Trường hợp đặc biệt rubik 4x4x4

     
» lối chơi Rubik 3x3 dễ hiểu nhất cho những người mới» phía dẫn cách giải Rubik Megaminx (Rubik 12 mặt) cho người mới» phía dẫn cách giải Rubik 2x2 cho người mới» Rubik 4x4 và phương pháp giải cho những người mới

Rubik 4x4 (hay nói một cách khác là Rubik"s Revenge - Rubik báo thù) là bản nâng cung cấp của Rubik 3x3. Dòng rubik này cũng được sáng chế bởi một bạn Hungary Sebestény Péter. Rubik 4x4 cũng có thể được cần sử dụng như chiếc rubik 2x2, hoặc cần sử dụng như rubik 3x3 giả dụ chỉ xoay các tầng bên ngoài. Có tầm khoảng 7.4x10^45 trạng thái hoàn toàn có thể xảy ra với dòng rubik này.Trong bài viết này, ta sẽ tập trung vào câu hỏi học giải rubik 4x4 một cách đơn giản dễ dàng nhất cùng CÓ NỀN TẢNG NHẤT!

Bước 1 : khám phá chung về Rubik 4x4

a. Cấu tạo và quy tắc màu

Giống như rubik 3x3, rubik 4x4 cũng được kết cấu từ các mảnh tâm (1 màu), cạnh (2 màu) cùng góc (3 màu). Cả hai đều sở hữu 8 viên góc, tuy nhiên 4x4 lại sở hữu tận 24 viên cạnh, cùng 24 viên tâm. Hệt như rubik 3x3, khi giải xong xuôi cube sẽ sở hữu được MÀU TRẮNG đối diện MÀU VÀNG, MÀU XANH LÁ đối diện MÀU XANH DƯƠNG với MÀU ĐỎ đối điện MÀU CAM.

Bạn đang xem: Trường hợp đặc biệt rubik 4x4x4

*

b. Quy cầu kí hiệu những mặt, những tầng

Bạn hãy thử thế cube theo phong cách sau: mặt trước blue color lá, mặt trên màu vàng. Do vậy ta sẽ sở hữu được các kí hiệu mang lại từng phương diện như sau:

F (Front - Phía trước) : Xanh láR (Right - bên phải) : domain authority camL (Left - mặt trái) : ĐỏB (Back - Phía sau) : Xanh dươngU (Up - bên trên) : VàngD (Down - bên dưới): Trắng

*

Chữ in hoa tương xứng với tầng bên ngoài, chữ in thường tương xứng với tầng bên phía trong cùng bên.

*

c. Kí hiệu giải pháp xoay

Mỗi chữ tương xứng với từng mặt với hướng chuyển phiên của chúng.

Nếu là chữthì luân phiên theo chiều kim đồng hồ đeo tay 90 độ.Chữ tất cả dấu " thì luân phiên ngược chiều kim đồng hồ đeo tay 90 độ.Chữ có số 2 đằng sau tức là xoay nhị lần khớp ứng 180 độ.Đặc biệt nếu như xoay cả nhị tầng trong với ngoài, ta viết tắt thành Xw (X = R L D U F B)

Ví dụ:

F– Tầng bản thiết kế Front luân chuyển 90 độ theo hướng kim đồng hồ.U"– Tầng bề ngoài Up xoay 90 độ ngược chiều kim đồng hồL2– Xoay phương diện Left 180 độ (2x90 độ)Fw– cả hai tầng trong và hình dáng Front chuyển phiên 90 độ theo hướng kim đồng hồ. Chúng ta có thể xem thêm về kí hiệu rubik nâng cao để tìm hiểu sâu hơn.2Rw". Xoay nhị tầng vào và những thiết kế R 180 độ (2x90 độ). Một trong những tài liệu viết số 2 đằng sau, nhưng bạn cũng ko cần thân thiện lắm đâu. Chỉ việc hiểu rõ ý nghĩa sâu sắc từng chữ cùng số trong kí hiệu, còn vị trí không quan trọng lắm vị đằng như thế nào trong bí quyết chúng cũng rất được viết rất rõ ràng.

*

Như vậy, ta đã làm quen và biết sơ qua những kí hiệu được dùng trong bài xích hướng dẫn. Tự nay trong tương lai mỗi lần gọi công thức chúng ta cứ để tấm bảng hướng dẫn kí hiệu sát bên để tạo cho dễ nhé!

Bước 2 : chấm dứt phần chổ chính giữa Rubik 4x4 - Ghép tâm

a. Phép tắc màu

Ta có thể dễ dàng thấy rằng, phần vai trung phong rubik 4x4 là KHÔNG CỐ ĐỊNH. Chưa hẳn chỉ 4x4 mà toàn bộ các rubik chẵn tầng đông đảo như thế. Vậy, điều thứ nhất để làm được phần trọng tâm này là bạn phải ghi nhận được QUY TẮC MÀU CỦA RUBIK 4X4. Tôi giỏi nhớ quy tắc color như sau:

Theo màu sắc đối diện: trắng đối vàng, xanh lá đối xanh biển khơi (hai màu xanh - lạnh), Đỏ đối cam (hai màu nóng)Theo địa chỉ tương đối: giả dụ trắng bên dưới, xanh lá trước phương diện thì bên nên là color cam. Bên trái là màu sắc đỏ.

Bạn rất có thể tua lên bước 1a giúp xem lại quy tắc màu nhé!

b. Cách giải phần trọng tâm rubik 4x4

Đầu tiên chúng ta sẽ đề nghị giải 6 dòng tâm của viên rubik. Ta sẽ bắt đầu với màu trắng nhé. Vấn đề giải trung khu màu trắng trước tiên khá đối kháng giản. Bạn chỉ cần đưa bọn chúng về một mặt mà lại thôi ^^

*

Để đưa viên màu trắng còn lại vào vị trí, ta dùng công thức:Dw" Rw" Dw

Khi đang làm xong mặt white color này, ta sẽ ban đầu làm trung khu màu rubi ở mặt đối diện. Ta yêu cầu để phương diện trắng đã xong xuôi xuống dưới mặt đáy để quan gần cạnh mặt rubi dễ hơn.

Xem thêm: Xem Phim Truyện: Ghét Thì Yêu Thôi Tập 3 Vietsub, Yêu Thì Ghét Thôi

*

Hai công thức ứng với nhì trường hòa hợp này như sau:Rw U Rw"Rw U2 Rw"

TIPS: Hãy chăm chú quan sát cách hoạt động của hai công thức trên, ta có thể áp dụng tốt nhất ở 4 trung tâm còn lại. đùa Rubik cũng cần phải hiểu một chút ^^

Tiếp theo ta sẽ làm nốt 4 trung khu còn lại. Ta đang để khía cạnh trắng và vàng đã ngừng sang mặt trái phải kê tránh bị hòn đảo lộn. Bạn liên tiếp lần lượt làm những tâm còn lại. Hãy chăm chú tới QUY TẮC MÀU không là bạn sẽ ghép chổ chính giữa sai đấy ^^

*

Nếu rơi vào hoàn cảnh trường đúng theo này, các bạn sẽ sử dụng công thức:Rw U Rw"(giống bên trên)

Đến đây, chúng ta đã làm chấm dứt phần trọng tâm của rubik 4x4. Xin chúc mừng ^^

Bước 3: Ghép cạnh

Phần trung tâm đã xong, chúng ta chuyển lịch sự bước tiếp theo đó là ghép cạnh. Cạnh rubik 4x4 được cấu tạo từ nhì mảnh rời. Trường hợp chúng không được ghép, bạn phải đưa bọn chúng về một mặt. Sẽ có được ba trường hợp rất có thể xảy ra.

Lưu ý: những công thức này tuy cực kỳ ngắn cơ mà lại hoàn toàn có thể gây ra xáo trộn ở một cạnh khác. Khi làm cần để ý di chuyển các cạnh vẫn ghép lịch sự vùng khác an toàn.

*

Ba bí quyết lần lượt cho tía trường đúng theo này thứu tự là: Uw L" U" L Uw" /Uw" R U R" Uw /R U" B" R2"

Đến cặp cạnh cuối cùng, các bạn sẽ không thể sử dụng công thức nào bên trên nữa vì toàn bộ các cạnh sót lại đã được ghép hoàn chỉnh. Họ sẽ sử dụng công thức sau:Dw R F" U R" F Dw"

*

Bước 4: Giải nốt như phương pháp xoay 3x3:

Đến bước này chúng ta cũng có thể giải rubik 4x4 y như một cái rubik 3x3, chỉ xoay các cạnh kế bên thôi. Lúc này 4 viên trọng điểm sẽ là tâm, cạnh thì tất cả 2 viên vẫn ghép. Nếu khách hàng cần thêm sự hỗ trợ hãy tham khảo bài viết Cách giải rubik 3x3 dễ dàng nhất.

*

Đến cuối cùng nếu giải vẫn ko ra, hoặc gặp mặt một số trường thích hợp kì lạ không có trong phương pháp giải 3x3 thì các bạn phải coi ngay bước số 5 này nhé.

Bước 5: ngôi trường hợp đặc biệt: OLL Parity với PLL Parity

OLL parity rubik 4x4 là gì?

OLL Parity là trường phù hợp một cặp cạnh rubik 4x4 không thể quay mặt vàng lên trên y hệt như các cạnh khác. Nếu khách hàng để ý, những cạnh màu đá quý quay lên trênở tầng 3 BAO GIỜ CŨNG LÀ SỐ CHẴN. Rubik 4x4 thì đặc biệt quan trọng hơn, chúng có thể có 3 cặp cạnh màu tiến thưởng quay lên vị trí tầng 3, và một cặp cạnh màu vàng hướng ra bên ngoài.

*

Đối cùng với trường đúng theo này, ta phải áp dụng công thức quan trọng đặc biệt như sau:Rw2 B2 U2 LwU2 Rw" U2 Rw U2 F2 RwF2 Ll" B2 Rw2

PLL Parity rubik 4x4 là gì?

Khi đã làm được OLL (toàn bộ tầng 3 sẽ thành màu vàng - cơ mà vị trí thì không đúng), bạn sẽ dùng những công thức PLL để hoàn thành xong nốt. Tuy nhiên vẫn có những trường hợp đặc trưng mà cần thiết giải bằng các công thức rubik 3x3

Toàn bộ cục rubik đã giải dứt trừ hai góc chéo nhau.Toàn bộ cục rubik vẫn giải xong trừ hai cặp cạnh đối điện hoặc nhị cặp cạnh tức thì kề.

*

Lúc này, ta lại phải sử dụng công thức PLL Parity như sau: r2U2r2 Uw2r2 u2

Làm hoàn thành công thức này ta hoàn toàn có thể giải bình thường giống rubik 3x3 rồi. Xong, các bạn đã xong xuôi cục rubik 4x4.

Đó là toàn thể hướng dẫn cách giải Rubik 4x4 cơ bản nhất. Tôi hy vọng sau nội dung bài viết này các các bạn sẽ giải được mẫu rubik 4x4. Hình như còn hiểu thêm về cách buổi giao lưu của các rubik 4x4, giải pháp chúng dịch chuyển và tráo thay đổi ra sao. Nếu liệu có còn gì khác thắc mắc, hãy cứ dễ chịu để lại bình luận hoặc hỏi thẳng trên fanpage facebook của H2 Rubik siêu thị nhé!