Sạc pin laptop dell đúng cách

     

Do đặc thù công việc, tương đối nhiều người phải áp dụng chiếc laptop của bản thân 10-12h/ngày hoặc hơn. Để thuận tiện, cắm sạc liên tục sẽ giúp cho máy luôn luôn đủ tích điện để vận động trong suốt một ngày. Mặc dù vậy, việc làm này ra mắt trong thời gian dài liệu có gây ra chai sạc ? bài viết sau đây sẽ hướng dẫn người tiêu dùng cách cắm sạc liên tiếp cho máy tính Dell mà vẫn bảo đảm an toàn tuổi thọ đến pin một cách tối ưu nhất.

Bạn đang xem: Sạc pin laptop dell đúng cách

Cắm sạc pin liên tục có gây nên chai pin laptop ?

Có lẽ chúng ta đã nghe được rất nhiều lời răn dạy rằng: có thể yên tâm cắn sạc thường xuyên vì laptop bây giờ khi sạc mang đến 100% sẽ auto ngắt pin và gửi sang áp dụng nguồn năng lượng điện trực tiếp từ ổ cắm, dựa vào vậy sẽ không biến thành chai pin.

Điều này thực tế mới chỉ đúng một nửa. Để khám phá vấn đề, trước hết chúng ta cần phải biết rõ rằng nhị yếu tố cơ bản quyết định tuổi thọ của pin chủ yếu làMức độ tỏa nhiệt độ chu kỳ sạc xả

Mức độ tỏa sức nóng (Heating)

Nhiệt độ cao đó là kẻ thù của sạc laptop. Ngày nay, sạc Lithium được cấu tạo bởi các phân tử, gọi là cell. Khi pin nóng lên, những cell sẽ nở ra, chèn ép nhau với không giữ lại được cấu tạo phân tử vốn có. Điều này xảy ra trong thời hạn dài đã làm bớt tuổi lâu của pin đi khôn cùng nhiều. Đây cũng chính là lý bởi mà những nhà sản xuất lời khuyên người dùng tránh việc để máy vi tính trên nệm hoặc bên trên đùi vày lớp vải vóc sẽ trùm kín khe thoát nhiệt của sản phẩm và có tác dụng viên sạc pin bị nóng lên.

Bạn cũng nên giảm bớt việc chơi game hay làm đồ họa nặng khi máy tính đang trong quy trình sạc. Bởi lúc ấy viên pin vừa nên làm trọng trách nhận nguồn tích điện từ adapter và liên tục hỗ trợ mức năng lượng lớn cho máy hoạt động. Thọ dần, pin sẽ ảnh hưởng chai, đó là điều khá thịnh hành ở các dòng máy vi tính gaming từ khoảng một năm trở đi.

Vậy thì việc thường xuyên sạc đến 100% sẽ có tác cồn như như thế nào đến nhiệt độ viên pin sạc ? Để trả lời thắc mắc này, họ cùng quan sát và theo dõi bức ảnh sau đây:

*

Như vậy rất có thể thấy tự mức pin 80 mang lại 100%, pin laptop sẽ tỏa ra mức sức nóng lượng to hơn nhiều (phần màu sắc đỏ). Đây cũng chính là nguyên nhân làm năng suất của sạc bị giảm xuống rõ rệt. Thậm chí trường thích hợp xấu hoàn toàn có thể gây ra cháy nổ pin, nhất là với sạc pin kém hóa học lượng, không phải pin “zin” theo máy.

Lưu ý

Sạc đầy 100% liên tiếp trong thời gian dài sẽ khiến cho pin máy tính bị nóng lên không ít và làm sút tuổi thọ của pin.

Xem thêm: Bật Mí 5 Cách Chữa Sụp Mí Mắt Sụp Mí Phải Làm Sao, Cách Chữa Sụp Mí Mắt An Toàn, Hiệu Quả 99,99%

Chu kỳ pin sạc xả (Discharging Cycle)

Mỗi khi bạn sạc sạc pin từ 0 đến 100% thì đó chính là một chu kỳ luân hồi (1 cycle). Hoặc trường hợp lần đầu bạn sạc từ 20 đến 80% rồi ngắt và dùng pin; lần nhị sạc từ 30 mang đến 70% thì tổng hai lần sẽ bởi 100, cũng rất được tính là 1 trong cycle.

Viên pin của máy vi tính có giới hạn số cycle nhất quyết trong suốt vòng đời của nó. Chuyên trang Battery University đã nghiên cứu và phân tích và thống kế được rằng: một viên pin khi được sạc liên tục đến 100% sẽ chỉ còn lại 300-500 cycle, trong khi viên sạc pin được sạc cho 80% sẽ có tới 1200-2000 cycle.

Đây quả thực là 1 trong sự chênh lệch khôn xiết lớn. Giả dụ quy ra thời hạn thì viên sạc pin sạc đến 80% sẽ hoạt động tốt đến 4-5 năm còn viên pin sạc 100% thì chỉ trong tầm 1-1,5 năm. Sau đó, tùy nấc độ hình ảnh hưởng, bạn có thể tiếp tục áp dụng (chai pin nhẹ) hoặc đề xuất thay một viên sạc mới nếu như không muốn chạm mặt phải triệu chứng pin đã đầy mà đùng một phát báo còn 10% !

Tất nhiên mức ngân sách thay pin sạc cũng không thực sự cao nhưng chưa chắc đó đã là loại chất lượng tốt. Bạn cũng không thể nào kiểm triệu chứng được vì pin máy tính phải thực hiện một thời hạn mới xác định được hóa học lượng. Nói bình thường thì không gì bởi pin “zin” của máy phải ko nào ?

Lưu ý

Sạc đến 80% sẽ kéo dãn tuổi thọ của pin rộng là pin sạc đầy 100%.

Cách sạc máy tính Dell đúng chuẩn mà không bị chai pin

Như vậy sau khi tìm hiểu về chu kỳ xả và Mức độ tỏa nhiệt độ của pin, chúng ta cũng có thể nhận thấy giải pháp ở đây chính làkhông buộc phải sạc đầy 100%nên giới hạn con số cycle(ví dụ: pin sạc quãng ngắn tự 50 cho 80% sẽ tốt hơn sạc pin từ 20 đến 80%).

Tuy nhiên, giả dụ vậy thì người dùng sẽ phải lưu ý laptop của mình bao giờ sạc đến 80% thì ngắt, khi nào xuống 50% thì lại cắn vào. Cứ liên tiếp như cố sẽ thật phiền toái. Như ý thay, Dell đã nắm bắt được những khúc mắc của người tiêu dùng và hãng đang phát triển một trong những phần mềm chuyên dụng để quản lý pin khôn xiết tuyệt vời, đó chính làDell power Manager.

Hướng dẫn setup và thực hiện Dell power nguồn Manager

Để thiết lập phần mềm, bạn truy vấn trực tiếp vàotrang downloadcủa Dell.

*