Lăng kính phản xạ toàn phần

     
n1 là phân tách suất của lăng kínhn2 là chiết suất của môi trường đặt lăng kính

=> Điều kiện gồm tia ló

Góc tách quang $A ≤ 2i_gh$Góc tới: i ≥ io cùng với $sin i_o = n.sin(A – i_gh)$Chú ý:góc io rất có thể âm, dương, hoặc bởi 0Qui ước:io > 0: tia sáng ở dưới pháp con đường tại điểm tới Iio

Bài tập lăng kính, lăng kính phản xạ toàn phần

Bài tập 1. Lăng kính gồm chiết suất n = 1,6 cùng góc tách quang A = 6o. Một chùm sáng 1-1 sắc khiêm tốn được chiếu vào mặt mặt AB của lăng kính cùng với góc cho tới nhỏ. Tính góc lệch của tia ló với tia tới.

Bạn đang xem: Lăng kính phản xạ toàn phần


*


Bài tập 2. Một lăng kính thủy tinh gồm chiết suất n = √2. Máu diện trực tiếp của lăng kính là một trong những tam giác đa số ABC. Chiếu một tia sáng phía bên trong mặt phẳng của huyết diện thẳng, cho tới AB cùng với góc tới i1 = 45o. Khẳng định đường truyền của tia sáng. Vẽ hình minh họa

*


Bài tập 3. Một lăng kính bao gồm góc tách quang A. Chiếu tia sáng SI đến vuông góc cùng với mặt bên của một lăng kính. Biết góc lệch của tia ló cùng tia tới là D = 15o. Cho phân tách suất của lăng kính là n = 1,5. Tính góc chiết quang A.

*


Bài tập 4. Hình vẽ bên là con đường truyên của tia sáng đối chọi sắc qua lăng kính để trong không khí có chiết suất n = √2. Biết tia tới vuông góc với mặt mặt AB và tia ló thoát khỏi lăng kính đi là là mặt AC. Tính góc tách quang của lăng kính

*

*


Bài tập 5. Một lăng kính bao gồm chiết suất n = √2. Chiếu một tia sáng đơn sắc vào mặt mặt của lăng kính góc cho tới i = 45o, tia ló thoát ra khỏi lăng kính vuông góc với mặt bên thứ 2 như hình vẽ. Tra cứu góc phân tách quang A của lăng kính.

*

*


Bài tập 6. Chiếu một tia sáng 1-1 sắc đến mặt bên AB của một lăng kính máu diện là 1 tam giác hầu hết ABC, theo phương song song với đáy BC. Tia ló ra khỏi AC đi là là phương diện AC. Tính chiết suất của hóa học làm lăng kính
Bài tập 7. Chiếu một tia sáng sủa SI mang lại vuông góc với màn E trên I. Trê tuyến phố đi của tia sáng, bạn ta để đỉnh A của một lăng kính thủy tinh bao gồm góc chiết quang A = 5o, phân tách suất n = 1,5 làm thế nào để cho SI vuông góc với khía cạnh phân giác của góc chiết quang A, tia sáng ló đến màn E trên điểm J. Tính IJ biết răng màn E đặt bí quyết đỉnh A của lăng kính một khoảng 1m
Bài tập 8. Một lăng kính thủy tinh có chiết suất n = 1,6. Chiếu một tia sáng đối kháng sắc theo phương vuông góc với mặt mặt của lăng kính. Tia sáng bức xạ toàn phần làm việc mặt bên của lăng kính. Tính giá bán trị bé dại nhất của góc A.
Bài tập 9. Một lăng kính có tiết diện thẳng là tam giác vuông cân nặng ABC, góc A = 90o được đặt sao để cho mặt huyền BC xúc tiếp với mặt nước vào chậu, nước tất cả n = 4/3.a/ Một tia sáng đơn sắc SI đến mặt AB theo phương tuy vậy song với BC. Chiết suất n của lăng kính và khoảng cách AI phải thỏa mãn điều khiếu nại nào để tia sáng phản xạ toàn phần tại khía cạnh BCb/ giả sử AI nên thoải mãn điều kiện tìm được, n = 1,41. Hãy vẽ đường đi của tia sáng.
Bài tập 10. Cho một lăng kính tam giác gần như ABC, phân tách suất n = √3. Chiếu tia sáng đối chọi sắc tới mặt mặt AB của lăng kính cùng với góc cho tới i =0 thì đường đi của tia sáng như thế nào?
Bài tập 11. Một lăng kính gồm tiết diện thẳng là một trong tam giác vuông cân nặng ABC, A = 90o; B = 30o; C = 60o. Chiếu một tia sáng solo sắc đắm đuối tới mặt mặt AB của lăng kính theo phương song song với đáy BC. Tia sáng lấn sân vào lăng kính với ló ra nghỉ ngơi mặt mặt AC. Biết phân tách suất của lăng kính (ứng cùng với ánh sáng đối kháng sắc chiếu tới lăng kính là n.a/ Để tia sang trọng ló thoát khỏi mặt bên AC thì tách suất của lăng kính phải thỏa mãn nhu cầu điều kiện gì.b/ với n bằng bao nhiêu thì tia sáng sự phản xạ toàn phần sinh hoạt mặt bên AC với ló thoát khỏi mặt bên BC theo phươing vuông góc cùng với BC.

Xem thêm: 20+ Cách Buộc Tóc Ngắn Ngang Vai

*

Bài tập 12. Một lăng kính thủy tinh tất cả góc chiết quang A, chiết suất n = 1,5. Chiếu tia sáng sủa qua lăng kính để sở hữu góc lệch cực tiểu bởi góc chiết quang A. Tính góc B của lăng kính biết ngày tiết diện thẳng là tam giác ABC cân nặng tại A.
Bài tập 13. Cho một lăng kính bao gồm chiết suất n = √3 cùng góc phân tách quang A. Tia sáng đơn sắc sau khi khúc xạ qua lăng kính đến tia ló gồm góc lệch rất tiểu đúng bởi A.a/ Tính góc phân tách quang A.b/ ví như nhúng lăng kính này vào trong nước có chiết suất n$_nc$ = 4/3 thì góc tới i phải bởi bao nhiêu để góc lệch rất tiểu. Tính góc lệch rất tiểu khi đó.
Bài tập 14. Một lăng kính có tiết diện thẳng là một trong những tam giác đều, tách suất n = √2, để trong ko khí. Chiếu một tia sáng solo sắc nằm trong một huyết diện thẳng mang đến một mặt bên của lăng kính cùng hướng tự phía đáy lên với góc cho tới i.a/ Góc tới i bởi bao nhiêu thì góc lệch qua lăng kính có giá trị rất tiểu Dmin. Tính Dminb/ giữ nguyên vị trí tia tới. Để tia sáng ko ló ra được ở phương diện bên thứ 2 thì đề xuất quay lăng kính xung quanh cạnh lăng kính theo hướng nào cùng với một góc nhỏ tuổi nhất bằng bao nhiêu.
Bài tập 15. Lúc chiếu tia sáng solo sắc màu kim cương vào mặt mặt của lăng kính bao gồm góc phân tách quang A = 60o dưới góc cho tới i1 thì tia ló thoát khỏi mặt AC lệch về lòng và cho góc lệch rất tiểu. Nếu như thay ánh nắng màu vàng bởi ánh sáng red color thì góc lệch thân tia tới cùng tia ló là bao nhiêu. Biết phân tách suất của hóa học làm lăng kính đối với tia vàng và tia đỏ lần lượt là n$_v$ = 1,52; n$_đ$ = 1,49.
Bài tập 16. Một trang bị quang phổ bao gồm lăng kính chất liệu thủy tinh góc phân tách quang A = 60o. Chiếu đồng thời những bức xạ màu đỏ, màu sắc lục, màu sắc tím tất cả bước sóng thứu tự là λ1; λ2; λ3; vào đồ vật quang phổ. Biết chiết suất của chất làm lăng kính đối với các bức xạ đối kháng sắc λ2; λ3 theo lần lượt là n2 = 1,617; n3 = 1,635. Lăng kính được đặt làm sao cho bức xạ λ2 đến góc lệch cực tiểu. Tính góc lệch qua lăng kính ứng cùng với tia tím.
Bài tập 17. Một lăng kính bao gồm tiết diện thẳng là một trong tam giác phần đa ABC. Chiếu 1 chùm sáng sủa trắng không lớn vào mặt mặt AB đi lên từ đáy. Chiết suất của lăng kính với tia nắng đỏ là √2 so với màu tính là √3. Trả sử ban sơ lăng kính ở phần mà tia tím truyền đối xứng qua lăng kính. Hỏi đề xuất quay lăng kính một góc bởi bao nhiêu nhằm tia ló màu đỏ truyền đối xứng qua lăng kính.
Bài tập 18. Lăng kính thủy tinh bao gồm tiết diện thẳng là tam giác đông đảo ABC, tách suất n = √2. Chiếu một tia sáng SI cho mặt bên AB của lăng kính tại I với góc tới i. Tính i đểa/ Tia sáng sủa SI có góc lệch cực tiểu.b/ không có tia ló ra ở phương diện AC
Bài tập 19. Chiếu một chùm tia sáng hẹp tuy vậy song sắc vào một lăng kính có tiết diện thẳng là tam giác đa số ABC, chiết suất n = √3 so với ánh sáng đối kháng sắc này.a/ tìm kiếm góc tới để có góc lệch cực tiểu. Tính góc lệch cực tiểu này.b/ Góc tới phải có giá trị trong giới hạn nào để sở hữu tia ló ở mặt AC
Bài tập 20. Một lăng kính gồm tiết diện trực tiếp là tam giác đông đảo ABC, n = 1,5. Một tia sáng đối kháng sắc được chiếu cho mặt bên AB cho tới I với với góc tới i1 đổi khác được. Khẳng định khoảng

ve may bay di my | dai ly china Air | dai ly eva air | Vé máy cất cánh từ Mỹ về việt nam Vietnam Airlines