Da mặt nổi những hạt nhỏ

     

Milia là một trong những bệnh domain authority lành tính rất thường chạm mặt trên lâm sàng, dễ bị chẩn đoán nhầm với những bệnh da bao gồm sẩn nhỏ khác, ảnh hưởng nhiều tới thẩm mĩ và tâm lý của bệnh dịch nhân.

Bạn đang xem: Da mặt nổi những hạt nhỏ

Milia là 1 trong bệnh da lành tính cực kỳ thường chạm chán trên lâm sàng, dễ dẫn đến chẩn đoán nhầm với các bệnh da có sẩn nhỏ dại khác, tác động nhiều tới thẩm mĩ và tâm lý của căn bệnh nhân.

Định nghĩa.

Milia là phần nhiều nang nhỏ chứa keratin có nguồn gốc từ cấu tạo biểu tế bào (nang lông, ống dẫn mồ hôi, ống con đường bã)

Biểu hiện lâm sàng.

Bệnh gồm thể gặp ở đông đảo lứa tuổi, phần lớn vị trí, hay gặp mặt nhất ngơi nghỉ mặt, đặc biệt là mí mắt với má. Bên trên lâm sàng biểu lộ là những sẩn nhỏ tuổi Milia bẩm sinh: vô cùng thường chạm mặt , tỷ lệ 40% – 50% trẻ sơ sinh , tổn hại là các sẩn nhỏ,màu trắng rải rác hoặc triệu tập thành đám sinh hoạt quanh mũi, mặt, nửa trên thân mình. Milia có thể xuất hiện nay trong niêm mạc miệng được call là Epstein pearls hoặc bên trên vòm mồm ( Bohn nodules).Bệnh thường tự khỏi sau vài tuần, không buộc phải điều trị gì sệt biệt.Milia nguyên vạc ở trẻ em và bạn lớn: vị trí thường gặp mặt xung quanh mí mắt, má, trán và ban ngành sinh dục.Ở trẻ em nhỏ, hoàn toàn có thể xuât hiện nay một mặt hàng milia dọc từ nếp nasal crease.Bệnh thường tự khỏi sau vài tuần cho tới vài tháng mà lại có xu thế dai dẳng hơn milia bẩm sinh.Milia en plaque:thể thi thoảng gặp,mảng viêm trên mặt phẳng có các nốt milia.Vị trí thường xuyên trên mí mắt, sau tai, trên má hoặc hàm.Gặp ở các lứa tuổi,hay gặp ở đàn bà trung niên.Có thể tương quan với các bệnh da khác: lupus dạng đĩa , pseudoxanthoma elasticum, lichen phẳng.Multiple eruptive milia:Không có triệu bệnh hoặc ngứa, xuất hiện thêm nhiều mảng u nang bé dại xuất hiện nhanh ở các phần tử cơ thể khác nhau, nhất là ở vùng đầu với cổ.Milia tương quan tới dịch da di truyền: Basal cell nevus syndrome, Pachyonychia congenita type 2,Bazex-Dupre-Christol syndrome,Rombo syndrome ,Brooke-Spiegler syndrome,..

Milia thiết bị phát chia làm 3 thể chính:

Milia liên quan tới chấn thương bề mặt:Thường gặp gỡ sau Bỏng,mài mòn da,sau xạ trị,sau peel, sau ghép da,sauMilia bởi thuốc: sau điều trị những thuốc Benoxaprofen,5-fluorouracil, Cyclosporine,Penicillamine, HydroquinonMilia liên quan với cùng một số căn bệnh da:Milia thường gặp trong những bệnh lí bong nước li sợi như: Pemphigoid, herpes zoster, 4S, contact dermatitis, lupus bọng nước, dermatitis herpetiformisể chạm chán Ngoài ra, rất có thể xuất hiện trong số bệnh như khác:Sweet syndrome, giang mai,lichen sclerosus, Stevens-Johnson syndrome,lichen planus, leprosy, leishmaniasis

Một số hình ảnh lâm sàng của Milia.

*

Ảnh 1: Milia bẩm sinh.( hình ảnh sưu tầm)

*

Ảnh 2: Milia nguyên vạc ở người lớn.( hình ảnh sưu tầm)

*

Ảnh 3. Multiple eruptive milia ( hình ảnh sưu tầm)

Chẩn đoán.

Chẩn đoán khẳng định chủ yếu dựa vào điểm lưu ý thương tổn domain authority như đã biểu thị ở trên. Rất có thể làm sinh thiết để xác định chẩn đoán. Trên hình ảnh mô bệnh dịch học rất có thể thấy những thương tổn là những cyst bao gồm nhiều lớp sừng dày với thành là 1 trong những lớp tế bào hạt.

Bệnh không cực nhọc để chẩn đoán, nhưng chăm chú phân biệt với cùng một số bệnh dịch da có sẩn bé dại khác.

Xem thêm: Lee Jang Woo Khoe Vẻ Điển Trai Và Phong Cách Thời Trang Cực Chất Trong Bộ Ảnh Mới

Một số chẩn đoán khác nhau với Milia.

*

Ảnh 4. Miliaria ngơi nghỉ trẻ sơ sinh.(Ảnh sưu tầm) Sẩn màu đỏ hồng, trên có mụn nước nhỏ, đôi lúc có mụn mủ trắng xen lẫn sinh sống vùng da bài tiết nhiều mồ hôi như ngực, lưng, trán…bệnh nhân ngứa nhiều. Vì sao do tắc nghẽn ống tuyến mồ hôi.

*

Ảnh 5. Qúa sản con đường bã.(Ảnh sưu tầm). Một hoặc những sẩn nhỏ, mềm, color vàng, trung trung tâm lõm giữa, tương xứng với chân lông hay gặp mặt ở mặt. Căn bệnh thường gặp gỡ ở độ tuổi trung niên.

*

Ảnh 6. U ống tuyến đường mồ hôi. (Ảnh sưu tầm). Tổn thương là những sẩn nhỏ, chắc,nhẵn,màu da,đối xứng, thường xuyên ở mắt,mí dưới,gò má,..

*

Ảnh 7. U mềm lây.( hình ảnh sưu tầm) Sẩn tròn , 2-6 milimet ,chắc, bề mặt nhẵn, lõm giữa, vì sao do Pox virut, bệnh hoàn toàn có thể lây lan.Trẻ em thường gặp mặt ở mặt, tay, chân và thân mình.Người khủng thường tương quan đến vùng sinh dục.

Điều trị:

Đa số tự khỏi sau vài tuần không yêu cầu điều trị

Loại quăng quật tổn thương với cùng một kim vô khuẩn, lưỡi dao mổ, curettage, comedone extractor

Tổn yêu đương lan rộng: retinoid bôi, peel, laser

Milia en plaque: hoàn toàn có thể dùng minocyclin, etretinate uống.

Dự phòng bệnh.

Vệ sinh domain authority sạch sẽ, tẩy tế bào chết.

Một nghiên cứu và phân tích chỉ ra chức năng ngăn đề phòng milia bởi bôi vitamin A sau những thủ thuật: lase, mài mòn da,…