Mạch tạo xung dùng ic 555

     

Hy vọng bài viết này giúp chúng ta có thêm 1 lượng kiến thức tương đối về mạch tạo xê dịch dùng IC 555


 MẠCH TẠO DAO ĐỘNG

 

Trong bài viết này, cửa hàng chúng tôi đang phân tích và lý giải về mạch dao động, hay được call là mạch giao động tự do. Một mạch dao động rất có thể được thiết kế bằng phương pháp sử dụng các loại thành phần khác nhau). Trong bài viết này, shop chúng tôi thiết kế một bộ tạo xê dịch sử dụng IC 555

Nếu bạn đang tự hỏi toàn bộ những ứng dụng thực tế của một bộ đa năng là gì, hãy ban đầu bằng cách đọc một vài ba ví dụ. Một trong những ứng dụng phổ biến nhất là tạo ra độ trễ thời gian. Ví dụ bạn có nhu cầu bật một đèn sáng trong một giây và tắt vào 0,5 giây thì các bạn sẽ cần tới cỗ tạo dao động

Không tương đương mạch xê dịch đơn ổn, mạch này không yêu cầu bất kỳ kích hoạt bên ngoài nào để biến đổi trạng thái của đầu ra, vì vậy mạch call là mạch giao động tự do. Trước khi thực hiện mạch, hãy chắc hẳn rằng rằng IC 555 của doanh nghiệp đang hoạt động. Tiếp nối ta sẽ thi công mạch này phụ thuộc những nguyên tắc duới đây

 

Sơ đồ dùng khối cỗ tạo xê dịch dùng IC 555

Một cỗ tạo dao động rất có thể được thiết kế bằng phương pháp thêm hai điện trở (RA và RB trong sơ trang bị mạch) cùng một tụ điện (C trong sơ thiết bị mạch) vào IC 555. Hai năng lượng điện trở và tụ năng lượng điện (giá trị) này được chọn một cách đam mê hợp để có được thời gian mong ao ước ‘ON’ và ‘OFF’ tại các đầu ra (chân 3). Do vậy, về cơ bản, thời hạn ON cùng OFF ở đầu ra output (nghĩa là tinh thần "CAO" và "THẤP" sinh sống đầu ra) phụ thuộc vào vào các giá trị được chọn mang lại RA, RB cùng C. Bọn họ sẽ thấy nhiều hơn về điều đó trên bộ đa chức năng đáng bỡ ngỡ phần kiến thiết được chỉ dẫn dưới đây.

Bạn đang xem: Mạch tạo xung dùng ic 555

Lưu ý: - Tụ điện C2 (0,01uF) được kết nối với chân số 5 (chân 5 - cực điện áp điều khiển) thực chất không đề nghị sử dụng. Tụ năng lượng điện này được thực hiện để tránh các vấn đề nhiễu hoàn toàn có thể phát sinh trong mạch nếu chân đó bị hở.

*

 

Trước khi tới với phần giải thích nguyên lý hoạt động, ta hãy quan gần cạnh kỹ dạng sóng ngõ ra và dạng sóng của tụ C trong quy trình nạp xả luân phiên:

*

Chức năng cơ bạn dạng mạch chế tác dao độnglà chuyển trạng thái áp sạc ra (từ cáng đáng THẤP cùng từ THẤP sang CAO) theo những khoảng thời gian mong muốn, ko có ngẫu nhiên sự can thiệp nào từ bên ngoài. Bọn họ đạt được điều này bằng cách điều khiển rất xả (chân 7) của IC 555 thông sang một tụ điện (C). Phía bên trong IC 555, chân 7 được liên kết với đầu rất collector của transistor bao gồm đế được kết nối trực tiếp với đầu ra output (đầu không đảo ngược - Q) của flip flop RS. Các bạn phải để ý rằng Vout (chân 3 - áp ra output của IC 555) được lấy từ đầu ra hòn đảo ngược của Q của flip flop. Vì chưng vậy, khi áp sạc ra flip flop (không hòn đảo ngược) Q ở tại mức CAO, Vout sẽ ở tầm mức THẤP với khi cổng output của flip flop Q tại mức THẤP, Vout sẽ tại mức CAO.

 

Bây giờ, hãy cùng với chúng tôi xem giải pháp chuyển đổi auto trạng thái ON với OFF tại đầu cuối Vout đã có được bằng tụ C được kết nối với đầu nối nhị phân-pin 7.

 

*
Sơ thứ khối của cục định thời 555 được hiển thị vào hình trên. Một bộ định thời 555 bao gồm hai bộ so sánh (về cơ bản là 2 op-amps), một flip-flop R-S, hai trasistor và một mạng năng lượng điện trở.

Xem thêm: Những Chữ Ký Đẹp Nhất Thế Giới, Mẫu Chữ Ký Đẹp, Những Chữ Ký Đẹp Nhất Thế Giới, Mẫu Chữ Ký Đẹp

Mạng điện trở bao gồm ba năng lượng điện trở đều bằng nhau (mỗi điện trở 5K Ohms) và hoạt động như một cỗ chia năng lượng điện áp. Lưu ý rằng mạng năng lượng điện trở được thiết kế sao mang đến điện áp ở cực nghịch của Bộ so sánh 1 đã là 2 / 3Vcc và điện áp ở cực không đảo của Bộ so sánh 2 sẽ là một trong những / 3Vcc.

Bộ đối chiếu 1 - so sánh điện áp ngưỡng (ở chân 6) với năng lượng điện áp tham chiếu + 2/3 volt VCC.

Bộ so sánh 2 - đối chiếu điện áp kích hoạt (ở chân 2) với điện áp tham chiếu + 1/3 volt VCC.

Giả sử mạch được cấp cho nguồn với ngay bây chừ trạng thái ở áp ra output lật không đảo ngược - Q THẤP. Khi Q ở mức THẤP, Vout sẽ ở tầm mức CAO (mà họ gọi là Đầu ra hứa hẹn giờ). Bạn thấy rằng Q được liên kết trực tiếp cùng với đế của transistor (tại đầu rất xả). Vày vậy, khi Q ở mức THẤP, bóng cung cấp dẫn đang ở trạng thái cắt (trạng thái TẮT). Ở tâm trạng này, tụ C được liên kết trực tiếp với điện áp nguồn Vcc trải qua các điện trở RA và RB. Vì chưng vậy, tụ điện sẽ bắt đầu sạc về phía năng lượng điện áp cung ứng Vcc và hằng số thời gian sạc sẽ được xác định bởi những giá trị RA cùng RB là (RA + RB) * C. Các tụ điện sẽ sạc về phía Vcc và vấn đề này sẽ làm cho tăng năng lượng điện áp ngưỡng (điện áp bên trên chân 6) của IC 555. Lúc tụ tích điện lên đến 2 / 3Vcc và không những thế nữa, năng lượng điện áp ngưỡng cũng trở thành vượt qua nút 2 / 3Vcc và điều đó sẽ buộc đầu ra output op amp (bộ so sánh 1) ở mức CAO (lưu ý rằng năng lượng điện áp tham chiếu tại - đầu cuối của cục so sánh một là 2 / 3Vcc). Vì áp sạc ra op amp của bộ đối chiếu 1 được kết nối "S" (đầu vào SET) của flip flop, nên flip flop sẽ được kích hoạt và cổng đầu ra Q (đầu ra không đảo ngược) của flip flop sẽ chuyển sang CAO. Bạn đã nhận được được lên này? bạn có thể nhớ lại rằng cửa hàng chúng tôi đã ban đầu giải phù hợp này bằng cách giả sử Q là THẤP ban đầu. Hiện nay là kết quả của câu hỏi sạc tụ điện, Q đã tự động hóa chuyển CAO tự THẤP. Lúc Q lên CAO, Vout sẽ auto chuyển sang trọng THẤP

 

Khi Q ở tầm mức CAO, bóng chào bán dẫn làm việc chân 7 (cực xả) sẽ tiến hành BẬT với bóng bán dẫn sẽ bị bão hòa. Khi bóng chào bán dẫn được bão hòa, chân 7Â (đầu cực phóng điện) đang đóng phương châm là mặt đất đến tụ điện. Tác dụng là, một băng thông mới bao gồm sẵn nhằm tụ phóng năng lượng điện từ nút 2 / 3Vcc xuống 0 volt. Tụ năng lượng điện sẽ bước đầu phóng năng lượng điện qua băng thông mới (thông qua RB) và vấn đề này sẽ dẫn đến việc giảm năng lượng điện áp trên cực kích hoạt (chân 2) của 555 IC. Hằng số thời hạn xả được khẳng định bởi RB * C. Khi tụ phóng điện xuống mức dưới 1 / 3Vcc, dẫn mang đến cùng một năng lượng điện áp (điện áp của tụ) trên đầu rất kích hoạt (lưu ý rằng điện áp nguồn vào tham chiếu tại + cực của bộ so sánh 2 là 1 trong / 3Vcc), đầu ra op amp của so sánh 2 sẽ lên CAO. Do đầu ra output của bộ so sánh 2 được kết nối với ’R - - nguồn vào đầu vào RESET của SR flip flop, áp sạc ra Q của flip flop sẽ đi trường đoản cú CAO đến THẤP. Lúc Q chuyển sang THẤP, Vout sẽ auto chuyển lịch sự CAO. Do đó, quy trình chuyển đổi tự động hóa từ quyền quý THẤP và tiếp nối từ THẤP thanh lịch CAO đã có được trong Bộ đa năng ổn định. Chu kỳ lặp lại.