Que thử nước tiểu 10 thông số

     

HƯỚNG DẪN CÁCH ĐỌC KẾT QUẢ QUE NƯỚC TIỂU Kết trái xét nghiệm nước tiểu thông thường từ 1 mang lại 14 thông số chính. Các chỉ số hiệu quả khi làm xét nghiệm nước tiểu rất có thể phân tích bằng mắt thường bằng phương pháp so với bảng mầu bên trên vỏ vỏ hộp hoặc đo bằng máy phân tích nước tiểu. Vấn đề đọc tác dụng xét nghiệm nước tiểu phải bởi vì các chuyên viên y tế hoặc bác sỹ có kinh nghiệm tay nghề có chuyên môn.

Bạn đang xem: Que thử nước tiểu 10 thông số


*

1. Các thành phần có trong các xét nghiệm nước tiểu

SG (Specific Gravity – Trọng lượng riêng): Dấu hiệu giúp reviews nước đái loãng tốt cô đặc (do uống không ít nước hay bởi vì thiếu nước). Bình thường SG từ bỏ 1.005 đến 1.030.

LEU tuyệt BLO (Leukocytes – Tế bào bạch cầu): Dấu hiệu góp phát hiện tình trạng nhiễm trùng đường tiểu. Ví như dương tính nghĩa là lây truyền trùng con đường tiểu, cần dọn dẹp và sắp xếp sạch sẽ cùng uống các nước.

NIT (Nitrit – Hợp chất do vi trùng sinh ra): Dấu hiệu cho thấy thêm tình trạng lây lan trùng mặt đường tiểu.

pH (Độ acid): Bình thường từ 4,6 đến 8. Tăng khi nhiễm trùng thận (tăng hoặc có những lúc giảm), suy thận mạn, thon môn vị, mửa mửa; sút khi nhiễm ceton bởi vì tiểu đường, tiêu chảy mất nước.

ERY (Tế bào hồng cầu): Hồng cầu lộ diện trong nước tiểu lúc viêm thận cấp, viêm cầu thận, thận hư, thận nhiều nang, nhiễm trùng niệu, nhiễm trùng nước tiểu, xơ gan...

PRO (Protein): Dấu hiệu cho biết có bệnh lý ở thận, có máu trong thủy dịch hoặc lây lan trùng đường tiểu, góp phát hiện bệnh dịch tiền sản lag trong thai kỳ.

GLU (Glucose – Đường): Glucose xuất hiện thêm trong thủy dịch khi bớt ngưỡng thận, tất cả bệnh lý ống thận, đái đường, viêm tuỵ, glucose niệu do chế độ ăn uống. Hoàn toàn có thể có ở thiếu phụ mang thai.

ASC (Soi cặn nước tiểu): Dấu hiệu giúp phát hiện các tế bào, trị niệu trong viêm lây nhiễm thận, đường tiết niệu, sỏi đường tiết niệu...

KET (Ketone – Xeton): Dấu hiệu hay gặp mặt ở người mắc bệnh tiểu hàng không kiểm soát, chế độ ăn ít hóa học carbohydrate, nghiện rượu, nhịn ăn trong thời gian dài. Đôi khi lộ diện ở mức độ thấp đối với phụ nữ mang thai.

UBG (Urobilinogen): Dấu hiệu góp phát hiện bệnh dịch xơ gan, viêm gan vày nhiễm khuẩn, virus, suy tim xung huyết có vàng da...

BIL (Billirubin – nhan sắc tố màu da cam): Dấu hiệu cho biết có bệnh án ở gan giỏi túi mật.

Blood (BLD): Dấu hiệu cho biết thêm có truyền nhiễm trùng con đường tiểu, sỏi thận, xuất xắc xuất huyết từ bàng quang hoặc bướu thận.

Creatinine: chẩn đoán và đánh giá tính năng thận, chức năng lọc của thận

Calcium: đo lượng canxi có trong thủy dịch để xác minh có bao nhiêu canxi được bài trừ trong nước tiểu.

Microalbumin: một chỉ báo sớm của thương tổn thận, sàng lọc những người dân có căn bệnh mãn tính như tiểu mặt đường và tăng áp là những người dân có nguy hại cao đối với tổn yêu mến thận.

 

 

2. Biện pháp đọc kết quả xét nghiệm nước tiểu

- Leukocytes (LEU ca): tế bào bạch cầu

Bình thường: âm tính.

Chỉ số mang lại phép: 10-25 Leu/UL.

Khi nước tiểu bao gồm chứa bạch cầu, bầu phụ rất có thể đang bị nhiễm khuẩn hoặc nấm mèo (có giá chỉ trị gợi ý nhiễm trùng tè chứ không xác định được). Trong quá trình chống lại các vi trùng xâm nhập, một số trong những hồng cầu đã chết và thái ra ngoài đường tiểu. Bạn phải xét nghiệm nitrite để khẳng định vi khuẩn gây viêm nhiễm.

- Nitrate, Nitrite (NIT)

Thường dùng để chỉ triệu chứng nhiễm trùng con đường tiểu.

Bình thường xuyên âm tính.

Chỉ số cho phép: 0.05-0.1 mg/dL.

Vi khuẩn gây nhiễm trùng mặt đường niệu tạo thành 1 các loại enzyme có thể chuyển nitrate niệu ra thành nitrite. Cho nên vì thế nếu như search thấy nitrite trong nước tiểu có nghĩa là có lây nhiễm trùng con đường niệu. Trường hợp dương tính là tất cả nhiễm trùng nhất là một số loại E. Coli.

Urobilinogen (UBG):

Dấu hiệu cho biết có bệnh án ở gan tốt túi mật.

Bình thường không có.

Chỉ số mang đến phép: 0.2-1.0 mg/dL hoặc 3.5-17 mmol/L.

Xem thêm: Những Ca Khúc Hát Trong Đám Cưới, Top 24 Bài Hát Cho Đám Cưới Hay Và Lãng Mạn

Đây là thành phầm được chế tạo ra thành tự sự thái hóa của bilirubin. Nó cũng được thải ra ngoài cơ thể theo phân. Chỉ gồm một lượng nhỏ tuổi urobilinogen bao gồm trong nước tiểu. Urobilinogen bao gồm trong nước tiểu hoàn toàn có thể là tín hiệu của dịch về gan (xơ gan, viêm gan) làm dòng chảy của dịch mật từ túi mật bị nghẽn.

Billirubin (BIL):

Dấu hiệu cho thấy thêm có bệnh tật ở gan xuất xắc túi mật.

Bình thường xuyên không có.

Chỉ số mang đến phép: 0.4-0.8 mg/dL hoặc 6.8-13.6 mmol/L.

Đây là thành phầm được tạo thành trường đoản cú sự thái hóa của hồng cầu. Nó đi ra khỏi khung người qua phân. Billirubin bình thường không tất cả trong nước tiểu. Ví như như billirubin xuất hiện thêm trong nước tiểu tức thị gan hiện giờ đang bị tổn thương hoặc dòng chảy của mật trường đoản cú túi mật bị nghẽn.

Protein (pro), đạm:

Dấu hiệu cho thấy có bệnh án ở thận, gồm máu trong nước tiểu hay có nhiễm trùng

Bình thường xuyên không có

Chỉ số mang đến phép: trace (vết: ko sao); 7.5-20mg/dL hoặc 0.075-0.2 g/L

Nếu xét nghiệm phát hiện nay trong nước tiểu chứa protein, chứng trạng của bầu phụ hoàn toàn có thể liên quan liêu đến các chứng: thiếu nước, mẫu xét nghiệm chứa dịch nhầy, lây nhiễm trùng đường tiểu, tăng huyết áp, có vụ việc ở thận... Vào quy trình cuối bầu kì, trường hợp lượng protein những trong nước tiểu, phụ nữ mang thai có nguy cơ tiềm ẩn bị tiền sản giật, lây nhiễm độc huyết. Ví như thai phụ phù làm việc mặt và tay, tăng áp suất máu (h140/90mmHg), bạn cần phải kiểm tra chứng tiền sản lag ngay. Ngoại trừ ra, nếu chất albumin (một loại protein) được phát hiện nay trong nước tiểu cũng lưu ý thai phụ có nguy cơ tiềm ẩn nhiễm độc thai nghén hoặc mắc bệnh tiểu đường.

Chỉ số pH:

Đánh giá chỉ độ acid của nước tiểu

Bình thường: 4,6 - 8

Dùng để kiểm soát xem nước tiểu có đặc thù acid giỏi bazơ. PH=4 có nghĩa là nước tiểu bao gồm tính acid mạnh, pH=7 là trung tính (không đề xuất acid, cũng chưa hẳn bazơ) với pH=9 tức là nước tiểu bao gồm tính bazơ mạnh.

Blood (BLD):

Dấu hiệu cho biết thêm có lây lan trùng đường tiểu, sỏi thận, xuất xắc xuất ngày tiết từ bóng đái hoặc bướu thận.

Bình thường không có.

Chỉ số mang lại phép: 0.015-0.062 mg/dL hoặc 5-10 Ery/ UL.

Viêm, bệnh, hoặc thương tổn thận, niệu quản, bàng quang, niệu đạo hoàn toàn có thể làm máu xuất hiện trong nước tiểu.

Specific Gravity (SG):

Đánh giá bán nước tè loãng tuyệt cô đặc (do uống không ít nước hay vày thiếu nước).

Bình thường: 1.005 - 1.030.

Ketone (KET):

Dấu hiệu hay chạm chán ở người bệnh tiểu hàng không kiểm soát, cơ chế ăn ít chất carbohydrate, nghiện rượu, nhịn nạp năng lượng trong thời gian dài.

Bình thường không tồn tại hoặc nhiều khi có tại mức độ rẻ đối với thiếu phụ mang thai.

Chỉ số mang đến phép: 2.5-5 mg/dL hoặc 0.25-0.5 mmol/L.

Đây là chất được thải ra ở đường tiểu, cho biết thai phụ với thai nhi sẽ thiếu bồi bổ hoặc mắc hội chứng tiểu đường. Khi phát hiện nay lượng kentone, kèm theo những dấu hiện chán ăn, mệt nhọc mỏi, thai phụ buộc phải được chưng sĩ chỉ định và hướng dẫn truyền dịch và cần sử dụng thuốc. Để giảm hết lượng kentone, thai phụ phải thư giãn, sinh sống và cố gắng không bỏ bất kỳ bữa ăn uống nào.

Glucose (Glu):

Dấu hiệu hay gặp mặt ở bệnh nhân tiểu đường.

Bình thường không tồn tại hoặc có thể có ở thiếu phụ mang thai

Chỉ số mang lại phép: 50-100 mg/dL hoặc 2.5-5 mmol/L

Là một một số loại đường gồm trong máu. Thông thường thì trong thủy dịch sẽ không có hoặc tất cả rất không nhiều glucose. Khi đường huyết trong tiết tăng hết sức cao, chẳng hạn như đái tháo dỡ đường không kiểm soát điều hành thì mặt đường sẽ thoát ra nước tiểu. Glucose cũng có thể được tra cứu thấy bên trong nước tiểu lúc thận bị tổn thương hoặc gồm bệnh.

Nếu chúng ta dùng những thức ăn ngọt trước khi xét nghiệm, sự xuất hiện thêm của các chất glucose trong nước tiểu là điều bình thường. Tuy vậy nếu lượng con đường ở lần xét nghiệm sản phẩm công nghệ hai cao hơn lần đầu, đấy là dấu hiệu cảnh báo bạn có nguy hại mắc dịch tiểu đường. Nếu bao gồm kèm các chứng mệt nhọc mỏi, luôn khát nước, sụt cân, chúng ta nên đến bác sĩ để được đánh giá lượng con đường huyết.

Nếu có dấu hiệu thì nên đi làm việc Test đánh giá dung nạp glucose để có kết quả đúng đắn hơn.

ASC (Ascorbic Acid):

- hóa học thải trong nước tiểu để reviews bệnh về thận

- Chỉ số mang lại phép: 5-10 mg/dL hoặc 0.28-0.56 mmol/L

Creatinine: 

Trị số bình thường trong nước tiểu: Nam: 177-230Umol/kg/24h. Nữ: 124-195Umol/kg/24hCreatinin niệu giảm trong số trường hợp: Cường giáp, thiếu thốn máu, loạn dưỡng cơ, sút khối cơ, căn bệnh thận quá trình nặng, dịch lơxemi, cơ chế dinh dưỡng nạp năng lượng chayCreatinin tăng cao trong những trường hợp: 

+ Suy thận do nguồn gốc trước thận như suy tim mất bù, mất nước, xuất huyết, dong dỏng động mạch thận, sử dụng thuốc lợi tiểu tuyệt thuốc hạ áp.

+ Suy thận do bắt đầu tại thận: tổn thương ước thận (Tăng tiết áp, đái tháo dỡ đường, thái hóa thận dạng tinh bột, viêm cầu thận, bệnh dịch luput ban đỏ hệ thống, ngọt ngào và lắng đọng IgA tại cầu thận). Thương tổn ống thận (Viêm thận-bể thận cấp cho hay mạn, sỏi thận, đa u tủy xương, tăng acid Uric máu, lây truyền độc thận)+ Suy thận do bắt đầu sau thận: Sỏi thận, ung thư tiền liệt tuyến, những khối u bàng quang, khối u tử cung, xơ hóa sau phúc mạc.

Calcium: 

Giúp tìm kiếm ra lý do gây ra viêm sỏi thận và dịch thận khácPhát hiện tại overactivity hoặc underactivity trong con đường cận tiếp giáp (tuyến làm việc cổ hooc môn giúp điều hành và kiểm soát mức độ canxi trong máu)Giám sát các rối loàn về thận và những bệnh về thảo luận chất canxiCác hiệu quả thử nghiệm cũng đều có thể cho biết thêm rối loàn tiêu hóa ảnh hưởng đến kĩ năng của ruột non để hấp thụ hóa học dinh dưỡng. Những xét nghiệm thủy dịch đo lượng can xi thường được áp dụng kết phù hợp với các xét nghiệm không giống để triển khai chẩn đoán rứa thể.

Microalbumin: 

Giá trị tham khảo bình thường : Microalbumin niệu :

Tăng nồng độ albumin nước tiểu vừa nên được tìm kiếm thấy trong cả nhị lần xét nghiệm ban đầu và lặp lại cho thấy thêm rằng một người có khả năng là sinh hoạt trong giai đoạn đầu cách tân và phát triển bệnh thận. Mức hết sức cao là 1 trong những dấu hiệu cho thấy thêm sự mở ra một hình thức nghiêm trọng hơn của căn bệnh thận. Mức ko phát hiện là một trong những dấu hiệu cho thấy thêm chức năng thận bình thường.Sự hiện hữu của ngày tiết trong nước tiểu, lan truyền trùng tè đường, hoặc sự mất cân bằng acid-base rất có thể gây ra công dụng xét nghiệm microalbumindương tính sai. Test nghiệm buộc phải được lặp đi lặp lại sau thời điểm các tại sao đã được giải quyết.