Cụ rùa hồ gươm vừa qua đời thọ bao nhiêu tuổi?

     

Xoay quanh truyền thuyết thần thoại về cụ Rùa sinh sống ở hồ nước Gươm, có nhiều thông tin bao phủ về tuổi và thần thoại về cụ. Gồm có thông tin cho rằng cụ đã hơn 700 tuổi, cũng có thể có những mối cung cấp tin nhận định rằng cụ rùa hồ hoàn kiếm chỉ bắt đầu hơn 100 tuổi. Vậy đúng mực thì cụ Rùa hồ hoàn kiếm bao nhiêu tuổi khi qua đời? 

Vào dịp 16h30 ngày 19/1, người dân ven hồ cùng lực lượng chức năng làm chủ khu vực hồ gươm đã thấy được cụ rùa qua đời, nổi ở khoanh vùng trong hồ, ngay sát với con đường Lê Thái Tổ. Nói theo cách khác đây là 1 trong những tin buồn so với thủ đô nói chung, với hàng đa số người dân nói riêng. Hình ảnh cụ rùa gắn sát với hồ nước Gươm, sẽ mang những giai thoại lịch sử, phần lớn giá trị giày truyền thống, văn hoá. Biểu tượng cho thủ đô. Nói theo cách khác cụ Rùa hồ Gươm đang trở thành niềm tự hào của tín đồ dân tp hà nội và cả nước. Đi cùng với những truyền thuyết thần thoại Hoàn tìm năm xưa của vua Lê Lợi, và nhiều lần thay nổi lên vào những ngày lễ trọng đại của thành phố. Sự mất non này đã gây nhiều cảm giác cho tín đồ dân thủ đô. 

PGS.TS Hà Đình Đức vào lần chăm sóc cụ rùa

*

Theo PGS.TS Hà Đình Đức, fan đã có rất nhiều năm kinh nghiệm trong việc nghiên cứu và phân tích và khám phá về thay rùa hồ gươm cho biết: cố rùa sinh sống tại hồ Gươm xưa nay chúng ta vẫn thấy thỉnh phảng phất nổi lên mặt hồ là cá thể duy độc nhất tại hồ nước Gươm, của một chủng loài đặc biệt quan trọng quý hiếm. Theo thống kê, trên ráng giới hiện giờ chỉ còn có 4 cá thể, và ráng rùa tại hồ gươm là một trong những 4 cá thể đó. Còn lại, 1 vẫn ở Đồng Mô, cùng 2 thành viên khác đang ở Thượng Hải – Trung Quốc. 

Để khẳng định cụ rùa hồ gươm bao nhiêu tuổi, năm 2011, vậy rùa được gửi lên bờ để quan tâm và soát sổ chửa trị những vết thương bên trên toàn thân. Quá trình chăm lo này kéo dài thêm hơn nữa ba tháng. Trong lượt đó, các chuyên gia đã đo đạc size thân rùa được những chỉ số như sau: Chiều nhiều năm thân 185cm, mai rộng lớn 100cm, đuôi nhiều năm 35cm, trọng lượng là 169kg.

Bạn đang xem: Cụ rùa hồ gươm vừa qua đời thọ bao nhiêu tuổi?

Vậy nguồn tin chính xác về tuổi của cụ rùa Hồ Gươm

Về các thông tin của cầm rùa, thời gian trước đã có nhiều bài báo từng tin báo về cụ rùa hồ gươm bao nhiêu tuổi, tuy thế mãi vẫn chưa có thông tin đồng bộ và được công nhận. Có những nguồn tin nói rằng, tới nay cụ đã hơn 700 tuổi. Nhưng cũng có những thông tin nhận định rằng cụ rùa này chỉ mới được rộng 100 tuổi. Trong một nội dung bài viết với tựa đề ““Giáo sư rùa” Hà Đình Đức” được đăng bên trên tờ báo bạn Lao Động đã bao gồm viết: “Theo nghiên cứu của PGS Hà Đình Đức, cố rùa sinh sống ở hồ hoàn kiếm đến nay ước chừng đã hơn 700 tuổi, cân nặng khoảng chừng hơn hai tạ”.

Đến thời điểm đầu tháng 4 năm 2011, thay mặt đại diện hội đồng chữa trị trị, chăm sóc cho cụ rùa hồ hoàn kiếm đã tin tức rằng qua quá trình tiến hành so với ADN của chũm rùa, các chuyên gia khẳng định rùa ở hồ hoàn kiếm là rùa cái, tuổi thọ đến nay chỉ tầm hơn 100 năm tuổi. Như vậy tranh cãi về cụ rùa hồ hoàn kiếm bao nhiêu tuổi vẫn còn vẫn sôi nổi.

Xem thêm: Những Tác Hại Thuốc Tránh Thai Hàng Ngày Có Hại Không? Uống Thuốc Tránh Thai Hàng Ngày Có Hại Không

Ở một tờ báo khác, TS Bùi quang đãng Tề – trưởng nhóm âu yếm và điều trị cho gắng rùa hồ nước Gươm, đã thông tin như sau: “Qua quá trình lấy chủng loại phân tích, công ty chúng tôi có thể xác định rùa hồ hoàn kiếm là một chủng loài bắt đầu khác hoàn toàn với loại rùa đang xuất hiện ở Thượng Hải, cùng đồng thời cũng không thuộc giống loài với rùa ở hồ Đồng Mô”.

*

Theo nhấn định của những nhà công nghệ thuộc viện công nghệ sinh học, đã xác minh trên báo tiền Phong: “Cụ rùa hiện đang sống tại Hồ hoàn Kiếm là cùng loài với loài rùa đã tích lũy được tại những nơi Quảng Phú (Thanh Hóa), Suối Hai, Hương cam kết (Hà Nội), đấy là loại rùa lớn tất cả mai mềm, sống sống nước ngọt, quan trọng đặc biệt chỉ gồm tại Việt Nam, không mở ra ở những nước không giống trên gắng giới”

Về vấn để xử lí xác cầm rùa sau thời điểm đã qua đời, những kênh tin tức đã đưa thông tin rằng ngay sau thời điểm có mối cung cấp tin của BQL hồ GƯơm thì ủy ban nhân dân thành phố hà nội thủ đô đã lập tức chỉ huy sở VHTT hà nội thủ đô và ủy ban nhân dân quận hoàn Kiếm triển khai kiểm tra hiện tại trường, chăm chú làm các thủ tục liên quan. ủy ban nhân dân TP đưa quyết định dịch chuyển xác cầm cố về kho lưu trữ bảo tàng thiên nhiên nước ta – trực thuộc quản lí của viện Hàn lâm khoa học Việt Nam. 

Lời kết

Cũng theo tin tức từ ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, cố kỉnh rùa hồ gươm chết là do quy khí cụ của tự nhiên “sinh​-lão​-bệnh-tử”,hơn nữa là khoản thời gian qua tiết trời xấu cũng tác động đến sức khoẻ, tạo nguyên nhân khiến cụ rùa qua đời. Và đến nay thắc mắc cụ rùa hồ hoàn kiếm bao nhiêu tuổi vẫn còn đó là một truyền thuyết dành riêng cho những ai yêu thương cụ, yêu cái đẹp văn hoá Hà Nội. Văn hoá của thời trước được truyền lại cho một thành Thăng Long cổ.