'thần cơ diệu toán' lưu bá ôn: những lần tiên tri chính xác cứu mạng hoàng đế trung hoa

     

Nhà văn lưu giữ Bá Ôn là ai?Lưu Bá Ôn thương hiệu thật là lưu lại Cơ, tên tự Bá Ôn, là một trong những nhà văn, đơn vị thơ danh tiếng và là công thần khai quốc công ty Minh trong lịch sử Trung Hoa. Ông là giữa những nhân vật lịch sử vẻ vang Trung Quốc có rất nhiều huyền thoại, là người đề cao tư tưởng "Quan bức, dân phản", và cũng là tín đồ viết tản văn "Mại cam giả ngôn" nổi tiếng nhằm mục đích đả kích giới "thống trị thối nát".

Bạn đang xem: 'thần cơ diệu toán' lưu bá ôn: những lần tiên tri chính xác cứu mạng hoàng đế trung hoa

Từ nhỏ, giữ Bá Ôn đã rất chăm đọc sách, chuyên học, nhanh chóng thông khiếp sử, văn chương, thiên văn cùng binh pháp. Trong dân gian vẫn còn đó câu đánh giá cao ông được lưu truyền là " Thông binh pháp ai hơn Tôn Võ, giỏi thiên văn phải kể lưu Cơ".

Năm 1333, ông đỗ Tiến sĩ, được phong chức quan nhưng bởi vì bị chèn ép và chỉ trích, năm 1360 ông vứt về ngơi nghỉ ẩn. Khi Chu Nguyên Chương khởi nghiệp vẫn mời ông ra giúp. Lưu giữ Bá Ôn vốn xem các cuộc khởi nghĩa dân cày thời đó như là "giặc cướp" yêu cầu phải khuyên răn giải những lần ông mới chịu đi. Mặc dù nhiên, lúc triệu loài kiến Chu Nguyên Chương, Bá Ôn cho rằng mình đã chạm chán được minh quân nên đưa ra quyết định theo phò Chu. Ông đệ trình phiên bản "Thời vụ thập bát sách", tức 18 sách lược vận dụng trong tình thế lúc bấy giờ, tức tốc được Chu Nguyên Chương thừa nhận và tán thưởng, vẫn ví ông như Trương Lương với thăng ông len chức Quảng Văn cửa hàng Học Sĩ. Ông nghiễm nhiên trở thành mưu sĩ tài cha của Chu Nguyên Chương, giúp Chu lần lượt đánh bại những tập đoàn quân phiệt như Trương Sĩ Thành, è cổ Hữu Lượng, những lần trở thành nguy thành an. Các thắng lợi quan trong ngơi nghỉ thành An Khánh, Thái Bình, Giang Châu, hồ Bà Dương kháng Trần Hữu Lượng, ở loài kiến Đức phòng Trương Sĩ Thành... đều dựa vào mưu kế của lưu giữ Bá Ôn.

Xem thêm: Mua Gì Cho Trẻ Sơ Sinh - 20+ Quà Cho Trẻ Sơ Sinh Đầy Ý Nghĩa

Năm 1367, lưu lại Bá Ông bày kế mang lại Chu Nguyên Chương chiếm Sơn Đông, Hà Nam, rồi tiến công vào khiếp đô ở trong nhà Nguyên giờ đây là Đại Đô (nay là Bắc Kịnh), khiến cho vua Nguyên Huệ Tông phải tháo chạy, triều Nguyên tiêu vong. Lúc đại cuộc đang hoàn thành, giữ Bá Ôn được cử làm chức Ngự sử trung vượt kiêm Thái sư lệnh, tước đoạt Thành Ý bá. Cũng kể từ đây, ông cùng rất Tống Liêm đã hỗ trợ vua Chương chế định mọi quá trình như hình pháp, lễ nhạc, khoa cử...

Lưu Bá Ôn vốn là bạn tính tình cương trực, liêm chính, chuẩn bị sẵn sàng trừng trị gian thần, dù là con cháu dòng dõi, vậy cần ông làm nên hiềm thù với nhiều đại thần, trong những số ấy có hồ nước Duy Dung, Lý Thiện Trường. Sau này, thấy Chu Nguyên Chương rắp chổ chính giữa hãm sợ công thần phải ông xin dưng sớ xin trường đoản cú quan từ thời điểm tháng 10/ 1368, nhưng đến 1371 ông bắt đầu được về nghỉ ngơi sau khi lắc đầu đảm thừa nhận ngôi thừa tướng.

Sau lúc từ quan, lưu giữ Bá Ông về nghỉ ngơi ẩn sống vùng xóm dã cùng thê tử cùng Vương A Tú (Vương A Nguyệt) và hai tín đồ con là giữ Cảnh và Lưu Liễn, ko màng đến chốn quan tiền trường, thậm chí còn còn yêu thương cầu bằng hữu gọi mình là "Bá Ôn" hoặc "Bá Ôn huynh" chứ không cần đề cập mang đến chức tước. Tuy nhiên, vì bản tính cương cứng trực, thẳng thắn, ông không trọn vẹn bỏ ngoại trừ tai những câu hỏi chướng tai gai mắt, đặc biệt là việc phần đa gian thần sẽ lộng hành. Một lần, khi lưu giữ Bá Ôn thấy lũ đào binh Minh Dương nổi loạn ngơi nghỉ Đạm Dương, bọn chúng giết người cướp quả thực tàn bạo, tuy vậy quan lại địa phương bởi sợ bị trách tội yêu cầu không dám report tình hình lên triều đình. Giữ Bá Ôn đã nhờ nam nhi Lưu Liễn viết tấu chương để gửi lên triều đình, yêu ước trừng trị bầy Minh Dương. Phe phái của hồ nước Duy Dung sẽ lấy cơ hội này viết tấu chương vu oan mang đến Lưu Bá Ôn tội thủ đoạn xây chiêu mộ địa làm việc Đạm Dương, đuổi dân chúng để lất khu đất xây mộ, khiến dân bọn chúng nổi loạn. Chu Nguyên Chương sau thời điểm đọc tấu chương rất bực tức đã hạ chiếu chỉ cắt hết bổng lộc của gia đình họ Lưu. Giữ Bá Ôn biets bao gồm người ao ước hãm hại mình, cơ mà vì thực trạng phe hồ nước Duy Minh đang sở hữu triều đình buộc phải không thể đãi đằng cho bản thân mà nên đến "nhận lỗi" cùng với Chu Nguyên Chương để tránh họa sát thân. Chu thấy vậy cũng bỏ lỡ không truy vấn cứu. Sau lần đó, lưu Bá Ôn dọn về đế đô ở hẳn. Ông ngơi nghỉ lì trong nhà, ko tiếp xúc với những người ngoài tránh vấn đề Hồ Duy Dung rước cơ vu hại. Tuy nhiên, không tránh khỏi việc gian thần hồ Duy Dung hãm hại, ông đã tắt hơi năm 1375 vì căn bệnh nặng. Gồm thuyết mang đến rằng, hồ nước Duy Dung đã sai người của bản thân mình là y sĩ kê độc dược đến cho Lưu Bá Ôn uống. Bởi trước lúc chết, lưu lại Bá Ôn nói rằng sau thời điểm uống thuốc xong thì ông cảm thấy như trong bụng gồm một vật dụng cứng như đá, to bằng nắm tay.

Trước khi lâm chung, lưu Bá Ôn cho call Lưu Liễn và Lưu Cảnh mang đến và dặn dò, rồi đưa tác phẩm "Thiên văn thư" mang lại Liễn, thuộc một bạn dạng tấu chương đàm đạo về vắt sự cùng phương pháo trị nước mang lại Lưu Cảnh. Ông dặn dò nhị con, hồ nước Duy Dung chăm quyền bạo ngược rồi sẽ đến lúc chạm chán tai họa, sau thời điểm phe hồ nước Duy Dung bị hủy diệt thì hãy lấy tấu chương cùng "Thiên văn thư" mang lại dâng mang lại Chu Nguyên Chương. Đúng như dự đoán của giữ Bá Ông, Chu Nguyên Chương nghi hoặc Hồ Duy Dung. Trước tình trạng đó, hồ nước Duy Dung thủ đoạn làm phản tuy nhiên bị Chu gạch trần, và thế là toàn cục bộ phe cánh của hồ nước bị Chu xử tử. Cơ hội này, Chu Nguyên Chương ghi nhớ tới lưu lại Bá Ôn, nhận ra tâm huyết của vị lão thần trung thành nên trong tâm địa rất cảm động.

Để tri ân lòng trung thành và phần nhiều công lao của giữ Bá Ôn, năm 1380 Chu Nguyên Chương vẫn ban cho nhỏ cháu bọn họ Lưu thừa hưởng tước lộc từ bỏ đời này quý phái đời khác của tước đoạt Thành Ý Bá. Vu Minh Vũ Tông cũng từng khen lưu Bá Ông là "Độ giang sách sĩ vô song, khai quốc văn thần đệ nhất".

Tản văn:

Bài "Mại cam trả ngôn" (Lời người phân phối cam):Bài "Tùng phong những ký":Tập Úc Li tử, gồm 18 chương (195 thiên)