cho khách hàng một tấm nệm cùng gối thoải máiĐiều chỉnh phòng ngủ của chúng ta sao cho hạn chế ánh sáng hoặc giờ đồng hồ ồnGiảm tiêu hao rượu cùng caffein, đặc biệt là vào buổi tốiCất những thiết bị năng lượng điện tử, bao hàm cả điện thoại cảm ứng di động, ít nhất nửa giờ trước khi đi ngủ.

Ngoài ra, chúng ta có thể kết hợp với liệu pháp nói chuyện có tính năng kiềm chế những suy nghĩ và cảm hứng tiêu cực gây mất ngủ.

Một số loại thuốc có công dụng ngăn chặn giấc ngủ REM (nằm mơ), từ bỏ đó ngăn chặn tình trạng nhẵn đè. Mặc dù nhiên, những phương thuốc này hoàn toàn có thể đi kèm với tính năng phụ cùng làm mở ra lại giấc mộng REM khi dứt sử dụng. Vị những vì sao này, điều đặc biệt quan trọng là phải trao đổi với chưng sĩ về những ích lợi và điểm yếu tiềm ẩn trước khi dùng bất kỳ loại dung dịch nào.

Theo dõi website Bệnh viện Đa khoa thế giới lrocrevn.com để nuốm thêm nhiều tin tức sức khỏe, dinh dưỡng, làm đẹp để bảo đảm an toàn sức khỏe khoắn cho phiên bản thân và những người thân yêu trong gia đình.


Để được support trực tiếp, quý khách hàng vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đk lịch trực con đường TẠI ĐÂY. Tải vận dụng độc quyền Mylrocrevn.com để đặt lịch cấp tốc hơn, quan sát và theo dõi lịch thuận tiện hơn!