Con cà cuống làm món gì

     

Con cà cuống thường được nhắc đến trong câu ca dao “Cà cuống bị tiêu diệt đến lỗ hậu môn còn cay”, chính là câu dân gian truyền miệng nói tới đặc trưng và giải thích vì sao, tín đồ ta thích ăn uống cà cuống.

Con cà cuống là gì? Cà cuống sống nghỉ ngơi đâu?

Cà cuống mang tên khoa học là Lethocerus indicus, một loại côn trùng thuộc họ chân bơi (belostomatidae) sống bên dưới nước. Cà cuống tất cả thân hình quả trám, với nhị cánh cứng. Dưới lớp cánh bằng ki-tin là hai dòng cánh lụa mềm có rất nhiều đường gân như xương lá khô ép lâu ngày trong quyển vở học trò. Cùng với hai dòng càng cong phía hai bên khóe miệng, cà cuống cất cánh liệng khắp khung trời một biện pháp thản nhiên.

Bạn đang xem: Con cà cuống làm món gì

Cà cuống hoàn toàn có thể sống bên trên bờ hoặc vị trí hồ, ao, váy đầm hay những ruộng lúa nước. Chúng hoàn toàn có thể bơi lội nhờ những đôi chân bè, kẹp chặt mồi nhờ những móng nhọn. Tuy bay không khỏe tuy vậy về đêm, cà cuống hoàn toàn có thể bay từ dưới ruộng lúa lên bờ tới những nơi có ánh đèn điện vì chúng rất nhạy cảm cùng với kích phù hợp của tia nắng điện. Cà cuống siêu háu ăn, chúng tấn công và hút máu của khá nhiều động vật dụng thủy sinh như: tôm, tép, trai, nòng nọc, nhái, cá nhỏ v.v.

*
Thông tin về con cà cuống và số đông món ăn lạ mắt từ cà cuống

Nguồn gốc tên gọi cà cuống

Trong cuốn Thương lưu giữ mười hai, đơn vị văn Vũ bằng kể: Tục truyền đi Triệu Đà là người trước tiên ở nước ta ăn cơm với bé cà cuống. Thấy thơm một cách lạ lùng, ông ta gửi dâng vua Hán một mớ và call là quế đố nghĩa là nhỏ sâu cây quế. Vua Hán nếm thử thì dấn rằng nó tương đương mùi quế thực, khen ngon với phân phát đến quần thần mọi người một con. Bất ngờ, trong đám gồm một ông lắm chuyện lại tâu rằng: “Đó không phải là nhỏ sâu sống trong cây quế (quế đố), nhưng mà chỉ là một trong những con sâu sống dưới nước” (thủy đố). Vua mới phán rằng: “Thử nãi Đà bỏ ra cuống dã” (此乃佗之誑也 – Đó là lời nói láo của Đà). Dần dần chữ Đà Cuống phát âm chệch ra thành Cà Cuống. Nó còn có một tên nữa là long sắt nghĩa là “rận rồng”.

Các món ăn uống từ cà cuống 

Ở Á châu, cà cuống thường được sử dụng toàn khung hình làm thức ăn, từ Ấn Độ, Thái Lan, Myanmar qua Trung Hoa, Singapore, Indonesia<4>. Người trung quốc ăn cà cuống theo kiểu luộc thêm một chút ít muối sinh sống Quảng Châu, hoặc xào trong dầu mè làm việc Bắc KinH. Ở Singapore, fwai fa shim im là một trong món cà cuống được ưa chuộng. Người xứ sở của những nụ cười thân thiện gọi cà cuống là mangda. Bọn họ trộn nhuyễn toàn cơ thể, bao gồm khi vứt bỏ mắt, cánh và những phần tử xơ cứng, với hành, kiệu, ớt, đường, cung ứng nước chanh, nước mắm nam ngư thành một sản phẩm công nghệ bột nhão hotline là phái mạnh prik mangda để dùng với cơm xuất xắc rau.

Tại khu vực miền bắc Việt Nam, cà cuống được loại chân, cánh, đuôi phụ rồi hấp giải pháp thủy trong một chiếc chõ hay nướng bên trên lò than để ăn. Cũng có thể có khi tín đồ chế biến đổi để nguyên bé đem thái nhỏ rồi xào mỡ để ăn luôn hay ướp muối nhằm tích trữ. Cà cuống cái không có bọng tinh dầu thơm nên thường người ta chỉ ăn trứng; hoặc rang, cừu lẫn cà cuống dòng với cà cuống đực thành món chiên cà cuống.

Xem thêm: 42 Bộ Phim Tình Yêu Mỹ Lãng Mạn Hay Nhất Mọi Thời Đại, Top 12 Phim Tình Cảm Âu

*
Cà cuống rang

Bọng tinh dầu sinh hoạt gáy cà cuống đực, thoang thoảng mùi thơm quế rất nặng nề tả, là các gia vị quý giá chỉ được pha trộn vào nước mắm, luôn luôn phải có trong các món ăn truyền thống như bún chả, bún thang, chả cá, bánh cuốn, nhân bánh bác và bao gồm nó làm cho những món ăn nói trên tất cả hương vị lừng danh của thẩm mỹ ẩm thực thủ đô hà nội truyền thống.

Nếu tất cả ít cà cuống, thường fan ta thường xuyên hấp hoặc nướng chín cà cuống để tinh dầu rộng phủ toàn thân. Kế tiếp băm nhỏ dại hoặc nhằm nguyên bé và bỏ vào lọ nước mắm nam ngư ngon, khi áp dụng thì lôi ra vài giọt nhằm pha vào một vài món ăn; trộn vào nước mắm cần sử dụng cho bún chả, bánh cuốn; chế vào nước dùng của bún thang; cùng pha vào mắm tôm khi ăn uống chả cá.

*

Hoài niệm về nhỏ cà cuống trong ký kết ức bạn miền Tây

Ông bà ta nói: “Nhất quỷ, nhị ma, thứ ba học trò” quả không không đúng chút nào. Ngày trước phần đa đứa trẻ con quê siêu thích đi bắt cà cuống vừa mới được có những món ngón vừa bao gồm chút tiền mọn tiêu vặt tự cà cuống đem bán. Giá cà cuống thời ấy mỗi con cái năm cắc vì chưng chỉ bao gồm trứng không có mùi thơm, còn nhỏ đực được một đồng. Tín đồ ta cài cà cuống để ăn, ăn uống chơi. Nướng cà cuống trên lửa than, ngọn gió đi qua đó biến chuyển ngọn gió nồng thơm, kích yêu thích dịch vị của cả những người có khứu giác tệ nhất.

Cà cuống là món nạp năng lượng dân dã, nhưng cũng tương đối vất vả săn bắt. Ông bà thường nói: “Cà cuống chết đến đít còn cay”, đó là câu dân gian truyền miệng nói đến đặc trưng và giải thích vì sao, bạn ta thích ăn uống cà cuống. Thực sự thì chất tinh dầu không cay như đã nói nhưng thơm the dịu, giết ngọt ngon, giúp tráng dương bửa thận, dễ dàng tiêu hóa.