Thức ăn cho cá trắm đen

     

Kỹ thuật nuôi cá trắm đen bao gồm các công đoạn từ lựa chọn ao nuôi, tôn tạo đáy ao, lựa chọn bé giống đến quy trình chế phát triển thành thức nạp năng lượng và siêng sóc… Nếu thực hiện đúng, chỉ sau hơn 1 năm nuôi bọn cá rất có thể đạt trọng lượng trường đoản cú 5 – 6kg/con đem đến lợi nhuận lớn, giúp bà con nâng cao và gia tăng kinh tế.

Bạn đang xem: Thức ăn cho cá trắm đen


Chọn ao nuôi cá trắm đen

Ao nuôi cá trắm đen phải có diện tích từ 1000 – 3000m2, độ sâu từ 2 – 2,5m.Vị trí ao nuôi: Ao nuôi trắm đen cần gần khoanh vùng quản lý, chăm lo để kiêng bị câu trộm. Gạn lọc vị trí nháng mát, có rất nhiều ánh sáng, ít bị đậy bởi cây cối xung quanh.Bờ ao: đề nghị đắp bờ ao chắc chắn là để kiêng bị sạt lở. Đối với ao cũ yêu cầu kiểm tra lại bờ để chắc hẳn rằng rằng không có lỗ cua, lỗ rắn, không có hang hốc, không xẩy ra rò nước. Tính từ khía cạnh nước lên trên yêu cầu cao trường đoản cú 0,5 – 0,6m. Bờ ao không nên trồng cây tránh làm cản trở ánh sáng chiếu vào cây.Nước ao: Vì nhu cầu oxy tổng hợp của cá trắm đen cao hơn tương đối nhiều so với những loại vật nuôi khác bắt buộc nguồn nước luôn luôn nên sạch sẽ, bề mặt nước thông thoáng. Cùng với ao có diện tích ao nuôi rộng lớn thì bà con rất có thể đặt giàn phun nước để liên tục khuếch tán oxy cho đàn cá. Mực nước vào ao duy trì từ 1,2 – 2m.Đáy ao: lòng ao đào phẳng, nghiêng theo phía cống thoát nước, độ nghiêng khoảng chừng 5 -10 độ. Đáy ao buộc phải được xử lý trước khi cho cá vào nuôi.
*

Ao nuôi cá trắm đen


Chuẩn bị ao trước lúc thả cá

Lưu ý môi trường trong ao nuôi trắm đen

Thông số môi trườngYêu cầu
Nhiệt độ nước20 – 35 độ C
Oxy hòa tan> 4mg/l
NH4+ (ammonia)0,2 – 2mg/l
NH3+ (ammonia)
Trước khi thả như là từ 7 – 10 ngày bắt buộc rút cạn không còn nước, vệ sinh bụi cỏ xung quanh bờ.Nạo vét lòng bùn ao, không nên để vượt dày, mức tốt nhất có thể từ 15 – 20cm.Bón vôi để khử trùng, thăng bằng độ pH, diệt tảo, cá tạp, vi khuẩn gây bệnh dịch cho môi trường trong ao nuôi. áp dụng 7 – 10kg/100m2.Tiếp tục phơi đáy áo từ 3 – 4 ngày để thoát hết các khí độc trong ao.Sử dụng phân chuồng vẫn ủ để bón đến ao nhằm mục tiêu tạo thuốc nước và cung ứng nguồn thức ăn thoải mái và tự nhiên cho cá. Liều lượng đôi mươi – 30kg/100m2.Khi lấy nước vào vào ao, ở đầu vào của ống hút nước bà con yêu cầu dùng lưới mắt nhỏ để lọc kị cá tạp, chất bẩn bị hút vào tranh thức ăn của trắm đen.

Cá kiểu như và tỷ lệ thả

Chọn cá giống: Để nuôi cá trắm đen đạt hiệu quả cao, khâu chọn giống là khôn cùng quan trọng. Bà con nên chọn mua giống ở địa chỉ cửa hàng cung cấp bao gồm uy tín. Cá giống khỏe mạnh, không bị bệnh tật, bơi lội nhanh nhẹn, không biến thành dị tật, dị hình. Nên chọn đàn cá cách tân và phát triển đồng hầu như về kích thước. Thả cá giống như cỡ bé nhỏ khoảng trường đoản cú 30 – 50g/ con. Cá giống cỡ to khoảng từ 200 – 300g/ con.


*

Cá trắm đen giống


Mật độ thả: Với cá như là có kích thước từ 30 – 50g/con: mật độ thả tương đương 2 con/m2. Với cá tương đương có kích thước từ 200 – 300g/ con: tỷ lệ thả tương đương 1 con/m2.Trước lúc thả bà con yêu cầu tắm nước muối bột loãng mật độ 2% hoặc thực hiện kháng sinh 30ppm khoảng tầm 10 nhằm khử trùng, mầm bệnh, bụi bẩn cho bầy cá.Nên thả cá vào thời đặc điểm sớm hoặc chiều mát.

Thức ăn và cách quản lý chăm sóc

Nguồn thức ăn:

Cá trắm đen ăn gì? Đây là câu hỏi của nhiều hộ dân khi thả nuôi. Trắm black là nhiều loại cá ăn tạp chúng rất có thể ăn được nhiều loại thức ăn gồm: sò, ốc, hến, nghêu, ai, tôm, cua nhỏ, cá tạp côn trùng, trong khi chúng cũng có thể ăn một số loại hoa quả như trái sung, apple rụng làm việc ven hồ.

Thức ăn uống cho cá trắm black từ phụ phẩm nông nghiệp: cám ngô, cám gạo, bột ngũ cốc, bột khoai, bột sắn, các loại rau củ củ, chế phẩm sinh học…


*

Cho cá ăn


Cách sản xuất thức ăn:

Nguồn thức ăn từ trường đoản cú nhiên, nhiều đạm rất có thể cho chúng nạp năng lượng trực tiếp. Mặc dù bà con nên áp dụng máy băm nghiền cua ốc nhằm nghiền nhỏ cua ốc, băm cá tạp giúp bọn cá dễ nạp năng lượng hơn tiết kiệm chi phí.

Hiện nay nhiều hộ gia đình vẫn bảo trì thói quen áp dụng cám công nghiệp download ngoài thị trường để vỗ mập cho cá. Mặc dù nhiên ngân sách chi tiêu lại không còn rẻ, có rất nhiều bấp bênh phụ thuộc vào dịch chuyển của thị trường. Phía đi giúp bà con giải quyết khó khăn là thực hiện cám viên nổi tự cung cấp từ máy nghiền cám viên nổi. Phụ phẩm nông nghiệp trồng trọt đem ép nhỏ, phối trộn theo tỉ lệ thích hợp hợp sau đó ép thành cám viên nổi đến cá ăn.

Mời bà con tham khảo đoạn clip sử dụng máy ép cám viên nổi 3A15Kw

Cám viên nổi cùng bề mặt nước đề nghị cá hoàn toàn có thể ăn hết thức ăn, kị lãng phí. Không chỉ có vậy vì ko chìm xuống dưới như cám thường yêu cầu không gây ô nhiễm và độc hại môi trường. Bà con hoàn toàn có thể tiết kiệm từ bỏ 30 – 1/2 khi áp dụng cám viên tự tiếp tế từ mối cung cấp phụ phẩm sẵn có. Cám rất có thể dự trữ trong một thời hạn ngắn, bà nhỏ cần bảo vệ nơi thô ráo, thoáng mát, bao gồm sàn kê cao khỏi phương diện đất.

Công thức phối trộn thức ăn

Nguyên liệu (%)CT1CT2CT3
Lượng đạm302520
Bột cá20178
Đậu tương302520
Cám gạo33,53549,5
Bột khoai mì152020
Premix khoáng111

Khẩu phần ăn cho cá:

Khối lượng trung bình (g/con)Hàm lượng protein/lipit (%)Đường kính thức nạp năng lượng viên (mm)Khẩu phần nạp năng lượng (% trọng lượng khung hình cá trong ao/ngày)
50 – 20042/736 – 7
200 – 60035/745 – 6
700 – 1.00035/754 – 5
1.000 – 2.00035/763 – 4
> 2.00035/762 – 3

Liều lượng và giải pháp cho ăn:

Cho trắm đen ăn uống theo % cân nặng cơ thể. Hình như bà con cần kiểm soát và điều chỉnh theo thời tiết, môi trường thiên nhiên ao nuôi và chứng trạng sức khỏe.

Xem thêm: Truyen Phep Mau Tinh Yeu Tap 1, Tài Liệu Về Phép Màu Tình Yêu Tập 1 0 Kết Quả

Cho ăn uống 2 bữa một ngày, tạo thói quen cho việc đó ăn ở 1 vị trí cố kỉnh định. Tuyệt đối quán triệt chúng ăn uống thức ăn uống ôi thiu, độ ẩm mốc.

Chăm sóc cá trắm đen

Đối với cá bé, bà nhỏ cần duy trì mực nước trường đoản cú 1,5 – 2m, còn cá phệ trên 2kg thì mực nước về tối thiểu trong ao buộc phải từ 2m trở lên thì mới đảm bảo an toàn môi trường sinh sống cho đàn cá.

Theo dõi ao nuôi mặt hàng ngày, đặc biệt quan trọng những ngày nóng ran và mưa và bão nhằm gia hạn mực nước ổn định định, phần bờ kè cứng cáp chắn, không bị sụt lún, tác động bởi gió bão.

Nếu nước bị không sạch thì mặt hàng tuần cần có biện pháp bơm thêm nước vào ao nuôi nhằm cải tạo, kích mê thích cá sinh trưởng.

Theo dõi tình trạng cải tiến và phát triển của bầy cá, nếu như thấy có dấu hiệu bị căn bệnh hoặc không bình thường do biến đổi của tiết trời hoặc môi trường cần phải có biết pháp cách xử lý kịp thời, kị lân trải ra cả đàn. Giả dụ do ảnh hưởng tác động của môi trường thiên nhiên xung xung quanh thì bà con đề nghị dùng thước, chế phẩm sinh học, EM ủ cùng với rỉ mật đường…

Kiểm tra vận tốc sinh trưởng tự nhiên của 30 con trong đàn để tiến công giá kết quả chăn nuôi, đồng thời tất cả phương án kiểm soát và điều chỉnh hàm lượng thức nạp năng lượng phù hợp. Cá trắm đen rất mẫn cảm với sự thay đổi của môi trường, đặc biệt là thời nút giao mùa. Lúc này đàn cá tuyệt bị mắc bệnh, giảm ăn. Nếu đàn cá mắc bệnh thì bà con có thể sử dụng thuốc Tiên đắc liều lượng 100g cần sử dụng cho 500kg cá/ngày, cho ăn như vậy liên tục trong 3 ngày. Thuốc này giúp lũ cá kháng bệnh dịch tốt, bên cạnh đó không làm tác động đến vận tốc sinh trưởng thông thường của chúng. Ngoài ra bà nhỏ cùng đề xuất test độ pH vào nước, soát sổ nhiệt độ, mức oxy hòa hợp trong nước để có hướng giải quyết và xử lý kịp thời.


*

Kiểm tra cá trắm vào ao


Một số dịch thường gặp mặt và giải pháp phòng trị

Thời điểm phát bệnh dịch nhiều duy nhất của cá trắm đen là tự 5 – 6 tháng. Trắm black nuôi thương phẩm thường mắc một số bệnh như: viêm xuất huyết, đốm đỏ, ngạt vị thiếu khí.

– Viêm xuất huyết: hoàn toàn có thể do thức ăn uống bị độc hại nên cá bị viêm nhiễm nhiễm khiến cho chúng bị xuất huyết mặt đường ruột. Cho nên vì vậy bà con cần luôn đảm bảo an toàn và kiểm nghiệm thức ăn đầu vào. Cá bệnh tật thường hèn ăn. Bây giờ bà con dùng kháng sinh Enrofloxacine trộn cùng với thức nạp năng lượng cho bọn chúng ăn liên tục trong 5 ngày , liều lượng 30 – 50mg/kg cá/ngày. Hoặc cũng có thể dùng “Fish Health” trộn với thức ăn, bổ sung thêm vitamin C liều lượng 1g/kg thức ăn.

– bệnh dịch đốm đỏ: bộc lộ bị tuột vảy, xuất huyết gốc vây, xuất ngày tiết lỗ hậu môn, hay bơi bao bọc bờ. Bệnh dịch đốm đỏ hoàn toàn có thể do quy trình đánh bắt, vận chuyển khiến cho cá bị xây xước khiến cho vi trùng xâm nhập. Bà nhỏ cũng sử dụng thuốc chữa bệnh như dịch viêm xuất huyết.

– bệnh ngạt do thiếu khí: đó là tình trạng khá thông dụng do cá trắm black nhạy cảm, chưa thích ứng được cùng với sự thay đổi của thời tiết. Ngoài ra nước ao cũng bị bẩn, ô nhiễm. Bà con hoàn toàn có thể dùng chế phẩm sinh học nhằm giải quyết, thường xuyên bơm thêm nước để vắt nước sạch cho bầy cá.

Thu hoạch cá trắm đen

Thông hay trắm đen được nuôi kéo dãn dài từ 8 tháng cho 1 năm, cũng có thể hơn. Từ bây giờ cá đạt trọng lượng khung hình từ 2,5 – 3,5kg/con. Giả dụ nuôi tốt có thể đạt mang lại 5 – 6kg/con.Trắm đen bao gồm trọng lượng cơ thể lớn, đặc biệt rất ưu thích vào những dịp ngủ lễ, tết. Bà con bắt buộc thu hoạch vào các thời điểm đó thì giá vẫn cao hơn.Trước thu hoạch trường đoản cú 2 – 3 ngày đề xuất giảm lượng thức ăn, ngày sau cuối nên hoàn thành ăn.Quá trình thu hoạch đề xuất nhẹ nhàng kiêng làm chúng sứt sát sút chất lượng.
*

Thu hoạch cá trắm đen


Nuôi ghép cá trắm đen

Cá trắm đen thường được nuôi ghép trong ao nuôi với một số trong những loại cá khác. Có thể nuôi vào ao khu đất hoặc nuôi theo mô hình kết phù hợp với đầm trồng hoa sen ở tầm mức độ chào bán thâm canh. Nuôi cá phối hợp đầm trồng sen không chỉ cho thu hoạch cá mà lại bà con còn có thể thu được hoa sen, phân tử sen với năng suất trung bình khoảng 300 – 600kg hạt sen khô/ha.

Tuy nhiên các đối tượng người dùng nuôi ghép vào ao cá trắm đen cần chú ý tránh các đối tượng tuyên chiến đối đầu thức dùng kèm cá.

Nuôi ghépSố ao (n)Tỉ lệ (%)
Trắm black + mè white + trôi + trắm cỏ + chép1233,3
Trắm đen + mè trắng + trôi + mè hoa + trắm cỏ + chép822,2
Trắm đen + mè white + trôi + mè hoa + chép411,1
Trắm black + mè white + trôi + con cá quả + chép38,3
Trắm black + mè trắng + trôi + chép25,6
Trắm black + Trôi + chép + Rô phi12,8
Trắm đen + mè trắng + trắm cỏ + chép12,8
Trắm đen + mè trắng + trắm cỏ + chép12,8
Trắm black + mè white +cá chép12,8
Trắm black + mè white + mè hoa + rô phi12,8
Trắm black + mè white + cá quả12,8
Cá trắm đen + mè trắng + tía ba12,8
Tổng36100

Không chỉ là nguồn thực phẩm nhiều dinh dưỡng, làm thịt cá trắm đen còn là bài thuốc chữa trị bệnh công dụng thích phù hợp với những tín đồ bị mất sức, phù nề, thận, viêm gan, giúp tăng mức độ đề kháng… vì chưng vậy việc cải tiến và phát triển các mô hình nuôi cá trắm đen của bà bé sẽ gặp nhiều thuận lợi, thị phần tiêu thụ rộng lớn lớn. Chúc bà con thành công xuất sắc với kỹ thuật nuôi cá trắm đen của lrocrevn.com.