Ý nghĩa sự im lặng của bầy cừu

     

Ngôn ngữ không chỉ là là một phương tiện tiếp xúc hoặc truyền đạt ý tưởng, nó thiết yếu là một trong những phần của văn hóa. Tuy nhiên, ít ai biết rằng bao gồm một thứ ngôn từ có khả năng biểu đạt nhiều chân thành và ý nghĩa hơn những loại ngữ điệu khác, kia là ngôn từ của sự im thin thít - một loại ngôn từ không lời.

Bạn đang xem: Ý nghĩa sự im lặng của bầy cừu

Tiểu thuyết gia, công ty phê bình văn học với nhà trị liệu tâm lý người Mỹ Paul Goodman đã có lần phát biểu rằng: “Có sự im re ngu ngốc của sự thờ ơ, sự im re sâu nhan sắc của nhấn thức để nuôi dưỡng trung tâm hồn… với sự im re của sự hòa hợp với người không giống hoặc hiệp thông với vũ trụ”.

Thực tế, bọn họ luôn cố gắng học ngôn từ của im lặng, cũng như cách nhưng ta cố gắng học mọi từ ngữ để có thể hiểu biết về nhau. Luôn có một sự tĩnh mịch to lớn che phủ chúng ta, biểu lộ những cung bậc khác biệt của cảm xúc, đều thông điệp không giống nhau của tinh thần… Chỉ tất cả điều, không phải ai trong chúng ta cũng phát âm được rằng im lặng cũng là một trong thông điệp, một “ngôn ngữ” đầy “quyền lực”, và là một trạng thái tinh thần vô cùng đặc trưng của trung khu linh. 

*
vắng lặng cũng là 1 trong những thông điệp, một “ngôn ngữ” đầy “quyền lực”. (Ảnh: Pixabay)

‘Sự vắng lặng của bè đảng cừu’

“Sự lặng ngắt của bè bạn cừu” là 1 trong những tác phẩm đỉnh cao về trinh thám tâm lý tội phạm ở trong nhà văn Thomas Harris. Đây là cuốn đái thuyết được gửi thể thành phim với giành được 5 giải Oscar. Nội dung mẩu chuyện xoay quanh một vị bác bỏ sĩ bị tâm thần có sở thích quái dị là... Nạp năng lượng thịt người. 

Nhân vật bác sĩ Hannibal Lecter có lẽ rằng là kẻ “ăn thịt người” với tính biểu tượng nhất trong định kỳ sử. Câu thoại danh tiếng nhất của nhân đồ vật này là lúc ông ta nói với quánh vụ Clarice Starling: “Tôi đã nạp năng lượng gan của anh ấy ấy với một không nhiều đậu fava cùng một dòng bánh chia ngon”. 

Hannibal là một người bọn ông tất cả giáo dục, với bề ngoài mang phong thái định kỳ lãm, sạch sẽ sẽ, bao gồm quy tắc riêng về phép cư xử lịch sự. Mà lại hắn đó là người đã ăn gan của viên thanh tra theo phong cách rất “chuyên nghiệp” với đậu lava và rượu vang; là người rất có thể đập đầu, cắt lưỡi, móc đôi mắt của một cô y tá. 

Trên nhà cửa điện hình ảnh chúng ta không thấy có rất nhiều hình ảnh máu me, không còn quay cận cảnh, không có những cảnh quá rùng rợn. Mặc dù nhiên, đương đầu với tên gần kề nhân huyết lạnh cơ mà đồng thời lại cực kì nham hiểm, “sắc sảo”, chú ý thấu hành động của kẻ thù và ra tay một bí quyết điêu luyện; điều thực chất khiến cho người coi cảm thấy lo lắng đến từ bản chất của nhỏ người, từ bỏ nỗi sợ phiên bản năng của bé người.

*
Điều thực chất khiến cho người coi cảm thấy lo ngại đến từ bản chất của bé người, từ bỏ nỗi sợ bạn dạng năng của con người. (Ảnh: Wikipedia)

Đặc vụ FBI Clarice Starling đối lập với bộ óc điềm nhiên, lạ thường và bệnh dịch hoạn của tên làm thịt người, khiến cô khơi gợi lại cam kết ức tự thời ấu thơ về những nhỏ cừu bị làm thịt thịt, về sự giải thoát cho bầy cừu bất thành của cô, sau cùng là nỗi ám hình ảnh về giờ kêu của bầy cừu trong đêm, về sự sợ hãi, giỏi vọng, bất lực...

Tại sao lại là “sự yên lặng của bạn bè cừu”? tại sao cuối cùng bè đảng cừu lại “im lặng”, trong khi xuyên xuyên suốt tác phẩm, vào hồi ức của Clarice Starling luôn là hình ảnh và âm nhạc về một bầy đàn cừu đang la hét?

Có lẽ thông điệp của mẩu truyện chính là: để không hề phải chịu đựng đựng nỗi ám hình ảnh về tiếng kêu của các con cừu tuyệt vọng hay cái chết của những cô nàng đáng yêu thương nữa, thì Clarice yêu cầu “hành động”, cô đề nghị đi cho cùng vào cuộc điều tra. 

Nếu họ giữ yên ổn lặng, sự im lặng đó đó là một sự chấp thuận ngầm. Đôi khi, chúng ta có các lựa chọn, nhưng trong vô số nhiều trường hợp, đích thực chỉ gồm một lựa chọn, kia là họ phải đối mặt với thực sự và tra cứu lại giờ nói cho lương tri của phiên bản thân.

Một người sáng tác đã viết: “Có vẻ như tính cách và hành vi hiện tại đều là kết quả của vượt khứ. Nó tự khắc sâu trong tim khảm, bước vào cả giấc mơ để từ từ xâm chỉ chiếm tâm hồn chúng ta. Vượt khứ ko thể đổi khác nhưng suy mang lại cùng, chi phối giỏi ‘bị bỏ ra phối, đầu hàng giỏi vượt qua đều là sự lựa lựa chọn và ý chí của bọn chúng ta”.

*
Áp phích của phim: "Sự vắng lặng của bè đảng cừu. (Ảnh: Wikipedia)

Ngôn ngữ vắng lặng của ‘ác quỷ’

Để truyền tay ngôn ngữ vắng lặng của loại ác, tất cả một phương pháp mà mọi tín đồ “được” hướng đến, đó là sự việc tiêu cực. Bạn ta vẫn trở nên xấu số và bất mãn vì trạng thái trung khu linh tiêu cực của mình. Họ cố ý phớt lờ tiếng nói của một dân tộc của lương tâm, dần dần họ rơi vào trạng thái ko còn có thể nhìn thấy tuyến đường đúng đắn, tốt tìm ngẫu nhiên giải pháp làm sao về tinh thần. Bọn họ bị trở thành những người... Rất im lặng.

Tác trả Harun Yahya từng nói: “Sự lặng ngắt tương đương với thỏa thuận với bất kể điều gì bạn dường như không nói ra”. 

Khi họ chọn giữ im thin thít khi đương đầu với điều ác sắp xẩy ra hoặc đích thực xảy ra, họ đã chứng thực sự xấu xí đó bằng sự im re của mình, Với một số vấn đề độc nhất định, không có nơi trung gian hoặc trung lập, bạn không có ở đâu để “chạy đi” hoặc “lẩn trốn”.

Mục sư Martin Luther King – bên lãnh đạo lừng danh của phong trào đấu tranh đòi quyền của người da black ở Mỹ, người đoạt giải Nobel độc lập (1964) từng viết trong “Lá thư từ lao tù Birmingham” rằng: “Chúng ta chớ bao giờ quên rằng phần đa điều Adolf Hitler làm cho ở Đức từng là ‘hợp pháp’ ”.

*
“Chúng ta chớ lúc nào quên rằng mọi điều Adolf Hitler làm cho ở Đức từng là ‘hợp pháp’ ”. (Ảnh: Wikipedia)

Hitler nỗ lực để thu hút tất cả cung cấp dưới và fan dân Đức gia nhập vào kế hoạch diệt chủng của mình, bằng phương pháp đó hắn ta đã có được sự trung thành với chủ và sự yên ổn lặng. Hitler đã từng có lần tuyên bố: “tung ra 1 loạt lời gián trá và vu khống để chống lại ngẫu nhiên đối thủ nào bị xem là nguy hiểm, cho tới lúc lòng tin của đối thủ bị dập tắt…”

Khi cuộc bức sợ hãi giết fan Do Thái càng ngày càng leo thang, phần lớn người Đức phần đa giữ lặng lặng, một trong những phần là vị bị “mê hoặc” do những tuyên truyền chủ nghĩa dân tộc bản địa Đức cung cấp tiến, nhưng chủ yếu người dân Đức đều lo ngại bảo toàn tính mạng của mình. Chúng ta đi theo tuyến đường “ít chống cự nhất” bởi sự yên lặng của mình.

Xem thêm: Trai Thanh Hóa Gái Nghệ An, Kỳ Thị Vùng Miền: Đã Đến Lúc Cần Thay Đổi

*
lúc cuộc bức sợ giết bạn Do Thái càng ngày leo thang, phần nhiều người Đức đông đảo giữ yên lặng. (Ảnh: Wikipedia)

Chúng ta còn ‘cách’ các tác phẩm tâm lý tội phạm bao xa?

Trong làng hội tân tiến nhiều bất ổn như hiện nay nay, nhiều người tự hỏi họ còn “cách” những tác phẩm tư tưởng tội phạm như thế bao xa?

Tháng 6/2019, tại London, quốc gia Anh, sau khi điều tra về phần đa cáo buộc bao gồm cơ sở, Hội đồng xét xử quốc tế do Ngài Geoffrey Nice làm chủ tịch đã công bố kết luận: nạn thu hoạch nội tạng cưỡng bức từ phạm nhân nhân lương trọng điểm được Đảng cùng sản china (ĐCSTQ) chất nhận được và hậu thuẫn đã ra mắt rất những năm ở china “trên đồ sộ lớn”, với đang liên tục ở hiện nay tại. Nguồn nội tạng cấy ghép đa số là thu hoạch từ nhóm fan tu luyện Pháp Luân Công bị tóm gọn giữ, giam cầm và ngược đãi. 

*
Hội đồng xét xử nước ngoài do Ngài Geoffrey Nice (ở giữa) thống trị tịch đã ra mắt kết luận...( Ảnh qua endtransplantabuse.org)

“Kết luận cho thấy thêm rằng có không ít người tu luyện vô tội đã cần chết một cách quyết liệt không thể lý giải, với rằng nhân loại chúng ta đang sinh sống trên một hành tinh địa điểm tội ác cực độ đang tồn tại”, report dài 160 trang đi kèm phụ lục 300 trang bao gồm các tài liệu bổ sung cập nhật cho biết.

Chúng ta dễ dàng thấy hình ảnh tương bội nghịch của Hannibal Lecter trong đời thực, qua đều gì được biểu thị ở Chu Gia Tân, trưởng phòng phòng 610 ở chủng loại Đơn Giang - một thành phố thuộc tỉnh Hắc Long Giang (Phòng 610 là 1 lực lượng cảnh sát bí mật chuyên biệt để bọn áp Pháp Luân Công, giống như Gestapo của Đức Quốc xã).

Có thể nói, tội ác chiếm mổ nội tạng của những tù nhân lương tâm gồm bạn Duy Ngô Nhĩ, những học viên Pháp Luân Công… trên quy mô mập và trong khoảng thời gian kéo dài hơn 2 thập kỷ qua của ĐCSTQ vẫn vượt xa hầu như tộc ác mà lịch sử vẻ vang loài tín đồ đã chứng kiến, hay các tác phẩm tư tưởng tội phạm rất có thể đạt đến.

*
Tội ác cướp mổ nội tạng của các tù nhân lương chổ chính giữa của ĐCSTQ sẽ vượt xa phần đông tộc ác mà lịch sử loài tín đồ đã triệu chứng kiến. (Ảnh: Minghui.org)

Trong các thập kỷ, ĐCSTQ đã luôn luôn hết sức tiêu hủy các non sông tự bởi dân chủ trên nhân loại qua những nỗ lực truyền bá tác động chính trị của mình, cũng tương tự che bịt những lầm lỗi của tổ chức chính quyền này đối với người dân Trung Quốc. Cơ chế này đã thực hiện các tác dụng kinh tế để khuyến khích các chính phủ, công ty và cá thể các nước hợp tác và ký kết với ĐCSTQ, để rồi từng bước khiến cho họ “im lặng” cùng từ bỏ các nguyên tắc của một thôn hội tự do.

Hãy để lương tri lên tiếng

Trong “Sự lạng lẽ của bè lũ cừu”, tên gần kề nhân đã từng hỏi Clarice: “Họ đang mổ thịt bạn bè cừu non bắt buộc không? và lúc kia cô quăng quật chạy?”

“Không. Tôi cố kỉnh tìm cách giải thoát mang đến chúng. Tôi mở cổng chuồng, nhưng chúng không chạy, chúng cứ đứng đó, bối rối và không chịu đựng chạy đi…”, cô nói.

Cô bé nhỏ Clarice ôm một chú cừu con và bỏ chạy, nhưng lại rốt cuộc này cũng chỉ là 1 trong việc làm vô ích. Cừu nhỏ vẫn bị giết, Clarice bé nhỏ dại bị tống vào trại mồ côi, tiếng gào thét với hình hình ảnh đầy ám hình ảnh ấy vẫn còn đấy đeo bám cô mang lại tận sau này. Niềm tin của Clarice về một sự giải thoát, về một quả đât nội tâm tươi đẹp bên cạnh đó đã biến mất. Mặc dù nhiên, Clarice ko thỏa hiệp, cô luôn muốn “vùng lên” ngoài nỗi ám ảnh, khiến cho “bầy chiên la hét” - trung khu trí bồn chồn của mình, trở đề nghị “im lặng”, và trở nên nỗi khiếp sợ thành hành vi thực tế. 

*
tuy nhiên, Clarice ko thỏa hiệp, cô luôn muốn “vùng lên” ngoài nỗi ám ảnh. (Ảnh: Wikipedia)

“Mọi fan và mọi nước nhà đều phải bao gồm nhiệm vụ bảo đảm an toàn quyền sống. Điều này sẽ không thể làm cho một biện pháp mù quáng hoặc trả câm trả điếc, hoặc vắng lặng vì một mục tiêu nào đó, và bị động để mặc phần đông chuyện”, quan liêu tòa Nice lời khuyên trong tuyên cha về tội ác chiếm mổ các thứ trong ruột của ĐCSTQ hồi tháng 6/2019.

Mọi thời đại đều phải có những fan nhìn thấy điều ác với biết điều này là sai, nhưng luôn luôn có hồ hết người im lặng trước những mối đe dọa của con tín đồ và hại họ hơn cả Chúa. Một sĩ quan lại quân nhóm từng nói rằng báo cáo vạch trằn sự không đúng trái, tà ác của lãnh đạo có nghĩa là “chạy về phía tiếng súng".

Im lặng dường như như giúp tín đồ ta giữ được bình an cá nhân vào thời kỳ nguy hiểm, nhưng Thiên Chúa sẽ dạy rằng khi đương đầu với chiếc ác, họ không thể giữ lại im lặng. Ghê thánh đang viết: "Có một thời gian để im re và một thời gian để nói".

Thông điệp về sự việc thật, tiếng nói của bao gồm nghĩa, đã phá vỡ sự im re của “ác quỷ”, góp vạch è sự dối trá, tà ác, bạo ngược. Cái ác không thể đứng vững trước sự việc thật, ngay cả khi loại ác dường như “rất bạo gan mẽ” chống lại chúng ta.

*
Thông điệp về việc thật, tiếng nói của một dân tộc của thiết yếu nghĩa, đang phá đổ vỡ sự lạng lẽ của “ác quỷ”, góp vạch trần sự dối trá, tà ác, bạo ngược. (Ảnh: Edward Dye/Epoch Times)

Nhà văn Nga Alexander Solzhenitsyn đã từng nói: “Một thế giới thực sự xuất sắc đẹp phải bắt đầu từ việc mỗi người đều là fan tốt, như vậy quả đât này mới có thể trở nên hài hòa và xuất sắc đẹp… chủ yếu nghĩa là một trong những loại lương tri, chưa hẳn là lương tri của cá nhân, mà lại là lương tri của toàn nhân loại. Chỉ gần như ai gồm lương tri mới rất có thể nghe được music của bao gồm nghĩa. Tôi ước ao mọi bạn lương thiện đều rất có thể nghe được giờ đồng hồ hát của tôi, muốn rằng họ đừng chọn lựa cách im lặng, nhưng mà hãy báo cáo vì chủ yếu nghĩa”.