Các trò chơi trong môn toán tiểu học

     

*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*


Trò chơi thu xếp thứ tự (trò chơi toán lớp 1)

81

Mục đích:

Học sinh nhận ra được lắp thêm tự những số.

Trò đùa tô hình đúng, màu đẹp (trò chơi toán lớp 1)

21

Mục đích: Củng cố khả năng nhận dạng tam giác, hình vuông, hình tròn, rèn luyện sự khéo tay, óc thẩm mĩ.Chuẩn bị: giấy khổ mập với những nhóm hình.

Bạn đang xem: Các trò chơi trong môn toán tiểu học

Cách chơi:

Chia lớp thành 2 đội, mỗi đội cử 3 bạn thay mặt đại diện lên chơi. Giáo viên phát cho từng đội 3 cây bút màu (xanh, đỏ, vàng). Yêu mong quan liền kề kĩ những hình vẽ. Khi GV hô: ‘Tô red color vào hình tam giác, tô màu xanh lá cây vào hình vuông, tô màu tiến thưởng vào hình tròn”.

Trò nghịch “Xếp hình theo mẫu” (trò nghịch toán lớp 1)

24

Mục đích: Củng chũm về nhận hình dáng tam giác, hình tròn. Rèn kĩ năng quan sát, dấn xét quy giải pháp của dãy hình.

Chuẩn bị:

Mỗi học viên lấy sẵn những hình tròn, hình tam giác (trong bộ vật dụng học toán 1) ném lên bàn.Giáo viên chuẩn bị dãy biểu trưng sau (có thể vẽ hoặc đính thêm sẵn nằm trong bảng phụ):Cách chơi: Cả lớp cùng chơi.Giáo viên gửi dãy biểu tượng ra cho cả lớp quan tiếp giáp trong một thời hạn ngắn (có thể đếm từ là một đến 10), sau đo đựng đi. Khi thầy giáo ra hiệu lệnh, học viên dùng các hình đã sẵn sàng sẵn của chính bản thân mình để xếp thành dãy hình theo đúng mẫu của giáo viên chuyển ra.

Trò chơi nhiều hơn - thấp hơn (trò nghịch toán lớp 1)

23

Mục đích:

Học sinh biết so sánh con số của hai nhóm trang bị vật.

Trò chơi Ai cấp tốc hơn (Trò chơi môn Toán lớp 2)

13

Mục đích: Luyện tập củng cố tài năng cộng 2 số gồm nhớ vào phạm vi 100. Tập cho học viên cách tấn công giá, đến điểm. Chuẩn bị:

Một chữ A với một chữ BMột số hình hình ảnh về các loài hoa được cắt bằng giấy màu sắc cứng, khía cạnh trước màu trắng ghi các phép tính (trong phạm vi 100)Phấn màuĐồng hồ theo dõi thời hạn

Trò chơi xếp hàng sản phẩm tự (Trò đùa môn Toán lớp 2)

17

Mục đích: Giúp học sinh củng cố đối chiếu và sắp xếp thứ tự các số. Từ những số thoải mái và tự nhiên đã cho học sinh tự so sánh, chọn lựa để rất có thể xếp theo đồ vật tự từ bé đến béo hoặc ngược lại.

Chuẩn bị:

Giáo viên: sẵn sàng 2 lá cờ hiệu (Cờ giấy nhỏ, 2 lá gồm màu không giống nhau)

Trò nghịch truyền điện (Trò đùa môn Toán Lớp 3)

đôi mươi

Mục đích: Luyện tập cùng củng cố tài năng làm những phép tính cùng trừ ko nhớ vào phạm vi 1000. Luyện phản xạ nhanh ở các em.

Chuẩn bị: ko cần chuẩn chỉnh bị bất kỳ đồ dùng nào

Cách chơi: Các em ngồi trên chỗ. Cô giáo gọi bước đầu từ 1 em xung phong. Lấy ví dụ em nói to 1 số trong phạm vi 1000 ví dụ điển hình “400 với chỉ cấp tốc vào em B ngẫu nhiên để “truyền điện”. Hôm nay em B yêu cầu nói tiếp, lấy ví dụ như “trừ 200 rồi chỉ nhanh vào em C bất kỳ. Vắt là e C buộc phải nói tiếp “bằng 200”. Giả dụ C nói đúng thì được quyền xướng to 1 số như A rồi chỉ vào một bạn D nào đó để “truyền điện” tiếp. Cứ làm như thế nếu khách hàng nào nói không đúng thì phạt.

Lưu ý:

Trò chơi này không cần phải chuẩn bị đồ dùng, giáo cụ…Trò nghịch này rất có thể áp dụng được vào nhiều bài bác (Ví dụ: Luyện tập các bảng cùng trừ, nhân chia) và hoàn toàn có thể thay đổi hình thức “truyền”. Ví dụ như : 1 em hô lớn 7×3 và chỉ còn vào em tiếp theo sau để truyền thì em này chỉ việc nói tác dụng bằng 21.

Trò đùa Ai nhiều điểm nhất (Trò đùa môn Toán lớp 3)

9

Mục đích: luyện tập củng cố năng lực cọng 2 số bao gồm nhớ vào phạm vị 100. Tập cho học viên cách đánh giá, mang lại điểm.

Chuẩn bị:

2 cây chậu cảnh tất cả đánh số 1, 2Một số bông hoa bằng giấy màu sắc cứng, phương diện trước màu trắng ghi những phép tínhPhấn màuĐồng hồ theo dõi thời gianChọn 3 học viên khá tốt nhất lớp làm giám khảo cùng thư ký

Cách chơi: chia lớp làm cho 2 đội, lúc nghe đến hiệu lệnh “bắt đầu” thứu tự từng nhóm cử bạn lên bốc hoa trên bàn giáo viên, bạn chơi có trách nhiệm làm cấp tốc phép tính ghi trên bông hoa, tiếp đến cài nhành hoa lên cây của team mình. Người này làm chấm dứt cài hoa lên cây thì lại cho lượt bạn khác. Cứ như vậy cho tới hết 2 phút. Sau thời điểm giáo viên hô hết giờ thì 2 đội mỗi team cử 1 thay mặt lên phát âm lần lượt từng phép tính trên cây của bản thân mình đồng thời giơ cho tất cả lớp xem cành hoa đó. Giám khảo đánh giá và thư ký khắc ghi kết quả.

Cách tính điểm:

Mỗi phép tính đúng được 10 điểm

Trò chơi Ong đi kiếm nhụy (Trò đùa môn Toán lớp 3)

9

Mục đích: Rèn tính tập thể. Giúp cho học sinh thuộc những bảng nhân, chia

Chuẩn bị:

2 bông hoa 5 cánh, từng bông một màu, trên từng cánh hoa ghi những số như sau, mặt sau thêm nam châm10 chú Ong trên mình ghi các phép tính, mặt sau có gắn phái nam châmPhấn màu

Cách chơi:

Chọn 2 đội, mỗi đội 4 emGiáo viên phân tách bảng làm cho 2, đính mỗi bên bảng mộ bông hoa và 5 chú Ong, ở dưới không theo trơ khấc tự, đồng thời reviews trò chơi.Cô gồm 2 nhành hoa trên các cánh hoa là các kết quả của phép tính, còn đều chú Ong thì chở những phép tính đi tìm kết quả của mình. Nhưng các chú Ong lần chần phải tìm như thế nao, các chú muốn nhờ các con giúp, các con có giúp được ko ?

Trò chơi Tích tắc tích tắc (Trò đùa môn Toán lớp 3)

8

Yêu cầu: tín đồ chơi nên biết cách xem giờ, mộc nhĩ vững cách thức quay của kim đồng hồ, có tinh thần hợp tác ý thức tổ chức, tác phong cấp tốc nhẹn.

Chuẩn bị: Giáo viên sẵn sàng chọn 2 đội, mỗi team 18 em. Yêu ước mỗi em tự sẵn sàng cho mình 1 chiếc mũ, 12 em sở hữu mũ hình bông hoa đừng làm trụ tảo của kim giờ phút.

Luật chơi: 2 đội đã xếp thành vòng tròn như sau:

Giáo viên hô: Hai team chú ý. Hiện nay là 15 giờ đồng hồ đúng hãy mau thể hiện, hãy mau thể hiện. Cô giáo và 2 chúng ta chọn đợc làm th kí quan giáp ghi hiệu quả thể hiện tại của 2 team (các chữ số ngồi im, trục kim ngồi im, thực chất chỉ bao gồm 5 các bạn gồm kim ngắn 2 bạn, kim lâu năm 3 chúng ta là di chuyển). Khi thầy giáo hô chú ý thì 5 các bạn đứng dậy, nghe giáo viên hô hoàn thành thì dịu nhàng dịch chuyển sao cho tới vị trí quan trọng thì ngồi xuống. Cứ vì vậy sau 3 (4) lần chơi giáo viên và chúng ta thư kí tổng kết xem nhóm nào di chuyển kim nhanh, gọn, đúng (đúng cả giờ và phút), mỗi lần 10 điểm; nếu quay đúng giờ mà lại lúng túng, phiền phức trừ 2 điểm. Đội nhiều điểm hơn vẫn thắng.

Trò nghịch Đoàn kết

7

Mục đích:

Củng cố gắng số chẵn – lẻ.Rèn kỹ năng đọc số tự nhiên có lớp triệu.

Chuẩn bị: 14 tấm bìa ( 20cm x 5 centimet ) bao gồm ghi số lớp triệu, trên một mặt, mặt viết số bao gồm dán keo nhị mặt ( 7 bìa ghi số chẵn, 7 bìa ghi số lẻ )

Số lượng học sinh tham gia: 2 đội , mỗi nhóm 7 em. Đội chẵn – Đội lẻ.

Xem thêm: Đáp Án Đề Thi Toán Vào Lớp 10 Năm 2013 Của Tỉnh Nghệ An, Đề Thi Vào 10 Môn Toán

Cách chơi:

Giáo viên đến đội chẵn đứng một bên, team lẻ đứng một bên. Giáo viên dán 1 tấm bìa lên bảng, đảo lộn số số chẵn – lẻ. Cô giáo mời từng em của mỗi đội (luân lưu) lên gửi một tấm bìa bất kì. Khi em nào giở ra, em đó cần đọc to lớn số đó ( nếu như em kia đọc sai, thầy giáo sửa ngay).

Mục đích chơi:

Giúp học sinh nắm vững phương pháp giải vấn đề tìm nhị số lúc biết tổng với hiệu của nhì số đó. Rèn tác phong nhanh nhẹn, trí thông minh, sáng sủa tạo.

Đối tượng chơi: dành cho học sinh vừa phải trở lên.

Thời gian chơi: 5 phút.

Chuẩn bị: Giáo viên chia lớp thành ba đội, mỗi đội năm em cùng viết sẵn năm cỗ đề toán cho cha đội.

Hướng dẫn biện pháp chơi: Khi thầy giáo hô (5 phút bắt đầu) thì từng em trong nhóm bốc thăm đề của chính mình trong cỗ đề của đội với làm những yêu cầu của đề. Em nào làm ngừng trước thì nộp bài rồi về khu vực ngồi, giáo viên ghi lại những bài bác nộp trước thời gian quy định. Hết thời gian giáo viên cùng cả lớp chấm điểm cho từng đội.

Luật chơi:

Mỗi bài xích giải đúng được 10 điểm.Nếu không đúng một phép tính hoặc một lời giải trừ 2 điểm.Mỗi bài xích nộp trước thời gian quy định được cộng thêm một điểm. Hết thời gian mà các bạn nào còn viết tiếp là phạm quy thì không được xem điểm.

Mục đích chơi:

Giúp học viên nhớ lâu công thức tính chu vi, diện tích của các hình cơ phiên bản trong chương trình. Trường đoản cú đó vận dụng linh hoạt kết hợp với kĩ năng tính nhẩm để đo lường và tính toán chu vi, diện tích của một vài hình.

Đối tượng chơi: Dành cho học sinh trung bình trở lên.

Thời gian chơi: 5 – 7 phút.

Chuẩn bị: Giáo viên sẵn sàng một bó hoa đặt ở giữa bục giảng, bên trên những hoa lá được cắt bởi giấy màu bên phía trong ghi nội dung các câu hỏi:

Câu 1: bao gồm mấy một số loại góc, đó là đa số góc nào? So sánh các góc với góc vuông.Câu 2: hình vuông vắn có đặc điểm gì?Câu 3: Hình chữ nhật có điểm sáng gì?Câu 4: Nêu đặc điểm giống và không giống nhau giữa hình vuông và hình chữ nhật.Câu 5: Nêu điểm khác thân tính chu vi và diện tích một hình? mang đến VD minh hoạ.

Mục đích chơi:

Giúp học sinh nắm vững cấu tạo hàng của số thập phân và phương pháp ghi số theo vị trí vận dụng linh hoạt trong tình huống chơi.Rèn luyện tác phong cấp tốc nhẹn, thông minh trí tuệ sáng tạo .

Đối tượng chơi: dành cho học sinh trung bình trở lên.

Thời gian chơi: 7-10 phút

Chuẩn bị:

5 lá cờ gồm các màu: xanh, đỏ, tím, vàng, trắng, 5 mẩu mút để gặm cờ, 1 miếng mút đỏ để làm dấu phẩy.Giáo viên cùng một học sinh sẽ làm cho thư kí ghi vật dụng tự lá cờ được cắn và điểm của từng nhómLuật chơi: 2 nhóm xếp hàng, điểm danh từ 1-5 như sau: 5 4 3 2 1 _ 1 2 3 4 5Mỗi nhóm sẽ tham gia đùa hai lượt, mỗi lượt 5 em ghép thành một đội nhóm xếp thành đội dường như trên

Cách chơi:

Khi thầy thầy giáo hô thì 2 em số 1 (ở nhì đội) chạy lên cướp cờ còn chỉ được chiếm 1 lá sinh hoạt hàng tối đa của số thập phân.Người chiếm được ở hàng nào phải hô lớn lên sản phẩm đó, lần lượt những em số 2 chiếm một lá cờ ở hàng tối đa còn lại, những em còn sót lại tuỳ theo vệt phẩy đặt ở đâu thì lá cờ chiếm được sẽ đạt sinh hoạt điểm tương ứng.